Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2017

Hoa Kỳ hứa giúp Việt Nam cải cách tư pháp

Hội thảo về pháp luật hình sự và tố tụng tư pháp Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội.
Hội thảo về pháp luật hình sự và tố tụng tư pháp Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội.
Chính phủ Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong việc thực hiện cải cách hệ thống tư pháp.
Quyền Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Brett Blackshaw phát biểu như vừa nêu tại Hội thảo về pháp luật hình sự và tố tụng tư pháp Việt Nam-Hoa Kỳ, được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 10, ở Hà Nội.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương của Việt Nam, ông Trịnh Xuân Toản cho biết Hội thảo này thuộc chương trình triển khai thực hiện thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp hình sự giữa hai Chính phủ Việt-Mỹ. Thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam hồi hạ tuần tháng 5 năm 2016.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trịnh Xuân Toản nhấn mạnh cải cách tư pháp là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam để xây dựng một nhà nước pháp quyền và Việt Nam đã ban hành Chiến lược cải cách tư pháp từ năm 2005 với mục tiêu nền tư pháp trong sạch, dân chủ, nghiêm minh.

Quyền Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Brett Blackshaw, tại Hội thảo ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và tự do cơ bản cho người dân theo Hiến pháp Việt Nam năm 2013.

Vừa qua, sau một số phiên xử những nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam, Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi phải trả tự do cho họ như trường hợp blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Lý do được nêu ra những về bản án về tuyên truyền chống nhà nước là mơ hồ.
(RFA)

2 nhận xét:

  1. Hoa kỳ giúp VN cải cách Tư pháp theo hướng Pháp quyền , dân chủ, trong sạch, lành mạnh .. là tin vui . Nhưng liệu có tương thích tư duy, quan điểm , đường lối Tư pháp của ĐCSVN hay không?. Nếu ví kiến thức , hệ thống tư pháp Hoa Kỳ như hạt giống thì liệu có phù hợp với mảnh đất Tư pháp của VN không? . Hệ thống Pháp luật Hoa Kỳ và VN gần như trái ngược nhau về hình thức, nội dung và bản chất. E rằng ý tưởng đó của Hoa Kỳ khó có kết quả tốt đối với VN .

    Trả lờiXóa
  2. Tôi nhớ năm 2015 ,trước khi hết nhiệm kỳ về nước , khi báo chí hỏi về giải pháp chống tham nhũng đại sứ ANH chỉ nói "rất đơn giản : tách tư pháp độc lập" (ý nói :tách các Viện kiểm sát , Tòa án...riêng không trực thuộc nơi nào). Đến nay đã hơn 2 năm mà có thấy gì đâu!

    Trả lờiXóa