Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Tổng Thống Donald Trump hội đàm với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc những gì?

Ông Trump chìa tay cho ông Phúc bắt, ngay bậc thềm Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)
Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, vừa đến Tòa Bạch Ốc, Washington, lúc 3 giờ chiều Thứ Tư, 31 Tháng Năm, đánh dấu chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến thăm Hoa Kỳ ba ngày.
Hình ảnh truyền hình cho thấy, ông Trump từ trong Tòa Bạch Ốc bước ra, chìa tay ra cho ông Phúc bắt.
Sau đó, hai người vào Phòng Bầu Dục hội đàm xã giao và phát biểu với báo giới.
Tổng Thống Donald Trump nói: “Xin cảm ơn tất cả mọi người. Thật là vinh dự có thủ tướng Việt Nam đến Tòa Bạch Ốc, tại Phòng Bầu Dục. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm một việc ngoạn mục tại Việt Nam, lãnh đạo nhiều công tác liên quan đến thương mại và các công tác khác. Chúng tôi sẽ nói chuyện về thương mại. Chúng tôi sẽ nói chuyện về Bắc Hàn. Chúng tôi có rất nhiều chuyện để nói, và chúng tôi mong đợi làm việc chung với nhau, và nhiều hơn nữa.”
Đáp lời, ông Phúc nói, qua một thông dịch viên, như sau: “Bắt đầu, tôi xin cảm ơn ông tổng thống, vì đã mời tôi đến thăm chính thức Hoa Kỳ. Tôi đến đây với những lời chào nồng nhiệt nhất của người dân Việt Nam. Và đối với mọi người dân Mỹ, xin chào tất cả, những người bạn thân.”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng Thống Donald Trump
nói chuyện trước báo giới. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)
“Quan hệ Mỹ-Việt đã vượt qua nhiều trở ngại vô cùng lớn trong lịch sử, nhưng hôm nay, chúng ta có thể trở thành đối tác toàn diện,” ông Phúc nói tiếp. “Tôi rất vui khi được nói chuyện với tổng thống qua điện thoại hồi Tháng Mười Hai và có trao đổi thư từ với nhau. Tôi rất ấn tượng với sự cởi mở và thân thiện của tổng thống và tin rằng cuộc nói chuyện của chúng ta hôm nay sẽ thẳng thắn và cởi mở. Sẽ là một kết quả tốt để đưa ra những hướng đi lớn trong sự hợp tác chặt chẽ của chúng ta, trên căn bản tôn trọng lẫn nhau vì quyền lợi của hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển của ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và của thế giới.”
Sau đó, ông Phúc và ông Trump có cuộc nói chuyện song phương, liên quan đến thâm thủng thương mại của hai phía và vấn đề Biển Đông.
Về phía Mỹ, ngoài Tổng Thống Trump còn có Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Rex Tillerson, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia HR McMaster, Cố Vấn Cao Cấp Jared Kushner, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn, Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Dina Powell, Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer, ông Matthew Pottinger thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Phía Việt Nam có ông Phúc, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, Bộ Trưởng Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Nguyễn Xuân Cường, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vinh, và ông Phạm Quang Vinh, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Quang cảnh cuộc hội đàm song phương Việt-Mỹ. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Sau cuộc nói chuyện, Tổng Thống Trump phát biểu: “Thật là vinh dự có Thủ Tướng Phúc của Việt Nam hôm nay. Chúng tôi vừa thảo luận nhiều đề tài lớn, bao gồm thương mại. Chúng ta có thâm thủng thương mại rất lớn với Việt Nam, và tôi hy vọng chúng ta sẽ cân bằng trong một thời gian ngắn.”
“Họ vừa đặt mua nhiều hàng hóa của Mỹ. Và tôi rất cảm kích. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều việc làm tại Mỹ và Việt Nam sẽ có nhiều dụng cụ tốt. Tôi xin cảm ơn ông và các đại diện của ông đến đây hôm nay. Xin cảm ơn,” tổng thống nói.
Đáp lời, ông Phúc nói: “Một lần nữa tôi xin cảm ơn Tổng Thống Donald Trump đã đón tiếp phái đoàn Việt Nam rất chân tình, nhất là trong những ngày vừa qua. Tôi đánh giá cao các bước triển khai chính thức của chính quyền Hoa Kỳ, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ Việt-Mỹ trong hơn 20 năm qua có những bước tiến dài, từ cựu thù thành bạn, và nay là đối tác toàn diện. Hai bên chia sẻ nhiều lợi ích chung quan trọng, có động lực mạnh mẽ về hợp tác song phương và toàn cầu.”
Ông Phúc cũng khẳng định sự độc lập của Việt Nam và nói rằng một nước Việt Nam thịnh vượng sẽ có lợi cho Hoa Kỳ và toàn cầu. Ông cũng nói Việt Nam coi trọng đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, trên căn bản tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Ông cũng nói Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác của Hoa Kỳ trong khu vực, góp phần bảo vệ an ninh và ổn định trong vùng.
Trong khi đó, đông đảo đồng hương vẫn biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc, phản đối chuyến viếng thăm của ông Phúc, vì Việt Nam vẫn còn đàn áp nhân quyền.
Sau Tòa Bạch Ốc, ông Phúc có buổi nói chuyện tại Heritage Foundation, một tổ chức bảo thủ lâu đời của Mỹ. 
Đ.D./(Người Việt)
-------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét