Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2017

Hội nghị Trung ương 6: Hội nghị quyết định số phận Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Anh

Vào ngày 4/10, hai con người từng nắm quyền lực nhất tại hai thành phố lớn của Việt Nam sẽ được định đoạt. Trong khi ông Nguyễn Xuân Anh sẽ bị hất văng khỏi chiếc ghế Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thì Đinh La Thăng (cựu Bí thư Sài Gòn) rất có thể sẽ phải đối diện với song sắt nhà tù. Tuy nắm giữ các chức vụ quyền lực ở hai thành phố khác nhau, nhưng cả hai người này đều có điểm chung, đó là nạn nhân của cuộc thanh trừng băng đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lập ra.
Nhiều người cho rằng, sau khi bị hất văng khỏi chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn, cùng với đó là buộc rời khỏi Bộ Chính trị, việc kỷ luật ông Đinh La Thăng sẽ dừng ở đó. Vậy nhưng, liên tiếp sau đó là một loạt cán bộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương (Ocean bank) bị xộ khám, hoặc đem ra tòa xét xử, nhà tù ngày càng trở nên gần gũi hơn bao giờ hết đối với ông Đinh La Thăng.
Trong cuộc chiến chống lại việc kỷ luật, dư luận hầu như không hề thấy sự phản kháng nào từ phía Đinh La Thăng, mà hầu như chỉ còn biết tuân theo những phán quyết do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đưa ra. Mà Trần Quốc Vượng hay Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ là những công cụ mà Nguyễn Phú Trọng sử dụng trong chiến dịch thanh trừng băng đảng, nhằm tăng cường thêm quyền lực cho mình. Cái cúi đầu xin lỗi Nguyễn Phú Trọng của Đinh La Thăng trong ngày rời khỏi Sài Gòn đã cho thấy ông này đã buông xuôi, chấp nhận số phận. Điều này cũng không lấy làm lạ đối với những người trưởng thành từ đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đi lên, nghĩa là chỉ giỏi hô hào nhưng rất kém bản lĩnh chính trị.
Cũng một kịch bản tương tự như Đinh La Thăng, sau khi bị báo chí phanh phui một loạt sai phạm tại Đà Nẵng liên quan đến trách nhiệm, người đứng đầu thành phố này là Nguyễn Xuân Anh đã bị Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng công bố kết luận sai phạm. Cùng với đó là đề nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư đảng CSVN phải kỷ luật. Vì Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên Trung ương đảng, nên việc kỷ luật phải do một Hội nghị Trung ương. Điều này cũng tương tự như đối với Đinh La Thăng, tuy đã bị hất văng ra khỏi Bộ Chính trị, nhưng ông này vẫn là Ủy viên Trung ương đảng. Số phận chính trị của Nguyễn Xuân Anh sẽ được định đoạt trong Hội nghị Trung ương 6 diễn ra vào ngày 4/10 tại Hà Nội. Phải nói rằng, chưa bao giờ hết, nhà tù lại rất gần với Đinh La Thăng và số phận của Nguyễn Xuân Anh lại nghiệt ngã như bây giờ.
Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976) là con của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi. Khi mới 35 tuổi, cùng với Nguyễn Thanh Nghị (con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) đã trở thành dự khuyết Ủy viên Trung ương đảng CSVN. Con đường quan lộ của Xuân Anh trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chỉ sau một cuộc đấu đá ở thượng tầng giữa Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Anh trở thành nạn nhân, do những mới quan hệ thân thiết với vị Chủ tịch nước.
Nếu số phận chính trị của Đinh La Thăng đã được định đoạt, vì xét về độ tuổi, ông này đã không còn cơ hội để quay lại chính trường, thì Nguyễn Xuân Anh chỉ mới 41 tuổi, con đường phía trước vẫn còn mở ra. Trong lịch sử của đảng CSVN đã có rất nhiều đảng viên bị kỷ luật, nhưng sau đó lại nắm giữ những vị trí trọng yếu, điển hình là ông Trương Tấn Sang, cựu Chủ tịch nước.
Kể từ sau Đại hội đảng lần thứ XII, khi Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Tổng Bí thư, việc đầu tiên của ông là trở thành Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương. Điều này chưa có tiền lệ trong lịch sử hình thành đảng CSVN, khi Tổng Bí thư lại vừa Bí thư Quân ủy Trung ương lại là Ủy viên Đảng ủy Công an. Song, đó đã cho thấy tham vọng muốn nắm hết mọi quyền lực từ hai lực lượng vũ trang, là quân đội và công an. Vì rằng, khi có ông Nguyễn Phú Trọng trong Đảng ủy công an Trung ương thì vai trò của thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an trở nên mờ nhạt. Người quyền lực nhất ở của Công an lúc này không phải là Tô Lâm, mà là Nguyễn Phú Trọng. Và quả thật, điều này đã được thể hiện trong thời gian vừa qua, dư luận chưa bao giờ chứng kiến một Bộ trưởng Công an lại kém quyền lực, ít tiếng nói đến như vậy. Cùng với đó, cũng chưa bao giờ những người bất đồng chính kiến lại bị bắt nhiều như thế, so với thời kỳ ông Nguyễn Tấn Dũng còn là Thủ tướng. Kể từ khi Nguyễn Phú Trọng đặt chân vào Đảng ủy Công an Trung ương đã có khoảng 30 người bất đồng chính kiến bị bỏ tù hoặc phải trốn ra nước ngoài vì bị truy nã.
Ngay sau khi củng cố được quyền lực, Nguyễn Phú Trọng đã ra sức thanh trừng băng đảng, vụ thanh trừng này được khởi động bằng “chiếc Lexus đi biển số xanh” do Trịnh Xuân Thanh làm chủ từ tháng 6/2016. Cho đến nay, một loạt lãnh đạo đã “ngã ngựa”. Trong số đó có thể tính đến, như: Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương; Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Công thương; Nguyễn Minh Quang, cựu Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường cùng hai cựu thứ trưởng của bộ này là Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lai; Cựu Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự; cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng; Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Nguyễn Phong Quang, cựu Ủy viên Trung ương đảng; Dương Anh Điền, cựu Bí thư Thành ủy, Chủ tịch thành phố Hải Phòng…Chỉ riêng vụ Trịnh Xuân Thanh đã có đến 18 người đang phải ngồi tù hoặc đối diện với tòa án.
Trước Hội nghị Trung ương 6 diễn ra, rất nhiều người ngờ nghệch tin rằng, ông Nguyễn Phú Trọng và bè đảng đang muốn cải cách chính trị và chống tham nhũng. Điều này đã được chứng minh qua việc kỷ luật, bỏ tù một loạt đảng viên, lãnh đạo cao cấp. Song, sự thật của những việc làm trên chỉ là nhằm thanh trừng băng đảng để thâu tóm, chia quyền lực cho những người cùng phe cánh của mình. Những quyền lực mà đi theo đó là quyền lợi đã bị tước đi kể từ thời Nguyễn Tấn Dũng còn là Thủ tướng.
Hội nghị Trung ương 6 của đảng CSVN là thời điểm quyết định số phận của hai Ủy viên Trung ương đảng quyền lực nhất tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam và điều đó chỉ nhằm khẳng định quyền lực mà Nguyễn Phú Trọng đang nắm giữ là tuyệt đối. Cuộc thanh trừng chưa dừng lại ở đây, mà nó sẽ còn tiếp diễn cho đến khi chiếc bánh quyền lợi được giành hết để chia cho băng nhóm của mình.
Nguoi Quan sat/(Cali Today News)
---------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét