Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

VN Pharma chi hoa hồng bác sĩ cả trăm tỷ chứ không chỉ 7,5 tỷ

Họ đã trả cho bác sĩ hàng trăm tỷ đồng, sau đó móc lại từ người bệnh.
Họ đã trả cho bác sĩ hàng trăm tỷ đồng, sau đó móc lại từ người bệnh.
VN Pharma nâng khống giá thuốc, chuyển tiền ra nước ngoài, sau đó chuyển lại về nước, và lấy đó chi hoa hồng cho bác sĩ. Số tiền lên đến cả trăm tỷ. Sau đó họ móc lại số tiền này từ người bệnh.
Thông tin tại phiên xét xử hôm nay 23/8 cho biết, cơ quan điều tra VN Pharma không chỉ chi hoa hồng cho các bác sỹ trong vụ án này mà trước đó, ở rất nhiều phi vụ khác, VN Pharma còn dùng hàng trăm tỷ đồng để chi hoa hồng cho các bác sỹ để từ đó đưa thuốc vào các bệnh viện.
Theo cáo trạng, số tiền VN Pharma chi hoa hồng cho các bác sỹ gần 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này không là gì so với việc VN Pharma đã dùng cả trăm tỷ đồng để chi hoa hồng trong các phi vụ trước đó.
Tại tòa, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) cũng thừa nhận là muốn bán được thuốc tại các bệnh viện phải chi hoa hồng cho bác sĩ. “Ngoài lô thuốc H-Capita 500mg, các loại thuốc khác chúng tôi đều phải chi hoa hồng”, bị cáo Phương nói.
Do việc chi hoa hồng không có chứng từ, VN Pharma đã nâng khống giá thuốc trong các hợp đồng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc, rồi chuyển tiền ra nước ngoài, sau đó rút về chuyển qua chi hoa hồng.
Theo Cơ quan điều tra, số tiền này là tiền của VN Pharma, sử dụng chi phí hoa hồng cho các bệnh viện. Cơ quan điều tra nhận định hành vi trên có dấu hiệu trốn thuế.
Đại diện VKS cáo buộc, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Hùng là chủ mưu. “Bị cáo Hùng biết biết rõ nguồn gốc, xuất xứ…nhưng do nhu cầu trong nước nên bị cáo nhập về Việt Nam”, kết luận nêu trong cáo trạng của VKS.
Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo Võ Mạnh Cường) đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra làm rõ trách nhiệm của các công chức Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) liên quan trong vụ án.
Đặng Vỹ/(Nhà Quản Lý)
------------

1 nhận xét: