Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 7 tháng 10, 2017

Hai thành viên mới Ban Bí thư có gì đặc biệt?

Ông Phan Đình Trạc và Nguyễn Xuân Thắng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư
Ông Phan Đình Trạc và Nguyễn Xuân Thắng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư
Ban Bí thư, cơ quan chỉ đạo công việc hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa có hai thành viên mới.
Tại buổi họp trung ương ngày 6/10, đã diễn ra việc bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII.
Kết quả, ông Phan Đình Trạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, được bầu vào Ban Bí thư.
Theo quy định của Đảng Cộng sản, Ban Bí thư gồm một số Uỷ viên Bộ Chính trị do Bộ Chính trị phân công và một số Uỷ viên Ban Bí thư do Ban Chấp hành Trung ương bầu trong số Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.
Cơ quan này có nhiệm vụ chỉ đạo công việc hàng ngày của Đảng, quyết định một số vấn đề về tổ chức cán bộ và một số vấn đề khác theo sự phân công của Ban Chấp hành Trung ương.
Đứng đầu Ban Bí thư là Tổng Bí thư, với người thứ hai là Thường trực Ban Bí thư phụ trách, chủ trì công việc hàng ngày của Ban Bí thư.
Trưởng ban Nội chính Trung ương
Ông Phan Đình Trạc được Bộ Chính trị bổ nhiệm, từ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương lên giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương vào tháng 2/2016.
Ông vốn là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An quân hàm Đại tá, sau đó trở thành Chủ tịch UBND, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An rồi làm Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.
Tại lễ trao quyết định bổ nhiệm khi đó, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ca ngợi ông Trạc là "ở cương vị nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".
Sinh năm 1958 tại Nghệ An, ông Phan Đình Trạc đã là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa 11, 12.
Hiện tại ông cũng là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Ban Nội chính Trung ương được thành lập lại vào cuối năm 2012.
Về chức năng, đây là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên quan lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng.
Trong một lần tiếp xúc cử tri ngày 28/4, ông Phan Đình Trạc phát biểu: "Ai tham nhũng cũng phải xử lý, song cần chọn những vụ việc, vụ án trọng điểm để xử lý trước. Thời gian qua, Tòa án đã xét xử và tuyên 8 án tử hình về tội tham nhũng; phạt tù và nhiều biện pháp khác đối với các tổ chức, cá nhân làm thất thoát tài sản của Nhà nước."
Trường đào tạo cao cấp nhất của Đảng
Sinh năm 1957 tại Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Thắng có học hàm Phó Giáo sư rồi Giáo sư, học vị Tiến sĩ kinh tế.
Theo tiểu sử, ông từng làm nghiên cứu sinh ở Nga tại Viện MEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong hơn 5 năm, rồi làm cộng tác viên khoa học cho Viện này trong 3 năm.
Năm 1995, ông về lại Việt Nam, làm việc ở Viện Khoa học xã hội Việt Nam.
Từ 2001, ông làm Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam.
Năm 2016, ông giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ngôi trường đào tạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản.
Tại đây, đào tạo cao cấp lý luận chính trị được xem là nhiệm vụ then chốt, với mục tiêu trực tiếp là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cho hệ thống chính trị tại Việt Nam.
Trong một bài viết năm 2016, ông Nguyễn Xuân Thắng đánh giá: "Tự thân kinh tế thị trường không đưa đến chủ nghĩa xã hội, nhưng muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công dứt khoát phải phát triển kinh tế thị trường."
-------
Mời xem Video: Hội nghị TW6 ngày thứ 3: Thực hư tin Đại biểu yêu cầu Cố vấn Trung Quốc rời khỏi phòng họp?Ông nói "đặc trưng riêng" của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa sẽ là: "Phát triển nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước pháp quyền XHXN, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, vì lợi ích của đại đa số nhân dân, hướng vào con người, vì con người, lấy con người làm trung tâm của sự phát triển, mọi người được tham gia và mọi người được hưởng lợi."
----------
Danh sách Ban bí thư khóa XII gồm 12 thành viên:

1. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Bí thư Quân ủy T.Ư

2. Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

3. Ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh kể từ ngày 1/8/2017

4. Ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

5. Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

6. Bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư

7. Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư

8. Ông Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

9. Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư

10. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao

11. Ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư

12. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

(BBC)
--------------
>> Vợ chồng Cựu TBT Nông Đức Mạnh dính líu gì đến 30 tỷ mua ghế ĐBQH của Châu Thị Thu Nga?

3 nhận xét:

  1. Chắc là có chỗ phải thay....?

    Trả lờiXóa
  2. Ông Phan Đình Trạc khi còn làm CA nghệ an đã dính vào một vụ án oan, chẳng rõ thế nào?

    Trả lờiXóa
  3. Mèo trắng -mèo đen cũng là mèo ;không hy vọng gì ở lũ mèo mả ,gà đồng này cả ./Lũ chuột nhà em vẫn phát triển tới bến luôn./

    Trả lờiXóa