Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Cụ Kình nói gì về phát biểu của Phó giám đốc Công an Hà Nội

Cụ Kình và bà con Đồng Tâm. Ảnh: FB Nguyễn Anh Tuấn
Sáng 7/11, trước Quốc Hội, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết đoàn thanh tra Bộ Công an (do một Thứ trưởng dẫn đầu) đã kết luận toàn bộ quá trình chấp pháp của Công an Hà Nội trong việc bắt giữ cụ Kình ngày 15/4 là hoàn toàn đúng. Theo ông Hải, việc cụ Kình bị gãy chân là do gia đình giằng co với lực lượng thi hành nhiệm vụ, chứ không phải lỗi của công an Hà Nội.
Trước phát biểu này, những tưởng cụ Kình, vốn vẫn đang trong quá trình hồi phục và vẫn chưa đi lại được, sẽ rất sốc. Nhưng có lẽ thời gian vừa qua đã quá quen thuộc với các bài vở “đổi trắng thay đen” nên, bằng một giọng điềm tĩnh quen thuộc, cụ đã chỉ ra những điểm bất ổn trong phát biểu của Đại tá Hải.
Một, đoàn thanh tra Bộ Công an mà Đại tá Hải nhắc đến là thực hiện công việc như thế nào mà chẳng hề thấy về làng gặp gỡ các nhân chứng.
Bốn nhân chứng mà cụ Kình nhắc đến, những người được các sĩ quan quân đội, công an mời ra đo mốc giới, bao gồm cụ ông Bùi Văn Vệ (cựu chiến binh, đã ngoài 80), ông Bùi Viết Hiểu (thương bình, từng là Trưởng ban Thanh tra Nhân dân xã, đã ngoài 70), ông Bùi Văn Nhạc (cựu chiến binh, nhiễm chất độc da cam, ngoài 70 tuổi), và bà Hoàng Thị Thăng (đảng viên). Họ có mặt ngay ở hiện trường lúc đó, sao đoàn thanh tra Bộ Công an không gặp họ? Sao có thể về làng triệu tập người dân cho vụ án hình sự, mà không thể mời các nhân chứng lên đối chất để tìm ra sự thật?
Hai, lúc các sĩ quan công an, quân đội mời cụ Kình và các nhân chứng ra đo mốc giới, lực lượng mặc thường phục từ trong xe nhảy ra đã bắn hai băng đạn vào bờ tường đá ong gần đó? Ông Hải có dám về gặp dân làng và khẳng định đã không có nổ súng? Đoàn thanh tra Bộ Công an có về điều tra dấu vết đạn bắn ở bờ tường đá ong ngoài đồng? Đó là chưa nói tới việc, luật pháp nào cho phép công an bắt giữ người không có lệnh, không lập biên bản như vậy?
Ba, ông Hải nói rằng cụ Kình gãy chân là do gia đình giằng co liệu có hợp lý không khi ngay ở hiện trường lúc đó chỉ có mỗi ông Lê Đình Công là con trai cụ Kình, cũng bị bắt giải đi luôn ngay lúc đó, và chỉ được thả ra vài ngày sau khi cuộc khủng hoảng giữ cán bộ xảy ra.
Bốn, lúc cụ Kình nằm ở viện 108 sau ca phẫu thuật, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Thành và Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương vào thăm. Tướng Thành có nói đại ý ghi nhận việc cụ Kình chống tham nhũng là tốt, có lợi cho dân làng. Còn Tướng Khương thì bảo rằng rất tiếc đã vào cuộc muộn nên để xảy ra sự việc như thế và xin lỗi cụ Kình. Nếu lực lượng chấp pháp của công an Hà Nội hoàn toàn đúng đắn và cụ Kình gãy chân không hề liên quan tới họ thì Tướng Khương có cần phải xin lỗi cụ Kình không? Ông Hải có dám đối chất với cụ Kình và cấp trên trực tiếp của ông là Tướng Khương không?
Không ồn ào phản ứng, trên đây là bốn điểm cụ Kình đưa ra để dư luận tự rút ra kết luận. Và cụ Kình và những nhân chứng liên quan cùng dân làng sẽ sớm có clip livestream để cung cấp thông tin cho dư luận.
Một chuyện quan trọng khác ở đây lại là vấn đề xung đột lợi ích. Làm sao có thể tin rằng kết luận của đoàn thanh tra do Bộ Công an thành lập đủ khách quan khi điều tra một sự việc có liên quan trực tiếp đến lực lượng công an? Và điều đáng suy nghĩ nhiều hơn là với một sự việc như thế này thì liệu ở nước ta hiện nay, có cơ quan nào đủ độc lập để có thể đưa ra một kết luận khách quan?
Nếu câu trả lời là không, thì đơn giản là hệ thống bị lỗi.
 Nguyễn Anh Tuấn/(FB Nguyễn Anh Tuấn)

7 nhận xét:

 1. Nghe ông Hải phó giám đóc coôg an TP.HN hót như con vẹt bị đại biêủ Dương Trung Quốc chỉnh ngay tại hội trường không biết nhục. Dân tin cụ Kình không tin ông Hải.

  Trả lờiXóa
 2. Nội dung Phó giám đốc CA Hà Nội phát ngôn trên diễn đàn QH đã không tôn trọng các đại biểu QH . Sự thật hiển nhiên đã diễn ra ở Đồng tâm như thế mà ông này vẫn cho rằng cụ Kình gãy chân không do lỗi của Công an mà do lực lượng thi hành nhiệm vụ giằng co với gia đình cụ Kình. Vậy LL thi hành này là của ai, CA hay Quân đội? Ai cho phép LL thi hành này bắt người và đánh người khi chưa có lệnh của Viện kiểm sát?. Sự ngụy biện, đổi trắng thay đen của ông Hải đã bộc lộ bản chất CA Hà NỘi nói riêng và cả nước nói chung. LL CA Hà Nội trở thành lá chắn của đảng nhưng là đồ tể đối với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. nhan xet danh gia chi ly dung la bo cong an cong an ha noi va bo quoc phong kg duoc choi bo trach nhiem trong viec lam tan phe cu Kinh
  oh nan nhan toan la cuu chien binh , thuong binh...kg toan la bac cha me cua nhung cong an bo doi da hanh hung cu kinh la kg on rui...dung nhu ong duong trung quoc noi kg phai vu an hinh su thong thuong ma day la khung hoang niem tin cua dan voi dang va chinh quyen ha noi!.....

  Trả lờiXóa
 4. Những sự việc như vậy không được điều tra làm rõ, thì ông đại tá Hải PGD công an Hà nội cố tình lấp liếm rồi? Pháp luật mà nghiêm thì công an hay bất cứ lực lượng nào làm sai cũng phải truy cứu trước pháp luật!

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ rằng: Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội do sợ liên đới trách nhiệm, sợ mất chức nên nói liều trước Quốc Hội, ông nói: việc cụ Kình bị gãy chân là do gia đình giằng co với lực lượng thi hành nhiệm vụ, chứ không phải lỗi của công an Hà Nội.
  Xin được hỏi đại tá một điều này:
  - Đối với một người già 82 tuổi "gần đất xa trời" có cần phải kiên quyết bắt, phải dùng tới biện pháp mạnh đến mức gây gãy chân cụ Kình không?.
  - Nếu không bắt cụ Kình để cụ ở ngoài có gây nguy hiểm gì cho xã hội không?. Cụ có bỏ trốn không?
  - Trong trường Công an đã dạy: (Đối với trường hợp đáng bắt thì kiên quyết bắt, đối với trường hợp bắt cũng được, không bắt cũng được thì không cần thiết phải bắt) không lẽ ông đã quên?
  - May mà cụ chỉ bị gãy chân, nếu cụ lăn đùng ra chết trong đồn Công an khi chưa kịp lấy lời khai, chưa hỏi cung xong thì ông trả lời thế nào với đại biểu Quốc hội? .
  - Ai là người chịu trách nhiệm ?
  Đề nghị Đại tá Phó giám đốc trả lời cho cử tri cả nước!

  Trả lờiXóa
 6. Rất cần những phát biểu khách quan của ĐBQH ! Xin Đại tá công an HN đừng xem phòng họp của ĐBQH là phòng học của các cháu mầm non nhé !

  Trả lờiXóa
 7. Đảng viên thời @lúc 09:22 13 tháng 11, 2017

  Cách mạng tháng 10 Nga hay tiếng trống năm 30 đã về với cách mạng đòi đất của bà con Đồng Tâm đây HẢ Nhà đại tài hùng biện lý luận cùn tổng lú Nguyễn Phú Trọng .Muốn hỏi ông Bởi ông là người không những biết mà còn là GS TS giỏi nhất nước Nam này về lịch sử ĐCSVN và CNML.

  Trả lờiXóa