Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Bao giờ hết cảnh ngược dòng, ngụp lặn giữa Thái Bình Dương ?

Hôm nay tranh thủ viết bài này mong rằng sẽ góp thêm ý kiến về chiến lược lâu dài để đất nước và dân tộc Việt Nam thoát cảnh liên tục bị lệ thuộc, thoát khỏi nhục nhã và tăm tối. Mong tất cả những ai luôn canh cánh bên lòng về cái dân tộc Việt hãy đọc và thấu hiểu.
              MỞ ĐẦU
Hôm qua, chính phủ Nhật tổng kết trên sách Trắng tình hình biển Nhật Bản - còn gọi là biển Hoa Đông - hiện nay có đến 12 giàn khoan dầu của Trung cộng đang hoạt động thăm dò dầu khí. Theo sách trắng, năm 2014 có 6 giàn khoan, thì năm 2015 số lượng tăng lên 100% với 12 giàn khoan.
Phillipines đang ra mặt bằng hành động chống lại sự xâm lược trên biển Đông ở các hòn đảo của Phillipines thuộc quần đảo Trường Sa.
Vài tháng nay, tình hình tranh chấp biên giới giữa Việt và Cambod được khuấy động lên do đảng đối lập với ông thủ tướng Hun Sen.
Tình hình ngoại giao Việt - Mỹ trở nên nồng ấm hơn sau chuyến đi của ông tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam vào ngày 05/7/2015 vừa qua. Trong khi đó, nội bộ đảng cầm quyền ở Việt Nam đang có những thay đổi nhân sự đáng kể để chuẩn bị cho đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 vào đầu năm 2016.
Thủ tướng Việt đi những chuyến con thoi từ Tây sang Đông để kiếm tìm những khoản vay, và đối tác kinh tế trong suốt 6 tháng đầu năm nhằm vực nền kinh tế chỉ huy đang lao xuống vực, thay đổi cơ cấu kinh tế, thể chế và chuẩn bị cho xoay trục quan hệ ngoại giao, gia nhập TPP để cứu đảng cầm quyền.
Ông Tập Cận Bình xin được ông Obama đón tiếp tại Nhà Trắng vào tháng 9/2015. Đây là cuộc gặp mà ông Tập xin phép được gặp Obama lần thứ hai, sau cuộc gặp cách đây 2 năm để viết lại lịch sử quan hệ Nixon Mao năm 1972.
Kinh tế Trung cộng và Việt đang cho thấy nền kinh tế chỉ huy đang đến hồi sụp đổ như Liên Xô những năm cuối thập niên 1980. Nội tình dân oan và chính đảng cầm quyền của 2 quốc gia cộng sản này cũng đang có những bất đồng do nền chính trị đơn nguyên tập quyền gây ra cho kinh tế chỉ huy sai quy luật.
Tất cả những bức tranh đa màu sắc của một trật tự thế giới mới đang diễn ra trong khu vực, trong nước Việt cần phải nhìn rõ, để tìm ra một hướng đi mới cho bất kỳ ai còn sống và làm việc ở Việt Nam.
TẤT YẾU
Theo như thông tin từ VOA, ông Đoàn Viết Hoạt cho biết, tháng 6/2015, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã gặp 3 tổ chức xã hội dân sự lâu nay còn hoạt động bí mật ở Việt Nam để chuẩn bị cho một Việt Nam hậu cộng sản. Đây là một thông tin khá quan trọng cho tình hình chính trị Việt Nam.
Nền kinh tế chỉ huy là nền kinh tế phi khoa học, nên nó sụp đổ và kéo theo nền chính trị sẽ sụp đổ theo là tính tất yếu khách quan của triết học thực hành - còn gọi là quy luật của kinh tế chính trị học, vì kinh tế là chính trị.
Việc nhà cầm quyền Việt Nam buộc phải chuyển trục quan hệ ngoại giao và sẽ phải thay đổi thể chế chính trị trong tương lai gần, nếu còn muốn giữ vị trí thống trị ở xã hội Việt Nam, là một tính tất yếu của quy luật kinh tế chính trị học khách quan.
Từ sau chiến tranh thế giới II, thế giới chia làm 3 khu vực luôn bất ổn về kinh tế chính trị: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương-Địa Trung Hải và Hồng Hải. 
Ở 3 khu vực đó, trật tự thế giới cũng có thay ngôi đổi chủ. Vị trí các siêu cường cựu lục địa châu Âu chuyển từ Tây Âu sang Đông Âu đứng đầu là Nga. 
Khu vực Thái Bình Dương là nơi tranh chấp giữ Hoa Kỳ và Trung cộng. 
Hoa Kỳ và Tây Âu cùng nhau tranh chấp với Liên Xô cũ nay là Nga ở Đại Tây Dương-Địa Trung Hải.
Hoa Kỳ đại diện đồng minh cai quản toàn cầu và nắm yết hầu các đại dương cũng như những túi năng lượng thiên nhiên nhiên ở quanh Hồng Hải - là Trung Đông. Nhưng sau khi vắt đá thành dầu Hoa Kỳ muốn xoay trục Trung Đông sang Thái Bình Dương sau 40 năm rời bỏ để kiềm con hổ giấy Trunhg cộng.
Thế giới trở thành tam quốc phân tranh: Hoa Kỳ - Nga và Trung cộng, nhưng tất cả là một ván bài của những cuộc họp đằng sau lưng các quốc gia còn lại của 3 cường quốc này và khối cựu siêu cường châu Âu là EU, đồng minh của Hoa Kỳ trong khối NATO.
Từ đó, mọi động tịnh khu vực Thái Bình Dương là do sự xếp đặt của Hoa Kỳ và Trung cộng là điều tất yếu và hiển nhiên đã được minh chứng qua những cuộc chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Cambodia sau 1975, cũng là tất yếu, nhưng cũng có phần can dự của Nga liên quan đến Thái Bình Dương về địa chính trị.
Nên chuyến đi gặp Obama vào tháng 9/2015 tới đây là một cuộc bàn thảo ăn chia khu vực Thái Bình Dương là một sự tất yếu không ngoài cái gì khác, như Nixon và Mao đã gặp nhau vào năm 1972 ở Thượng Hải.
Khi người Pháp đến Đông Dương, họ đã xem 3 quốc gia Việt-Miên-Lào là một quốc gia Đông Dương, để họ cai quản, với thủ phủ đặt tại 2 đầu đất nước Việt Nam: Hà Nội và Sài Gòn.
Lịch sử người Việt mở đất về phương Nam diễn ra từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh của thế kỷ XVI - khi mà Nguyễn Bỉnh Khiêm khuyên Nguyễn Hoàng: "Hoành sơn nhất đái/Vạn đại dung thân" - kéo dài đến thời nhà Nguyễn cuối thế kỷ XIX, khi m
Đế chế Khmer điêu tàn, đã để lại một sự căm thù dân tộc giữa Miên và Việt không thể xóa sạch.
Lịch sử ngàn năm bị đô hộ Tàu của dân Việt còn khốc liệt hơn đã ăn vào máu người Việt về lòng căm thù các triều đại Trung Hoa.
Từ đó, một tính tất yếu khác diễn ra là, xuất khẩu nội loạn là chiêu bài chính trị của Trung cộng, Việt Nam ở biên giới Cambodia cũng không ngoài dự tính của 2 nhà cầm quyền này, khi mà nội tình của họ đã quá rối ren trên bờ vực thẳm. Hội nghị Thành Đô vẫn còn in dấu 16 vàng và 4 tốt, 2 đảng cầm quyền đang là đồng minh chiến lược, một mô hình kinh tế chính trị học, thì không thể xâu xé nhau khi cả 2 đều bất ổn.
Nhưng bất ổn biên giới Cambod và Việt Nam còn có 1 lý do khác nữa là đảng đối lập của ông Hun Sen kiếm phiếu ở một nền chính trị đa nguyên tản quyền theo thể chế Quân chủ Lập hiến như họ đang theo.
Cũng không loại trừ Trung cộng dùng Cambod để xuất khẩu nội loạn cho mình và nắn gân Việt Nam, nhưng trong hiện tại, không ai nắm yết hầu Cambod hơn Việt Nam sau khi tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pot, và 10 năm đóng quân ở Cambod. Tình hình Đông Dương vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của Việt Nam dễ dàng, ngoại trừ Trung cộng tấn công Việt Nam khi Obama cho phép Tập như Carter đã từng gật đầu với Đặng năm 1979!
TƯƠNG LAI
Tương lai của 2 quốc gia cộng sản Việt Trung sẽ là chuyển đổi mô hình kinh tế lẫn chính trị để tồn tại là điều chắc chắn. 
Song, sau chuyển đổi thì những người cộng sản vẫn là người nắm quyền cai trị đất nước cũng là chắc chắn, vì họ đang nắm giữ cả súng đạn, luật pháp, nhà tù, trường học, tiền bạc, etc, một câu nói đã được khẳng định ở Việt Nam và thế giới là, Việt cộng giàu hơn Việt kiều mà ai cũng thấy rõ.
Nhưng tương lai đáng ngại nhất là, làm sao Việt Nam chuyển đổi hình thái kinh tế chính trị mà không có cuộc tắm máu như quá khứ và như các quốc gia Trung Đông Bắc Phi năm 2011. Làm sao có sự chuyển đổi giống với Miến Điện êm ái, đó là cần một giải pháp thật khoa học.
GIẢI PHÁP
Một giải pháp cho yên thấm của nước Việt chuyển đổi hình thái kinh tế chính trị từ đơn nguyên tập quyền tập thể như hiện nay sang đa nguyên tập quyền là phải thông qua đơn nguyên tập quyền cá nhân. Tình hình nội bộ đảng cầm quyền hiện nay đang chuyển thành đơn nguyên tập quyền cá nhân sau đại hội đảng cộng sản lần thứ XII vào đầu năm 2016 là thấy rõ.
Nhưng để từ đơn nguyên tập quyền cá nhân chuyển sang đa nguyên thì cần những lộ trình mà các tổ chức dân sự trong nước Việt và đảng cầm quyền cần phải ngồi lại với nhau, để nói chuyện phải quấy trên tâm thế và tư thế vì một tổ quốc và dân tộc tự lực, tự cường cùng  chống kẻ thù tham nhũng, tha hóa, bảo thủ, duy ý chí trong đảng cầm quyền, và giặc ngoài ngàn năm Trung cộng.
Các tổ chức dân sự ngoài đảng mà đã ngồi nhau với Hoa Kỳ như ông Đoàn Viết Hoạt đã nói nên ngồi lại với nhau thành một khối đoàn kết, có cương lĩnh, ban bệ hàn lâm, biết ngoại giao cả với đảng cầm quyền và cả Hoa Kỳ, Trung cộng cùng tất cả các quốc gia trên toàn cầu, để xứng tầm là một lực lượng đối lập, mà không đối kháng với đảng cầm quyền, cùng nhau thúc đẩy phát triển vì quốc gia dân tộc.
Đảng cầm quyền cần phải cầu thị, phải hiểu vai trò lịch sử của mình nay đã không còn nữa, mà giờ này là lúc phải ngồi lại với nhau để lo cho đất nước và dân tộc, chứ không tham quyền cố vị để ăn chia, vì tài nguyên đã cạn, uy tín không còn, thiên địa nhân đã  không còn gì để mất. Đây mới chính là hòa hợp hòa giải dân tộc, chứ không phải cứ khư khư ôm quyền hành cho ta là lãnh đạo mât hết thiên địa nhân kêu gào hòa hợp hòa giải dân tộc giả hiệu như lâu nay.
Cả 2 khối đối lập đảng cầm quyền và tổ chức dân sự phải hiểu rằng, cần phải có đường lối đối ngoại và đối nội khéo léo với trong nước, Truing cộng và Hoa Kỳ, Nga, và đồng thời hiểu rằng chỉ có một thể chế dân chủ đa nguyên tản quyền mới đủ sức chống lại họa xâm lăng của Trung cộng, như Phần Lan đã thoát nanh vuốt của Nga.
KẾT
Nếu giải pháp trên được thực thi thì thời gian rút ngắn cho tổ quốc và dân tộc Việt bước ra khỏi tăm tối chỉ còn 30 năm, nhược bằng không, máu chảy đầu rơi, lịch sử sẽ lập lại và tổ quốc và dân tộc này sẽ phải tiếp tục lội ngược dòng, ngụp lặn không biết bao thế kỷ nữa bỡi một lời nguyền nô vong văn hóa Khổng Khâu!
From: Bs Hồ  Hải 'blog/Asia Clinic, 16h32' ngày thứ Năm, 23/7/2015/
----------------

9 nhận xét:

 1. Đa nguyên tập quyền cá nhân là như thế nào? Như Nga bây h á?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn còn hơn Liên Xô cũ! Giết các đồng chí của mình như ngoé!

   Xóa
 2. Người giác ngộ07:08 24 tháng 7, 2015

  Tác giả nói đến 3 chữ HẬU CỘNG SẢN làm cho tôi thấp thỏm mừng thầm.
  Như thế có nghĩa là ĐCSVN sẽ không tồn tại nữa?
  Nhưng tại sao trong bài, tác giả tránh nói đến NHỮNG CUỘC GIÀN XẾP? NHỮNG XUNG ĐỘT hoặc CHIẾN TRANH để tiến tới Giải tán ĐCS?

  Tôi đề nghị ông TBT Nguyễn Phú Trọng nên xem xesy vấn đề này.
  ĐCS trước sau cũng sẽ giải tán.
  Vậy theo tôi, với cương vị cao nhất hiện nay, ông tuyên bố giải tán đi, ông không làm thì sẽ có người làm và như thế thì sẽ đụng độ, va cham thậm chí có tiếng súng..... Không nên tý nào.
  Dân đang mong lắm đó.

  Trả lờiXóa
 3. Chính vào lúc này, tình hình biên giới và hải đảo ở nước ta đang hết sức rối ren.
  Sự thiếu vắng ông Bộ trưởng bộ quốc phòng ( dù vì lý do gì? ) đang hết sức thuận lợi cho việc bảo vệ Tổ quốc của quân đội ta theo khẩu hiệu thiêng liêng : VÌ TỔ QUỐC, dưới sự chỉ huy của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch.

  Về phía Nhà nước, tư liệu chứng minh chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam thì ta đã có đầy đủ, lại đã hậu thuẫn là nước bạn Philippine đã cầm cờ đi trước thì ta hãy yên tâm là Thế giới đang đứng về phía ta.

  Về chính trị thì ta cũng đang gặt hái được những thuận lợi sau chuyến đi Mỹ của ông TBT. Chắc chắn ông đang suy ngẫm xem nên mạnh dạn đứng ra kêu gọi CẢI TỔ ĐẢNG CS QUANG VINH hay để cho "hậu thế" định đoạt?

  Điều rất rất quan trọng mà tác giả mong muốn nhưng chưa nói được là THỜI HẬU CỘNG SẢN ở Việt Nam không thể có một Putin độc tài.
  Vậy bát cứ ai đang có những nghiên cứu để cống hiến cho Tổ quốc cũng phải nghĩ tới điều đó,

  Trả lờiXóa
 4. Lộ trình chuyển đổi thể chế chính trị VN lý tưởng như tác giả nhận định: Từ đơn nguyên tập thể chuyển sang đơn nguyên cá nhân; từ đơn nguyên cá nhân sang đa nguyên chính trị - Có nghĩa là từ độc tài tập thể sang độc tài cá nhân; từ độc tài cá nhân sang thể chế chính trị Dân chủ Pháp trị+Xã hội Dân sự - Nếu chấp nhận chuyển đổi sẽ bắt đầu từ Đại hội 12 Đảng CSVN, ngược lại tiếp tục trì trệ, nội chiến hoặc "nhập khẩu" chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 5. Không một người Việt nào sau khi tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông lại không thích một xã hội công bằng , tự do và dân chủ .

  Một chế độ xã hội VN hiện nay muốn thay đổi để tiến lên tốt đẹp hơn , trước nhất phải có tiếng nói từ bên trong Đảng . Cần tiếng nói của ác đảng viên biết tự ái lẫn tự trọng . Chứ không phải chỉ đổ tội tất cả lên Trung ươmg hoặc chính phủ .

  Đời sống về chính trị đối ngoại lẫn đối nội là chính sách chính trị và kinh tế đúng sai , hay dở do Đảng & nhà nước lãnh đạo . Nhưng cái đạo đức xã hội , cái cường hào ác bá cửa quyền lan tràn là do chính bản thân thừa hành của các Đảng viên , dựa dẫm vào Đảng , được Đảng bảo bọc bao che , mà trở nên đồi bại . Khiến cho chính sách yếu kém quản trị của Đảng từ dở sang loạn , từ loạn biến thành đại loạn . Mạnh ai vơ vét được gì cứ thoải mái vơ vét .

  Như vậy , không những Đảng tệ mà chính bản thân của các đảng viên cũng quá tồi . Phải nói rằng cái nhân cách của đa số Đảng viên trẻ hôm nay đem so sánh với nhân cách của các Đảng viên trước 75 cách xa nhau một trời một vực . Tại vì quá tự hào ! Đường lối tuyên truyền tự hào khiến cho Đảng viên mang bản chất tự cao xem thường quần chúng , xem thường nhân dân , biến thành những ông trời con trong vòng danh lợi .

  Chính đa số thành phần Đảng viên thối hoá , khiến xã hội đại loạn , tràn lan tham nhũng hối lộ . Cho dù trong tương lai , đường lối chính sách nhà nước có sủa đổi để phù hợp cùng yêu cầu chung của thế giới , nhằm cải thiện về an ninh và kinh tế cho đất nước . Nhưng những đứa con Đảng viên phá gia chi tử , không biết trân quý và bảo vệ , thì cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ , xã hội vẫn tràn lan tội ác .

  Tóm lại , đường lối chính trị của đất nước quan trọng nhưng không quan trọng bằng nhân cách của một dân tộc . Mỗi con người VN khi nói đến nhân quyền , tự do , dân chủ , trước hết phải xét lại nhân cách và nhân phẩm của chính mình . Không thể dùng phương pháp phê bình hay kiểm điểm hàng khoá , hàng quý , hàng năm để đánh giá về nhân cách , nhân phẩm của con người hay Đảng viên , việc làm này thất bại do cả nể lẫn lừa dối .

  Nhân cách phải thông qua giáo dục gia đình , trường học , hội đoàn và xã hội mà cơ bản được đặt trên truyền thống dân tộc VN hiếu hoà , bác ái , đùm bọc và bất khuất .

  Nhân cách người Việt hôm nay yếu kém , pháp luật lại lỏng lẻo . Thật tình mà nói , dầu Đảng có thay đổi thành đa nguyên , đa đảng , thì một Xã hội VN nam vẫn phải làm lại từ đầu mới có thể được thế giới tôn trọng .

  Chính đường lối giáo dục XHCN đã phá hỏng bao thế hệ tuổi trẻ VN , đã dẫn dắt tuổi trẻ quên mất và đặt nhẹ truyền thống dân tộc , hoặc đặt truyền thống dân tộc không đúng mục tiêu dẫn đến tinh thần vọng ngoại mù quáng . Đảng cần phải thừa nhận khuyết điểm chính này , cần phải đưa phương án đặt nặng chính trị ra khỏi học đường ngay hôm nay , trước khi nói đến những chuyển biến thay đổi khác về đường lối chính sách cho một VN tương lai hạnh phúc .

  Giàu có nhưng loạn lạc , cướp bóc với một xã hội " Trời nắng chang chang , người đớp người " , thì thà rằng nghèo một chút mà thanh bình vẫn hơn .....!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật quá hay quá đúng

   Xóa
 6. CONG SAN LUON LUON MUON NAM QUYEN LUC.MAC NHIEN BIET MINH HEN KEM NHUNG KO CHIE BO VI .VAY HO MOI CAI TR 1 CACH BAO TAN CHO DEN KHI TAN CUOC CHU QUYET KO BUoN RA CHO AI CA

  Trả lờiXóa
 7. Một đảng viên cs 35 tuổi đảng tự cảm thấy nhục nhã16:22 27 tháng 7, 2015

  Có lẽ một trận bão khủng khiếp chưa từng có sắp sảy ra .Mong sao đất nước tôi, dân tộc tôi sẽ được được bình an qua khỏi kiếp nạn này . Cũng cần một loại thuốc tẩy rửa để tẩy sạch mọi thứ cặn bã ,độc ác trong xã hội này để nhân dân khỏi cơ cực

  Trả lờiXóa