Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: "Nội bộ mà không trong sáng thì khó đánh giá lắm

nguyên Tổng bí thư, Lê Khả Phiêu, mất cán bộ, kỷ luật cán bộ, bí thư Đà NẵngNói về hàng loạt án kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên gần đây, kể cả cán bộ cấp cao, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: “Mất cán bộ là rất đau, mất một cán bộ là thiệt hại cho tổ chức, cho cách mạng”.
Nguyên Tổng bí thư cho rằng, cán bộ là vấn đề có tính chất quyết định. Việc lựa chọn, đào tạo cán bộ trở thành lãnh đạo quản lý là một bước vô cùng quan trọng. 
Ông chia sẻ:
Tôi và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới ngồi với nhau cũng có nói đến vấn đề này. Chúng ta vừa qua đã làm được nhiều việc, nhưng tại sao mấy ông phụ trách về kinh tế, ngân hàng lại để xảy ra nhiều sai phạm như vậy.
Còn những điểm yếu nảy sinh có vài vấn đề mà không thấy hoặc bỏ qua thì điểm yếu, cái xấu nảy sinh ra ngày càng nhiều hơn khiến cái mạnh giảm đi, cái yếu tăng lên, khiến cán bộ ban đầu tốt nhưng về sau xấu, sau đó thoái hoá dần dần, người tốt cũng có khi thành xấu.Bản thân cán bộ là một chuyện, nhưng tổ chức quản lý cán bộ phải chặt chẽ, phải hiểu được quá trình trưởng thành của cán bộ, có ưu điểm, nhược điểm gì. Còn cứ để thế, quan liêu không nắm, chỉ thấy vài thành tích tốt rồi tâng lên ghê gớm khiến họ tự kiêu, trở thành người thành tích.
Chưa kể đến tiêu cực, hiện tượng nể nang, bao che để đến lúc bùng lên bị kỷ luật, mất cán bộ. Mất cán bộ là rất đau, vì để bồi dưỡng được một cán bộ đòi hỏi rất nhiều vấn đề, mất một cán bộ là thiệt hại cho tổ chức, cho cách mạng.
Có những cán bộ có biểu hiện không tốt từ khi còn ở cấp nhỏ nhưng ta không theo sát, không đánh giá được diễn biến, con người của họ.
Công tác cán bộ giống như gieo hạt giống, phải theo dõi xem nó phát triển thành cây như thế nào. Đánh giá con người phải hết sức khách quan và rất trong sáng, nội bộ mà không trong sáng thì khó đánh giá lắm.
Như Bí thư Đà Nẵng, người ta có ý kiến, có phản ánh trước đó, tôi cũng vào và nói rồi. Không phải dân không biết, Đảng bộ không biết, mà họ biết nhưng không nói, không nói trong tổ chức nhưng bên ngoài người ta nói.
Tôi hoan nghênh việc tốt cứ nói tốt, không tốt nói không tốt để sửa. Góp ý đúng thì sửa, không đúng thì thanh minh.
Khoá 11, 12 của TƯ vừa qua có những chuyển biến mạnh, trong đó đấu tranh chống tham nhũng có khá lên. Nhưng có những vụ xảy ra từ khóa 10, thậm chí có những vụ tôi có ý kiến từ năm 2010 nhưng 7 năm sau mới bắt. Vì vậy quan trọng là phải làm sớm, để bung ra rồi thì đã phá rất nhiều thứ.
Không chỉ xử cấp bộ trưởng 
Việc xử lý kỷ luật cán bộ đã và đang diễn ra nhằm tăng cường kỷ luật kỷ cương, thể hiện quyết tâm xử lý “không có vùng cấm” của Đảng?
Chúng ta đang chứng kiến những bước mạnh mẽ của TƯ, của Bộ Chính trị và Tổng bí thư. Chính điều đó nói lên quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực ‘không có vùng cấm’ của Đảng ta. Hiện giờ chúng ta đang làm, phải làm và nghiên cứu tiếp tục làm.
Đây là bước đi tốt, nhưng không phải như thế là xong mà làm sao để mọi đảng viên tự giác để không vi phạm pháp luật, giữ con người mình trong sáng. Sức đề kháng của mỗi đảng viên, dù ở cấp thấp hay cao đều phải có dũng khí giữ gìn. Còn có sai có kỷ luật, dứt khoát phải làm.
Ông thấy có thời kỳ nào “lò nóng” đến mức như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Lò đã nóng lên rồi, đến củi tươi cũng phải cháy”?
Nóng bỏng hay không thì trong Đảng cũng có lúc này lúc kia, có từng thời kỳ. Thời kỳ này ta dám làm, ta kiên quyết làm, tinh thần là cấp cao cũng không né tránh. Không chỉ là cấp bộ trưởng đâu mà còn cao hơn nữa.
Tới đây, hội nghị TƯ 6 có bàn về nhân sự, ông có gửi gắm và kỳ vọng gì?
Theo tôi cứ thẳng thắn, ưu điểm phải nói rõ, khuyết điểm đến đâu phải nói rõ đến đó, từ đó có mức xử lý cho phù hợp, nhưng dứt khoát phải có xử lý. Như vụ Đà Nẵng phải xử lý, quan trọng là xử lý mức độ nào. 
Thu Hằng (VnN)

3 nhận xét:

 1. Ông này nói hay nhỉ: mất CB là chuyện sơm muộn sẽ phải xảy ra trong cơ chế "khép kín-độc quyền" của các ông cs , không thể tránh được. Chỉ có trong cơ chế đa nguyên đa đảng mới có động lực để các đảng tự chấn chỉnh nghiêm minh, lấy pháp luật làm trọng,...Ngày trước khi cướp được CQ , trong cơ chế đa đảng , chính các ông cũng đa phần có nhiều CB giỏi , tốt đấy chứ! Đó mới là chân lý! Người ta nói "tham thì thâm" chính là vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Vũ Thị Trâm Anhlúc 11:04 2 tháng 10, 2017

  Nhân dân chúng tôi có ý kiến với ông Phiêu, chúng tôi rất mừng khi có một tên tội phạm nào tham ô, đàn áp nhân dân yêu nước và cưỡng chế cướp đất của nhân dân, bọn này chủ trương dong túng cho xã hội đen. Tụi này mà bị giam và ra tòa, nhân dân chúng tôi rất mừng. Chắc ông cũng biết, chỉ có Đảng nào thối nát, ăn cướp và gian dối, lừa lọc mới tạo ra cái loại sâu độc hại này. Người ta gọi cái bọn này là giặc nội xâm. Đáng lẽ dẹp bọn này, ông phải cùng nhân dân, ông phải xuống đường ăn mừng mới đúng. Sao ông lại đau? Cho đó là thiệt hại? Bọn này bị bắt, có lẽ thiệt hại lớn cho bọn Đảng cộng sản TQ thôi ông ạ! Vì bọn nó đã đào tạo cho đám này bao năm nay rồi, hiện nay bị bắt thì uổng công nó quá! Nhân dân mừng khi bọn giặc nội xâm bị tiêu diệt, thì dân mới được bình yên trong cuộc sống. Thế thì tại sao ông lại buồn? Hay là bọn này nó giúp ông, nó bảo vệ cho ông? Cho nên ông mới buồn?

  Trả lờiXóa
 3. Qua bài báo trang Bùi Văn Bồng, chúng tôi là nhân dân có ý kiến với ông Lê Khả Phiêu nguyên tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam để ông tham khảo ý kiến của chúng tôi có chính đáng không. Nếu được ông xem xét thì biết đâu tới đây ông có những ý kiến xác thực để nhân dân chúng tôi yên tâm.
  Trong bài báo ông có nói cùng với ông Trọng chuyện trò với nhau "Chúng ta vừa qua đã làm được nhiều việc". Nhưng làm được việc gì? chúng tôi muốn ông đưa ra cụ thể, chẳng hạn như việc cho TQ khai thác rừng đầu nguồn, khai thác bô-xít Tây Nguyên, vụ Formosa Hà Tĩnh, vụ đất đai ở Đồng Tâm (Hà Nội), vụ Đoàn Văn Vươn,...Chúng ta đã thu hoạch được những kết quả tốt đẹp gì? Thất bại của chúng ta ở chỗ nào? Phải nói rõ ràng như thế, dân chúng tôi mới hiểu được. Còn cứ mập mờ, mang cái thành tích "Nói chung làm được nhiều chuyện, đạt nhiều kết quả tốt" thì chúng tôi thấy khó chịu vô cùng. Hay là xây dựng nhiều tượng đài ngàn tỷ hoặc mua rất nhiều vũ khí mà để nhằm răn đe TQ nhưng ta không dùng cũng là mang ý nghĩa để TQ sợ ta. Có phải dàn khoan 981 vào khai thác vào vùng đặc quyền kinh tế của ta và nhân dân ta khai thác cá ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa bị TQ bắn giết và tịch thu. Nhưng Đảng ta không cho nói gì. Đó có phải là nhiều việc tốt không? Hay cái chiến thắng đó thuộc về phạm trù đạo đức mà chúng ta không thể nói ra được? Đó là những đòi hỏi của chúng tôi, mong ông sắp tới đây có các bài phỏng vấn hay trên báo cáo, ông cũng nói rõ để nhân dân chúng tôi hiểu rằng, ông không phải ngồi trên ghế mà nhận xét một cách bàng quang. Kính chúc ông mạnh khỏe!

  Trả lờiXóa