Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Những vấn đề gai góc đằng sau hợp đồng thương mại 253 tỷ USD của Bắc Kinh

Photo Credit: AP
Bắc Kinh (SCMP) – Trung Quốc đã trao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một hợp đồng thương mại trị giá 253 tỷ USD vào thứ Năm, lớn nhất trong lịch sử quan hệ giữa hai nước khi Bắc Kinh tìm cách thể hiện sự nghiêm túc của mình trong việc làm dịu các khiếu nại của Washington về sự mất cân bằng thương mại.
Những thỏa thuận, ký kết tại Đại sảnh Đường của Nhân dân Bắc Kinh khi Tổng thống Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xem xét, là thành tựu lớn nhất trong chuyến thăm ba ngày của TT Trump, trong khi những chủ đề truyền thống của các vị tổng thống tiền nhiệm như nhân quyền, được đưa vào phía sau.
Hợp đồng bao gồm thỏa thuận, hợp tác thương mại và biên bản lưu ghi nhớ. Quan trọng là phía Trung Quốc đồng ý mua thêm nhiều sản phẩm của Hoa Kỳ, từ khí đốt thiên nhiên đến đậu nành, nhằm giảm bớt những gì mà Hoa Kỳ ước tính là thâm hụt thương mại với Trung Quốc 347 tỷ đô la Mỹ.
Nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng tác động thực tế của tổng hợp đồng có thể bị hạn chế.
Cui Fan, giáo sư tại Đại học Kinh doanh Quốc tế và Kinh tế ở Bắc Kinh, nói: “Một số hợp đồng sẽ phải mất nhiều năm mới hoàn thành, một số vẫn cần thêm chi tiết hoặc phụ thuộc vào sự đánh giá của chính phủ.
Đồng thời, các mối quan tâm khác của các doanh nghiệp Mỹ như hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc và tranh chấp về sở hữu trí tuệ vẫn chưa được giải quyết.
Timothy P. Stratford, cựu phụ tá đại diện thương mại Hoa Kỳ nói: “Không ai có thể tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng quan tâm về tiếp cận thị trường và các yếu tố khác trong hệ thống kinh tế Trung Quốc đối với vấn đề ảnh hưởng có thể nghiêm trọng đến môi trường cạnh tranh.
Ông Trump đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc và tỷ giá hối đoái nhân dân tệ liên tục trong chiến dịch tranh cử, nhưng đã thôi chỉ trích kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình. Ở Bắc Kinh, TT Trump nói ông không đổ lỗi cho Trung Quốc về tình hình thương mại.
Ông Trump nói trong những phát biểu khai mạc của ông tại các cuộc đàm phán song phương vào sáng thứ Năm, “Mỹ thực sự cần phải thay đổi chính sách của mình bởi vì chúng ta đã có quá nhiều quan hệ thương mại ngay thẳng với Trung Quốc và các nước khác và chúng tôi sẽ làm cho nó công bằng.”
Photo Credit: AP
Các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đã phản ứng thận trọng với hợp đồng này, lưu ý rằng thiện chí không thể thay thế các nỗ lực để giải quyết các vấn đề ăn rễ sâu đằng sau sự mất cân bằng thương mại.
William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói: “Có rất nhiều giao dịch … nhưng câu hỏi vẫn còn là: những gì đã được thực hiện về vấn đề cơ cấu mất cân bằng thương mại này?
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, phần ông Tập, Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu nhiều sản phẩm năng lượng và nông nghiệp, và hy vọng rằng Mỹ sẽ mở rộng xuất khẩu công nghệ kỷ thuật ứng dụng.
Làm thế nào người Trung Quốc mua công nghệ kỷ thuật Hoa Kỳ có thể nhận được các hợp đồng được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ
“Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tích cực đầu tư vào Mỹ, và chúng tôi hoan nghênh các công ty và các doanh nghiệp tài chính của Mỹ tham gia vào các dự án thuộc sáng kiến ​​về “Vành Đai và Một Con Đường”, ông Tập nói với các phái đoàn kinh doanh chính thức của cả hai nước, đề cập tới kế hoạch liên kết các lục địa thông qua các dự án thương mại và cơ sở hạ tầng.
Trung Quốc sẽ “hạ thấp” đáng kể các bậc cửa để các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán, và quản lý quỹ của Trung Quốc, nhưng sẽ làm theo “lộ trình và thời gian biểu” riêng của mình, theo lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao.
Đổi lại, Trung Quốc yêu cầu Mỹ thả lỏng các mặt hàng xuất khẩu công nghệ kỷ thuật cao cấp sang Trung Quốc và công bằng với các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ.
Trong số những thỏa thuận ký kết hôm thứ Năm, phái đoàn Đầu tư Trung Quốc, đã đồng ý với Doanh nghiệp Đầu tư Goldman Sachs thành lập một quỹ chung để đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ với các hoạt động của Trung Quốc. Quỹ này dự định ​​sẽ tăng thêm 5 tỷ USD.
Một hợp đồng khác ký kết giữa Alaska State và China Petrochemical Corp cho các cơ sở khí đốt hoá lỏng, LNG và một đường ống có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu khí hóa lõng thiên nhiên sang Châu Á. Dự án trị giá 43 tỷ USD sẽ được tài trợ bởi Hợp đoàn Đầu tư Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc. (LNG, Liquefied Natural Gas)
Kerry-Anne Shanks, chuyên gia cố vấn về năng lượng và hàng hoá Wood Mackenzie, cho biết dự án Alaska đang ở giai đoạn đầu của phát triển và “cấu trúc thương mại và kế hoạch tiếp thị vẫn chưa rõ ràng”.
Shanks cho biết China Petrochemical có thể tìm thấy nguồn khí đốt rẻ hơn ở nơi khác, so với chi phí phát triển cao của dự án Alaska, mặc dù Alaska có lợi thế về chi phí vì gần địa lý của Trung Quốc hơn các nguồn cung cấp khác ở Texas.
“Hợp đồng này mang tính chính trị, nhưng bản chất không ràng buộc của nó mang lại cho công ty Trung Quốc sự linh hoạt để lặng lẽ thoát khỏi thỏa thuận. Bắc Kinh chú ý đến nhu cầu duy trì các tuyến nhập khẩu hàng hoá khác nhau”
Trong một hợp đồng khí đốt khác, hợp đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc đã ký thỏa thuận ban đầu với Cheniere Energy ở Texas để cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng, LNG lâu dài.
Lu Xiang, một chuyên gia của Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng nếu chuyến thăm của TT Trump được ví như một bữa tiệc, thì các giao dịch LNG là “món ăn chính”. Nhưng chìa khóa để họ có thể giúp thu hẹp thâm hụt thương mại là liệu sự cung cấp LNG từ Hoa Kỳ có thỏa mãn nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông nói rằng trong tổng quát hợp đồng thương mại là điều tốt đối với quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
“Hợp đồng thương mại lớn lao, đánh dấu kết quả lớn nhất của chuyến thăm của ông Trump, cho thấy hợp tác thương mại song phương là bền vững”, ông nói.
Ngọc Thạch (Theo SCMP)/(Báo Cali Today)
-----------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét