Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Băn khoăn giúp cái mô hình "lạ hoắc" ở Việt Nam !?

Việt Nam quyết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.
Mới đây đây nhiều tờ báo lớn tại VN đồng loạt cho đăng bài của một ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho đăng đồng loạt bài với lời tựa: “Sức thuyết phục của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, hay “Kinh tế thị trường định hướng XHCN tạo ra phát triển ngoạn mục cho đất nước”. Đó là hành vi “đầu cơ tin tức”, hay “tẩy não tin tức”, hay “news brainwashing”. Đó là bởi vì ông này là một quan chức kiểm duyệt truyền thông, là Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam...

Lãnh đạo Việt Nam đi đâu cũng rêu rao quốc tế giúp đỡ hội nhập vào nền kinh tế thị trường, và mong quốc tế nâng đỡ giúp đỡ và công nhận Việt Nam là thị trường và hội nhập, nhưng khốn nỗi ở Việt Nam thì còn sót lại một vài kẻ không theo kịp thị trường. Vì sợ đào thải nên họ bám vào lý thuyết của Chủ nghĩa Marx-Lenin, và bám vào lý thuyết mà họ phát minh ra mà bắt toàn dân phải đi theo và tiến lên dù rằng cái học thuyết đó họ cũng chả biết hình đáng nó ra sao, đó là học thuyết "kinh tế thị trường định hướng XHCN".
Vì mải mê đi theo mô hình kinh tế lấy yếu tố của sản xuất thuộc sở hữu của "tất cả mọi người" (everyone), là huy động vốn của toàn dân. Đó là họ đó là họ dựa vào nền kinh tế chỉ huy cao độ, là nơi mà chính quyền trung ương tập trung quyền hành, làm cho tất cả các quyết định kinh tế của Bộ Chính trị. Hầu hết trong điều hành kinh tế, chính phủ sở hữu độc quyền kinh doanh trong các ngành công nghiệp được coi là đốt xương sống cần thiết cho các mục tiêu của nền kinh tế. Họ phát minh ra sáng kiến các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước do Chính phủ sở hữu và điều hành cũng như bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo. Họ tập trung hết các hệ thống tài chính tín dụng vào tay nhà nước quản lý, bằng phương tiện của một ngân hàng nhân dân (Việt Nam gọi là ngân hàng Nhà nước) với vốn nhà nước quản lý và độc quyền nhiều lĩnh vực bao trùm nền kinh tế của đất nước này.
Kết cục là đẩy nền kinh tế này rơi vào tình trạng là phải đổi tiền nhiều lần trong quá khứ vì tạo ra nạn lạm phát phi mã. Ngày nay vẫn thế, là họ đẻ ra cái mô hình kinh tế quái thai “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”, lập ra các quả đấm thép làm đầu máy kéo nền kinh tế đi lên, kết cục nhiều quả đấm thép đang chất lên đó một gánh nợ khổng lồ cho đất nước này là không biết bao giờ phải trả hết được nợ, và hậu quả đẩy nền kinh tế rơi vào nợ nần là không thể kiếm ra vốn lớn để đầu tư cho kinh tế nữa mà họ chỉ biết đi vay vốn tài trợ ODA mất chủ quyền và quan chức Việt Nam đi đâu ra nước ngoài cũng xin vay tiền, đó là mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhờ Nhật giúp đỡ cho Việt Nam vay 1003 tỷ JPY, tức là nếu cho vay chẵn 1 tỷ $ thì vay 109,5 tỷ JPY để trả nợ cho nó đẹp đúng con số 1 tỷ $.
Hãy nhớ rằng, điểm nhấn quan trọng là nếu đi theo “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” thì không thể có nghiệp vụ là các hoạt động của các thị trường vốn (thị trường chứng khoán và lĩnh vực tài chính). Vì lĩnh vực này chỉ có nền kinh tế tư bản họ mới có nó và chuyên sâu về nó.
Đó là họ dễ dàng phát hành cổ phiếu gọi là đầu ra công chúng (IPO), hay đầu tư cổ phiếu đã có sẵn trên thị trường chứng khoán, hay trái phiếu, tiền tệ, và hàng hóa thông qua các quy luật cung cầu. Đó là nó có thể cho phép các công ty để huy động nguồn vốn lớn để mở rộng kinh doanh, hoặc phân phối lợi nhuận cho các chủ sở hữu (kể cả chủ sở hữu tư nhân), nhà đầu tư, hoặc các cổ đông góp vốn,...
Trong khi những người đi theo Chủ nghĩa xã hội họ cũng học tắt làm nghiệp vụ đầu tư này, và hầu như đều thất bại và rất kém nghiệp vụ là mâu thuẫn quá lớn. Chính vì thế nền kinh tế Việt Nam chỉ trông cậy vào "huy động vốn toàn dân", nhưng mà người dân thì hết tin tưởng thì họ cầu viện vốn vay bên ngoài mờ ảo và mờ ám, là đi đâu cũng nhờ thị trường và quốc tế trợ giúp vốn tài chính. Thậm chí mới đây Tổng thống Mỹ là Donald Trump cũng đề cập về “thị trường”, là Việt Nam cần rõ ràng về nó thì Mỹ hay các nước khác mới có thể trợ giúp Việt Nam hội nhập vào thị trường là tự phát triển thị trường vốn cho mình mà đi lên thay vì chỉ nghĩ đến chuyện đi vay và trợ giúp của quốc tế. Mà vay cái gì hay vay ở đâu thì kết cục vẫn do người dân Việt Nam phải trả thay qua thuế phí, hay lạm phát, như làm mất giá tiền tệ.
Phương Thơ/(FB Phương Thơ)
--------------

8 nhận xét:

 1. Bài viết quá đúng quá đủ chẳng thể thêm được gì nữa! Chỉ nhắc lại rằng : các nước họ quản lý tinh vì lắm không nông trị điền như ta đâu, họ biết hết mấy tay Việt cộng này tham nhũng phá phách ntn nên đừng cố ảo mộng nữa! Đừng cố đấm ăn gian nữa! Chết tới số rồi!

  Trả lờiXóa
 2. đính hướng làm nô lệ, tụt hậu với cả Cam và Lào.

  Trả lờiXóa
 3. Có gì mà không hiểu kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.từ thực tiễn cho thấy đây là nền kinh tế " đảng làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu và đã là đảng thì ở vị trí nào cũng không phân biệt trình độ" lú hay nghẹo đều ok.bà con chịu chưa nào.

  Trả lờiXóa
 4. Trên thế giới, chỉ có CNTB là thực chất.
  Các chủ nghĩa khác chỉ là giả dối. CNCS ư? Chỉ là 1 tên gọi của chủ nghĩa độc tài - kiểu như các tên IS, Phát Xít, Quân Phiệt v.v...

  Trả lờiXóa
 5. Nói gì thì nói, sự Giác Ngộ là mầm nẩy đâm chồi Khai Minh của xã hội văn minh.
  Nói gì thì nói, xã hội văn minh bắt nguồn từ công dân xã hội đó Giác Ngộ , Khai Minh.
  Tôi có một ham muốn, ham muốn tột bậc rằng, mỗi công dân Đại Việt đều giác ngộ khai minh về cơ chế " bất đối xứng " là tội đồ dân tộc (quyền lợi đối xứng với trách nhiệm).
  Nói gì thì nói , tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng, những qui luật phát triển văn minh của loài người như dân chủ, bình đẳng trong cơ chế đối xứng , Giác Ngộ, Khai Minh là tất yếu. Lãnh tụ ta, nhân dân ta tài năng và may mắn thì vai ba chục năm như Singapore , Đài loan, Hàn quốc. Có tệ đi nữa thì ta mất dăm bảy chục năm, thậm chí cả trăm năm nữa, nước ta rồi cũng phải tiến tới dân chủ văn minh, đất nước ta rồi cũng sẽ hội nhập với các xã hội văn minh của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 6. Sau ngày 30/04/1975 miền Bắc XHCN "giải phóng" được miền Nam và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên cả nước. Vào thời điểm đó tất cả những cơ sở kinh tế tư nhân của miền Nam đều bị tịch thu và gọi là "làm chủ tập thể".
  Mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đang áp dụng ở VN tôi thấy không có gì khó hiểu cả, mọi hoạt động kinh tế tư nhân đang áp dụng hiện nay chỉ là tạm thời; đến thời điểm thích hợp mọi hoạt động kinh tế tư nhân sẽ bị nhà nước tịch thu giống như sau ngày 30/04/1975 vậy. Lúc đó không cần phải định hướng XHCN nữa ( đơn giản và dễ hiểu quá ). Cho nên những quan chức biết rõ điều này nên ra sức vơ vét tiền của và tìm mọi cách để chuyển tiền và người qua nước ngoài để tránh cảnh bị trắng tay; mọi hậu quả chỉ có nhân dân lãnh đủ.

  Trả lờiXóa