Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Lòng nhân từ và đức hạnh thu phục được lòng dân

Lịch sử đã ghi nhận nhiều danh nhân bằng lòng nhân từ và đức độ của mình mà thu phục được lòng dân.
Lỗ Cung, tự là Trọng Khang, là người ở Phù Phong Bình Lăng dưới thời Đông Hán. Khi còn thơ ấu ông đã đọc sách “Ngũ kinh”, “Lỗ thi”, tinh thông lễ nghi và nổi tiếng xa gần. Quan Huyện lệnh thương ông nhà nghèo, hàng năm đều sai người mang cho ông lương thực nhưng ông đều từ chối. Quan Huyện lệnh khâm phục phẩm hạnh của ông nên cho ông được đặc cách nhậm một chức quan khi còn chưa đủ tuổi, ông cũng từ chối không nhận.
Khi Lỗ Cung trưởng thành, ban đầu ông nhậm chức Huyện lệnh huyện Trung Mưu, liền thể hiện rõ tiết tháo cao thượng và trình độ tu dưỡng của mình. Ông dùng Đức để giáo hóa nhân dân, rất ít khi dùng hình phạt. Dưới sự cai trị của ông thì huyện Trung Mưu người dân sống rất thật thà lương thiện, trăm họ đều được an cư lạc nghiệp.
Có một lần, một người gửi đơn kiện cho Lỗ Cung, tố cáo người tên là Đình Trường mượn trâu của ông ta dùng đã lâu rồi nhưng không chịu trả lại. Lỗ Cung bèn phái người đi tìm Đình Trường bảo ông ta giao trả trâu và nói: “Ông mượn trâu nhà người ta, dùng xong rồi thì cần phải trả lại cho gia đình người ta chứ. Bây giờ người ta đã tố cáo ông lên công đường, ông cần phải trả trâu lại cho họ ngay và xin lỗi họ”.
Đình Trường nói: “Tôi là trong sạch, có mượn trâu lúc nào đâu, đó là trâu của nhà tôi nhé!”.
Nói bậy”, người chủ trâu nói, “Rõ ràng là ông mượn nhà tôi con trâu, tại sao không chịu trả?”.
“Hắn là đồ nói láo”, Đình Trường nói, “Tôi làm sao lại mượn trâu của ông ta kia chứ?”.
Lỗ Cung nghe xong thở dài nói: “Không cần tranh cãi ồn ào nữa. Bất kể là các người ai đúng ai sai, tóm lại, tôi cũng có trách nhiệm. Tôi giáo hóa không có hiệu quả, cảm thấy thật hổ thẹn”. Nói xong ông cởi bỏ quan phục, chuẩn bị đi từ quan.
“Đại nhân không nên đi”. Các thuộc hạ khóc giữ ông lại.
“Đại nhân không nên đi”. Dân chúng khóc giữ ông lại.
“Đại nhân, trâu của tôi, tôi không cần nữa. Xin đại nhân ngàn vạn lần đừng vì việc này mà từ quan”, người chủ trâu nói.
Thấy cảnh này, Đình Trường xấu hổ vô cùng, nói: “Đại nhân, tôi đã sai rồi. Tôi nhất thời bị ma xui quỷ khiến thèm muốn con trâu của ông ấy. Tôi xin giao trả trâu lại cho người ta. Đại nhân xin hãy trách phạt tôi đi”. Đình Trường rốt cuộc đã nhận lỗi.
Lỗ Cung để cho Đình Trường trả trâu lại cho người ta, không trách phạt ông ta. Dân chúng vô cùng kính phục ông.
Một lần, các huyện xung quanh bị nạn châu chấu, chỉ riêng huyện Trung Mưu là không bị châu chấu xâm phạm. Vị quan lớn ở Hà Nam tên là Viên An nghe kể lại thì không tin, bèn phái một viên quan tên là Phì Thân đến đó thẩm tra xem xét. Lỗ Cung cùng Phì Thân ra ngoài đồng để thị sát. Ngồi phía dưới cây Dâu, Phì Thân trông thấy một con gà lôi rơi xuống đất và nằm ngay bên cạnh một đứa trẻ.
Phì Thân hỏi: “Tại sao cháu không bắt nó?”
Đứa trẻ nói: “Nó sắp sửa ấp gà con, đáng thương quá”.
Phì Thân cảm thấy nể phục, đứng dậy trở về báo cáo Viên An: “Trung Mưu có 3 điều kỳ lạ: châu chấu không xâm phạm vào địa giới, đây là điều lạ thứ nhất. Chim thú cũng chìm ngập trong sự từ bi là điều kỳ lạ thứ 2. Trẻ con đều có tâm nhân từ, đây là điều lạ thứ 3. Tôi ở nơi này lâu chỉ làm phiền người quân tử hiền đức ấy mà thôi”. Viên An thế là báo chuyện Lỗ Cung hiền lương lên triều đình.
Mãn hạn làm Huyện lệnh ở huyện Trung Mưu, ông được triều đình thăng làm quan Tư Đồ. Một lần, Hán Hòa Đế mới lên ngôi chưa được bao lâu đã muốn phái binh đi đánh Hung Nô. Nhiều quan lại cùng nhau dâng sớ can ngăn không nên Bắc phạt, nhưng Hòa Đế không nghe. Lỗ Cung dốc hết sức để khuyên can, dâng sớ tha thiết nói: “Mấy năm qua trăm họ khốn khổ, quốc khố trống rỗng. Nay vừa mới vào xuân, lại gây ra quân dịch làm náo động thiên hạ, thực sự không đem lại điều gì tốt đẹp cho đất nước cả. Muôn dân đều do trời sinh ra, mà trời thì thương dân như cha mẹ yêu con cái, cho nên ai biết thương người chắc chắn sẽ được Trời ban phúc báo. Người dùng Đức thu phục người ta thì được thịnh vượng, kẻ dùng vũ lực khuất phục người ta thì đều phải diệt vong! Giờ đây đang là lúc thiên tai hạn hán nghiêm trọng, lúa khô héo tàn, trâu chết ngày càng nhiều, đó cũng là hậu quả của việc Hoàng thượng làm nhiều điều không hợp Ý Trời! Quan lại và trăm họ đều nói rằng không thể chiến tranh, bệ hạ thực sự muốn độc đoán ý riêng, xem thường tính mạng của hàng vạn người, bất chấp lời khuyên can của họ hay sao? Mong bệ hạ hãy lắng nghe ý Trời và quan tâm đến dân tình, xin hãy thuận theo Thiên Ý!”
Lỗ Cung là một vị quan tốt, luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của đạo đức và phẩm hạnh. Nhân dân yêu quý ông bởi lòng nhân từ và khoan dung độ lượng của ông. Câu chuyện ông lấy Đức thu phục người được nhân dân truyền tụng qua nhiều thế hệ. 
Trí Chân/vietdaikynguyen
-------------

8 nhận xét:

 1. Tại sao bên TQ có nhiều điển tích hay mà đời sống thật của TQ, cách ứng xử của TQ với láng giềng lại rất chi là "tàu" nhỉ? Các bác cho em xin lời giải ngố. Trân trọng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Hoa là cái nôi văn hóa của nhân loại, nào tà Tứ thư, Ngũ kinh v.v, toàn là sách "dạy làm người" nhưng người Tàu đối xư với nhau không khác chi loài cầm thú. Trong cách hành xử với tất cả các đối tượng, chính họ là kẻ bất nhân bất nghĩa bất tín nhất thế giới.
   Cách mạng văn hóa của họ, 23 triệu đồng chí đảng viên đã được Mao Trạch Đông cho "đi tàu suốt". Vụ Thiên An Môn, 5.000. sinh viên bị xe tăng chà qua cán lại, 70 triệu học viên Pháp Luân Công bị đàn áp dã man. Xa hơn nữa trong lịch sử thì muôn trùng các việc tàn ác ghê gớm không kém.
   Đối với lân bang,bọn Tàu luôn lừa phỉnh để trục lợi, cướp nước người ta, thôi thì đủ chiêu trò. Máu Đại Hán đã ăn sâu vào tiềm thức nên dù sang ta ăn mày, bọn chúng vẫn hợm hĩnh rất đáng ghét.
   Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ đã vạch rõ, bọn cầm quyền thường là những kẻ tiểu nhân Ngụy quân tử, rất hèn hạ vô liêm sỉ. Nói chung, chúng không từ một thủ đoạn bỉ ổi nào.
   Bạn hãy nghiên cứu một chút lịch sử Tàu và tự rút ra kết luận cho mình. Chúc vui vẻ.

   Xóa
  2. Cái đó chúng ta hay gọi là "Nói như rồng leo, làm như rồng lộn!"
   Rồng là vật thiêng của Trung Hoa đó. Cùng lúc, thế giới phương Tây quan niệm rồng là con vật đại diện cho thế lực thù địch, hung ác.

   Xóa
 2. văn hóa tàu mà có người như ông này thì chắc là bị đột biến zen

  Trả lờiXóa

 3. good!

  Duy Nom – Tư vấn viên
  -------------------------------------------------------------------
  • Xem chi tiết về Nhẫn lông đuôi voi
  • Hoặc Nhan long doi voi

  Trả lờiXóa
 4. Dieu do chi dung o che do quan chu chuyen che (hoac dang tuong tu)
  Con voi co che kieu VN, TQ ... no se bi nhom loi ich ngien nat ngay

  Chi co o nen dan chu :hinh thai xa hoi duoc dan chung xay dung se luon dao duc va nhan van (nhan dan luon tot) ma khong can phai trong cho vao su ban on cua mot vi nhan nao do (rat may rui)

  Trả lờiXóa
 5. Ai có dịp đến ở nước Mỹ một năm sẽ thấy một đời thật là thài bình thịnh trị: Người có con nhỏ hoặc không có nhưng cơ thể yếu đuối không làm gì được, chính phủ bao ăn ở , bảo hiểm y tế,con cái lớn lên được chính phủ bao tiền ăn học đến ngày nó không thích học nữa thì thôi. Cách đây hai tuần tôi thấy Phi hứa giúp người tị nạm đạo Hồi Rohingya, tôi vội gởi email cho ông Obama ,ông thấy hợp lý ,ông gọi cho các nước Indo,Ma lai, Thái lan Miến Ðiện ,ông kêu gọi các nước này phải ra tay giúp người đang khốn khó ( phải có hứa chi trả cho tốn phí). Cả nước này đa phần là người nhân đức, nên thời điểm này họ xứng đáng là người dẫn dắt thế giới tiến tới hòa bình, còn các nước Nga Tàu mới thoát khỏi chế độ bao cấp (Xiết dân từ miếng đường ,hạt muối) thì khó mà có tâm của kẻ lịch sự sang cả có lòng từ tâm đến cả mọi loài.

  Trả lờiXóa
 6. Nước Tàu và nước Nga đã từ lâu do các trùm khủng bố cai trị - các trùm khủng bố này xuát thân từ các cảnh giới ghê tởm : ma-cà rồng,quỉ sa-tăng...bản chất chính của loại này là ăn thịt và uống máu người,khiêu vũ trên xác chết của loài người,tra tấn dã man để loài người rên la thảm thiết...chúng sống như vậy đó- nếu không làm những điều tàn ác cực độ này chúng không thể sống được/ Lenin,Stalin của Nga,Mao trạch Đông của Tàu đã sát hại vô cớ nhiều trăm triệu dân vô tội của chúng ! chúng ta phải hiểu rõ điều này !

  Trả lờiXóa