Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

Ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp

Tàu Trung Quốc  muốn đánh chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam
Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ,  phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!
Những vụ việc mới nhất
Thông tin mới nhất được truyền thông trong nước loan đi cho biết vào sáng ngày 18 tháng 6, chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh Hùng  báo cáo vào tối 17 tháng 6  lại có thêm một tàu của ngư ngư dân thuộc nghiệp đoàn đánh bắt tại Hoàng Sa bị phía Trung Quốc đánh và cướp tài sản.
Chiếc tàu cá bị nạn mới nhất mang số hiệu QNg 95431 TS của ngư dân Nguyễn Văn Tẫn. Nạn nhân cho biết vào khoảng 7 giờ 30 tối ngày 17 tháng 6 hai tàu Trung Quốc có số hiệu 3010 và 4044 áp sát rồi sang đánh ngư dân Việt Nam, cướp hết tài sản, ngư lưới cụ trên tàu.
Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết chỉ trong vòng 10 ngày có bốn tàu của ngư dân trong nghiệp đoàn bị phía Trung Quốc chặn, cướp tài sản cũng như tấn công tại ngư trường Hoàng Sa. Hai ngư dân bị vòi rồng của Trung Quốc xịt mạnh đến nổi bị thương ở đầu và chân phải đưa vào bờ cấp cứu.
Hai tàu Trung Quốc ép tàu cá của ngư dân Việt
Không chỉ tàu đánh bắt cá mà tàu cứu nạn đưa ngư dân trong trường hợp khẩn cấp vào bờ chữa trị cũng bị phía Trung Quốc cản trở. Vào cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Khu vực 2 tại Đà Nẵng khi nhận được tin báo một ngư dân trên tàu QNA 90927 TS bị bệnh nặng cần phải hỗ trợ khẩn cấp, đã điều tàu SAR 412 ra để đưa ngư dân vào chữa trị. Tuy vậy khi tàu này đi qua đảo Tri Tôn chừng 8 hải lý thì bị tàu Trung Quốc xuất hiện phát tín hiệu buộc phải rời khỏi khu vực.
Sau khi tàu cứu nạn SAR 412 đưa được ngư dân bị bệnh khẩn cấp lên tàu và quay đầu trở về lại bị tàu hải quân Trung Quốc lao vào áp sát. Đây là hành động vi phạm quy tắc, điều luật về hàng hải khi hai tàu gặp nhau trên biển.
Trước những hành động đó Hội Nghề Cá Việt Nam có lên tiếng phản đối. Tuy nhiên cơ quan chức năng của chính phủ Hà Nội vẫn chưa có tiếng nói chính thức về những vụ việc như thế.
Bị bắt ở xa
Một số ngư dân Việt Nam do bị phía Trung Quốc mạnh tay xua đuổi, bắt bớ, tịch thu hải sản, ngư lưới cụ, tàu thuyền và thậm chí bắt giam… nên đã tìm đường đến những ngư trường xa hơn để đánh bắt.
Tuy nhiên lâu nay có một số tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đi vào hải phận của những nước khác như Philipines, Thái Lan, Brunei, Indonesia… đã bị bắt và xử phạt theo luật của họ.
Một viên chức đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cho biết hiện nước này đang giữ một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi và thuyền trưởng cũng như thuyền viên bị án tù, trong khi đó có hai thuyền viên ở tuổi vị thành niên cũng sắp hầu tòa: “ Hôm 11 vừa rồi mới xử xong. Họ lại vào vùng nước của Brunei để đánh cá, câu mực. Gồm 1 tàu và 33 ngư dân. Sau khi tòa xử thì chủ tàu và thuyền trưởng bị phạt 6 tháng tù kể từ ngày bị bắt là 17 tháng 5. Hai mươi chín ngư dân bị 3 tháng tù. Có hai ngư dân vị thành niên hiện đang được lưu trú tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em của Brunei. Ngày 25 tháng 6 họ sẽ đưa ra tòa trẻ vị thành niên để xem xét có được về sớm hay chờ các ngư dân được tha rồi về cùng tàu..”
Sang ngày 12 tháng 6 tổng thống đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương ra lệnh cho đốt 4 tàu cá của Việt Nam vì vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.
Ông Tiêu Viết Là, một ngư dân xã Bình Châu từng bị Trung Quốc bắt giữ khi đi đánh bắt tại Hoàng Sa, và khi được trả về trở bệnh không thể đi biển tiếp. Hai con ông điều khiển chiếc tàu để đi đánh bắt xa quê, nhưng vừa qua bị bắt và đến nay vẫn không rõ ở đâu.
Vào ngày 16 tháng 6 ông Tiêu Viết Là cho biết: “Gần thì làm ăn không có, con tôi thấy người ta đi xa nó cũng đi mà giờ thì mất luôn.”
Quyết bám ngư trường
Trong khi đó một ngư dân tại đảo Lý Sơn, không muốn nêu tên, cho biết tàu của ông vào năm ngoái cũng bị Trung Quốc cướp phá phải đưa lên bờ sửa chữa; sau khi sửa xong ông cũng lại cùng các ngư dân khác ra lại vùng biển Hoàng Sa mà theo ông đó là ngư trường truyền thống không thể đi nơi khác được dù có bị xua đuổi, bắt bớt. Ông nói: “ Họ dí thì dì, còn mình làm thì làm; như đợt trước họ tới quần mình miết, mình cũng làm lì thì họ thả. Họ dí chạy, hết dí thì mình vô làm tiếp vậy thôi! Gặp họ thì gặp nhưng ngư trường mình làm ở đó quen rồi; truyền thống của mình rồi. Họ cấm nhưng từ xưa đến giờ Việt Nam chưa có lệnh cấm biển nên mình làm, chứ giờ làm sao!? Trường Sa cũng có tàu đi chứ. Một số đi Trường Sa, một số đi Hoàng Sa. Xưa nay thì tàu tôi chuyên Hoàng Sa.”
Hỗ trợ hạn hẹp
Theo người ngư dân Lý Sơn thì mỗi khi có tàu bị nạn về, một số nguồn quỹ, công ty cũng như mạnh thường quân giúp đỡ cho ngư dân không may mắn: “ Chẳng qua khi bị thiệt hại các mạnh thường quân, cũng như kêu gọi các công ty hỗ trợ, chứ hiện nay Nhà Nước cũng chưa có chính sách hỗ trợ cho ngư dân.”
Thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông Thôn có đề ra chương trình hỗ trợ cho ngư dân vay vốn để đóng tàu vỏ sắt có thể chống chịu được những cú va đâm của tàu khác, cũng như tàu có công suất lớn hơn, trang bị tốt hơn để có thể đánh bắt được nhiều hải sản.
Tuy nhiên theo người ngư dân Lý Sơn thì thủ tục rất nhiêu khê không dễ gí vay vốn. Nếu như vay được để đóng tàu xong thì cũng chưa đi đánh bắt hiệu quả để trả lãi vay và trang trải của cuộc sống: “ Ví dụ đóng một con tàu sắt 10 tỷ thì một năm phải đánh bắt được 6 tỷ. Phải mất 3 tỷ phí tổn, còn chia cho ‘bạn’ chừng 3 tỷ thì chủ tàu còn được 1 tỷ hay hơn 1 tỷ thôi. Mà vay 10 tỷ thì mỗi năm phải trả lãi suất 100 triệu và lãi gốc 1 tỷ. Rồi còn phải sửa chữa tàu nữa. Trong khi đó giá cá ở Việt Nam không ổn định nên ngư dân chẳng mặn mà gì với tàu sắt hết.”
Người ngư dân Lý Sơn bày tỏ mong muốn: “Đối với Trường Sa thì Nhà nước Việt Nam phải cần đấu tranh cứng rắn hơn nữa; chứ để họ xây dựng ở Trường Sa thì sẽ là thiệt hại cho ngư dân rất lớn. Đó là nói về kinh tế trước mắt, chứ còn phần quốc phòng- an ninh nữa; sẽ rất khó khăn cho ngư dân.”
Theo người này thì lâu nay ngư dân Việt Nam như ông đã chịu thiệt thòi vì ngư trường Hoàng Sa mất vào tay Trung Quốc. Nay Trung Quốc cải tạo, xây dựng tại Trường Sa nếu cứ để như thế thì ngư dân Việt Nam sẽ phải chịu thiệt thòi hơn nữa.
Gia Minh/rfa
 
----------------

28 nhận xét:

 1. Nói ngư trường truyền thống bị thu hẹp là chưa thoả đáng, mà là biển VN đã mất và đang mất dần từng phần. Lỗi này do ai? Ai phải chịu trách nhiệm? đảng csVN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác vì đảng có độc quyền cai tri thì chính
   đảng CsVN.phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
   Quyền lợi không thể tách rời trách nhiệm,chẳng
   nhân dân nào chịu được một nhà nước vô trách
   nhiệm con quyen loi thi thu tom het !

   Xóa
  2. Chính xác ,biển VN đã mất và đang mất lãnh thổ từng phần .
   Nhân dân : Vì cớ làm sao u sầu mà không thèm nói ...

   Xóa
  3. Để cái lưỡi bò nó liếm đến thế thì làm gì còn ngư trường truyền thống nữa?

   Xóa
 2. Anh Móm nói tỉnh như không: "Ngư dân VN lấy tinh thần chiến đấu mà ra đánh cá!"? ("Còn tui chuyên đi nói xạo. Guyền cũa tui mờ...")

  Trả lờiXóa
 3. "Ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp"

  Không sao cả . Mọi người hãy yên lòng chờ tới khi 2 đảng Cộng Sản sáp nhập, ngư trường truyền thống lại trở về như cũ thôi .

  Trả lờiXóa
 4. Nhà nước phải làm gì đi chứ ! sao lạ vậy ? bỏ biển bỏ dân à ? dân chúng bất bình lắm đấy ! các ông ở nhà vàng,tiền tỷ,có lính tráng,có quân hầu,có đủ thứ trên đời...rồi lo hưởng thụ,không nghĩ gì đến dân đen nữa sao ???

  Trả lờiXóa
 5. Yêu cầu đảng cộng sản VN không được bỏ mặc ngư dân VN cô đơn trên biển cả, làm mồi cho quân xâm lược Tàu cộng khát máu ! Ta cũng có đủ thứ mà : hải quân,cảnh sát biển,biên phòng ...!

  Trả lờiXóa
 6. Trương Minh Tịnhlúc 08:57 20 tháng 6, 2015

  Tôi nhìn chiếc tàu mình bị tàu TQ xịt nước gần nghiêng ngả mà lòng tôi đau như cắt các Bạn ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ trưởng Quốc Phònglúc 11:54 20 tháng 6, 2015

   Còn tôi mà cho cảnhh sát biển và hải quân ra bảo vệ ngư dân VN đánh bắt cá thì tâm tư với nước mẹ vĩ đại lắm cậu TRương Minh Tịnh à !

   Xóa
  2. ...Ngày xưa giặc Pháp mộ phu
   Ngày nay đảng bán dân ngu lấy tiền
   Đảng ta là đảng cầm quyền
   Đảng bán ruộng đất lấy tiền đảng tiêu.
   Dịch heo nối tiếp dịch gà
   Bao giờ dịch đảng cho bà con vui.
   Bao giờ Hồ cạn, Đồng khô
   Chinh rơi, Giáp rách, cơ đồ mới yên.....

   Xóa
 7. vì tình hữu nghị giữa QĐ hai nước nên QĐ không thể điều tàu ra bảo vệ ngư dân được họ chỉ muốn trang bị súng cho ngư dân để tự bảo vệ nhau

  Trả lờiXóa
 8. Thằng Tàu còn làm clip khuyến khích húc chìm hết tàu cá của ngư dân Việt Nam. Mấy bác lãnh đạo nhà mình im lặng là ủng hộ tụi nó.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân dân-nghi can không được 'quyền im lăng' trước công quyền?
  Nhưng tà quyền CS được quyền 'nín lặng' trước sự xâm lấn đất đai lãnh thổ lãnh hải biển đảo... và tàn sát ngư dân VN của bọn TC- Tàu Cướp???

  Trả lờiXóa
 10. Bỏ mặc ngư dân, thể hiện sự vô trách nhiệm của Nhà nước và Đảng cầm quyền. Nhưng vẫn xúi dân bám biển, bám ngư trường. Các ông nghị thì ngồi phòng lạnh tuyên bố " ..ngư dân trách đánh bắt vùng biền tranh chấp" vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, nói tranh chấp là đã chấp nhận sự chiếm đóng của giặc Tàu. Rõ chán. CHính quyền Việt Nam sợ Tàu và lệ thuộc thấy rõ.

  Trả lờiXóa
 11. " Mong bà con ngư dân đóng thêm nhiều tàu mới, đoàn kết giúp nhau, yên tâm đánh bắt hải sản trên vùng biển của Việt Nam mình, để đời sống ngày càng khá hơn. " Câu trên là của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói ngày 28 tháng 12 năm 2014 khi thăm gia đình ngư dân Trần Văn Đạt, thôn Thành Đạt (khu Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

  Bây giờ ngư dân đang bị Trung Quốc cướp , phá đốt thuyền , ông chủ tịch nói với dân thế nào đây . Họ vẫn phải sống chết để kiếm ăn , nhưng không thể làm bia đỡ đạn cho chính quyền được .

  Trả lờiXóa
 12. Nguoi dan VN tha chet chu khong chiu nhuc. Neu co mot chinh the tot thi bon Tau cong dau dam long hanh nhu vay
  VN ma mat bien dong thi tuong lai se cang den toi

  Trả lờiXóa
 13. cấp cho mổi tàu 1 khẩu b41 và 3 khẩu AKA 47 ,3 tàu có 1 khẩu 12ly7 dọn sạch tàu lạ ngay .có khố gì đâu. bất kỳ quân đội nào dù có mạnh và hiện đại đến đâu đụng phải lực lượng này cũng phải gập diêm dương sớm.

  Trả lờiXóa
 14. Lãnh đạo nhà nước cộng sản VN không bảo vệ nổi dân của mình sao ? giặc Tàu hành hạ dân mình quá đổi như thế ( đánh đập,cướp bóc,giết,bắt đòi tiền chuộc...),các ông không một chút động lòng thương xót sao ! ủa,sao kỳ vậy ? Vậy các ông có còn là lãnh đạo của nhân dân VN không ?

  Trả lờiXóa
 15. Đọc các commen ghét tàu cộng sao tôi lo quá !!!! Từ già tới trẽ ghét tq thật là nguy hiểm cho dân tộc VN !!!

  Trả lờiXóa
 16. Ủa,thưa bạn Nặc danh 17:33,sao bạn giống hêt 100% Đại Tướng Phùng Quang Thanh- Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng nước CHXHCN/VN quá vậy ! chắc bạn thương ngài đại tướng này quá mức chứ gì ? Tôt,tốt.dân đen mà thương quan,nhất là quan to nữa thì là điềm lành cho đất nước thôi ! ( xin lỗi ông bạn tôi cũng dân đen,đen hơn bạn nữa đó,kêu là đen thùi lùi thủi lủi đó !) // Như vậy,anh em mình cũng như ngài đại tướng thương giặc,đúng không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại Tướng Phùng Quang Thanh- Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng nước CHXHCN/VN là một tướng tài của VN đã nỗi tiếng trên thế giới đánh giặc không cần vũ khí hiện đại , chỉ cần súng nước làm giặc hết hồn phải cút !!! Từ đay về sau không cần liên với Mỹ để làm gì .

   Xóa
 17. Bảo vệ dân đen,bảo vệ sự toàn ven lãnh thổ của tổ quốc là nhiệm vụ RẤT BẮT BUỘC của lãnh đạo đất nước ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng lo có ...hội nghề cá lo !
   ( Đảng khỏi lo nữa)

   Xóa
 18. ở trên biển giữa trùng khơi không có pháp luật,không có chính quyền,không có tòa án, không có đúng sai,chỉ có sức mạnh,cái những người đi biển xa cần là súng,súng,súng ,súng(ngày xưa đại bác của anh bắn đến đâu là vùng biển anh đến đó)

  Trả lờiXóa
 19. tàu lạ cập lại lấy đồ bạn chỉ cần rút chốt bi gửi 1 quả lựu đạn là xong hết bạn gửi quà này vài lần cha nó còn không dám cập lại cướp đồ, ta chỉ tự vệ mà thôi.các anh hùng xứ quảng đâu hết rồi sau để cướp lộng hành thế! khóc nhục ,rên hèn, van xin yếu.tự bảo vệ mình.tinh thần nguyễn văn trổi đâu,võ thị sáu đâu,lấy thân mình lấp lổ chôn mai đâu.sau lại chịu trận để bị ăn hiếp vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Chém cha kiếp số dân mình,
  Đánh Tây,đuổi Mỹ,lại rinh Tàu về !!!
  Tưởng rằng răng tựa,môi kề,
  Nào hay "4 Tốt" ra thê thảm này.
  " Vàng 16 chữ" còn đây,
  Ham ăn bánh vẽ,có ngày rụng răng!
  Tổ tiên gầy dựng nhọc nhằn,
  Tạo nên nước Việt cho bằng người ta !
  Ngờ đâu Việt cộng đem ra,
  Dâng cho Tàu cộng làm quà cứu sinh !!!

  Trả lờiXóa
 21. Ngư trường truyền thống bị thu hẹp dần hay đất nước Việt Nam bị thu hẹp dần ??

  Trả lờiXóa