Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 24 tháng 8, 2017

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức điều tra thêm hai người Việt

Trịnh Xuân Thanh
Đức điều tra thêm hai đối tượng người Việt liên quan đến nghi vấn bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi tháng trước
Nhà chức trách Đức đang điều tra thêm hai đối tượng liên quan đến nghi vấn bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tháng trước từ Berlin.
Một đối tượng là một công dân Việt ở Cộng hòa Czech, được nghi là một trong những kẻ bắt cóc, sẽ bị dẫn độ về Đức, AFP đưa tin.
Một đối tượng khác là ông Ho. N. T., người gốc Việt làm việc tại cơ quan nhập cư và tỵ nạn của Đức, và đã bị đình chỉ để điều tra vì nghi ngờ cung cấp thông tin cho an ninh Việt Nam.
Báo Đức cũng nói theo nguồn tin của họ nhóm an ninh sang Đức "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh" có bảy người.
//># Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Công tố CHLB Đức công bố tội trạng và danh tính Nhóm bắt cóc?
Trả lời BBC, Bộ Ngoại giao Đức xác nhận qua lời một người phát ngôn rằng hôm 17/8, cuộc họp cao cấp đầu tiên giữa chính phủ Đức và chính phủ Việt Nam về vụ Trịnh Xuân Thanh đã diễn ra tại Berlin .
Về phía Việt Nam, các báo chí vẫn tiếp tục yên lặng về cuộc khủng hoảng này.
Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tỵ nạn (BAMF) của Đức hiện đang điều tra liệu một nhân viên người Việt của họ có tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không, hãng truyền thông DW của Đức đưa tin hôm 22/8.
Theo hãng tin này, một nhân viên gốc Việt tên Ho N. T., đã bị đình chỉ công tác trong thời gian điều tra vụ bắt cóc và có thể phải đối mặt với vấn đề pháp lý.
Công dân người Việt này bị nghi ngờ là đã cung cấp "thông tin" cho nhóm an ninh Việt Nam, gồm bảy người, đã đến Berlin vào tháng 7 để bắt giữ và bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, tờ Süddeutsche Zeitung của Đức đưa tin.
Trong một bản tuyên bố được gửi tới DW, BAMF cho biết, Ho N. T. đã "được triệu tập ngay lập tức đến một cuộc họp nhân sự và cho thôi nhiệm vụ" khi các cáo buộc được công bố trên các phương tiện truyền thông ở Đức.

Bộ Ngoại giao Đức
Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố hôm 2/8 về vụ ông Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc'
và yêu cầu một nhân viên Đại sứ quán VN tại Berlin phải rời đi trong vòng 48 giờ
Nhưng cơ quan này cũng nói thêm rằng "theo thông tin hiện tại, không có mối liên hệ trực tiếp giữa nhân viên và nghi can bắt cóc."
Cơ quan này cũng cẩn thận nhấn mạnh rằng trong suốt sự 26 năm làm việc tại BAMF, ông Ho N. T không được giao nhiệm vụ đánh giá hồ sơ tị nạn của người Việt Nam, và tất cả nhân viên của BAMF đều bị ràng buộc bởi nghĩa vụ trung thành và trung lập.
Nhưng BAMF cũng nói rằng công ty đã không được nhận thức về hoạt động "ngoài giờ" của Ho N. T.
Trang báo Đức Der Spiegel thì viết rõ hơn họ tên của người này là Ho Ngoc T.
Còn tờ thoibao.de bằng tiếng Việt ra ở Đức thì viết cho rằng Ho. N.T. là ông Hồ Ngọc Thắng, người thường có các bài bình luận khác nhau trên trang Facebook cá nhân về quan hệ Đức - Việt.

Multivan VW
Chiếc xe Multivan VW (Volkswagen) 7 chỗ mang biển số 2AB-3140 do ông Nguyễn Hải Long thuê từ ngày 20-24/7
bị nghi là đã được sử dụng trong vụ Trịnh Xuân thanh 'bị bắt cóc.
Ảnh chụp xe đỗ trước cửa văn phòng Hieu Bui Travel
ở Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Prague, Cộng hòa Czech
Czech dẫn độ nghi can bắt cóc người Việt về Đức
Chính quyền Czech đã đồng ý dẫn độ công dân Việt Nam về Đức liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng trước, cơ quan báo chí AFP đưa tin.
Tòa án Prague đã lệnh dẫn độ một nghi can là kẻ bắt cóc, chỉ được xác định là một công dân Việt Nam 46 tuổi, hãng tin CH Czech đưa tin hôm 23/8.
"Chúng tôi đã đưa ra quyết định (dẫn độ) trên cơ sở một lệnh bắt giữ châu Âu," phát ngôn viên của tòa án Marketa Puci nói với AFP, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết về danh tính của nghi phạm.
Trước đó, ông Lê Trung Khoa của thoibao.de nói với BBC rằng một người Việt, ông Nguyễn Hải Long là chủ doanh nghiệp chuyển tiền tại Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Prague, Cộng hòa Czech, đã bị cảnh sát xét hỏi và tạm giữ .
Ông Long đứng tên chủ doanh nghiệp Money Gram và là người thuê chiếc xe Multivan VW (Volkswagen) 7 chỗ mang biển số 2AB-3140 từ ngày 20-24/7.
Hiện chiếc xe đang bị cảnh sát nghi là phương tiện được phía Việt Nam sử dụng trong vụ 'bắt cóc' ông Trịnh Xuân Thanh, nhà báo Lê Trung Khoa nói.
Hãng AFP nhận định vụ bắt cóc này đã gây ra một vết rạn nứt ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, với Berlin triệu hồi đại sứ của Việt Nam và trục xuất một cán bộ an ninh tình báo Việt Nam đầu tháng này. 
(BBC)
--------------

5 nhận xét:

 1. Đề nghị anh Trọng phải kiểm tra lại vụ này. Chắc chắn Đảng và nhà nước không có chủ trương "bắt cóc" mà do cấp dưới sốt sắng, ngu dốt quá, nhiệt tình quá hóa làm liều. Cứ tưởng như thế là lập được công lớn. Họ đâu có biết như thế là phạm pháp. Số người này đã làm nhục quốc thể. Phải đè ra mà kỷ luật một vài người có trách nhiệm.Dù cho TBT chỉ đạo phải bắt bằng được TXT thì cũng phải làm đúng PL. Khi chưa đàm phán để dẫn độ được Thanh về nước thì cũng phải nằm in đã, tìm cách thuyết phục để Đức đồng ý. Những kẻ tham vọng quyền lực, muốn tâng công nên đã làm hại cả đất nước. Sự cố ngoại giao này quá nghiêm trọng, làm cho VN bị tuột điểm uy tín và quan hệ ngoại giao giữa VN với Đức, và với cả châu Âu sẽ đủ lạnh để cho ta có được bài học để đời. Lỗi này cũng từ lỗi nhân sự mà ra. đưa những kẻ thiếu hiểu biết, ngu dốt không biết đề xuất một cách đúng đắn nên để xảy ra cơ sự này.

  Trả lờiXóa
 2. Hồ ngọc thắng ranh ma chui sâu gớm nhỉ . phen này lòi là người của TC 2

  Trả lờiXóa
 3. Lão lú nghĩ nước đức như ở VN Muốn bắt ai thì bắt . liều thật

  Trả lờiXóa
 4. Đích ngắm là đ/c X, kẻ đã ăn cướp hàng tỉ USD của VN, qua việc "mua" 6 tàu ngầm ve chia (cân) KÍ LÔ!

  Trả lờiXóa
 5. Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tỵ nạn (BAMF) của Đức đã rất mất cảnh giác để một điệp viên csVN (Hồ Ngọc Thắng)nằm vùng và hoạt động tại đấy suốt nhiều năm qua, - ông này đã từng cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về những người Việt đối lập với chính quyền csVN đã tị nạn và đang xin tị nạn tại Đức cho cơ quan tình báo csVN thông qua đại sứ quán VN tại Đức; Ngoài ra, nhiều năm qua, dưới danh nghĩa Việt kiều tại Đức, Hồ Ngọc Thắng đã viết nhiều bài đăng trên báo nhà nước csVN, trên các trang mạng tự do như bongbvt, xuandienhannom, ijavn, danlambaovn, ttx.vanganh, danluan.... để chạy tội cho csVN bằng các bài chỉ trích chính quyền Đức trong việc can thiệp vào tình hình nhân quyền ở VN, lên án "những kẻ chống cộng cực đoan ở Đức"..... . Nếu Đức có bắt giam Hồ Ngọc Thắng thì cũng không oan ức gì vì tội tiếp tay cho csVN khủng bố cộng đồng Người Việt, làm lộ bí mật cá nhân (trong công việc cần phải giữ kín này).

  Trả lờiXóa