Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Một nửa sự thật

 * NGUYỄN VĂN TUẤN
Chiều nay, nhân đọc một bình luận của một trang web lề dân về chuyến đi của bác Trọng, tôi chú ý đến đoạn trích dẫn báo Tuổi Trẻ viết về bài tuyên bố của Thượng nghị sĩ John McCain (1). Khi kiểm tra nguồn thì báo Tuổi Trẻ trích Thông tấn xã VN (TTXVN).
Nhưng khi so sánh bài trên TTXVN và bản tuyên bố bằng tiếng Anh của McCain thì thấy rõ ràng TTXVN đã đưa tin một cách … chọn lọc.
Bản tin trên TTXVN viết rằng “Thượng Nghị sĩ cũng đánh giá những tiến triển hai nước cùng đạt được trong 20 năm qua là đáng kinh ngạc. Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục những tiến triển này. Ông McCain cũng ca ngợi Việt Nam gần đây đã tiến hành các bước đi đáng khích lệ nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền”.
Thật ra, bản tuyên bố của McCain dài hơn và hay hơn nhiều so với trích dẫn của TTXVN. Ông McCain nhắc đến vấn đề Tàu cộng đang hung hăn trên Biển Đông, và Chính phủ Mĩ đang phê chuẩn một ngân sách 425 triệu USD để giúp nâng cao năng lực quốc phòng cho ASEAN, kể cả Việt Nam. McCain còn nhắc đến giàn khoan HD-981 mà TTXVN không dám nói đến. Còn trong nước, McCain đề cập đến quyền con người 2 lần. Ông cũng nói đến ấn tượng tốt của ông về một thế hệ trẻ đĩnh đạc đang xuất hiện ở VN. Ông nói về nỗ lực đào tạo một thế hệ lãnh đạo mới cho VN, và yểm trợ các hoạt động vì xã hội dân sự. Ông kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Ông kêu gọi Chính phủ Mĩ nên tháo gỡ những qui định về bán vũ khí cho VN, nhưng ông nhấn mạnh rằng việc xoá bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí chỉ với điều kiện VN phải tỏ ra tôn trọng quyền con người, trả tự do cho các tù nhân lương tâm, và cải cách pháp lí.
Rất tiếc là TTXVN không dịch những đoạn đáng chú ý đó cho bạn đọc. Do đó, tôi bỏ ra vài phút dịch cho các bạn biết rõ. Bản tuyên bố của McCain có ở đây (2), và trong đó ông viết: (trích) …  “Hơn bao giờ hết, Hoa Kì và Việt Nam đang ở vị thế để tiếp tục xây dựng dựa trên sự tiến bộ này. Ngày nay, mỗi năm Việt Nam gửi sinh viên sang Mĩ du học nhiều hơn bất cứ nước Đông Nam Á nào. Trong tháng 5 vừa qua, tôi đã chứng kiến sự đĩnh đạc và kĩ năng của một thế hệ Việt Nam đang nổi lên được biểu hiện tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Thêm vào đó, sự hỗ trợ của Hoa Kì cho Việt Nam trong nỗ lực đào tạo những thế hệ lãnh đạo mới sẽ đạt những đỉnh điểm mới khi Đại học Fulbright ra đời ở TPHCM. Đại học độc lập này sẽ phục vụ như là một chất xúc tác để nâng cao nền giáo dục đại học ở Việt Nam, và khuyến khích những tiếp xúc ở mức độ cá nhân giữa hai quốc gia.
Ngoài sự cam kết đó ra, Hoa Kì phải tiếp tục yểm trợ xã hội dân sự ở Việt Nam, kể cả xiển dương tự do tôn giáo, tự do báo chí, và quyền lao động. Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp khiêm tốn nhưng đáng khuyến khích để cải thiện hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, và Hoa Kì phải tiếp tục yểm trợ tất cả công dân Việt Nam đang tìm cách sử dụng những biện pháp ôn hoà để xây dựng một đất nước hùng mạnh và thịnh vượng, một đất nước tôn trọng quyền con người và luật pháp.”
Hoa Kì và Việt Nam chia sẻ một sự dấn thân sâu sắc vì hoà bình và an ninh vùng Châu Á Thái Bình Dương. Điều này đặc biệt quan trọng trong khi Trung Cộng tiếp tục lấn chiếm và quân sự hoá vùng Biển Đông và một lần nữa triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) ở vùng biển gần Việt Nam. Để yểm trợ Việt Nam và các nước trong vùng Đông Nam Á, những nước đang có những nỗ lực giải quyết những tranh chấp biển đảo một cách ôn hoà, Quốc hội Mĩ đang xem xét phê chuẩn một ngân sách 425 triệu USD cho Bộ Quốc Phòng nhằm giúp huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang của các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực bảo vệ biển.
Ngoài ra, tôi tin rằng ngay lúc này Hoa Kì phải tháo gỡ bớt những cấm đoán về việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam […] Sau khi tháo gỡ bớt những qui định, và tiến đến xoá bỏ cấm vận, Hoa Kì yêu cầu Chính phủ Việt Nam có những bước đi có ý nghĩa và vững vàng để bảo vệ nhân quyền, kể cả trả tự do cho các tù nhân lương tâm, và cải cách pháp lí. Đó nên là mục tiêu của chúng ta, và chúng ta nên làm việc với nhau để hoàn tất mục tiêu đó càng sớm càng tốt nhằm đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Hai mươi năm qua đã chứng kiến sự phát triển phi thường trong mối quan hệ giữa chúng ta, những phát triển cao hơn bất cứ ai trong chúng ta có thể kì vọng. Tôi mong đợi được tiếp kiến tổng bí thư Trọng trong tuần này, trong khi hai nước chúng ta đang tìm cách tiếp tục xây dựng một mối quan hệ dựa trên nền tảng của một viễn kiến mà chúng ta chia sẻ. Đó là viễn kiến một Châu Á Thái Bình Dương hoà bình và thịnh vượng.” (Hết trích).
Dĩ nhiên, không ai ngạc nhiên khi TTXVN lược bỏ những đoạn “tế nhị”. Ngạc nhiên là ở thời đại internet và thông tin mở mà “báo chí cách mạng” lại làm như thế, có thể hiểu là một cách khinh thường độc giả. Người phương Tây có câu đại khái là một nửa ổ bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì là một lời nói dối (a half loaf of bread is half loaf of bread, but a half truth is a whole lie). Có thể nói rằng bản tin trên TTXVN chỉ phản ảnh nửa sự thật.
N. V. T/BVN
-----------/
 
---------------

22 nhận xét:

 1. Ăn gian nói dối là nghề của chàng rồi mà ! muốn bỏ thói tật xấu này cũng khó lắm đó !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra TTXVN nói nửa kín nửa hở cũng không sao. Quan trọng là chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ năm 2015 cũng như chuyến đi của Đặng Tiểu Bình đến Mỹ năm 1979. Nếu chuyến đi của Đặng là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Liên Xô tại Đông Nam Á. Thì chuyến đi này của Trọng lại nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

   Như thế nếu có xung đột căng thẳng với Trung Quốc, chẳng những CS Việt Nam không sợ Hoa Kỳ can thiệp làm mất chế độ. Trái lại còn được Hoa Kỳ yểm trợ để đứng vững hơn.

   Xóa
 2. "Có thể nói rằng bản tin trên TTXVN chỉ phản ảnh nửa sự thật"?
  Nửa sự thật? Nếu một người chỉ có một nửa, anh ta sống hay chết?

  Trả lờiXóa
 3. Trương Minh Tịnh12:22 10 tháng 7, 2015

  Tôi thấy VN (về sau nầy) "bể" tùm lum.Thượng hạ bất nhất. Ví dụ : Bí Thư Tỉnh Uỹ Bình Định nói rằng : bí thư huyện ,(mới chết cùng cô gái), chỉ quen cô gái mấy ngày trước đó.
  Trong khi báo khác lại viết "mẹ cô gái vừa khóc vừa kể lễ rằng trong số những người con trai hay tới nhà bà chơi,có ông huyện nầy".
  Rồi ....."chết vì gas máy lạnh".Hôm sau lại "không phải,chết vì khí CO2 từ ống bô".
  Cái gì láo rồi cũng lòi ra.Tốt hơn đừng có xạo......
  Không còn ai tin "Đảng".Làm sao khá được ?.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng là bình thường và dễ hiểu thôi vì đó là VNTTX mà !

  Trả lờiXóa
 5. Thoi thi bao chi le phai chi can 'dan huong' cho doc gia di tim su that la qui lam roi
  Ho co tam huyet cung chi lam duoc den the thoi, rat thong cam

  Trả lờiXóa
 6. GS Tuấn chỉ cái tội ...làm khó cho TTXVN! Dù sao thì cái lũ mù chữ ...English như Gà Tồ tôi đây cũng nhờ vậy để biết ...láng máng cái tin tức quan trọng này (mà cũng chỉ cần ... biết đến vậy). Còn những bậc "thâm Anh" như các vị thì cứ việc chẻ sợi tóc làm đôi cái vụ chữ/nghĩa cũng là cái sự hay cho bà con chúng tui ...sáng mắt.
  Cái lũ trẻ đang đua nhau dùng tiếng Anh để ...khoe và chơi nhạc pốp thì chắc chúng chẳng quan tâm đến "độ chính xác" của bản dịch làm gì!

  Trả lờiXóa
 7. Một vụ cưỡng chế đất rất dã man và kinh hoàng nhất đã diễn ra tại Hải dương . Chính quyền cho nhân viên lái máy ủi đất chèn thẳng vào người dân đang bức xúc vì mất đất . Bên cạnh đó là mấy lá cờ đỏ sao vàng . Bác Bồng hãy kiểm tra kỹ nguồn .

  http://www.ijavn.org/2015/07/vntb-cuong-che-at-ai-bang-xe-xuc-at-o.html

  http://www.datviet.com/video-chinh-quyen-tinh-hai-duong-cho-xe-ui-dat-can-chet-dan-oan-khong-tiec-thuong/

  https://www.youtube.com/watch?v=51ZPtD2YDHE
  Trả lờiXóa
 8. Chân lý là cụ thể!
  Sự thật vốn tròn và có một. Nhưng con người khi nói thì chỉ nói có một nửa sự thật. Vì thế, người có chức vụ và cơ quan tuyên truyền của đảng cộng sản chỉ nói một nửa sự thật hé lộ cho dân chúng biết là tôi đã cố gắng và đạt kết quả; còn một nửa sự thật quan trong kia do sợ, hoặc vì lợi ích nhóm nên nói lấp liếm đi cho qua chuyện.Nhưng làm sao mà bưng bít được sự phát triển, bùng nổ về công nghệ thông tin hiện nay. TTXVN nói nửa sự thật, nhưng bản tin tiếng Anh nói 100% là sự thật. Thế là Dân tôi (VN) biết hết trọi. Thế là TTXVN nói "láo, xạo"!
  Tuyên truyền theo bài học của đảng quốc xã của Hitle xưa là vậy. Dân tôi (VN) tỉnh đòn rồi!
  Chân lý bao giờ mới sáng tỏ, khi các cơ quan tuyên truyền của đảng và nhà nước còn bưng bít Sự Thật với dân chúng!
  Ngẫm mà buồn. Nhưng không chịu, nhật định Sự thật VN phải là Chân lý-Sự công bằng-Dân chủ và Minh bạch!

  Trả lờiXóa
 9. Đừng trách Tuổi Trẻ, tội nghiệp họ. Phóng viên, luật sư và công an sống không bằng chết, bó tay bó chân.
  Những gì họ làm cho tới nay, nói thẳng là tất cả mọi chuyện đều không tới được đích, nhưng không thể nói họ đã không cố hết sức.

  Trả lờiXóa
 10. Gà Tồ ơi! Cẻ sợi tóc làm đôi, phân tích cả mùi rắm là nghề của các vị đại tài như Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Quang A , Tương Lai và cả nhữ kẻ có tiền án như Nguyễn Tiến Trung ý mà. Sao bây giờ bạn mới biết ư?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cái lũ trẻ đang đua nhau dùng tiếng Anh để ...khoe và chơi nhạc pốp thì chắc chúng chẳng quan tâm đến "độ chính xác" của bản dịch làm gì!"
   Gà Tồ gởi thêm cho bạn:
   Chúng đang được lũ dư lợn viên (như bạn) định hướng là nên quan tâm sâu sắc đến những việc như em chân dài nào lộ hàng, xe siêu khủng nào nhập về, đại gia nào chơi đình đám nhất, còn chuyện biển đảo đất nước đang ra sao thì ..kệ mẹ nó, đã có đảng...no. Nước VN có biến thành một tỉnh của tàu, thì đối với bạn cũng là tốt thôi, bạn nhỉ ?

   Xóa
  2. Điếu cày Nguyễn văn Hải cũng có tiền án đấy thôi, ông ta cũng đc TT Mỹ mời ( kg có xin xỏ , lobby gì sất ) vào Nhà trắng đấy , còn "Chẻ sợi tóc làm đôi, phân tích cả mùi rắm" cũng na ná giống "thu đc 2 bao cao su đã qua sử dụng " phải kg Nặc danh16:34 Ngày 10 tháng 07 năm 2015 , ông nhầm đấy , cái này là sở trường của " đỉnh cao trí tuệ " mới đúng !

   Xóa
 11. tôi còn nhớ cách đây không lâu, người ta còn xuyên tạc, cắt xén câu chữ của đức Cha Ngô Quang Kiệt đại ý rằng ông cảm thấy nhục khi làm người Việt Nam. Trong khi thực chất bài phát biểu của ông rất dài với những ý kiến tâm huyết bị những thằng mất dạy VTV1 cắt xén tạo dư luận ném đá đức Cha Kiệt

  Trả lờiXóa
 12. Ông bạn vàng Trương Minh Tịnh viết com nào cũng hay ! tớ phục đấy !

  Trả lờiXóa
 13. Có cái đoạn quan trọng đáng đọc nhất thì TTXVN cắt mẹ nó đi thì còn ra thể thống gì . Tôi đọc bài của TTXVN đã ngờ ngợ , không hiểu sao ông Mắc - Kên hôm nay lại nói như tuyên giáo thế này . Hóa ra là thế . Không phải là một nửa sự thật , mà Các ông làm 3/4 sự thật rồi thì còn ra quái gì nữa . Đúng là tuyên giáo có nòi .

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Liên Nam19:40 10 tháng 7, 2015

  Qua đây cho thấy TTXVN đầu óc bị "Bê tông hóa" hết rồi, không khá lên được, khó thay đổi lắm!

  Trả lờiXóa
 15. Bây giờ những người tiến bộ có ai đọc tin của TTXVN hay đọc báo Nhân Dân, QĐND đâu !

  Trả lờiXóa
 16. 1/2 sự thật đã là khá, chỉ là 1/4 hay 1/5 sự thật thôi ..
  an gian nói dối là truyền thống oai hùng của CS mà

  Trả lờiXóa
 17. Cảm ơn tác giả đã mất công đi tìm nửa cái bánh mỳ , tham nhũng ở VN thật ghê gớm , chúng ăn bớt cả bài phát biểu của người khác . Hãy tránh xa CS ra là phương pháp tốt nhất khi đi tìm sự thật !

  Trả lờiXóa
 18. Cứ kệ mẹ nó các bác. Có ai thèm đọc những luận điệu tuyên truyền bịp bợm của chúng đâu. Lừa dân là bản chất của chúng mà. Thời đại văn minh này, thông tin minh bách là sản phẩm trí tuệ của loài người, là món ăn tinh thần của con người trong đó có người VN mà chúng vẫn làm theo kiểu những năm 60 của thế kỷ trước. Đầu độc nhân dân bằng những thông tin bóp méo sự thật. Chúng thường dùng từ "thế lực thù đich" để đổ lỗi cho sự yếu kém của chúng. Chúng là kẻ thù của nhân dân đấy. Tuyên giáo kiểu gì, gần 800 tờ báo mà toàn phơi lưng đen ra vậy. Ngu thật, sáng lên một chút tâm cho dân có nụ cười các vị

  Trả lờiXóa
 19. "Đảng và nhà nước" sợ nhất điều gì?
  Đó là sự thật
  Và càng sợ hơn nữa nếu sự thật được phổ biến rộng rãi
  Cứ nhìn vụ họ Phùng thì biết : giấu giếm,quanh co không khác chi kẻ cắp chuyên nghiệp.

  Trả lờiXóa