Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Chiến lược tháo gỡ khó khăn trước mắt

* Lãnh đạo coi thường dân đổ lỗi tại dân: “Tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm...” – Phạm Quang Nghị (Thiên tai thì không tính trước được – Vietnamnet 02/11/2008) - Chuyện này xưa hơi bị rồi Diễm, từ 2008, chỉ nhắc lại để nhấn vài điểm cốt lõi ở lãnh đạo. Cái đầu và tầm nhìn của ông Nghị chỉ có thế mà thôi - !?
* Và Nhà nước đang né tránh cái sự ‘tại chính mình’ (lãnh đạo, chỉ đạo, gây nợ), nhưng cũng đúng thế: “Nếu nhân dân không làm ăn tốt, doanh nghiệp không làm ăn tốt, chúng ta sẽ không có gì cả”. – Nguyễn Tấn Dũng (Không thể ngồi trông chờ vào “bầu sữa” ngân sách – Tiền Phong 29/6/2015).
+ Chuyện nay, 2015, có khác chút đỉnh:
- Để “trên” nói lại cho “dưới” nghe nha: Nhà nước đuối rồi các quan!
- Quan tham quá, chỉ biết ăn bám ngân sách thuế, chẳng biết sáng tạo tự túc!
- Chỉ mới khai thác tròm trèm 432 loại thuế-phí. Bầu sữa nhân dân nào đã cạn đâu?
- Dân không được phép đuối. Hễ dân đuối là các quan treo mỏ, nhớ đấy.
Ngân Sách Cạn – Nhà Nước Đuối
Rõ ràng nhân tai khác thiên tai. Nhân tai thấy trước được. Mà vẫn không tránh khỏi.
Dự án Dung Quất thấy trước là cầm chắc lỗ lã. Dự án Bôxít Tây Nguyên đã được báo trước lợi bất cập hại. Vina-các-thứ đều thấy đổ vỡ trước mắt… Tất cả đã bốc hơi.
Nợ công/Nợ xấu đều thủng trần. Kim ngạch xuất nhập khẩu chói chang một màu đỏ. Riêng đối với một mình TQ, cán cân thương mại 2014 đã thâm hụt 43,8 tỷ USD!
Hàng loạt dự án đầu tư FDI hàng khủng (tiền tỷ USD/Euro) đắp chiếu rồi… thu hồi: Thép Guang Lian-Dung Quất; Thép Cà Ná Ninh Thuận; Bãi biển Rồng Quảng Nam; Công viên Thế giới Kỳ diệu Vũng Tàu; Thành phố Sáng tạo Nam Phú Yên; Nam Hội An; Nhơn Trạch Berraja Đồng Nai; Thép Kobelco Nghệ An; Starbay Phú Quốc; Saigon Atlantis Hotel Vũng Tàu; Nhiệt điện Hải Dương; New City Phú Yên; Bus Centre Bình Định; Booyoung Vina Hà Nội; Geleximco Hà Đông; Tháp Thiên Niên Kỷ Hà Tây; Khu đô thị Văn Phú Hà Đông v.v…
Không phải đã cố tránh mà không tránh khỏi. Không thể tránh là bởi cái đuôi định hướng XHCN, với nền kinh tế quốc doanh làm chủ đạo. Không thể tránh là bởi các bộ ngành đều là cơ quan chủ quản những bộ phận kinh tế của từng khu vực cát cứ. Không thể tránh là bởi không cấp nào muốn tránh, để giữ phần trăm trong túi riêng. Nói vuông là không cần tránh, trong “nhiệm kỳ này!”, suốt chục nhiệm kỳ qua.
Nhà nước rõ đuối. Bầu sữa rõ cạn!
Đến mức QH không tin báo cáo 6,6% bội chi ngân sách là con số thật, và đòi hỏi kỷ luật ngân sách phải quyết liệt hơn.
Đến mức chính phủ phải hứa trước QH là sẽ điều chỉnh mặt bằng lãi suất cho phù hợp với diễn biến lạm phát.
Đến mức chính phủ muốn vay tiền từ kho ngoại hối dự trữ để trám vào khoảng trống ngân sách, vốn là một giải pháp “ngu không bằng liều”.
+ Bầu sữa ngân sách đã rót vào những đâu?
Chẳng ai có tài liệt kê ra đầy đủ những dòng chảy bí mật.
Phần trên của tảng băng chỉ cho thấy một số dự án hoành tráng: Tượng Đài Quảng Nam; Văn Miếu Vĩnh Phúc; Hội trường mới của QH; các trụ sở UBND từ cấp tỉnh thành xuống đến cấp xã; hệ xe công tiền tỷ; hàng nghìn phái đoàn công du nước ngoài và hàng vạn hội nghị trong nước hàng năm; thậm chí, mỗi khoá họp 41 ngày của QH tiêu tốn 1 tỷ đồng/ngày (theo bảng giá 2013, ở hội trường cũ của bộ QP)…
Phản ảnh của các dự án đó là những vườn ngự uyển của quan tỉnh uỷ; phòng khách dát vàng của cựu tổng bí thư; những biệt thự của chánh văn phòng thanh tra và các chủ tịch tỉnh, thậm chí, của chủ tịch xã hay trưởng công an xã; những nhà phố trả bằng tiền mặt ở Âu Mỹ do con cái các quan đi du học đứng tên v.v…
Tài nguyên đất nước có hạn. Rừng đã trọc. Biển đã vắng. Dầu sắp khô. Than đã hết. Và Thuế của dân, qua nhiều cách tận thu cùng nhiều đợt tăng giá nhu yếu phẩm, cũng đã “tận cùng bằng số”. Không thể có loại bầu sữa ngân sách nào có thể cung ứng cho nhiều thế hệ quan tham mà không cạn kiệt.
Hệ quả tại chỗ của bầu sữa teo tóp đó là gì?
Một số biện pháp tự phát để thu vén lọt sàng hứng nia, theo kiểu chặt đốn cây xanh Hà Nội lấy gỗ/lấp sông Đồng Nai và sông Hồng lấy bãi/xây đường có rãnh lấy nhựa/chọn thầu TQ lấy $…
+ Một số biện pháp bóc ngắn cắn dài là:
- Tạm bán sân bay Phú Quốc
- Tăng giá xăng
- Tăng giá điện
- Tăng giá cước điện thoại
- Phí đường bộ xe máy
- Phí kiểm tra định kỳ khí thải môtô, xe máy
- Phí kiểm định ô-tô, xe tải, xe máy chuyên dùng
- Thêm trạm phí cao tốc khắp nơi…
- Một số biện pháp đối phó các nguy cơ
- Vỡ nợ công
- Vỡ nợ xấu ngân hàng
- Vỡ bóng bất động sản
- Hết tiền trả lương công nhân viên chức
- Nợ lương quân đội/công an…
+ Giải quyết bầu sữa cạn kiệt thế nào?
Về mặt truyền thông: Mọi thông tin về tình hình xấu đều là nói xấu, và cần “được” nghiêm trị! Có nghĩa là xử lý không cần toà. Đó là cái nghiến răng đánh rắm của bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son. Gia cố thêm một sắc lệnh cấm đồn thổi tin tức liên quan đến lãnh đạo? Đứa nào nói “Sai lầm lớn nhất của người lãnh đạo là không biết sự thật” đích thị là thằng nói láo. Phải “bằng mọi giá” giữ cho “VN tự do báo chí hơn nhiều nước khác”. Đó là cái nghiến răng đánh rắm thứ hai của bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son, góp phần vào giải pháp.
Về mặt tài chính: Cấm nhân dân rút tiền từ nhà băng? Cấm nhân dân mua USD hay mua vàng cất giữ riêng? Kín đáo in thêm tiền polimer? Nhân rộng chiêu thức khuyến mãi bất động sản bằng cách đảm bảo thuê mướn 2 năm đầu? Bán thêm trái phiếu cho… Tàu? Chấp nhận sử dụng đồng Nguyên làm bản vị thương mại? Ráo riết cưỡng chế đất khắp nơi?
Về mặt doanh nghiệp sản xuất: Dự phòng các biện pháp chống đình công/lãng công. Công đoàn cần lập công ngăn chận từ trứng nước mọi luận điệu kích động của thế lực thù địch xúi giục công nhân đòi tăng lương. Các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cần chuẩn bị tinh thần hợp tác phong bì hỗ trợ chính quyền địa phương. Các xí nghiệp liên doanh cần cảnh giác phòng gian bảo mật. Các cơ quan nhận đơn khai báo phá sản chuẩn bị làm việc tăng ca.
Về mặt cơ quan nhà nước, tính từ cấp bộ xuống tới cấp thôn: Đưa vào hoạt động ngay tức khắc CHIẾN LƯỢC THẢ RÔNG TÌM KINH PHÍ. Kể cả kinh phí vận hành của cơ quan lẫn lương bổng cá nhân. Có nghĩa là phải nâng cao tinh thần tự túc, từ cá nhân tới tập thể.
Toàn đảng và cơ quan nhà nước cần phải quán triệt chiến lược tháo gỡ khó khăn trước mắt.
Toát yếu của chiến lược này là: Tháo từ Dân – Gỡ ở Dân!
Tâm niệm đầu tiên và sau cùng của mọi đảng viên chính là thông điệp cốt lõi trong bài báo lừng lẫy mới đăng: “Không làm ăn tốt chúng ta sẽ không có gì cả!”.
Khẩu hiệu mới là “Còn dân còn bánh mì”…
(Blogger Đinh Tấn Lực)
-------------

10 nhận xét:

 1. 1 ngày cả nước phạt khoảng 500.000 người dân "vi phạm luật giao thông", trung bình 300.000đ/người (cho là phạt minh bạch, nộp hết vào ngân sách) cũng được 150 tỉ ĐVN nhỉ, trả nợ qua ngày?
  Nguồn thu rướm máu...

  Trả lờiXóa
 2. “Tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm...” – Phạm Quang Nghị?
  Thế cần gì nhà lước nữa? Cứ quay về thời Bộ Lạc Âu Lạc cho rồi, Nghị ơi!

  Trả lờiXóa
 3. Khi dân đi biểu tình chống Tàu thì "quần chúng tự phát" của lão Nghị luôn ra rả cái câu "mọi việc đã có đảng và nhà nước lo",khi dân trông chờ vào "đảng và nhà nước" thì bị lão ta chửi là "ỷ lại nhà nước".
  Kiểu nào lão nói cũng được.
  Chẳng qua lão là do đảng bầu,chứ nếu là dân bầu mà nói như thế rất dể bị ăn bợp tai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng nào bầu , chẳng qua mấy lão tự dàn xếp với nhau thôi chứ ĐV thường như tôi có được bầu đâu?

   Xóa
  2. Thực tế hiện nay,chỉ vài tay chóp bu trong đảng quyết định hết mọi chuyện nhưng luôn miệng kêu gào đó là ý kiến của "toàn đảng".
   Vì thế,ai chỉ trích mấy cha nội thì lập tức kêu gào "chống đảng","chống nhà nước","chống nhân dân"...
   Nếu bác 14:28 vì lí do nào đó chưa từ bỏ đảng được thì phải chịu mang tiếng vậy,thông cảm với bác!

   Xóa
 4. Bài viết nhận định quá hay , rất xác thực , nếu không đọc thì khi đi khắp nước VN , thấy bây giờ chổ nào cũng xây cất khang trang , quang cảnh đẹp đẽ hơn lúc trước quá xa , phồn vinh gĩa tạo .
  Ờ , nhưng còn quên kể sót nhiều thứ khác nữa như các SV đại học thất nghiệp quá nhiều , nhiều mẫu chuyện đau buồn xuất khẩu lao động , cô dâu xứ người ….
  Đọc bài này xong thấy đầu óc choáng váng muốn uống liều thuốc an thần , nhưng nghĩ lại , phải như thế mới là may mắn cho dân Việt , thế mới mau sụp , chứ nếu tà tà ổn định , thì cứ kiên định tiến theo CNXH muôn năm thì chết dở cã dân tộc .

  Trả lờiXóa
 5. Neu vay thi doi dan di cac bac 'dinh cao tri tue' a ! ( vi dan ta nghu qua )
  Cho 90 trieu dan VN sang nhap quoc tich My, con 90 trieu thang My sang cho cac bac day do
  Dan VN chac da so dong y thoi, con bon My khong biet y chung the nao (so chung no ma sang se bop co le luoi cac bac ra thi chet)

  Trả lờiXóa
 6. Sữa ngân sách thì hết roài (hết từ năm 2014 cơ), giờ thì xua quân đi lần hầu bao của dân nghèo mà ...móc! Tốt như Nhật mà còn phải chững viện trợ lại thì biết là thế nào rồi đấy! Mất hết uy tín không chỉ với dân mà còn với cả QT thì toi!

  Trả lờiXóa
 7. Hủy bỏ điều 4 hiến pháp nước CHXHCN.VN năm 2013 đi,thì sẽ giải quyết được 85% những khó khăn hiện tại của đất nước ! chắc chắn 100% như thế,không sai một ly nhỏ nào !

  Trả lờiXóa
 8. Xu thế hiện tại của thế giới,độc tài toàn trị chỉ có con đường đi duy nhất là ĐƯỜNG RA NGHĨA ĐỊA !

  Trả lờiXóa