Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

10 điểm nhấn đáng chú ý trong Tuyên bố chung Việt - Mỹ

10 điểm nhấn đáng chú ý trong Tuyên bố chung Việt - Mỹ
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hà Nội ngày 11-12/11/2017.
Sau chuyến thăm này, hai bên đã ra tuyên bố chung. VietnamFinance điểm lại 10 điểm nhấn đáng chú ý trong bản tuyên bố quan trọng này:
1. Lãnh đạo hai nước thảo luận về những biện pháp để củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, các lợi ích và mong muốn chung thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
2. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm sâu sắc hơn và mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư song phương thông qua các cơ chế chính thức, bao gồm Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA).
3. Lãnh đạo hai nước hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới trị giá hơn 12 tỷ USD nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.
4. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển giao một tàu tuần tra bờ biển lớp Hamilton, giúp nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018.
5. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp của Hoa Kỳ đối với việc tẩy độc thành công sân bay Đà Nẵng và hoan nghênh việc Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc sân bay Biên Hòa. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao Việt Nam tiếp tục hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh và cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm tin tức của bộ đội Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh.
6. Hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước, đưa trường Đại học Fulbright Việt Nam vào hoạt động, phía Mỹ có khoản trợ cấp với tổng trị giá 500.000 USD dành cho cựu sinh viên của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) và việc những tình nguyện viên đầu tiên thuộc Chương trình Hòa bình có mặt tại Việt Nam.
7. Hai bên trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ, phù hợp với luật pháp mỗi nước. Tổng thống Donald Trump tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam có được các cơ sở vật chất ngoại giao và lãnh sự tốt hơn tại Hoa Kỳ.
8. Lãnh đạo hai nước thảo luận và hoan nghênh các sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác và phát triển tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hai bên ghi nhận vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại khu vực và cam kết tôn trọng và hỗ trợ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.
9. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình và vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.
10. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quyền được tiếp cận tự do và mở khu vực Biển Đông đối với cộng đồng quốc tế, tầm quan trọng của việc duy trì thương mại hợp pháp không bị cản trở và sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải – hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác. Hai bên tái khẳng định lập trường về Biển Đông được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ và Hoa Kỳ – ASEAN trước đây.
(VNF ghi)
--------------

5 nhận xét:

 1. Cảm ơn chủ tịch nước đã mạnh khỏe trở lại. Khi sức khỏe chủ tịch không tốt, thiên tượng đất nước rung lắc không vững, nhóm lợi ích nhân cơ hội đã cho tay chân đòi phải chuẩn bị chuyển giao quyền lực nhà nước cho người khác. Khi không có quyết định của người đứng đầu đất nước, chống tham nhũng kiểu múa rìu qua mắt nhân dân được triển khai cấp tập, từ bắt cóc lấy lời khai theo ý muốn, đưa một loạt người không thuộc phe nhóm vào vòng lao lý hoặc vượt quyền phán xét của pháp lý hạ nhục nhân cách những người đã thất thế. Nhưng không qua được mắt nhân dân vì đã tảng lờ, bỏ qua những kẻ tham nhũng lộ liễu thuộc cùng phe nhóm ở một số tỉnh thành, không khí toàn xã hội trở nên ngột ngạt bất thường. Cảm ơn chủ tịch nước đã trở lại mạnh mẽ, xã hội lại yên bình, kịp đón tiếp chu đáo bạn bè khắp năm châu. Thiên tượng đất nước vững chắc là phúc lớn của dân tộc, đem lại sự ổn định cho xã hội, an bình cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Nói túm lại , Mỹ và VN vẫn còn bị định hướng XHCN thọc gậy bênh xe . Có thêm chút dầu mỡ thì bánh xe hữu nghị vẫn trình làng cho vui chả tiến lên được .

  Trả lờiXóa
 3. Ai đó nghĩ nhân dân đồng tình với những kẻ ăn của dân không từ thứ gì thì thật là lầm. Đừng nghĩ ăn tham nhũng hàng trặm hàng ngàn tỷ mà thoát tội. Có gan ăn cắp có gan chịu đòn chẳng ai tự ghép tội cho ai được....? hãy nhè ra đi, có khi còn kịp...

  Trả lờiXóa

 4. Ăn cắp, tham nhũng hàng ngàn tỷ oan uổng cái nỗi gì? nghĩ là nhân dân sẽ ủng hộ những kẻ tham nhũng à? đừng vơ người dân vào để lấp liếm tội lỗi của mình. Hãy trả lại hết tiền cho đất nước sẽ được luật pháp khoan hồng, còn không thì chẳng có thuốc tiên nào cứu được đâu.....?

  Trả lờiXóa
 5. Đánh tham nhũng vừa qua, mặc dầu bước đầu xử lý được một số đối tượng tham nhũng... Được nhân dân ủng hộ, nhưng thực chất việc xử lý tham nhũng tiến độ vẫn còn chậm, và chưa triệt để, làm cho người dân hơi thất vọng. Tham nhũng toàn với con số hàng ngàn tỷ mà chưa xử lý được vụ nào dứt điểm ...? Cứ kéo dài vụ việc mãi....? Vì sự tồn vong của chế độ mong rằng những người có trách nhiệm với đất nước hãy làm mạnh tay hơn nữa...? Không thể để những kẻ tham nhũng nhơn nhơn với pháp luật được.

  Trả lờiXóa