Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Tám lý do khiến cuộc gặp Mỹ-Việt mang tính lịch sử

*   CAR THAYER
Chuyến thăm mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Trong bối cảnh quốc tế thay đổi mạnh mẽ, lợi ích “song trùng” Mỹ - Việt ngày càng tăng, rõ ràng cuộc gặp sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ song phương trong những năm tới. 
Thứ nhất, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng đã chứng tỏ rằng trên thực tế, Mỹ công nhận vai trò của Đảng Cộng sản trong nhà nước một đảng ở Việt Nam và tầm quan trọng của chức vụ Tổng Bí thư trong hệ thống chính trị Việt Nam.
Nếu Tổng thống Obama thăm Hà Nội trước khi mãn nhiệm, điều này sẽ càng chứng tỏ Mỹ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam. Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng cũng đặt tiền lệ cho các chuyến thăm sau này của những người nắm giữ vị trí lãnh đạo Đảng.
   Thứ hai, tuyên bố chung cho biết “cả hai nước khẳng định tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ sâu sắc, lâu bền và thực chất trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên h ợp quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau”. Theo Giáo sư Carl Thayer, một số nhân vật ở Việt Nam lâu nay vẫn nghi ngờ Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Tổng thống Obama đón tiếp tại Phòng Bầu dục và Mỹ khẳng định tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam, thì sự hoài nghi này dường như sẽ dần được xóa bỏ.
            Thứ ba, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy Thỏa thuận Quan hệ Đối tác Toàn diện được ký kết năm 2013 bằng việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao, thiết lập cơ chế thực hiện hợp tác trong 9 lĩnh vực đã đề ra hồi năm 2013. Ngày 7/7, Việt Nam và Mỹ đã ký 4 thỏa thuận, bao gồm:
1/ Hiệp định tránh đánh thuế hai lần;
2/ Thỏa thuận hỗ trợ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ);
3/ Thỏa thuận hợp tác giải quyết các mối đe dọa đại dịch;
4/ Thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho vấn đề an toàn hàng không.
Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Murphy Oil cũng đã ký thỏa thuận hợp tác chung. Trường Đại học Harvard được nhận quyền thiết lập trường Fulbright ở Việt Nam, và Việt Nam nhận chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner đầu tiên.
Thứ tư, hai bên cam kết hợp tác với các quốc gia khác để hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thực thi các cải cách cần thiết để đạt được thỏa thuận.
Thứ năm, hai bên cam kết cùng hợp tác để đóng góp vào hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương cả trên bình diện song phương lẫn đa phương, thông qua các tổ chức khu vực như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.
Thứ sáu, hai bên đã đặt ra cơ sở để giải quyết vấn đề căng thẳng trên Biển Đông. Tuyên bố chung giữa hai nước nhắc lại lập trường của hai bên rằng tranh chấp hàng hải cần phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và hòa bình. Tuy vậy, lãnh đạo hai nước cho biết cả Mỹ và Việt Nam “đều quan ngại về những diễn biến mới đây ở Biển Đông vì những diễn biến này đã làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và đe dọa phá hoại hòa bình, an ninh cũng như sự ổn định trong khu vực. Hai bên công nhận sự cấp bách của việc duy trì các quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển được quốc tế công nhận; đảm bảo thương mại hợp pháp không bị cản trở; kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng; bảo đảm mọi hành động và hoạt động được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế; bác bỏ sự cưỡng ép, đe dọa, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực”. Theo Giáo sư Carl Thayer, điều này chứng tỏ “sự trùng hợp lợi ích chiến lược đáng kể giữa Mỹ và Việt Nam liên quan đến Biển Đông”.
Thứ bảy, Tổng thống Obama và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác về an ninh và quốc tế trên phương diện an ninh hàng hải, nhận thức về an ninh hàng hải, thương mại quốc phòng và trao đổi công nghệ quốc phòng. Việt Nam chưa nói rõ nước này quan tâm đến loại vũ khí và công nghệ nào của Mỹ. Tuy vậy, Mỹ khẳng định sẽ chỉ tập trung nâng cao an ninh hàng hải cho Việt Nam và năng lực của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Thứ tám, hai nhà lãnh đạo cũng trực tiếp đề cập đến những khó khăn và thách thức trong mối quan hệ song phương, đồng thời cam kết đối thoại tích cực, thẳng thắn trên cơ sở xây dựng để giảm bớt sự khác biệt và xây dựng lòng tin. Nói tóm lại, hai bên đã vạch ra đường hướng phát triển mối quan hệ song phương một cách rõ ràng, đồng thời cũng thừa nhận rằng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xây dựng hoàn chỉnh một mối quan hệ đối tác toàn diện.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ song phương trong những năm tới. 
C.Th /Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu về chính trị Việt Nam và hiện làm việc tại Học viện Quốc phòng Australia, thuộc trường Đại học New South Wales. Bài viết được đăng trên The Diplomat/.Văn Cường (gt)/Nghiên cứu biển Đông.
---------------

10 nhận xét:

 1. Ông này chỉ là 1 tay lý thuyết suông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra,người ngoại cuộc nào cũng bị hạn chế
   trong việc bàn luận chính trị,chứ không riêng gì
   ông gs.trên vì họ chỉ suy luận dựa trên những
   sự kiện thấy được ở mặt ngoài (nổi) còn mặt
   trong (chìm) họ không thể biết rõ được.
   Có điều là lý luận kiểu "hàn lâm" như ông này
   dễ sai lầm vi họ ở nước ngoài không hiểu rõ
   chế độ CS.cho lắm,thậm chí họ dễ bị lừa gạt
   khi người CS.nói một đàng,làm một nẻo !

   Xóa
  2. Người nước ngoài không "ở trong chăn VNđỏ" nên không biết "chăn VNđỏ có rận"!

   Xóa
 2. Hải quân Trung Quốc 22/7 cho biết đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông.

  Động thái này diễn ra trong khi có nhiều lo ngại về các dự án lấp đất xây đảo quy mô lớn của Trung Quốc cũng như sự mạnh tay của Bắc Kinh trong các vụ tranh chấp lãnh thổ.

  Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc thông báo trên trang web của cơ quan này rằng tàu thuyền bị “cấm vào các vùng biển nơi diễn ra cuộc tập trận”.
  Xem: http://www.voatiengviet.com/content/hai-quan-trung-quoc-tap-tran-o-bien-dong/2873790.html
  Thử xem Mỹ có làm gì không, TQ đang nắn gân hải quân Mỹ!!!

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề biển Đông nóng lên những tháng qua vì hành động lấp biển và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc. Hồi tháng Năm, báo chí dẫn lời quan chức Mỹ cho biết rằng Bắc Kinh đã đặt các hệ thống vũ khí trên một đảo nhân tạo, gây quan ngại về việc Bắc Kinh sẽ sử dụng các dự án lấp biển để phục vụ cho mục đích quân sự.

  Tờ Hoàn cầu Thời báo, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật Báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi ấy, cảnh báo rằng cuộc chiến giữa Washington và Bắc Kinh là điều “không thể tránh khỏi” nếu Hoa Kỳ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc ngưng các dự án xây dựng đảo nhân đạo trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Có một lý do quan trọng nhất mà ông CarThayer không nói đến ( hay ông giả vờ quên? ) là cuộc gặp gỡ này là cuộc gặp "ép duyên" rất tài tình, khiến cho bác Tổng chuyển biến tâm lý từ hốt hoảng, hoang mang, sợ hãi.... đến an tâm, thảnh thơi và HÃNH DIỆN vì thấy mình đã làm nên lịch sử.

  Đúng là chuyến đi của bác Tổng đã được dự định từ đầu.... cho đến lúc Thiên Triều triệu bác sang Bắc Kinh để dặn dò đe nẹt ....thì bác vẫn chưa biết gì về số mạng lịch sử của mình.
  Nào ngờ, chỉ mấy ngày trước khi lên đường, bác mới biết VAI HỀ phải phải đóng.
  Chân tay đã bị chặt hết
  Bác phải đóng vai một người mưu cao, trí dũng.... và bác đã nhập vai rất tuyệt.
  Phải thành thật thừa nhận ở đây có một vị đạo diễn rất taai tình.
  Tuyệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng chí l tính diệt đồng chi x để đưa ông nbt lên thây như ông tập cận bình đã làm !!! .Nhưng không may đồng chi l bị thất bại và phải lảnh hậu quả trã thù của đồng chí x !!!
   Đồng chí l hiện giờ giống như cá nằm trên thớt và đã bị khống chế bởi đồng chi x 100% .

   Hy vọng tôi nói đúng .

   Xóa
  2. Nặc danh19:08 Ngày 23 tháng 07 năm 2015 đánh giá cao X quá đấy. Qua năm là biết đá biết vàng ngay thôi. Gieo gió gặt bão!

   Xóa
 5. Mỹ - Việt nói cho nhiều, nhưng chẳng có bao nhiêu. Nếu Trung Cộng chưa tan rã...

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn cảnh tiếp đón giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đối với TBT Nguyễn Phú Trọng, rõ ràng Mỹ tôn trọng và quan hệ bình đẳng với Việt Nam hơn là bọn Tàu nhiều. Bọn Tàu luôn trịch thượng kẻ cả, ăn hiếp Vua của ta thường xuyên và liên tục. Đối với bọn Bành trướng Bắc Kình, cần chuẩn bị sẵn sàng để lập nên những Chi Lăng- Bạch Đằng- Đống Đa... mới.
  Đả đảo bọn Bành trướng Bắc Kinh.
  Obama và Hoa kỳ vạn tuế.
  TBT Nguyễn Phú Trọng và Việt Nam muôn năm!

  Trả lờiXóa