Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 6 tháng 11, 2017

Quan chức Mỹ: ‘Việt Nam là đối tác xuất sắc’

Ông Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hôm 8/7.
Ông Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hôm 8/7.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra nhận xét trên ít ngày trước khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đặt chân tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong chuyến công du tới nhiều quốc gia châu Á.
“Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam là một đối tác xuất sắc trong khu vực, và rằng còn có nhiều cơ hội để chúng tôi trao đổi, tìm ra cách thức cùng nhau làm việc cả song phương và cả khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng khắp khu vực”, quan chức cấp cao nói trong buổi cung cấp thông tin về chuyến đi của ông Trump hôm 31/10 tại Nhà Trắng.
Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam là một đối tác xuất sắc trong khu vực, và rằng còn có nhiều cơ hội để chúng tôi trao đổi, tìm ra cách thức cùng nhau làm việc cả song phương và cả khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng khắp khu vực.
Một quan chức cấp cao của Mỹ nói.
“Như chúng ta biết, APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu của khu vực. Nó đã rất tích cực thúc đẩy một khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tổng thống [Trump] ủng hộ nghị trình đó”.
Quan chức cấp cao không nêu tên nói thêm: “Đó là một cơ hội để nói về các ưu tiên của ông, trong đó có việc các nước cần phải thông qua [chính sách] thương mại bình đẳng và công bằng; tầm quan trọng của việc bảo đảm rằng thương mại số vẫn là một động lực chính thúc đẩy kinh tế ở khu vực; thảo luận về các cải cách cơ cấu nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng, trong đó có việc gia tăng sự minh bạch và giảm bớt tham nhũng; và cải thiện sự cạnh tranh của các ngành dịch vụ, vốn là một ưu tiên của nền kinh tế Mỹ, đóng góp hơn 70% GDP của chúng tôi”.
Nhà Trắng thông báo rằng ông Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để dự hội nghị thượng đỉnh APEC và sẽ có bài phát biểu, trong đó ông sẽ “trình bày tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của khu vực trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cũng như an ninh của Mỹ”.

Ông Trump cùng phu nhân trong chặng dừng ở Nhật hôm 5/11.
Ông Trump cùng phu nhân trong chặng dừng ở Nhật hôm 5/11.
Một quan chức cấp cao của Mỹ nói: “Sự tham dự APEC của Tổng thống [Trump] sẽ củng cố cam kết của Hoa Kỳ về một hệ thống kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ, bền vững và công bằng trên các nguyên tắc thị trường”.
Ngày 11/11, ông Trump sẽ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam và sẽ có các cuộc trao đổi với Chủ tịch Trần Đại Quang cũng như các quan chức cấp cao khác của Việt Nam khác.
“Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai của Tổng thống [Trump] với giới lãnh đạo Việt Nam tiếp sau chuyến công du của Thủ tướng Phúc tới Nhà Trắng vào tháng Năm vừa qua, cho thấy tầm quan trọng mà Hoa Kỳ đặt vào mối quan hệ đối tác với Việt Nam”, quan chức cấp cao của Mỹ nói.
Ngoài Việt Nam, ông Trump còn tới Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines trong chuyến công du châu Á dài hơi nhất trong vòng 25 năm qua.
(VOA)
------------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét