Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2015

Luật sư đề nghị xử lý nghiêm vụ Viện trưởng RIAM “thanh trừng” và “dọn ổ”

* DUY PHONG
“Nếu cán bộ không vi phạm mà bị xử ký kỷ luật là tùy tiện, vi phạm pháp luật”, là nhận định của luật sư khi phân tích về vụ việc.
Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều người từng là cán bộ, nhân viên của Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (RIAM), thuộc Bộ Công thương có đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng đã có nhiều việc làm sai phạm trong thời gian qua.
Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương. Ảnh: Phan Thiên
Theo đơn tố cáo, trong thời gian 4 năm kể từ khi nhậm chức, ông Nguyễn Đình Tùng đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để “thanh trừng” 34 người là cán bộ nhân viên trong Viện.
Điều đáng buồn là những người bị ông Tùng “thanh trừng” đều là những người đã làm việc lâu năm, có kinh nhiệm và bằng cấp chuyên môn cao.
Chưa hết, những người có trình độ thâm niên làm việc 10 – 15 năm đang làm giám đốc trung tâm, trưởng và phó phòng (có bằng cấp thạc sĩ, kỹ sư) cũng đều bị cách chức, giáng chức không rõ lý do.
Đỉnh điểm của vụ việc là vào ngày 25/02/2014, ông Nguyễn Đình Tùng ký 1 quyết định cách chứng 5 “lãnh đạo” các phòng ban, trung tâm của Viện, quyết định cũng không nêu rõ lý do cách chức, không thành lập hội đồng kỷ luật và được đề nghị bởi "bà Phó phòng Tổng hợp".
Không dừng lại ở việc "trù dập", theo đơn tố cáo, sau khi buộc thôi việc những người cốt cán của Viện, ông Tùng liên tục bổ nhiệm một loạt nhân viên mới là con cháu, người thân quen của mình (chưa có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn) vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt.
Theo đơn tố cáo, có 11 người ông Tùng bổ nhiệm về Viện thì có tới 8 người là cháu ruột, cháu họ và người thân quen của ông Tùng.
05 lãnh đạo cấp phòng, trung tâm của Viện RIAM bị cách chức
chỉ bằng 1 quyết định và theo đề nghị của bà Phó Phòng Tổng hợp (?!)
Phân tích về sự việc trên, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích:
1.Về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động:
Theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức thì khi xử lý cán bộ công chức, viên chức, người lao động phải đảm bảo các nguyên tắc: Khách quan, công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật.
Mỗi hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Nếu người vi phạm có nhiều hành vi vi phạm pháp luật hoặc tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian đang thi hành quyết định kỷ luật thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi vi phạm pháp luật và chịu hình thức kỷ luật năng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng với hành vi vi phạm nặng nhất, trừ trường hợp có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.
 Luật sư Nguyễn Văn Kiệm phân tích về những sai phạm 
của Viện trưởng Viện RIAM. Ảnh: Duy Phong
Đồng thời, xem xét đến thái độ tiếp thu, sửa chữa và chủ động khắc phục hậu quả của viên chức có hành vi vi phạm pháp luật là căn cứ để tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng hình thức kỷ luật.
Không áp dụng hình thức xử phạt hành chính thay cho hình thức kỷ luật.
Cấm mọi hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm của viên chức trong quá trình xử lý kỷ luật.
Như vậy, vụ việc diễn ra ở Viện RIAM, nếu cấp dưới không vi phạm mà Viện trưởng xử ký kỷ luật là tùy tiện, vi phạm pháp luật
2. Về trình tự thủ tục:
Dù người vi phạm là người lao động trong doanh nghiệp/cơ quan /tổ chức, là cán bộ công chức hay viên chức thì thì việc xử lý kỷ luật phải tuân theo trình tự thủ tục rất nghiêm ngặt.
Trong đó, phải thành lập hội đồng xử lý kỷ luật có các thành phần theo quy định và phải có sự tham gia bắt buộc của tổ chức Công Đoàn theo đúng quy định tại Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về trình tự xử lý kỷ luật lao động hoặc Nghị định số 27/2012/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức hoặc theo Luật cán bộ, công chức (tùy vào từng trường hợp, đối tượng bị xử lý kỷ luật).
Việc không thành lập hội đồng, tùy tiện, đơn phương nhân danh người đứng đầu đơn vị sử dụng lao động ra quyết định xử lý là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cán bộ công chức, viên chức cần phải bị lên án và xử lý đích đáng theo đúng quy định của pháp luật.
Căn cứ vào Quyết định số 15/QĐ-RIAM-TH ngày 25/2/2014 do ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng ký thì không có nội dung thành lập hội đồng xử lý kỷ luật. Như vậy, việc ra quyết định cách chức là vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý nghiêm minh.
3. Về thời giờ làm việc:
Bộ luật lao động, Luật cán bộ công chức, Luật viên chức đều quy định rất cụ thể về thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, nghỉ lễ tết, ốm đau, thai sản, tai nạn.
Trong trường hợp làm thêm giờ thì phải có yêu cầu, thủ tục theo đúng quy định, việc bắt người lao động làm thêm giờ một cách tùy tiện, không trả công đối với thời gian làm thêm giờ là vi phạm pháp luật.
4. Việc bổ nhiệm người vào các vị trí quản lý, chức vụ đứng đầu phải căn cứ vào yêu cầu công việc, năng lực chuyên môn và theo quy định của cơ quan, đơn vị và các văn bản pháp luật có liên quan.
Danh sách 11 người được ông Tùng nhận về thì có 8 người
là cháu ruột, cháu họ và người thân quen ông Tùng, Viện trưởng.
Việc tùy tiền bổ nhiệm, sắp xếp người thân vào các vị trí quản lý của Viện trưởng RIAM… không căn cứ vào các nguyên tắc trên là lạm dụng, tùy tiện và có dấu hiệu trục lợi cần yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra làm rõ, nếu có có căn cứ xác định hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 --------------
* * * Sau khi đăng bài Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của một số tổ chức, cá nhân tại Viện RIAM (những người ký đơn gồm: Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch Công đoàn Hoa Xuân Tiến, Bí thư Đoàn Thanh Niên Đặng Văn Bình, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Hoàng Văn Đôn và Trưởng ban Nữ công Nguyễn Thị Hoa).
Nội dung đơn cho rằng, bài báo đã không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ báo chí về xử lý đơn thư bạn đọc, dẫn tới nội dung thông tin một chiều, không đúng bản chất sự thật… Vì vậy những người khiếu nại đề nghị gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật.
Tuy nhiên, những người khiếu nại lại chưa đưa ra được các bằng chứng vững chắc để phản bác lại những nội dung mà bài báo đã đăng. Thực tế cho thấy, việc ông ông Nguyễn Đình Tùng cách chức một loạt lãnh đạo các phòng, trung tâm không đúng quy trình; việc bổ nhiệm hàng loạt người thân, quen vào các vị trí của Viện; mê tín dị đoan; ép làm thêm giờ... đều là những việc có thật và những người viết đơn khiếu nại nêu trên đều không có bằng chứng chứng minh điều ngược lại.
Hơn nữa, bài báo nêu những sai phạm của cá nhân ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng nhưng bản thân ông này lại không có ý kiến (kể cả việc từ chối trả lời phỏng vấn phóng viên khi đến xác minh đơn thư) và những người "không liên quan" lại ký đơn khiếu nại là việc làm không đúng đối tượng.
D.P/GDVN
-------------

10 nhận xét:

 1. Trương Minh Tịnh11:05 3 tháng 7, 2015

  1/-Con gái Tô Huy Rứa,mới 22 tuổi,làm Tổng Giám Đốc một công ty quốc doanh có 5 ngàn nhân viên.
  2/-Phùng Quang Hải,con trai Đại Tướng Phùng Quang Thanh,chưa hành quân 1 ngày, mà làm Đại Tá chỉ huy trưởng.....Sắp lên Tướng.
  3/-Hoàng Trung Hải.....Lê Anh Hùng tố cáo là người Tàu rõ ràng (không ai điều tra).... cũng làm tới phó Thủ Tướng.
  4/-Con trai con gái Nguyễn Tấn Dũng làm gì ?
  Về các thôn xã mà coi ........
  Cả nước như rứa thì nhằm nhò gì ba cái công ty con con nầy.
  Mấy nhân viên RIAM nầy còn may mắn.Mất việc mà không hề hấn gì.Nhiều người bị đuổi mà còn bị vu oan phải vô tù (và cả gia đình vô tù) nữa kìa.Nhớ "Vụ Án Xét Lại" không?-Nhớ Vũ Đình Huỳnh không?-Nhớ Vũ Thư Hiên không?-Nhớ bà Năm Cát Hanh Long không?-CS là vậy đó. Kim Jong Un đem Bộ Trưởng Quốc Phòng cho chó xé xác.......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện lãnh đạo cấp cao, con cái của bọn chúng thì dân đen không lạm bàn vì chúng do cái đảng cộng sản này dựng lên, còn cái thằng bí thư viện con con mà làm vương làm tướng coi trời bằng vung thì dân ta phải vạch mặt chỉ tên cho rõ ràng cái xấu xa bỉ ổi của lũ ô lại!

   Xóa
  2. chỉ bắt mèo không giám đuổi hổ sao ?

   Xóa
 2. Thật là tội nghiệp cho ông luật sư Kiệm!
  Ông trích dẫn ra một rừng luật mà quên lời của ông đảng trưởng Lú : "Hiến pháp là văn bản pháp lí quan trọng nhất sau...cương lĩnh của đảng"
  Đến hiến pháp mà đảng còn ngồi lên trên được thì cái mớ luật kia chỉ như là con kiến,chỉ dùng để lừa mị dân mà thôi.
  Dưới sự "lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối",muốn làm người đàng hoàng,trung thực cũng rất khó

  Trả lờiXóa
 3. Lệ Thủy 11:53 nói hay,đồng ý 100% !

  Trả lờiXóa
 4. Chạy chọt mua chức tước là chuyện thường ngày ở huyện chỉ có điều chúng không dám làm lộ liễu, chứ ở cái viện này chúng coi như công ty gia đình muốn làm j thì làm đều do một tay bí thư. Hỏi xem cái đảng cộng sản này chúng nó thối tha sâu mọt thế nào, ăn trên ngồi chốc lên toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. người dân lương thiện14:53 3 tháng 7, 2015

  Đây cũng là bằng chứng của chế độ ĐỘC QUYỀN.
  Điện là một sản phẩm công nghiệp phục vụ dân sinh . Sản phẩm này có thể mua bán như nhiều sản phẩm khác. Tại sao ngành điện lại được tùy ý kinh doanh một thứ sản phẩm mà tiền đầu tư rất lớn thì từ nhà nước, nhưng hàng hóa bán ra thì tiền lời bỏ túi lại của riêng ngành điện lực?
  Tại sao?

  Trả lờiXóa
 6. Tôi có nghe một ai đó đã nói "hiến pháp là văn bản pháp luật cao nhất của một nước,chi ;phối mọi sinh hoạt của quốc gia đó,nhưng hiến pháp vẫn phải dưới cương lĩnh của đảng " => xin hỏi,vi nào cao kiến xin chỉ bảo giùm, như vậy,đảng muốn nói ở đây là đảng gì vậy ? - theo ngu ý của kẻ thất học này,nếu là đảng chính trị - thì , phải ĐỂ TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN lên trên tất cả,phải vì tổ quốc và vì nhân dân,như vậy cương lĩnh của đảng chính trị này nhất định 100% phải dưới hiến pháp // còn ngược lại,nếu cương lĩnh của đảng mà trên hiến pháp của tổ quốc,thì đảng gì vậy ? nhất định không phải là đảng chính trị để lo cho dân cho nước rồi ! đảng gì vậy ? đảng cướp chăng ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trả lời bác 15:00 :
   "Hiến pháp là văn bản pháp lí quan trọng nhất chỉ sau cương lĩnh của đảng".
   Đây là nguyên văn câu phát biểu của ông đảng trưởng đcsVN
   Hiểu một cách ngắn gọn câu phát biểu này là : đcsVN là ông nội của cả dân tộc VN.

   Xóa
  2. xin đừng nước đổ lá khoai !

   Xóa