Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Những thủ đoạn tinh vi buôn lậu thuốc tân dược giả vào Việt Nam

Thuốc lậu có nguy cơ chất lượng không đảm bảo (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ngày 8/11, Tổng cục Hải quan đã lên tiếng về thực trạng thủ đoạn thẩm lậu và con đường tuồn thuốc tân dược giả vào Việt Nam.
Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, nhiều đối tượng đã lợi dụng địa hình cung đường biên giới sát khu dân cư có nhiều đường mòn, lối mở. Đồng thời, những đối tượng này đã tháo rời vỏ bao bì, nhãn mác của thuốc tân dược, trộn lẫn thuốc với các mặt hàng khác hoặc cho vào hành lý du lịch nhằm mang hàng về nội địa để tiêu thụ.
Vì hàng hóa là thuốc tân dược, hoạt chất, kháng sinh thế hệ mới thường được vận chuyển về bằng đường biển tại các Cục Hải quan Hải Phòng, TP.HCM nên các đối tượng buôn lậu sử dụng thủ đoạn “né” kiểm tra đầu vào nhập khẩu bằng cách không khai, hoặc cố tình khai không đúng số lượng, chủng loại, tính chất của hàng hóa.
Bên cạnh đó, một số khu vực phía Nam cũng có tình trạng nhập khẩu hoạt chất, thuốc tân dược, thuốc đặc trị nhưng thành phần không đúng bản chất của thuốc, không phải là dạng thuốc được bào chế để chữa bệnh cho người. Đồng thời, các đối tượng ở các tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia thường lợi dụng loại hình quá cảnh để vận chuyển thuốc tân dược rồi sau đó vận chuyển ngược vào nội địa Việt Nam.
Không chỉ vậy, một số đối tượng buôn lậu còn có “chiêu” xuất cảnh đi du lịch rồi vận chuyển thuốc tân dược qua đường hàng không với vai là hành khách nhập cảnh, du lịch từ các thị trường thuốc như Cuba, Hàn Quốc.
Theo thống kê của ngành Hải quan, toàn quốc có khoảng trên 100 doanh nghiệp nhập khẩu thuốc tân dược. Từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu gần 3 tỉ USD hàng dược phẩm từ 3 thị trường chính là Đức, Pháp và Hàn Quốc cùng các thị trường khác nữa như: Italia, Hoa Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Anh, Thụy Sỹ…
Mới đây, một số vụ việc buôn lậu thuốc điển hình được phát hiện như vụ bắt giữ 1.360 vỉ thuốc tân dược tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài là kháng sinh thế hệ mới, không rõ xuất xứ; 73.500 viên tân dược thuộc dòng kháng sinh thế hệ mới tại Điện Biên hay vụ tân dược vô chủ 28.980 viên tân dược ở Đồng Tháp.
Hoàng Kỳ/ DKN.TV
-------------

1 nhận xét:

  1. bắn một thằng buôn thuốc giả để cứu trăm người là việc cần làm ngay

    Trả lờiXóa