Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

Tổng bí thư thẳng thắn về dân chủ với học giả Mỹ


Trả lời học giả Mỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay VN sẽ duy trì tinh thần dân chủ hóa trong xã hội và chính trị.
Nhiều học giả Mỹ đã đặt câu hỏi cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi nói chuyện ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington DC ngày 8/7.
- Đại hội lần thứ 12 sẽ diễn ra vào năm tới của Đảng Cộng sản VN sẽ tập trung thảo luận những nội dung gì?
- Đại hội Đảng là một trong những hoạt động chính trị quan trọng nhất của đất nước. Tổ chức 5 năm một lần, mỗi đại hội đều là một mốc lịch sử trong sự phát triển của đất nước.
Hai nội dung chính của Đại hội 12 sẽ là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 11, thực hiện Hiến pháp 2013, đưa ra phương hướng phát triển cho 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo mới.
Chiến lược trọng tâm, lâu dài của VN vẫn sẽ là phát triển kinh tế và hội nhập, đảm bảo an sinh xã hội, cải cách thể chế. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia cũng vẫn là những mối quan tâm chiến lược, đặc biệt là tình hình Biển Đông.
VN sẽ tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, cùng có lợi và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, cùng lúc đó, duy trì tinh thần dân chủ hóa trong xã hội và chính trị.
Muốn Mỹ mở cửa cho hàng hóa VN
- Cần làm gì trong thời gian tới để quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước được tăng cường hơn nữa?
- Hợp tác kinh tế giữa hai nước 20 năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, nhưng vẫn còn tiềm năng rất lớn, đầu tư của Mỹ vào VN vẫn còn rất khiêm tốn.
Ưu tiên trước mắt là hoàn thành đàm phán và ký kết TPP, thực hiện các yêu cầu của thỏa thuận thương mại. Mỹ cần công nhận VN có nền kinh tế thị trường, đồng thời dỡ bỏ các rào cản thương mại để hàng hóa VN vào được Mỹ.
VN cũng muốn Mỹ giúp tăng cường năng lực cho nguồn nhân lực còn đang hạn chế, đầu tư vào những ngành có giá trị tri thức cao. VN sẽ tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư Mỹ.
- Vậy trong hợp tác quân sự, quốc phòng, VN có nhu cầu gì về trang thiết bị từ Mỹ?
- Cần thì VN cần rất nhiều. Mỹ có thể giúp VN phát triển kinh tế biển, hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai. VN có 3.000km bờ biển, chúng tôi cần rất nhiều trang thiết bị hàng hải để bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ.
Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký, hai bên cần bàn bạc chi tiết để thực hiện các hợp tác cụ thể, ví dụ khai thác dầu khí, cung cấp tàu thuyền, nghiên cứu môi trường biển, thu thập dữ liệu... 
Tăng cường đối thoại nhân quyền
- Tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở VN trong tương lai tới đây sẽ như thế nào thưa Tổng bí thư?
- Tôi biết nhân quyền là vấn đề Mỹ rất quan tâm, đây cũng là vấn đề VN rất coi trọng. Bảo đảm và cải thiện quyền của công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo, các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, được quan tâm.
Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa.
Nhưng cũng cần thấy rằng quyền của cá nhân phải đặt trong bối cảnh quyền lợi chung của cộng đồng, mỗi người có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền của người khác và của cộng đồng.
Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật.
Tối qua tôi cũng đã trao đổi rất thẳng thắn với các lãnh đạo tôn giáo Mỹ về vấn đề này. Họ phản ánh xin giấy phép hoạt động rất lâu không được hồi đáp, theo tôi chủ yếu là do thủ tục hành chính quá chậm chạp, xảy ra trong mọi lĩnh vực.
Cách hiểu của hai bên vẫn còn khác nhau, nên cách tốt nhất là theo tôi là tăng cường đối thoại. Nhưng chúng ta không nên để các vấn đề nhân quyền cản trở quan hệ hai nước.
Chung Hoàng - Bạt Tuấn/VnN
-----------

18 nhận xét:

 1. "Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật."

  Lấp liếm, láo, đánh tráo khái niện, đánh lận con đen là nghề bá đạo mà cs thường làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mà đáng buồn hôm nay nhiều người lại hy vọng vào tổng Chọng?
   Rối loạn! Mất phương hướng! Chán mớ đời!

   Xóa
  2. "cs chỉ có tuyên truyền và nói láo"-lời tổng bí thư Gorobachev -anh cả -bố của đảng csVN xưa.

   Xóa
 2. ""Bên trong như đã nhưng ngoài còn e" mạnh dạn lên bác O Ma ma và bác Trọng ơi dân VN đang chờ đợi sự hợp tác khăng khít toàn diện giữa VN và Hoa kỳ từ lâu rồi, nhanh lên không có "đồng chí tốt" Trung Quốc làm sạch biển đông đến nơi rồi

  Trả lờiXóa
 3. Người giác ngộ16:57 10 tháng 7, 2015

  Tôi muốn ông là một người tốt thực sự, hiền lành nhân ái như một ông giáo làng, nhưng ông bị những người đi trước lừa dối, ông bị lý thuyết chủ nghĩa Mac - Le lừa dối và vốn quá hiền lành an phận, tuy lờ mờ cảm thấy sự tăm tối của con đường mình đang đi ( vì thế ông mới có câu nói nổi tiếng là XHCN phải 100 năm nữa mới thành công )
  Rồi cũng vì bị lừa dối, ông theo học chuyên ngành Xây dựng đảng CS , nhưng xây mãi mà dảng cs Liên Xô cùng cả hệ thống Đông Âu vẫn đổ, ông cuống lên theo ĐCSTQ và càng ngày ông càng thấy ĐCSTQ là thối nát, là nguy hiểm....cho đến những ngày gần đây, ông càng thấy rõ hơn sự đốn mạt nham hiểm của TQ khi chúng công khai trắng trợn lộng hành trên Biển Đông, thì ông vỡ lẽ ra ai là bạn ai là thù.
  Ông lên đường đi Mỹ với mục đích kiểm tra lại nhận thức của mình.... ông gặp gỡ giới KH Tri thức Mỹ và với lòng chân thành ông nói lên những mong muốn thật của ông.
  Tục ngữ tiếng Anh có câu
  Better late than never nghĩa là Chậm còn hơn không.
  Ông sắp nghỉ hưu rồi, để thể hiện thiện chí của mình Chậm còn hơn không, xin ông thả hết tù chính trị ra, họ có làm gì đâu ngoài việc phản đối TQ xâm lược và nói lên sự thật.
  Thêm nữa đề nghị ông với tư cách là TBT đương nhiệm, ông hãy động viên quân đội nêu cao khẩu hiệu TẬN TRUNG VỚI ĐẢNG TẬN HIẾU VỚI DÂN sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tận trung với NƯỚC, tận hiếu với DÂN, sẵn sàng hy sinh bảo vệ TỔ QUỐC

   Xóa
 4. Người Mỹ nói gì thì họ giữ lời ( có lúc cũng noi bậy ,nhưng hiếm ! ) // còn cộng sản VN,thì thua,họ nói cứ để họ nói,nhìn thôi - tin họ là chết không kịp ngáp đấy !


  Trả lờiXóa
 5. đảng cộng sản việt nam chỉ có mục đích duy nhất là, tất cả cho đất nước cho nhân dân,chứ đảng không có lơi ích nào khác.obama nói có được hôm nay là do công của lảnh đạo hoa kỳ và lảnh đạo việt nam ,và của nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng như bạn "Nặc danh" nói "Lấp liếm, láo, đánh tráo khái niện, đánh lận con đen là nghề bá đạo mà cs thường làm."
  Nhân quyền chỉ có được thật sự khi các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và quyền được biểu tình được thông qua. Còn không thì mọi việc đều có thể khép vào tội trái luật hết.

  Ví dụ : đoạn clip cho xe ủi đè vào người phản đối mới đây cũng sẽ bị khép vào 1 tội nào đấy!
  https://www.youtube.com/watch?v=7tyDRm4V3A0

  Trả lờiXóa
 7. Anh bạn Nặc danh 17:35 ơi,anh vừa ở cung trăng rơi xuống hả ? xin anh vui lòng đứng nói bậy bạ như thế nữa,đau lòng NHÂN DÂN VN lắm ! 85% - 15% còn lại là các dư luận viên các anh + 3 hay 4 triệu đảng viên cộng sản ///,không còn một người dân bình thường nào tin tưởng và yêu thích nhà cầm quyền và đảng cộng sản nữa đâu !

  Trả lờiXóa
 8. đảng cộng sản việt nam ,lảnh đạo nhân dân đánh pháp ,thắng,đánh mỹ, thắng, đánh pôn pôt, thắng. đánh trung quốc 79 thắng,hôm nay lảnh đạo bình thường quan hệ với hoa kỳ đi vào thực chất,toàn diện,thân thiện,thành công bước đầu tốt đẹp,hay quá ! xin kính cẩn nghiêng mình bái phục,xin chia buồn bọn đầu trâu mặt ngựa,lòng lang ,dạ thú ,chuyên phá ,xiên xỏ ,bươi móc,chê bai,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh 18:34! Vẫn ở cung trăng hả? Đứng nói bậy bạ như thế nữa, đau lòng NHÂN DÂN VN lắm! 5% là các dư luận viên + đảng viên cộng sản. Còn 95% người dân VN, không còn tin tưởng và yêu thích nhà tà quyền đảng cộng sản nữa đâu!

   Xóa
  2. Mày nên xem https://www.youtube.com/watch?v=7tyDRm4V3A0 để biết cái độc ác, xấu xa giết người dân vô tội của tụi cs chúng mày!

   Xóa
 9. À,chào dư luận viên 18:43,xin mời anh soi gương xem anh giống thứ gì !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gương nó cũng tự vỡ ra vì bị xỉ nhục từ khuôn mặt của 1843!

   Xóa
 10. Chẳng mong đợi gì về chuyến đi này , tóm lại . . . . vẫn thế ! Nghe trả lời theo kiểu thầy bói : " . . . sinh con đều lòng chẳng gái thì trai . . . " .
  Giá như " hòn đất mà biết nói năng " thì . . . .

  Trả lờiXóa
 11. "Nếu các bạn đến VN sẽ thấy quyền của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người nghèo,các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa,được quan tâm"
  Đây là câu trả lời của "đảng và nhà nước" : Tại Hải Dương,ngay cái ngày ông Trọng đang nói như trên ở Mỹ,xe ủi đất của đơn vị thi công,được sự hậu thuẫn của chính quyền vào bảo kê của giang hồ,đã cán lên người một phụ nữ đang bảo vệ mảnh ruộng của mình.
  Nó không khác chi bọn Tàu khựa cho xe tăng cán qua hàng ngàn sinh viên trên quảng trường Thiên An Môn năm nào.
  Còn uất hận nào lớn hơn?

  Trả lờiXóa
 12. Trùm lừa đảo lưu manh độc tài cũng nói chuyện về dân chủ!!!
  đúng là đĩ chuyên nghiệp nói chuyện trinh tiết, tiết hạnh khả phong.
  bố tổ cụ cosavina group

  Trả lờiXóa