Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017

Việt Nam được gì từ APEC ?


Hội nghị thượng đỉnh APEC đã được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/11/2017 tại Đà Nẵng, và ngay sau đó đã diễn ra hai chuyến thăm Việt Nam cấp Nhà nước của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhận định về các sự kiện này, nhật báo The Diplomat cho rằng nước chủ nhà Việt Nam có vẻ đã tìm được một vị trí thoải mái hơn giữa hai đại cường.
Trong bài diễn văn chính tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gởi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, yêu cầu các nước tự lo cho mình bằng cách đặt lợi ích quốc gia trên hết, giống như ông luôn luôn đặt « Nước Mỹ trước hết ».
Theo tác giả Charlotte Gao, có ít nhất một quốc gia đã hành động như thông điệp của ông Trump. Việt Nam, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, một lần nữa đã chứng tỏ tài ngoại giao khi « đi dây » giữa hai đại cường Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhằm phục vụ cho lợi ích của chính mình.
Trong dịp hội nghị APEC, Việt Nam đã thành công trong việc đưa ra hai thông cáo chung quan trọng. Một với Hoa Kỳ - do Donald Trump, vị tổng thống không thể đoán định, lãnh đạo ; và thông cáo kia với Trung Quốc - dưới uy quyền « bao trùm thiên hạ » của chủ tịch Tập Cận Bình.
Trong thông cáo chung Việt-Mỹ, chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Donald Trump tái khẳng định việc tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện, thông qua xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng, an ninh.
Để phù hợp với chính sách của Donald Trump, Việt Nam loan báo một thỏa thuận thương mại song phương trị giá 12 tỉ đô la, và thảo luận về việc nhập khẩu khí hóa lỏng từ Hoa Kỳ. Việt Nam cũng bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên, mà thật ra chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích cốt lõi của Hà Nội.
Đổi lại, Việt Nam đạt được điều mình muốn : Hoa Kỳ tái khẳng định việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông - đương nhiên là nhắm tới Bắc Kinh, tuy không nêu đích danh.
The Diplomat dẫn ra một đoạn của thông cáo : « Hai bên tái khẳng định lập trường về Biển Đông được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ và Hoa Kỳ - ASEAN trước đây (…) ; giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý (…). Hai bên cũng kêu gọi tất cả các bên yêu sách ở Biển Đông làm rõ và thực thi những yêu sách hàng hải của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, và thực hiện một cách thiện chí những trách nhiệm pháp lý quốc tế của mình trong quá trình quản lý và giải quyết tranh chấp ».
Trong khi đó, Việt Nam cũng thực hiện được một sự đột phá tương tự với Trung Quốc, qua việc thích ứng với chương trình hành động của Tập Cận Bình.
Trong thông cáo chung với Trung Quốc, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến « Vành đai và Con đường » mà ông Tập Cận Bình tâm đắc. Đôi bên đồng ý cải thiện hợp tác về kinh tế và thương mại, công nghiệp, đầu tư, cơ sở hạ tầng, tài chính. Để làm vui lòng Bắc Kinh, Việt Nam không quên tái khẳng định quan điểm chỉ có « Một nước Trung Hoa », nhấn mạnh rằng Việt Nam « kiên quyết phản đối hành động chia rẽ "Đài Loan độc lập" dưới mọi hình thức ».
Về vấn đề nhạy cảm là Biển Đông, Trung Quốc và Việt Nam đạt được thỏa thuận là đôi bên « kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông ».
The Diplomat lưu ý là Việt Nam, một Nhà nước xã hội chủ nghĩa cùng chia sẻ một lịch sử phức tạp với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, biết rất rõ hệ thống chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thế nên, Hà Nội đặc biệt nhuần nhuyễn trong việc sử dụng từ ngữ nhằm làm nổi bật mối quan hệ chặt chẽ với « đảng bạn ».
Chẳng hạn thông cáo chung Việt-Trung viết : « Hai bên cho rằng, tình hữu nghị Việt-Trung do chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước. Hai bên cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát huy tốt ».
Việt Nam cũng không quên « nhiệt liệt chúc mừng » Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 « thành công tốt đẹp».
The Diplomat kết luận, qua việc ký kết hai thông cáo chung riêng rẽ, giữ được thăng bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Việt Nam dường như đã tìm được một vị trí đáng kể trong khu vực, thông qua việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vừa rồi.
Thụy My/(RFI)
------------------

3 nhận xét:

 1. Người dân VN lại "được" gánh thêm một khoản nợ khổng lồ.

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới đang muốn thay thế Mỹ để lập lại một cái gì đó nhưng chưa định hình rõ ràng . Riêng Mỹ cũng đã cảm nhận được giá trị nặng nề khi làm cảnh sát Quốc tế , một nhiệm vụ không thể cam nỗi trong sự phát triển nhanh chóng vượt bực mang tên toàn cầu hoá .

  Sự cạnh tranh về tiền tệ với giá trị của đồng đô bởi đồng Châu Âu , đồng TQ , đồng Nhật , đồng Nga đã làm Mỹ khá lúng túng . Cuối cùng Mỹ phải có cụm về thế thủ để thế giới tự xử như Tổng thống Trump đã tuyên bố và nhân dân Mỹ ủng hộ .

  Điều này có thể tránh được một cuộc chiến Thế Giới lần thứ Ba . Nhưng chắc chắn sự trỗi dậy của những chế độ độc tài sẽ dẫn đến chiến tranh khu vực không cách gì tránh được . Cuối cùng liệu Mỹ có tránh được cuộc chơi khi quyền lợi kinh tế Mỹ đang lan rộng có mặt khắp thế giới ?

  Mỹ tránh được trách nhiệm phát động cuộc chiến , kẻ chủ chiến nhưng chắc chắn sẽ không là thành phần không tham dự . Dấu hiệu rỡ ràng như cuộc chiến tại Sỷia hiện nay và đánh võ mồm với Triều tiên cũng như tránh né đương đầu trực tiếp với TQ tại Biển Đông .

  Không phải Mỹ sợ nhưng ngược lại Mỹ quá khôn khi biến mình thành một kẻ giàu có keo kiệt , giữ chặt hầu bao , bỏ mặc đàn em & các nước chậm tiến nghèo đói mới nỗi lên giàu có mặc sức đấm đá giành giựt lợi ích .

  Một đất nước giàu có nhờ thiên nhiên ưu đãi , đất đai mênh mông chưa khai thác hết , dân cư ít với khoảng 400 triệu dân , có một nền khoa học kỹ thuật tiến bộ nhất thế giới . Thêm vào đó với 200 năm xây dựng một chế độ nhân quyền theo tinh thần Bản Tuyên Ngôn Độc Lập được soạn thảo và tự sữa theo thời gian , có thế nói sự ưu việt không cần khoe khoang này khó đất nước nào sánh kịp đừng nói chi đến chế độ Cộng sản XHCN non trẻ mới 100 năm đã vỡ tan .

  Nếu Thế Giới chọn TQ để lãnh đạo , Mỹ cũng sẽ Ok và chấp nhận chẳng tiếc nuối . Nhưng dựa dẫm vào TQ với tư tưởng Tập Cận Bình và hình ảnh nhãn tiền những tiểu quốc xung quanh TQ đang bị xâm chiếm , vài mươi năm tới e rằng có được an toàn để hưởng hoà bình , tự do và dân chủ ?

  Hỏi cũng chính là lời đáp không cần phải đắn đo suy nghỉ . Chỉ có kẻ hám lợi mới bị mờ mắt , đui mù .

  Trả lờiXóa
 3. TRUNG THU NHỚ !

  Trăng thu sáng tỏ soi gương
  Dõi theo muôn nẻo chặng đường đã qua
  Bẩy mươi năm Rằm trong ta
  Trẻ già thử ngẫm xem ra thế nào
  Đã nhầm trong “tưởng”xôn xao .?
  Cứ tin độc lập lẽ nào: tỏ ra ?
  Đảng là cái bọn tà ma …
  Trăm phần theo lối Mao già dẫn đưa
  Tâm toan thu lấy Biển Bờ
  Gom vùng Đông Á răng quờ tận nơi
  Hãy mau tỉnh lại con người
  Chớ u mê dại để đời hại ta
  Ruộng nương đất cát sơn hà
  Cộng sản thu hết dân ta còn gì .?

  Rằm trung thu 2016
  Bùi Quang Thanh
  Ngọc Châu, Hải Dương

  Trả lờiXóa