Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Hồi ký từ vụ CIMEXCOL (trích)

* DƯƠNG VĂN BA

... Tôi bị ông Nguyễn Văn Linh - Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam khóa VI, ra lệnh bắt bỏ tù vào ngày 22 tháng 12-1987 trong cuộc họp tại Hà Nội do ông triệu tập.
Cuộc họp diễn ra tại văn phòng TW Đảng, có mặt gần như đầy đủ thành phần Ban Bí thư. Đặc biệt có mặt của ông Lê Phước Thọ (Sáu Hậu) - Trưởng Ban Tổ chức Đảng, Trần Kiên – Trưởng Ban Kiểm tra TW, Trần Đình Hương – Trưởng Ban Nội chính TW, Lâm Văn Thê (Ba Hương ) – Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách phía Nam. Ông Trần Xuân Bách - Ủy viên Bộ Chính trị, lúc đó còn nhiều quyền lực, chưa bị thanh trừng bởi tham vọng làm Thủ tướng với chủ trương đa đảng…
Về phía tỉnh Minh Hải các ông Đoàn Thanh Vị - Bí Thư, Nguyễn Đáng (tức Tư Hườn) – Phó bí thư, Trần Hữu Vịnh – Phó bí thư phụ trách tổ chức, Lê Văn Bình (Năm Hạnh) – Chủ tịch tỉnh. Những người này được gọi ra Hà Nội từ ngày 19-12-1987. Hôm đó, ông Năm Hạnh – Chủ tịch tỉnh Minh Hải đang cùng với tôi làm việc với phái đoàn Lào của Tướng Chẹng tại Đà Nẵng. Đoàn Lào sang Đà Nẵng ngày 18-12-1987 dự định họp với đoàn Minh Hải đến hết ngày 20-12-1987 về những vấn đề của năm 1988. Do lệnh triệu tập khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Linh, ông Năm Hạnh phải xin lỗi đoàn Lào và lên xe về Sài Gòn ngay trong đêm 19-12-1987. Sang ngày 20-12-1987, ông Năm Hạnh phải tức tốc đáp máy bay ra Hà Nội. hội nghị do ông Linh triệu tập diễn ra ngày 21-12-1987 và chấm dứt vào ngày 22-12-1987 với quyết định bắt tôi tống giam ngay lập tức. Ông Nguyễn Văn Linh đã ra lệnh cho ông Lâm Văn Thê – Thứ trưởng Bộ nội vụ, ông Sáu Chí - chuyên viên cao cấp về Nội chính của Văn phòng TW Đảng, bay ngay vào Sài Gòn trong ngày 22-12-1987 để tiến hành chỉ đạo bắt giữ tôi.
Cuộc họp ra lệnh bắt Dương Văn Ba đã diễn tiến như thế nào ?
Sau đây tôi ghi lại lời thuật vắn tắt của hai ông Lê Văn Bình và Đoàn Thanh Vị.
Hôm đó, ông Nguyễn Văn Linh, với tư cách Tổng Bí thư chất vấn ông Đoàn Thanh Vị: “Ai cho phép Minh Hải là một tỉnh mà lại dám đi Lào hợp tác kinh tế với quân đội Lào, là quân đội của một nước anh em?”. Ông Ba Vị và ông Năm Hạnh báo cáo việc đi Lào làm kinh tế là chủ trương của Ban Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia, người trực tiếp cho phép là ông Đặng Thí – Chủ Nhiệm Ủy Ban Hợp tác Kinh tế ba nước Đông Dương. Ông Ba Vị - Bí thư tỉnh Minh Hải còn nói thêm: “Trước khi đi Lào tôi cũng đã trực tiếp báo cáo anh Mười Cúc và được anh đồng ý. Bây giờ anh hỏi ngược lại ai cho phép, tôi chẳng biết trả lời sao ?!”.
Ông Nguyễn Văn Linh lại hỏi: “Ai cho phép mấy anh sử dụng Dương Văn Ba đi làm ở Lào?”. Ông Ba vị trả lời: “Anh Ba Hùng - Chủ tịch tỉnh trước đây đã có báo cáo với ông Phạm Văn Đồng - Thủ Tướng và ông Phạm Văn Đồng có cho anh Ba Hùng biết lãnh đạo của Lào khen ngợi Dương Văn Ba và lưu ý cần quan tâm tới việc sử dụng Dương Văn Ba. Tôi nghĩ việc sử dụng Dương Văn Ba được ông Phạm Văn Đồng chấp nhận và khuyến khích.
Bàn về việc làm ăn của công ty Cimexcol Minh Hải, mở đầu cuộc họp đã đem báo cáo tối mật của cơ quan tình báo đọc cho Nguyễn Văn Linh nghe. Báo cáo nói rằng Dương Văn Ba là anh của Dương Văn Tư, Tư lệnh lực lượng phản động của Hoàng Cơ Minh đang tập trung lực lượng về Lào để chuẩn bị quấy phá Việt Nam.
Dương Văn Ba là anh của Dương Văn Tư, ông Nguyễn Văn Linh và những người khác trong cuộc họp nghe rất hợp tình, hợp lý và tin ngay (vì đây là báo cáo của cơ quan tình báo). Ba thì phải là anh của Tư, nhất là cùng họ, cùng theo thứ tự anh em. Sự thật ra Ba hoàn toàn không có quan hệ gì với Tư. Tư là người miền Bắc lớn tuổi hơn Ba, còn Ba thì lại là người Bạc Liêu.
Sự tình cờ trùng họ trùng thứ đã được cơ quan tình báo sắp đặt, đúng là một sự tình cờ chết người. Ông Nguyễn Văn Linh đã tin ngay, không cần kiểm chứng, và lúc này có lẽ ở dưới mộ sâu ông cũng chưa hề biết mình đã từng bị gạt.
Tôi được cơ quan tình báo gán ghép là gián diệp của Mỹ cài lại cho kế hoạch đánh phá Việt Nam thời hậu chiến. tôi gốc là một dân biểu chế độ cũ, lý lịch không tốt, so với những người được cộng sản miền Bắc sử dụng, gieo nghi ngờ tôi là tình báo, gián điệp do CIA cài lại thật là có lý.
Ông Nguyễn Văn Linh còn được cơ quan tình báo báo cáo: Dương Văn Ba đã sử dụng tiền của công ty Cimexcol Minh Hải để mua hai tàu biển đi viễn dương, phối hợp hoạt động trong và ngoài nước, trên hai tàu biển đều có điện đài, vô tuyến viễn thong để liên lạc với nhau trong âm mưu đánh phá Việt Nam.
Sự thật hai tàu biển đó như thế nào? Điện đài bí mật là như thế nào?
Trong hai tàu biển của Cimexcol mua, có một tàu tên là tàu Gành Hào tải trọng 1.500 tấn, do ông Huỳnh Kim Báu lúc còn làm Giám Đốc Công ty Cimexcol mua lại của ông Nguyễn An Trung - Việt Kiều Nhật - để vận chuyển hàng hóa đi Singapore và Nhật. Lúc quyết định mua, Huỳnh Kim Báu có hỏi ý kiến của tôi và Lê Công Giàu đang cùng là Phó Giám đốc Cimexcol. Tôi và Giàu đã đồng ý với Báu: Bởi vì làm ăn xuất nhập khẩu mà có thêm phương tiện vận chuyển đường biển, là điều nên làm. Việc mua bán do Huỳnh Kim Báu và Nguyễn An Trung sắp xếp thỏa thuận có sự tham gia thủ tục thanh toán của Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh TP.HCM.
Thủy thủ đoàn tàu Gành Hào là do công ty Vitranchart của Tổng Cục Đường biển bổ nhiệm, công ty Cimexcol Minh Hải không có quyền tham gia lựa chọn người đi biển ở trên tàu. Thuyền trưởng là Đảng viên cộng sản. Công ty Cimexcol chỉ làm nhiệm vụ quản lý kế toán tài chánh. Tàu Gành Hào hoạt động có lời nhưng tiền thu được chỉ dùng để trả nợ ngân hàng khi mua tàu. Trên tàu Gành Hào có điện đài nhưng đó là điện đài đã được Tổng Cục Đường Biển kiểm soát. Tại sao ông Nguyễn Văn Linh lại tin là tôi mua tàu để liên lạc với gián điệp?!
Thật là một sự xếp đặt bỉ ổi với ý đồ xấu của các cơ quan tình báo để báo cáo lên ông Nguyễn Văn Linh và chọc giận ông ta.
Một người như Dương Văn Ba, “gốc tích chế độ cũ” thế mà lãnh đạo tỉnh Minh Hải đã mù quáng sử dụng để Dương Văn Ba có cơ hội làm bùa phép mê hoặc cả tỉnh ủy.
Sự mù quáng của tỉnh ủy tỉnh Minh Hải đối với ông Nguyễn Văn Linh là một điều đáng bị kết tội. Theo tôi được biết, ông Nguyễn Văn Linh thuộc vào loại lãnh đạo thích được xu nịnh, thương ai thì dù người đó có làm điều gì sai khuấy, ông cũng bỏ qua. Còn nếu ghét ai thì người đó coi như phải đi đứt.
Chuyện sau đây do ông Lý Quý Chung kể lại là một thí dụ về tính thiên vị, bè phái và tính ưa xu nịnh của ông Nguyễn Văn Linh.
Trong tòa soạn của báo Lao Động của Hà Nội, thời kỳ đó, có ba nhân vật chủ chốt. Thứ nhất là ông Tống Văn Công - Tổng Biên tập, thứ hai là ông Tám Đăng - Bí Thư Đảng ủy, thứ ba là ông Lý Quý Chung - phụ trách Tổng thư ký tòa soạn (ông Lý Quý Chung, một người viết báo nổi tiếng ở Sài Gòn, có một thời phải chấp nhận ra Hà Nội ở 6 tháng trời làm báo để kiếm cơm). Sau một thời gian hoạt động chung, giữa ba người trụ cột của báo Lao Động có lục đục. Ông Tống Văn Công và ông Lý Quý Chung đứng về một phía, còn riêng ông Tám Đăng đứng về phía đối nghịch với hai người kia. Chuyện lục đục liên quan đến vấn đề quản lý, điều hành báo Lao Động, trong đó hai ông Tống Văn Công và ông Lý Quý Chung phát hiện ông Tám Đăng có tư túi và có tinh thần bè phái. Chuyện lục đục này được báo cáo lên ông Nguyễn Văn Linh đương kiêm Tổng bí thư Đảng và rất quan tâm đến báo chí. Thái độ của ông Linh rất rõ ràng, ông bênh vực cho Tám Đăng, ý kiến của ông là: “Điều quan trọng trong vụ lục đục này, ai là người có quá trình hoạt động Cách mạng tốt, tính cách “đỏ” của Tám Đăng nổi bật vì Tám Đăng trong quá khứ được ông Nguyễn Văn Linh biết rõ, ông đánh giá Tám Đăng rất cao”. Thế là Tám Đăng thắng thế trong vụ lục đục nói trên. Ông Lý Quý Chung buộc phải từ bỏ ghế Tổng thư ký tòa soạn báo Lao động ở Hà Nội.
Một chuyện khác, thể hiện một tính cách khác của ông Linh, do ông Mai Văn Bảy, có lúc là Thường Vụ thành ủy TP.HCM và là Chủ tịch Công đoàn thành phố. Vì là một Đảng viên lão làng, có nhiều quan hệ cho nên ông Mai Văn Bảy biết nhiều việc riêng tư của ông Nguyễn Văn Linh. Ông Mai Văn Bảy kể lại cho tôi nghe trong một chuyến đi về Cần Thơ. Theo ông Bảy “Tinh tình ông Nguyễn Văn Linh rất độc đoán và là một người thích ra mệnh lệnh. Ông Linh không thích ai thì người đó khó sống. Theo ông Mai Văn Bảy ông Nguyễn Văn Linh hoàn toàn không thích ông Võ Văn Kiệt từ hồi họ còn ở trong rừng. Lúc nào có điều kiện là ông Nguyễn Văn Linh tìm cách đè bẹp ông Kiệt. Hiềm khích đó của ông Linh dành cho ông Kiệt đến nổi con gái của ông Linh là cô Hòa nhận thấy không chấp nhận được, cho nên có lần trong một bữa cơm gia đình, cô Hòa đã thẳng thắn góp ý với bố. Cô Hòa nói: “Sao con thấy chú Sáu Kiệt đâu có vấn đề gì căng thẳng với bố, mà bố không được khách quan với chú, hễ có dịp là cứ châm bẩm với chú Sáu”.
Nghe cô Hòa nói, ông Linh đã không dằn được nóng giận phản ứng “Mày biết gì mà nói” ông cầm nguyên tô canh để trên bàn tạt vào mặt cô con gái. Cũng may, tô canh không còn nóng lắm nên cô Hòa không bị phỏng.
Người ta còn nhớ, ông Mười Cúc lúc còn là Thường trực Ban bí thư Trung Ương Đảng, chuẩn bị lên làm Tổng bí thư, ông ta có đi Liên Xô trị bệnh một thời gian. Trong thời gian ông ta ở Liên Xô, ở nhà riêng tại Sài Gòn, người con trai lớn của ông Linh đã tự vẫn bằng cách sử dụng khẩu súng lục của bố mình, bắn vào đầu và có để lại một bức thư tuyệt mạng. Điều ấn tượng là con trai ông Linh đã vào nằm ngay chỗ nằm của bố mình để tự sát. Thư tuyệt mạng đó nói gì, không có ai được biết. Chỉ có riêng hai người biết rõ: Một là ông Võ Văn Kiệt lúc đó làm Bí thư thành ủy, hai là ông Sáu Ngọc tức Thiếu tướng Lê Thanh Vân, Giám đốc Công an TP.HCM. Hai ông Kiệt và Sáu Ngọc đã đến hiện trường khi xảy ra vụ tự vẫn, đã lấy bức thư đó cất giữ.
Ông Nguyễn Văn Linh một người từng được nhiều đàn em trong Đảng tung hô công kênh thực sự có nhiều vết đen trong đời sống riêng tư như thế. Những vết đen đó có phải là của một lãnh tụ anh minh xuất chúng hay không?
Về chuyện đổi mới trong đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ai là người có công mở mũi, ông Nguyễn Văn Linh hay ông Trường Chinh?
Chuyện sau đây do ông Lê Văn Triết - Ủy viên TW Đảng, có lúc giữ chức Bộ trưởng Bộ Thương mại - kể lại. Theo ông Lê Văn Triết, người chủ trương đổi mới đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam là ông Trường Chinh, chứ không phải là ông Nguyễn Văn Linh. Ông Trường Chinh, lúc làm Tổng Bí thư đã chín lần soạn thảo các nghị quyết chỉ đạo Đảng Cộng Sản phải tìm cách đổi mới, chuyển hướng làm ăn kinh tế sang cơ chế thị trường. Với sức nặng của một lãnh tụ Cộng Sản bảo thủ như Trường Chinh, ông ta mới đủ tư thế nói chuyện đổi mới mà không bị các nhóm bảo thủ khác hạ bệ. Ông Trường Chinh thời kỳ làm Tổng Bí thư cảm thấy tình thế nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản theo đường lối bảo thủ, đang quá chậm tiến và trì truệ. Sau khi đi thăm một số tỉnh ở miền Bắc và đặc biệt là sau khi đi thăm TP.HCM, thăm tỉnh Sông Bé, tỉnh Long An, ông ta mới thức tỉnh phải mở cửa quan hệ với các nước tư bản. Theo ông Lê Văn Triết, Trường Chinh là người đã sớm tỉnh ngộ thoát khỏi cơn mê trì truệ. Ông ta quyết định phải mở cửa hợp tác với các nước tư bản. Ông Nguyễn Văn Linh chỉ là người thừa hưởng quyết định đổi mới của Trường Chinh. Lúc đầu đi theo đường lối đổi mới, Nguyễn Văn Linh vẫn phải dung hòa, tiếp tục dựa vào thế lực của Lê Đức Thọ. Sau đại hội Đảng lần thứ VI, mặc dù nắm giữ chức vụ Tổng Bí thư, Nguyễn Văn  Linh ở Hà Nội đêm nào cũng phải đến nhà Lê Đức Thọ để báo cáo mọi việc và trao đổi ý kiến, coi như một hình thức tiếp tục nhận lãnh sự chỉ đạo của Lê Đức Thọ. Lúc đó, ngành Công an và ngành Nội chính vẫn nằm trong tay của Sáu Thọ, Nguyễn Văn Linh biết dựa vào thế lực đó để từ từ củng cố quyền lực. Phải nhìn nhận về chuyện làm thế nào để ngoi lên được tột đỉnh quyền lực, Nguyễn Văn Linh là một tay sừng sỏ, có bản lĩnh, biết nắm thời cơ, biết dung hòa với các thế lực mà ông còn gờm. Sự việc hàng đêm phải lên nhà Lê Đức Thọ báo cáo trong giai đoạn đầu mới nắm chức vụ Tổng Bí thư đã nói lên tính cách “cáo già” về chính trị của ông ta.
Là một tay cáo già trong việc từ từ nắm quyền lực, ông Nguyễn Văn Linh trong kế hoạch thực hiện vụ án Cimexcol Minh Hải mà mục tiêu chủ yếu là để đánh thẳng vào ông Võ Văn Kiệt, ông Nguyễn Văn Linh đã hai lần chiêu dụ ông Lê Văn Bình, Chủ tịch tỉnh Minh Hải, tố giác tôi, Dương Văn Ba, là gián điệp mà CIA Mỹ đã cài lại trong kế hoạch hậu chiến.
Tại sao ông Nguyễn Văn Linh chiêu dụ ông Lê Văn Bình tố giác tôi là gián điệp? Bởi vì, ban lãnh đạo của tỉnh Minh Hải lúc đó do ông Võ Văn Kiệt chỉ đạo dựng nên trong đại hội Đảng bộ của tỉnh vào năm 1983. Ban lãnh đạo này gồm có những người đứng đầu như ông Ba Vị - Bí Thư tỉnh ủy, ông Ba Hùng - Chủ tịch UB tỉnh, ông Năm Hạnh tức Lê Văn Bình Phó Chủ tịch Thường trực của tỉnh… những ông này đều do ông Võ Văn Kiệt ủng hộ trong kỳ đại hội Đảng đó của tỉnh Minh Hải. Những ông này lại là những người quyết định sử dụng tôi trong việc đưa tôi sang Lào, đứng đầu thực hiện chương trình hợp tác kinh tế với quân đội Lào. Đánh vào tôi, công cụ thực hiện hàng đầu của tỉnh Minh Hải tại Lào và chứng minh được tôi là người của Mỹ cài lại, thì là tìm được bằng cớ cụ thể xác nhận lãnh đạo tỉnh Minh Hải có liên quan mật thiết với chương trình hậu chiến của Mỹ, đặc biệt ông Võ Văn Kiệt, người dựng nên nhóm lãnh đạo tỉnh Minh Hải, người ủng hộ việc sử dụng tôi làm sao thoát khỏi tay vạ có dính líu đến đám CIA Mỹ, từ trước năm 1975?!!!
Tưởng cũng nên kể lại sự việc vào năm 1968, sau biến cố tết Mậu Thân, lúc đó ông Võ Văn Kiệt còn làm Bí Thư chỉ đạo Khu 9, gồm các tỉnh Miền Tây. Ông Kiệt đã từng chỉ đạo tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng liên lạc với tôi, với tư cách là Dân biểu tỉnh Bạc Liêu, với tư cách là nhà báo có nhiều bài viết chống đối chế độ Thiệu, ý đồ của ông Kiệt muốn sử dụng tôi hoạt động cho Cộng Sản từ năm 1968.
Chỉ đạo của ông Kiệt về việc móc nối tôi, ông Sáu Hậu, lúc đó là Bí thư tỉnh Sóc Trăng – Bạc Liêu, đã giao cho ông Năm Quân, Phó Bí thư tỉnh thực hiện. Ông Năm Quân và tôi, thời kỳ đó, có một lần quen biết nhau và gặp gỡ tại Cần Thơ. Trong lần đó, tôi có hứa sẵn sàng làm những việc gì tôi thấy có lợi cho cách mạng.
Nếu chứng minh được tôi là tình báo của Mỹ cài lại, sẽ chứng minh được ông Võ Văn Kiệt từ lúc làm Bí thư Khu 9 đã có quan hệ với người của Mỹ. Chứng minh được điều đó qua vụ việc tố giác tôi là người của Mỹ, ông Võ Văn Kiệt lại có quan hệ với tôi từ năm 1968, địa vị chánh trị và vai trò của ông Kiệt trong Đảng Cộng Sản, coi như bị chấm dứt, đặc biệt là vào thời điểm ông Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư. Vụ án Cimexcol Minh Hải bề ngoài đích ngắm là Dương Văn Ba, nhưng bên trong mục tiêu số 1 là để hạ bệ Võ Văn Kiệt.
Âm mưu này ông Võ Văn Kiệt là người hiểu rất rõ. Cho nên 3 tháng sau khi tôi bị bắt, có một lần ông Võ Văn Kiệt lúc ấy vẫn còn làm Phó Thủ tướng, đã nhờ bà Bùi Thị Mè cho mời hai đứa con trai lớn của tôi đến gặp riêng tại nhà bà Mè. Ông Võ Văn Kiệt đã nói với hai đứa con tôi “Ba của hai cháu là nạn nhân của vụ án này. Bác không thể quên. Khi nào bác còn sống bác vẫn nhớ đến vụ này”.
Sự kiện ông Võ Văn Kiệt gặp riêng hai đứa con tôi làm cho tôi vô cùng cảm động về NGHĨA KHÍcủa một người lãnh tụ Cộng Sản Miền Nam. Ông Kiệt rất rõ ràng trong vụ cư xử như thế nào để thể hiện tác phong của một nhà lãnh đạo chân chính. Tôi rất biết ơn ông, khi mãi tới về sau này ông vẫn thường nói với nhiều người khác: “Người ta đánh Dương Văn Ba nhưng thực sự là để đánh tôi”.
Dương Văn Ba/(Bản thảo này chấm dứt vào khoảng năm 2006 . Sau này tác giả bị bệnh nặng nên không thể bổ sung, chỉnh sửa gì được nữa)
26-2-15/(Viet-studies)
-------------

21 nhận xét:

 1. tiêu diệt nhau là bản chất của người cộng sản dưới nhiều chiêu bài như đổi mới chống tham nhũng tự diễn biến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì chế độ độc đảng nên những bất đồng, dị nghị đều ngấm ngầm, trở thành ma lược, phe phái , băng đảng ,bệnh hoạn va thanh trừng nhau, đâm sau lưng. Trong chế đa đảng, phe nào không đồng ý với phe kia thì cứ công khai lập phe đối lập mà cạnh tranh, dân phê phán và quyết định bầu cho chủ trương của đảng nào hợp với dân nhất. Tinh thần rỏ ràng minh bạch và dân chủ.

   Xóa
 2. Người VN chân chínhlúc 08:58 28 tháng 6, 2015

  Ấy vậy mà gần đây người ta làm lễ PHONG THÁNH cho Nguyễn Văn Linh. Không rõ ai khởi xướng, nhưng người hưởng ứng và thực hiện lại là chính quyền địa phương quê ông ta ở Hải Dương và họ hàng nhà ông Nguyễn Văn Linh thực hiện.
  Hình như việc đó diễn ra vào cuối năm 2012 thì phải

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chính xác: quê ông Linh thuộc tình Hưng Yên!

   Xóa
 3. Tại sao lại là như thế nhỉ (?).
  Đọc Trần Đĩnh, hôm nay đọc Dương Văn Ba. Chẳng nhẽ Lịch sử ĐCS Việt nam lại được bắt nguồn từ Lịch sử Vương triều (Đại hán) (?). - TIỆC NGƯỜI...
  Còn sự nghiệp "Vĩ đại" của Đ/C Linh thì khỏi bàn: Chẳng thế mà trước lúc lâm chung của đảng công nhân TN Đức và NN (Đông Đức), Tại Beclin Người còn có bài Ditcua để chúc mừng Đảng, NN Đông Đức, ca ngợi tiền đồn vững chắc của phe XHCN, Người những mong được sự ủng hộ nhiệt thành...Nào ngờ...là (./.).
  Tôi tin NVL nhập vào đội quân (Lục lâm thảo khấu) không nghĩ để rồi làm vua (TBT Đảng CS).
  Lãnh tụ VNQDĐ Nguyễn Thái Học trước khi bị chém đầu đã có lời nói nổi tiếng: “không thành công thì thành nhân”. Còn TBT NVL (Ông vua) của ĐẢNG TA Từ BECLIN (Bắt đầu sự sụp đổ của ĐCS, Phe XHCN) thì...Thì NVL quỳ gối TẠI THÀNH ĐÔ.
  Thật đúng câu "ĐƯỢC LÀM VUA, THUA LÀM GIẶC".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Nguyễn Văn Linh là vai trò chính ở Hội nghị Thành Đô (Tứ Xuyên-TQ - 3-9-1990), từ đó đến nay, 20 năm đất nước VN đang đổi mới, kết nhập với phương Tây thì bỗng quay ngoắt, coi phương Tay là thù, là "Diễn biến hòa bình", là nơi "Thế lực thù địch" đối với Cs, VN chỉ iết có TQ mà thôi...cuộc đổi mới coi trọng kinh tế thị trường bỗng chững lại và đi xuống, phát huy mạnh hơn chế độ đảng trị theo bài của Tàu, kéo lùi đất nước lạc hậu , đói nghèo, nợ nần chồng chất, ngày càng lệ thuộc nặng vào TQ! Công lao Nguyễn Văn Linh "lớn" là thế!!!

   Xóa
 4. Tôi ghét Le Duan! Vì tôi có người thân làm "cách mạng" nhưng bị hắn ta sát hại một cách mờ ám, phục vụ cho quyền lợi ích kỷ của bọn đỏ!

  Trả lờiXóa
 5. Dương Bích Hằnglúc 10:54 28 tháng 6, 2015

  Vụ ông Dương Văn Ba bị rơi vào đúng chỗ "chỉ đạo của đảng": Bắt nhầm, tù hoặc chết oan còn hơn...bỏ sót!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không bị như vậy thì DVB.đến chết cũng còn
   ngây thơ không hiểu gì CS.như đa số dân MN.!

   Xóa
 6. Hoan hô đảng ta! Thế là đã hại chết thêm một người... vô hại!

  Trả lờiXóa
 7. Từ ngày có internet,những thán từ "thì ra","hoá ra","té ra"...xuất hiện ngày càng nhiều.
  "Cncs sinh ra ở nơi tối tăm,tồn tại nhờ dối trá và bạo lực,sẽ chết đi khi mọi sự thật bị phơi bày"

  Trả lờiXóa
 8. Có chuyện khá thú vị - ông Dương Văn Ba nhận "giấy ra trại" (tù) khi... đã ra tù từ lâu, đang uống trà bên Lào.
  Dù sao, cũng khá là "lồn xồn" (giọng của bạn tôi, cựu đại tá công an csVN, quê Diễn Châu, Nghệ An.)

  Trả lờiXóa
 9. Những thành tích VĨ ĐẠI của TBT Nguyễn Văn Linh

  Nhân kỷ niêm 100 năm ngày sinh của TBT Nguyễn Văn Linh, người ta tổ chức kỳ niệm rầm rộ và ca ngợi tâng bốc ông Linh lên tận mây xanh. Người ta ca ngợi NVL như một vị thánh, nào là người chủ xướng phong trào đổi mới, vv.
  Chúng ta hãy tìm hiểu xem, TBT NVL đã có những công trạng gì vĩ đại để lại tấm gương cho hậu thế?
  1. Ai khở xướng phong trào đổi mới:
  “Tại hội nghị trung ương VI (từ 3/7 đến 10/7/1984), Cố TBT Trường Chinh bắt đầu bài phát biểu của mình về vấn đề cơ chế quản lý. Ông cho rằng nền kinh tế nước ta hiện nay đòi hỏi phải có một cơ chế quản lý năng động có khả năng bãi bỏ tập trung quan liêu, bảo thủ, trì trệ và bao cấp tràn lan" và "kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng để từng bước cùng với tập thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành T.Ư khóa V xác lập nên mô hình mới, cơ chế mới, đặt nền tảng lý luận cho đường lối đổi mới toàn diện tại Đại hội Đảng VI".(GS Trần Nhâm).
  “Tổng bí thư (TBT) Lê Duẩn qua đời. Đại hội Đảng lần VI chỉ còn tính từng ngày. Thế nhưng báo cáo chính trị gửi xuống đơn vị, cơ sở bị phản đối dữ dội vì mọi quan điểm, đường lối vẫn không có gì mới. Tức là hướng thoát khủng hoảng vẫn mịt mờ... Đồng chí Trường Chinh lúc đó được Đảng giao tạm thời giữ chức TBT. Ông đi đến một quyết định táo bạo, quyết đoán chưa từng có: viết lại toàn bộ báo cáo chính trị theo quan điểm: quyết tâm đưa đất nước phát triển theo đường lối mới. Chấp nhận hi sinh, mất mát để khắc phục những hậu quả sai lầm.''
  Có mặt ở cuộc họp này là toàn bộ tổ biên tập văn kiện Đại hội VI (do ông Hoàng Tùng làm tổ trưởng và ông Đào Duy Tùng làm tổ phó) và một số chuyên viên trong nhóm tư vấn của tổng bí thư. Chính tại đây, ông Trường Chinh tuyên bố: viết lại văn kiện đại hội!".
  Tình thế chuyển ngay lập tức. Ba người "tư duy mới" được bổ sung tổ biên tập là Hà Nghiệp, Trần Đức Nguyên và Lê Văn Viện. Tổng bí thư đích thân giao trọng trách cho tổ văn kiện tổng hợp ý kiến đóng góp và rút lấy tinh thần chung để soạn thảo lại văn kiện cho đại hội đã rất cận kề” GS Lê Văn Viện..
  Vây, chính TBT Trường Chinh là người khởi xướng phong trào đổi mới. Nguyễn Văn Linh chỉ là người kế tục sự nghiệp
  2. Bước đầu với cương vị TBT,Nguyễn Văn Linh viết một loạt bài báo với tựa đề" Những việc cần làm ngay". Mới đầu còn gây được tiếng vang. Nhưng sau đó, vấp phải những "bức tường đá", nên không thể LÀM NGAY được. Và những bài báo sau, dân gian gọi là "Những việc cần làm ngơ"
  3.Vụ Thên An Môn tại TRung Quốc mùa xuân 1989, khi TQ đưa xe tăng nghiền nát hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi dân chủ, thì ở VN, TBT NVL hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.

  4. Cứu phe XHCN: Tháng 10/1989, NVL đi dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Nước CHDC Đức. NVL xung phong cứu phe XHCN bằng sáng kiến đề nghị triệu tập Hội nghị các Đảng Cộng Sản và Công nhân quốc tế để cứu phe XHCN đang trên bờ vực sụp đổ. Ý kiến này được TBT ĐCS Rumani Ceausesscu nhiệt liệt tán dương. Cũng trong dịp này, Erich Honecke tuyên bố phải đến 100 năm nữa, bức tường Bá Linh mới sụp đổ. Nhưng chỉ hơn tháng sau, thì lời “tiên tri” ấy đã thành hiện thực. NVL sau khi dự hội nghị, còn ghé LX chữa bệnh chưa về đến VN thì “bức tường ô nhục” đã sụp đổ, kéo theo toàn khối CS Đông Âu và LX sụp đổ về sau. Như vậy là mộng ước của NVL muốn đóng vai Nữ Oa đội đá vá trời đã bất thành.
  5. Hội nghị Thành Đô: Nổi bất nhất về “thành tích” của NVL là Hội nghị Thành Đô năm 1990. Với kết quả của hội nghị này, đã đưa VN được ấp ủ che chở dưới bóng ông bạn vàng 4 tốt.
  Nói như Cựu BT Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch: “ Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu”.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau Hội nghị Thành Đô, ông Nguyễn Văn Linh xoay 180 độ với đổi mới. Ông "Bế quan tỏa cảng", tuyệt giao với phương Tây, viết bài trên báo Nhân dân ký NVL, nhưng là : hãy dùng hàng nội, bài ngoài, dùng xe cửa các nước phe XHCN , không dùng xe các nước tư bản, rằng: "Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn"...? Đó cũng là "công trạng" phá banh sự nghiệp đổi mới mà ông Trường Chính đã chủ xướng, vạch ra NQTW6 !!

   Xóa
 10. Hoàn toàn đồng ý với bình luận của độc giả Hương Khê

  Trả lờiXóa
 11. Toàn thấy các lão làng cộng sản còm. Không thấy DLV nhảy vào cho xôm xôm chút đỉnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những vấn đề không đơn giản, DLV chỉ có đần mặt ra. "Biết lói gì đây?"
   Khái niệm "DLV trí thấp", không có gì đúng hơn!

   Xóa
 12. Qua câu chuyện của ông NVL,những ai còn tin tưởng rằng đcsVN sẽ tự thay đổi,tự tốt lên là một điều ảo tưởng.Nó phải bị đào thải chứ không thể thay đổi được.
  Thật xót xa cho ông Trường Chinh!
  Là một trí thức được học hành bài bản,yêu nước,thương dân nhưng mù quáng,chọn sai đường để rồi phải giết cả cha mẹ trong CCRĐ.Vừa nằm xuống thì kẻ khác phá tan ý tưởng tốt đẹp vừa mới manh nha.Đúng là "quái thai của thế kỷ 20"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả ông bà cs nào tốt đâu. Tức là nếu "tốt" nhưng "ngu" thì không phải tốt thật sự.
   Ông HCM chẳng nói: "Nhiệt tình (tốt) cộng ngu dốt chính là phá hoại" sao?!

   Xóa
  2. "Nhiệt tình cộng ngu dốt chính là phá hoại" là câu nói của Lê Nin chứ làm gì của HCM?

   Xóa
 13. Đây, hãy nghe Võ Trần Chí ca ngợi 1 tay bơi:
  "Trong cuộc đời mình, tôi chưa từng thấy vị lãnh đạo nào dám lội ngược dòng chính trị, ngược dòng lịch sử - lội ngược mà không chìm như anh Nguyễn Văn Linh..."
  Chả hiểu bố này viết nói ra ý gì nữa? Quan trí csVN kao?

  Trả lờiXóa