Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017

Trịnh Xuân Thanh: tội phạm kinh tế hay gián điệp?

Trịnh Xuân Thanh
Sputnik - "Thật kỳ lạ và mờ mịt khó hiểu", - nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg nhận xét về vụ Trịnh Xuân Thanh.
Trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik-Việt Nam", ông Kolotov nói:
Việc nhân viên đặc nhiệm đưa công dân về nước một cách trái phép từ lãnh thổ quốc gia khác là thực tế khá phổ biến. Mỹ dẫn độ công dân của mình về nước từ Liên Xô, từ Iran — ngụy trang dưới vỏ bọc kỹ thuật viên quay phim lẫn vào đoàn làm phim của Hollywood. Từ Pháp, cơ quan KGB Liên Xô đã dẫn các thủ lĩnh phong trào Bạch vệ chống chính quyền Xô-viết về Liên Xô.
Nhưng trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh, tình huống cho thấy là chưa có sự đồng thuận giữa hai bên. Và quan điểm của Việt Nam rõ ràng hơn. Chính quyền hợp pháp được quốc tế công nhận của nước CHXHCN Việt Nam đã công bố lệnh truy nã quốc tế với công dân của nước mình thông qua Interpol, nghi can phạm tội kinh tế quy mô lớn. Chỉ riêng trong một tội danh, ông ta bị khởi tố với 145 triệu USD. Nếu một người trong danh sách truy nã quốc tế cư trú trong lãnh thổ của một quốc gia khác tuân thủ luật pháp quốc tế, thì người đó phải được trao trả cho nước yêu cầu dẫn độ.
Tại sao Đức không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình? Hơn nữa, lại còn đưa ra lệnh trừng phạt đại diện chính thức của cơ quan phản gián thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, và thậm chí, theo tin đưa trên một số phương tiện truyền thông, Đức còn dự định trục xuất cả Đại sứ của Việt Nam. Như vậy, theo ý kiến của Giáo sư Kolotov, chính quyền Đức tự xác nhận: họ không chỉ biết rằng tội phạm quốc tế muốn ẩn trốn ở Đức mà còn bao che cho đối tượng đó. Mà người ta chỉ hành động như vậy với những người có khả năng tiếp cận bí mật quốc gia và hoạt động gián điệp có lợi cho nước khác — khi đó đối tượng thuộc sự bảo hộ của quốc gia khác.
Điều tương tự đã xảy ra, ví dụ, vào năm 1978, khi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô kiêm Phó Tổng Thư ký LHQ Arkadi Shevchenko đã ở lại Mỹ, hay cũng cùng năm đó, điệp viên Liên Xô Viktor Suvorov đào tẩu ở Anh, hay như Thiếu tướng Nga Oleg Kalugin chạy sang Mỹ năm 1995.
Trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh, dường như ai đó đã ngăn chặn hoạt động của Interpol và kẻ tội phạm mà Việt Nam yêu cầu dẫn độ đã không được trao trả cho Hà Nội. Có nghĩa là, để đổi lấy sự "bảo kê", người này đã cung cấp thông tin bí mật mà ông ta nắm được cho Đức hoặc cho bất kỳ nước nào khác đã khuyến nghị Đức "che chở" ông ta.
Vì vậy, những gì mà công chúng biết về vụ Trịnh Xuân Thanh hiện nay không phải là tất cả mọi chi tiết. Mà điều khó hiểu chủ yếu — là lập trường của Đức. Mọi việc chỉ có thể sáng tỏ nếu như có sự thừa nhận của chính quyền Đức, rằng Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức không chỉ với núi tiền mà còn với những thông tin tình báo.
Alexei Syunnerberg/(Sputnik)
-----------------

8 nhận xét:

 1. Nếu vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở CHLBĐ như thông tin đã đưa lá đúng. Nước Đức tỏ ra phẫn nộ đòi trục xuất Đại sứ quán VN, đơn phương đóng cửa sứ quán Đức ở Hà Nội và lãnh sự quán Đức ở SÀÌ GÒN có nghia là nước Đức TRỞ THÀNH thiên đường của phường trộm cướp, là nơi ẩn náu an toàn của bọn tội phạm quốc tế.
  Thật khâm phục và ngưỡng mộ những chiến sỹ tình báo Việt Nam đã chứng tỏ cho thế giỚi biết Tình Báo VN xứng tầm thế giới, ngang ngửa với tình báo CIA của Mỹ. KGB của Liên xô cũ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông giáo sư Nga đã ra những ví dụ đúng như nhận định của Ngoại trưởng Đức ”tửởng như những điệp vụ thời Chiến tranh lạnh, khi cả 2 phe đều không tôn trọng luật pháp quốc tế. Còn bây giờ thì nước Đức bàng hoàng, thất vọng, chưa đầy tháng trước, ông Phúc còn mong bà TT Merkel giúp đỡ nhiều việc, trong đó có việc đưa TXT về VN. Chưa được ngay vì TXT còn phải chờ NN Đức xét xử đúng theo pháp luật, đúng theo luật Tỵ nạn giành cho người nước ngoài.
   Không như ô. GS người Nga viết, nước Đức không thèm cái "núi tiền" với thông tin tình báo (?) mà tên ăn cắp mang sang từ VN.
   Chính vì VN không có chính nghiã và thấy nhục nhã cho hành động giống y hệt Bắc TT cử người sang Mãlai giết Kim Yong-un, nên VN mới lúng búng ”lấy làm tiếc” mà không đưa ra chứng cớ phản bác nào.
   Quốc thể? Chẳng là cái gì với họ. Chuyện ăn cắp, tham nhũng, chuyện cướp người, bắt cóc... cả thế giới phải khinh bỉ chứng kiến. Tự hào!

   Xóa
  2. "khâm phục và ngưỡng mộ những chiến sỹ tình báo Việt Nam"?
   Ông Vẹm hủi 2045 ơi. Nếu giỏi đã vô hiệu hóa camere như điệp viên 007 rồi - sẽ không còn hình ảnh tang chứng của vụ bắt cóc (vi phạm luật hình sự) nữa. Chán ông quá!

   Xóa
  3. khâm phục và ngưỡng mộ quá đi chứ lị nặc danh 10:27 8 tháng 8, 2017 à!
   Một Quốc gia như Đức mà ra mặt chứa chấp phường trộm cướp, bảo kê cho bọn tội phạm xuyên quốc gia, có đáng mặt cường quốc không?
   Có phải nặc danh 10:27 8 là động phạm của Trịnh Xuân Thanh không?

   Xóa
  4. Nặc danh14:14 9 tháng 8, 2017 ấu trĩ quá khi cho rằng tôi là đồng phạm của TXT. Thật chẳng đáng tranh luận với 1 kẻ đầu óc tăm tối như ông. Ngoài ra, ông không biết bắt cóc là phạm tội hình sự à? Chán!
   (ND 10:27)

   Xóa
  5. Đọc qua 1 vài cmts,nhận thấy anh em của Trần nhật Quang và Hoàng thị nhật Lệ hơi nhiều- Thất vọng

   Xóa
  6. Không nên tranh luận với loại đầu đất, coi luật rừng là luật quốc tế, coi ý chí của lũ độc tài như là chân lý của loài người.
   một chế độ ngu xuẩn như csVN thì mới có khả năng đẻ ra một lũ ngu xuẩn vào nước người ta bắt cóc (dù cho đó là tội phạm quốc tế, nhưng thực ra đấy chỉ là tội phạm của một nhóm cầm đầu đảng csVN- một tội phạm mà phải được hình thành và không thể hình thành từ độc đảng toàn trị) mới không tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia của nước người ta.
   Với dạng như "Nặc danh20:45 6 tháng 8, 2017" có lẽ câu sau là đúng hơn cả:
   "không tưới cho hoa ni lông,
   không tranh luận với loại không hiểu gì"

   Xóa
 2. Đừng đem khái niệm về trộm cướp và đạo đức của VN áp dụng cho nước Đức. Người dân Đức luôn được bảo đảm không bao giờ bị mất quyền lựa chọn một chính thể đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Về cơ bản CP Đức không bao giờ thỏa hiệp với bất cứ thế lực và cá nhân nào trộm cướp của cải và quyền lợi của nhân dân.

  Trả lờiXóa