Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

Hủy toàn bộ bản án, điều tra xét xử lại vụ VN Pharma

Hội đồng xét xử đã tuyên chấp thuận kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM,
huỷ toàn bộ bản án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu
.
TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vụ án tại công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện.
Sáng 30-10, TAND Cấp cao đã tuyên bản án xét xử vụ án tại công ty Cổ phần VN Pharma do tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện.
Cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã bỏ lọt tội phạm, tội danh và nhiều nội dung khác chưa được làm rõ nên hội đồng xét xử đã tuyên chấp thuận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM, huỷ toàn bộ bản án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Bỏ lọt người, lọt tội
Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã làm giả hồ sơ tài liệu kỹ thuật thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita và 7 loại thuốc khác. Thuốc H-Capita có đủ căn xứ xác định là không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chỉ xử các bị cáo về hành vi buôn lậu là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, hành vi của các bị cáo.
Chứng cứ và bản kết luận của Bộ Y Tế có ý nghĩa rất quan trọng, nhưng trong kết luận lại thể hiện: "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người", trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người.
Kết luận giám định lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả là chưa phù hợp.
Thêm vào đó, ông Đỗ Văn Đông - phó Cục trưởng Cục Quản lý dược là người có tham gia cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma - là người cần được xem xét trách nhiệm trong vụ án này lại là người tham gia hội đồng giám định tư pháp là chưa phù hợp.
Theo tòa, cần thiết phải trưng cầu giám định lại, để đảm bảo tính khách quan, trung thực và xử lý đúng bản chất vụ án.
Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội, bỏ lọt hành vi phạm tội của các bị cáo.
Cấp sơ thẩm xử nhóm bị cáo Hùng và một số bị cáo bị xử về hành vi buôn lậu là bỏ lọt tội danh, vì nhóm bị cáo này biết rõ, có sự bàn bạc, thực hiện việc làm giả tài liệu để xin cấp phép nhập khẩu, làm thủ tục nhập khẩu lô thuốc H-Capita nên việc không xử lý hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là bỏ lọt tội.
Hành vi của các dược sĩ khác tham gia viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả cho VN Pharma để xin cấp phép cũng phải được xem xét, xử lý. Một số người trong Công ty VN Pharma biết rõ việc làm giả, có tham gia nhưng chưa bị xử lý cần phải được xem xem xét xử lý.

Trách nhiệm Cục Quản lý Dược và 7,5 tỉ hoa hồng bác sĩ
Liên quan tới Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế - cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc, hội đồng xét xử cũng đánh giá là có biểu hiện thiếu sót, sai phạm.
Trong vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép, thuộc Bộ Y Tế. Các bị cáo đã nhập thuốc, được Cục Quản lý Dược cấp số lưu hành, sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, khởi tố hình sự mới thu hồi giấy phép.
Hội đồng xét xử cũng nêu cụ thể các thiếu sót của Bộ Y Tế: Trong quá trình xét hỏi, người đại diện Cục Quản lý Dược - Bộ Y Tế trả lời buộc phải có giấy phép vào thời điểm xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc, nhưng thực tế đã không có giấy phép này. Đây là sai phạm nghiêm trọng.
Vì Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hồng Kông cách thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu một tháng, trong khi đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép, tức là nắm rõ quy định, nắm rõ vụ việc nhưng vẫn cấp phép.
Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ. Quá trình điều tra cần làm rõ nội dung này để xử lý những người có trách nhiệm.
Về vật chứng, các bị cáo khai số tiền 7,5 tỉ đồng được sử dụng vào việc phạm pháp, chi hoa hồng cho các bác sĩ kê toa thuốc nên cần điều tra, xử lý những người có liên quan.
Trước đó, khi kết luận về vụ án tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy bản án của TAND TP.HCM đã xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm trong vụ án này để điều tra, xét xử lại.
Theo đại diện VKS, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội phạm.
Ngày 23-10, cùng với việc tuyên bố quay lại phần thẩm vấn để xét hỏi bổ sung, hội đồng xét xử cũng công bố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa.
Năm 2014 khi bị khởi tố bị cáo Hùng đã bị bắt tạm giam để điều tra. Sau khi bị tạm giam 3 năm, đến năm 2017, bị cáo Hùng được cho tại ngoại.
(Tuổi trẻ)
--------------

6 nhận xét:

 1. Cái lày là bê tông cốt tre rùi, khó cháy lém.

  Trả lờiXóa
 2. Kỳ này ả Kim Tiến Mặt Ngựa phải "chết" đi!

  Trả lờiXóa
 3. Nhập thuốc giả bán cho người bệnh là tội giết người, phải xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Sai phạm phải xử nghiêm minh làm gương cho những kẻ có cơ hội phạm tội tiếp tục phạm tội.....?

  Trả lờiXóa
 4. toa an toi cao lam sao cho dan coi cho duoc chu cqtt tp hcm và ngay ung thi xuan huong tra loi du luan xh vua qua đã dấy lên sự bao che chong lưng voi ke pham toi rui đo

  Trả lờiXóa
 5. tiền giả thuốc giả gây đại họa cho xã hội tội nặng gấp mấy lần tham nhũng tội này phải dựa cột hay đưa cho bọn chúng cái dây thừng để chúng nó tự xử

  Trả lờiXóa
 6. Chưa lôi bà BT Bộ Y tế Kim Tiến ra vành móng ngựa thì vụ xử án này coi như thất bại.

  Trả lờiXóa