Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 19 tháng 10, 2017

QUYẾT ĐỊNH “KHÔNG HỒI TỐ” CÓ ĐÚNG LUẬT?

* NGUYỄN ĐĂNG QUANG                                                          
      Người dân kỳ vọng Hội nghị Trung ương 6 ĐCSVN (Khóa XII) sẽ bàn và ra nghị quyết về những vấn đề quan trọng, trong đó có 3 chủ đề: Một là lộ trình cụ thể về chủ trương “tinh giảm biên chế” mà trọng tâm là việc “nhất thể hóa” bộ máy Đảng và Nhà nước từ Trung ương xuống địa phương. Hai là đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng (nhóm lò đốt củi tươi). Ba là tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng ngoại giao với Cộng hòa Liên bang Đức sau việc Trịnh Xuân Thanh “về nước xin đầu thú”, dẫn đến việc Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đình chỉ mối quan hệ đối tác chiến lược với VN, và khiến Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và VN (EVFTA) có thể bị đình hoãn! 
Đây là vấn đề quan trọng và rất cấp bách! Song thật đáng tiếc, cả 3 chủ đề lớn và thiết thực này không được đưa ra bàn thảo! Thay vào đó, Hội nghị lại mang ra bàn những vấn đề xưa như cũ, tuy không phải là vô bổ, nhưng không thực chất và cấp thiết, đó là 2 chuyên đề “Dân số” và “Chăm sóc sức khỏe toàn dân”! Hai chuyên đề này đã làm “loãng” trọng tâm, làm “lệch” mục tiêu của Hội nghị! Đây là điều khiến người dân rất thất vọng, cho rằng chương trình nghị sự của Hội nghị đã bị cố tình làm loãng, làm chệch trọng tâm, lẩn tránh những vấn đề gay cấn và cấp bách! Nhiều nhà quan sát nhận định hình như có sự dàn xếp và thỏa thuận ngầm giữa các phe nhóm tại HNTW6. Tiến sỹ Phạm Chí Dũng nghi là có thỏa thuận ngầm tại HNTW6. Còn nhà báo Thiện Tùng lại cho rằng nếu có thỏa thuận ngầm thì nó xảy ra trước HNTW6 chứ không phải trong HNTW6!
         Do vậy, dù có tuyên truyền HNTW6 thành công và thắng lợi đến đâu đi nữa thì người dân sẽ không dễ tin! Có lẽ, thắng lợi cụ thể và nổi bật nhất của Hội nghị Trung ương lần này là ĐCSVN đã thành công khi kỷ luật được ông Nguyễn Xuân Anh qua việc cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng đối với ông này. Nhưng rất nhiều trường hợp tương tự khác, mức độ còn lớn và nghiêm trọng hơn nhiều thì không thấy Đảng đề cập tới! Người dân không thể đòi hỏi, vì đây là chuyện nội bộ của Đảng. Còn việc ông Xuân Anh có vi phạm pháp luật, có tham nhũng hay không, thì cơ quan pháp luật chưa kết luận, nên người dân không vội đánh giá. Mọi việc sẽ sáng tỏ khi các cơ quan tố tụng vào cuộc! Người dân phát hiện một chi tiết đáng chú ý là, trong diễn văn bế mạc sáng hôm 11/10/2017, đúng 3 ngày sau khi công bố quyết định kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra đánh giá: “Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc”! Người viết bài này bày tỏ sự thán phục ông TBT vì đã nhanh chóng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân chúng, nhưng độ chính xác đến đâu thì cần bàn vì Đảng đâu đã tiến hành khảo sát hoặc nắm tình hình đâu? Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình sáng ngày 12/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn tiết lộ: “Lần đầu tiên, người bị kỷ luật còn cảm ơn vì “đã kỷ luật tôi”. Rất nhiều người hồ nghi. Người viết bài này đặt nghi vấn, “người cảm ơn” đó là ai? Có thật không? Phải chăng người đó là ông Đinh La Thăng, nếu không thì là ông Nguyễn Xuân Anh? Ông Tổng Bí thư ngại gì mà không nêu rõ danh tính người đó đi?
      Một điều rất đáng chú ý nữa là trong diễn văn bế mạc nói trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi 199 Ủy viên Trung ương Đảng và toàn thể đảng viên của ĐCSVN “ Hãy tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm, và nếu đã trót nhúng chàm rồi thì tự giác gột rửa!”. Như vậy, rõ ràng là qua lời kêu gọi này, TBT Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới những kẻ “đã trót nhúng chàm” (phải hiểu là tuyệt đại đa số bọn chúng là những kẻ tham nhũng), một thông điệp không thể rõ ràng hơn là ĐCSVN đã quyết định khép lại quá khứ, không mang ra xem xét kỷ luật và không hồi tố, chỉ yêu cầu các đồng chí  “đã trót nhúng chàm rồi thì tự giác gột rửa”!? Ông Tổng Bí thư của Đảng còn nhấn mạnh hơn khi ông tuyên bố, xin trích: “Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”. Như vậy thật là rõ!
       Đây là quyết định “không hồi tố” của Đảng, và quyết định này có thể “có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa rất sâu sắc” như mong muốn của ông Trọng! Nhưng xin nói thật, quyết định này chỉ đúng khi Đảng áp dụng đối với những đảng viên tham nhũng, tham ô tiền bạc, công quỹ của riêng ĐCSVN mà thôi! Vâng, Đảng có thể không kỷ luật, không hồi tố và “xí xóa” trách nhiệm pháp lý cho số đảng viên này, vì đây là tiền của Đảng, tài sản của riêng Đảng, Đảng có quyền làm theo ý Đảng! Còn bọn tham nhũng mà 99% bọn chúng là cán bộ, đảng viên có chức có quyền thì lại khác! Bọn tham nhũng này (mà nay đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu), chúng đã ăn cắp tiền bạc, tài sản của dân, cướp đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của dân! Đây là tội danh hình sự, tội danh này phải bị pháp luật  trừng phạt! Còn người dân là chủ thể bị hại, họ phải được hỏi ý kiến, chứ Đảng không có quyền đơn phương quyết định thay họ và thay cho pháp luật để “xí xóa”, tha bổng cho bọn chúng được!
      Nếu ĐCSVN thực sự muốn giữ lòng tin của người dân thì phải hành động hợp với lòng dân, không được làm trái lòng dân! Chính ông Trọng đã nói trong diễn văn bế mạc Hội nghị sáng hôm 11/10/2017: “Cần khẳng định, Đảng làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn! Ngược lại, nếu làm trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”! Vâng, muốn tồn tại thì Đảng phải làm hợp lòng dân, làm trái lòng dân thì Đảng chắc chắn sẽ sụp đổ! Xin dẫn lại câu nói trên của ngài Tổng Bí thư để thay cho lời kết của bài viết này.
    Hà Nội, ngày 17/10/2017.
        N.Đ.Q. (Tác giả gửi BVB)
--------------

5 nhận xét:

 1. Trịnh Xuân Thanh , Nguyễn Xuân Anh chỉ là những con dê tế thần cho diệt tham quan để tạm thời lấy lòng dân tin đảng . Nhưng chắc rằng ông Trọng chẳng dám đặp thẳng tay vì e bình đảng vỡ , thân ông cũng chẳng lành .

  Đảng chính là luật , là cha , mẹ , nội , ngoại , ông cố , ông cao , ông sơ , ông sờ , ông sẫm ....! Nên không hồi tố cho kẻ phạm tội hình sự vẫn được xem là đúng luật , đương nhiên chẳng có chi là lạ .

  Đảng chăng mù loà , chẳng qua đảng bao che đảng viên vì đây là nhiệm vụ tiên quyết nhằm bảo vệ đảng nhằm thực hiện quyết tâm ĐCSVN MUÔN NĂM .

  Trả lờiXóa
 2. Cứ chờ xem có được hồi tố không.....? có gan ăn cắp có gan chịu đòn. Ăn cắp tiền khủng của đất nước của nhân dân mà nghĩ sẽ được thoát tội à...? Hãy mang trả lại hêt sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật....

  Trả lờiXóa
 3. QUYẾT ĐỊNH “KHÔNG HỒI TỐ”
  CÓ LUẬT ĐÂU MÀ HỒI
  CÓ CÔNG AN QUÂN ĐỘI
  VŨ KHÍ SẴN TRONG TAY
  THEO ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP
  ĐẢNG QUẢN LÝ LUẬT PHÁP.
  KHI BA ẾCH VỀ HƯU
  TỔNG BÍ THƯ PHÚ TRỌNG
  MUỐN RỬA MỐI HẬN TRƯỚC
  THAY THẾ NHÓM LỢI ÍCH
  NHƯNG CỦI KHÔ, CỦI TƯƠI
  QUÁ NHIỀU KHÔNG ĐỐT NỔI
  ĐỒNG THUẬT PHÁ BỎ LÒ
  HIỆN NGUYÊN HÌNH CÁ SẤU
  NƯỚC MẮT NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

  Trả lờiXóa
 4. Vâng, cảm ơn bác Nguyễn Đăng Quang: "bọn tham nhũng mà 99% bọn chúng là cán bộ, đảng viên có chức có quyền thì lại khác! Bọn tham nhũng này (mà nay đã trở thành bầy sâu, tập đoàn sâu), chúng đã ăn cắp tiền bạc, tài sản của dân, cướp đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của dân! Đây là tội danh hình sự, tội danh này phải bị pháp luật trừng phạt! Còn người dân là chủ thể bị hại, họ phải được hỏi ý kiến, chứ Đảng không có quyền đơn phương quyết định thay họ và thay cho pháp luật để “xí xóa”, tha bổng cho bọn chúng được!"
  Cán bộ cầm đầu đảng không có quyền tự cho phép xí xóa tội của cán bộ đảng viên. Làm như vậy là ông Trọng vi phạm hiến pháp, là vi hiến, là lãnh đạo đảng đứng trên luật pháp. Phải xử ông Trọng về tội này. Ai cho ông cái quyền này?

  Trả lờiXóa
 5. “đã trót nhúng chàm rồi thì tự giác gột rửa”!
  Đ/c TBT có nhiều phát ngôn ...lạ đáo để. Ngay trước anh nói đánh chuột đừngg để vỡ Bình. Đến khi chuột tô lò đầu ra nhiều quá, nguy cơ đảng rã vì tham nhũng nên anh "quyết liệt, không nhu mì nữa mà "củi tươi cũng cháy", rõ là một sự quyết tâm chóng tham nhũng bàng lời nói thật hoành tráng. Thế nhưng cái gọi là "tự giác gột rửa thị bj đây không hiểu, vì bọn ttham chả cần anh nhắc chúng cũng tự gột lâu rồi, thằng nào cũng trong sạch cả. nên cúng rửa bằng cách ch cn hjc nước ngoài từ lúc cfn tuổi thiếu niên, sau cả chục năm chúng định cư ở nước ngoài , chúng sống bằng đồng tiền tham nhũng của cha mẹ chúng, chúng tự gột rửa bằng cách chuyển tiền cho con ở nướng ngoafi, thậm chí đầu tư cả triệu ddooo để lất cái thẻ xanh. Đấy chúng cũng rửa đấy chứ, nhưng mà ngược với ý anh Trọng là chúng ns rửa tiền

  Trả lờiXóa