Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 4 tháng 11, 2017

Chống tham nhũng 'đến đâu' - Ai chống, chống ai?

Hình ảnh "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái.
Hình ảnh "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái.
Dù ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam vừa tung thêm một đòn trí mạng vào cả công chúng lẫn báo giới nhưng trong đám đông, nhiều người vẫn cố níu vào niềm tin vốn đã mơ hồ như sương khói.
Ảo tưởng vào thành tâm, thiện ý của giới lãnh đạo Đảng CSVN - “xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” dường như vẫn còn chỗ để cắm… dùi. Cam kết “chống tham nhũng” của giới lãnh đạo Đảng CSVN – một thứ quốc nạn khiến Việt Nam tan hoang – vẫn còn có thể nhen nhóm hy vọng dẫu cho giới lãnh đạo Đảng CSVN liên tục chứng minh hy vọng ấy là ảo vọng.

***
Tháng 6 năm nay, báo chí Việt Nam nêu ra hàng loạt điểm bất thường quanh việc gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái, xây dựng tư dinh tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái với một số biệt thự, nhà sàn, hồ nước, vườn hoa,… Ngoài những thắc mắc liên quan đến chuyện ông Quý đào đâu ra tiền để tạo lập tư dinh với quy mô như thế (?), báo chí Việt Nam còn nêu ra một thắc mắc khác, đáng chú ý hơn là tại sao chính quyền thành phố Yên Bái lại ký tới sáu quyết định, cho phép gia đình ông Quý chuyển đổi các phần đất vốn là rừng, ruộng, vườn,… thành thổ cư rồi cấp giấy phép xây dựng một cách dễ dàng, nhanh chóng như vậy.
Sau đó, báo giới phát giác, chính quyền thành phố Yên Bái đã sử dụng “Quyết định điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020” do chính quyền tỉnh Yên Bái ban hành năm 2014 để ra các quyết định vừa kể. “Quyết định điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020” do bà Phạm Thị Thanh Trà – lúc đó là Chủ tịch tỉnh Yên Bái và là chị ruột của ông Quý ban hành. Giờ, bà Trà là Bí thư tỉnh Yên Bái.
Áp lực của dư luận đã buộc Thủ tướng Việt Nam phải chỉ đạo thanh tra về những vấn đề có liên quan đến ông Quý và chỉ ông Quý mà thôi.
Đúng ra Cục Chống Tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam phải công bố kết luận thanh tra liên quan tới ông Quý vào tháng 8 nhưng mãi tới cuối tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ Việt Nam mới làm chuyện này. Theo đó, ông Quý chỉ “không trung thực khi kê khai tài sản”. Ngoài dinh thự làm dân chúng choáng váng về mức độ xa hoa như đã kể, ông Quý còn là chủ một căn nhà 600 mét vuông, một thửa đất 1.000 mét vuông cùng nằm ở trung tâm thành phố Yên Bái, một trang trại diện tích 2 héc ta trị giá 1 tỉ đồng ở Yên Bái, một apartment trị giá 2,5 tỉ tại chung cư cao cấp Mandarin Garden ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ mặc nhiên chấp nhận giải thích của ông Quý: Khối tài sản khổng lồ đó sinh sôi nảy nở từ nguồn vốn mà ông tích lũy nhờ… bện chổi, làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá lúc còn trẻ và… thừa kế từ cha mẹ!
Việc xử lý ông Quý được Thanh tra Chính phủ giao lại cho hệ thống công quyền tỉnh Yên Bái – nơi chị của ông đang giữ vai trò “vua bà”. Tỉnh ủy Yên Bái quyết định “cảnh cáo” đảng viên Phạm Sỹ Quý, cách chức Bí thư Đảng ủy và loại ông Quý ra khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái. Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cũng hành xử tương tự, “cảnh cáo” công chức Phạm Sỹ Quý, cách chức Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường và điều động ông Quý sang làm Phó Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.
Bất chấp sự phẫn nộ của công chúng, ông Đạt khẳng định như đinh đóng cột: Xử lý ông Quý như thế là nghiêm minh!
Cần nhắc lại rằng, hệ thống công quyền Việt Nam đã từng xử lý ông Quý rất nghiêm minh như thế. Năm 2005, ông Quý là một trong những người bị bắt quả tang đang đánh bạc tại một căn nhà ở thành phố Yên Bái. Tại Việt Nam “đánh bạc” là tội hình sự nhưng ông Quý vẫn “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” trên quan trường. Một ngày trước khi thôi làm Chủ tịch tỉnh Yên Bái để bước lên làm “vua bà” ở Yên Bái. Bà Trà đã ký quyết định bổ nhiệm ông Quý làm Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (cơ quan quản lý toàn bộ đất đai, tài nguyên) của tỉnh Yên Bái...

***
Facebooker có nickname Justice Công Lý bình luận, sự “nghiêm minh” mà ông Phạm Trọng Đạt đề cập là “sự bao che của bè lũ quan lại tham nhũng” khuyến khích nhau “tham nhũng nữa đi”. Đăng Hoàng thì cho rằng “nghiêm minh” như thế “khác gì chuyển từ chèo sang cải lương”. Có lẽ do cạn lời, Phạm Văn Hùng chỉ thốt được một câu: Nghiêm minh? Tổ cha chúng mày, lũ khốn nạn! Tương tự, Hoang Manh cũng hết ý thành ra chỉ có thể nhận định: Bọn này không có tí liêm sỉ nào nên gian trá một cách trơ trẽn mà không thấy xấu hổ.
Chẳng phải công chúng mà ngay cả báo giới cũng bị sốc. Tờ Công Lý của Tòa án Tối cao đăng “Chúc mừng ông Phạm Sỹ Quý” vì ông chỉ bị “hạ độ cao” chứ không phải “hạ cánh”. Giống như nhiều tờ báo khác và không ít người dùng Internet, tờ Công Lý nêu thắc mắc, vì sao không truy cứu nguồn gốc tài sản sản của ông Quý trong khi làm như thế sẽ giúp “lấy lại niềm tin trong nhân dân”.
Nhìn một cách tổng quát, trong vụ thanh tra – xử lý ông Phạm Sỹ Quý, công chúng, công luận chẳng có gram nào. Thật ra, xây dựng, khôi phục, củng cố, phát triển… niềm tin của dân chúng nơi hệ thống công quyền ở Việt Nam chỉ là cách nói khiến đám đông ngộ nhận rằng họ vẫn còn vai trò nhất định nào đó. Trong thực tế, giới lãnh đạo Đảng CSVN không cần thứ cống vật trừu tượng ấy. Khi công chúng chấp nhận sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối như mặc định thì cần gì tin hay không tin!
Trân Văn/(Blog VOA)
--------------

13 nhận xét:

 1. Thanh tra chính phủ từ lâu rồi đã bị người dân mất tín nhiệm...? cái cơ quan này đã tồn tại hàng chục năm rồi mà không mang lại kết quả.... không những thế tham nhũng lại ngày càng phát triển mạnh gây bức xúc dư luận....? một số việc vừa rồi xử lý là do ban kiểm tra trung ương vào cuộc...Mong răng ban kiểm tra trung ương tiếp tục vào cuộc làm cho bộ máy trong sạch ... Để người dân còn tin tưởng vào chế độ...

  Trả lờiXóa
 2. Bài tổng kiểm tra công tác cán bộ báo dân trí đăng sáng nay. Các coment đóng góp rất tích cực...Tôi có thêm một đóng góp ý kiến là những người làm công tác cán bộ cấp trưởng và phó quá 5 năm nên thay đổi ở chỗ khác về, vì để lâu cấu kết bè phái đưa người nhà người thân rải khắp những chỗ có quyền lực để vơ vét tiền công....? và đây cũng là đầu mối quan trọng để chống tham nhũng.... và khi bổ nhiệm mới có khi vẫn là người của nhóm đó và được xét đúng qui trình của nhóm đó.... chống tham nhũng biết là rất khó khăn nhưng vì sự phát triển của đất nước, vì sự tồn vong của chế độ nên phải làm.

  Trả lờiXóa
 3. 1 đ/c công an cỡ bự nói huỵch toẹt thế này: "Bụng thằng nào cũng có cứt!"?
  Lý tưởng cs đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ thì người dân VN từ lâu đã có câu:
   "thanh cha, thanh mẹ, thanh dì,
   cứ có phong bì- là lại "thanh kiu"
   còn ngay từ cuối những năm 40 của TK20, giáo sư Phan Khôi đã nhận ra trò lưu manh "chống tham nhũng" của đảng csVN, ông có thơ đối với cán bộ cộng sản rằng thì là họ:
   "làm sao cũng chẳng việc chi, nếu có việc gì cũng chẳng làm sao.
   làm chi cũng chẳng làm sao, nếu có thế nào cũng chẳng việc chi"
   Sao mà cụ ấy "thánh" thế không biết?
   (dân phố cổ Hà nội)

   Xóa
 4. Xử "nghiêm" kiểu ông Đạt rất chi là phổ biến ở nước VN dân chủ gấp "vạn lần" các nước tư bản (lời chị Doan - nguyên Phó chủ tịch nước)..Vì đã có tiền lệ "nghiêm" với rất nhiều vị lãnh đạo cao cấp như ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra làm đến "thúi móng tay" mới có được tài sản khủng. Một "lò" thanh tra mà các vị Tổng, phó tổng tiền nhiệm đã gầy dựng nên các thuộc cấp nay đang giữ trọng trách trong ngành "tìm sâu" của VN thì việc xử lý "nghiêm" như thế là đúng với hoàn cảng, đặc thù VN rồi. Nguyên tắc hàng đầu là "đánh chuột nhưng không được để vỡ bình" mà. Dù sau đó là "bổ đề" với nội dung "lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy". Nhưng có lẽ "bổ đề" này chỉ là chiến thuật, còn "bổ đề" thứ nhất "không để vỡ bình"mới là chính, mang tính chiến lược. Vì thế, mọi chiến thuật phải tuân theo đường lối chiến lược.
  Tại cuộc họp QH lần này, nhà sử học Dương Trung Quốc có một kết luật rất xác đáng: các chiến sĩ công an bị dân Đồng Tâm giữ là những người còn giữ được phẩm chất người công an nhân dân, vì họ không coi dân là kẻ thù. Điều này cũng có nghĩa là ông Chủ tịch Chung và cơ quan điều tra không còn giữ được phẩm chất người công an nhân dân. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã coi dân là thù. Thử hỏi các vị còn xứng đáng với cương vị "công bộc" của dân không? Đại biểu Dương Trung Quốc đã nhắc lại văn hóa từ chức. Nếu Việt Nam ta tạo dựng được loại văn hóa khá văn minh này thì chủ tịch Nguyễn Đức Chung nên chủ động từ chức để giữ thể diện và lòng tự trọng. Hãy thôi đừng đổ vấy cho tập thể thường vụ thành ủy hay thường trực Ủy ban, mà hãy dũng cảm nhận trách nhiệm cá nhân nếu còn biết đến hai từ "liêm sỉ".

  Trả lờiXóa
 5. Trong vụ này chính Phạm Trọng Đạt đã vả vào mặt Tổng Trọng một cái tát trời giáng .Cũng chính vụ này Đạt đã đập Trọng thẳng vào mặt chứ không đập từ vai trở xuống !Trớ trêu thay vậy mà vẫn có kẻ khen Trọng là giỏi trong việc chống tham nhũng,buồn thay cho đất nước này...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Nặc Danh 21:56 đã nói hộ tôi và rất nhiều người dân thấp cổ bé họng hiện nay.
   "đốt lò" chỉ là sách lừa đảo của kẻ lưu manh đối với dân chúng nhằm loại bỏ phe không ăn cánh, chứ còn điều 4 độc đảng toàn trị thì chống cái tiên sư chúng nó chứ chống tham nhũng cái gì?

   Xóa
 6. Đang viên thời @lúc 22:05 4 tháng 11, 2017

  Một kẻ tham nhũng sờ sờ ra đấy,mà TTCP Phạm Tọng Đạt lại dẻo mồm nàolà không có luật tịch thu tài sản...nào là thế là nghiêm minh và chắc là Phạm Sỹ Quý và mụ chị vua bà của Quý sẽ cảm ơn Trọng lú suốt đời.0

  Trả lờiXóa
 7. Mặt tay Đạt nung núc thịt thế thì tham thiệt và độn kao nên cho tay ni nghỉ việc hê hê

  Trả lờiXóa
 8. NÓNG!!! TẤT CẢ CÁN BỘ DÙNG HỘ CHIẾU NGOẠI GIAO VIỆT NAM ĐỀU PHẢI XIN VISA VÀO ĐỨC KỂ TỪ NGÀY 06.11.2017!!!
  Thôi rồi: Hết cửa buôn lậu và rửa tiền?
  Tin buồn, rất đáng xấu hổ cho ngành ngoại giao Việt nam.

  Bữa trước, khi có tin chính phủ CHLB ĐỨC xoá bỏ qui chế miễn thị thực cho các nhà ngoại giao VN, tôi đã viết thư cho Bộ ngoại giao Đức để hỏi thông tin chi tiết. Phía Đức hứa khi nào có quyết định chính thức sẽ trả lời. Hôm nay Bộ ngoại giao Đức gửi trả lời qua E-Mail với nội dung: Hiệp định về miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao được ký giữa chính phủ CHLB Đức và chính phủ nước CHXHCN Việt nam đã bị bãi bỏ. Bắt đầu từ 06.11.2017 (tức thứ hai tuần tới) mọi công dân VN mang hộ chiếu ngoại giao đều phải có Visa khi vào Đức.

  Sự thật về uy tín của Việt nam trên trường quốc tế. Sự thật về hậu quả của vụ Trịnh xuân Thanh hay thất bại ngoại giao của TBT Nguyễn phú Trọng qua vụ bắt cóc TXT.

  Lại một lần nữa nhân dân là người phải gánh chịu thiệt hại.

  Nguồn: FB Minh Chinh Bui/Góc nhìn báo chí-công dân

  Trả lờiXóa
 9. Đang viên thời @lúc 15:59 5 tháng 11, 2017

  Lật lại một lũ đầu trò TTCP từ Trần Văn Truyền đến Tranh, Sáu và kể cả bộ hạ của chúng có kẻ nào vì dân đâu mà chúng chỉ vì tiền để dưng mỡ mà thôi .Đăc biệt trong vụ thanh tra Phạm Sỹ Quý mới thấy bộ mặt thật và sự ngu dốt đến tột cùng cũng như sự trơ trẽn của Phạm Tọng Đạt.Hơn nữa nó đã đập vào mặt ông Trọng một đòn chí mạng ,tôi mong ông Trọng nên xem lại vụ này để trừng trị kẻ làm mất mặt ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổng bí lừa nguyễn phú bịp: Này "đồng chí" đảng viên thời a còng:
   Tớ còn phải cân nhắc đã, ngộ nhỡ mà nó khui ra vụ trốn thuế 3000 tỷ ở Ciputra và cái tượng Formosa thì sao?

   Xóa
  2. Nhin khuôn mặt thằng ba trợn,nhọ dày mặt,ai làm mất mặt ông ta được.
   Thời chưa cướp được chính quyền,cs phải là tứ cố vô thân,bần cùng nhất,ngu dốt nhất. Nay đang cầm quyền,phải là vai vế hạng trên,của cải không tài nào đong đếm được,thế mới là cs,khi tất cả quyền lợi về tay mình-phẻ re.

   Xóa