Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

'Chính trị Việt Nam đang có sóng ngầm’

Một học giả nói vai trò Tổng Bí thư Trọng ‘ngày càng được củng cố’ và có tình trạng ‘cạnh tranh nội bộ’.
Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu cao cấp về chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore, nói với BBC về điều ông gọi là một số diễn biến mà chúng ta nên xem xét và lưu tâm trong tình hình chính trị Việt Nam hậu Đại hội Đảng 12.
Tiến sỹ Hiệp cho rằng vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được củng cố rất nhiều.
“Trong Đại hội thì vai trò đó còn chưa được rõ nét và còn bị thách thức. Tuy nhiên sau khi kết thúc Đại hội và ông Trọng tiếp tục cương vị tổng bí thư thì kể từ đó tới nay có những dấu hiệu cho thấy ông càng ngày càng củng cố vai trò của mình."
“Chẳng hạn ông tham gia vào Đảng ủy Công an. Ngoài vai trò Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, ông tiến hành các chiến dịch chống tham nhũng."
“Trong các hoạt động sắp tới chúng ta thấy có vẻ như xu hướng này nó sẽ tiếp diễn. Trước đây người ta cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ nghỉ ở giữa nhiệm kỳ và nhường ghế của mình cho một nhân vật khác."
“Tuy nhiên cho tới nay tôi thấy rất ít khả năng là điều đó sẽ xảy ra và có nhiều khả năng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại tới cuối nhiệm kỳ tức là tới 2021. Điều đấy rõ ràng cho thấy là vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang ngày càng được củng cố và có nhà quan sát bình luận rằng ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư nhiều quyền lực nhất kể từ sau thời cố Tổng Bí thư Lê Duẩn chẳng hạn”.
=>>https://www.youtube.com/watch?v=HPDom4vA4ro
Cải cách sau Đại hội 12
Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp mô tả kể từ sau Đại hội Đảng 12 bộ máy của Việt Nam về mặt Đảng và chính quyền đã có một số cải cách để giúp nâng cao hiệu quả về mặt quản lý cũng như giúp thúc đẩy về mặt kinh tế.
“Phải kể tới vai trò của chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu."
“Bản thân tôi cảm thấy tương đối ấn tượng với các biện pháp cải cách và các hành động thiết thực và cụ thể để thúc đẩy cải cách và phát triển trong nước.”
Nhà nghiên cứu và quan sát chính trị Việt Nam nói những biện pháp cải cách này đang giúp củng cố niềm tin của các nhà kinh doanh cũng như một số bộ phận người dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sóng ngầm
Tuy nhiên ông Lê Hồng Hiệp cho rằng bên cạnh những mặt mà ông gọi là tích cực đấy thì đã có dấu hiệu cho thấy là không gian chính trị trong nước ít nhiều có những cái mà ông gọi là “sóng ngầm” hay vẫn có tình trạng vẫn có những “cạnh tranh nội bộ”.
“Tôi nghĩ chuyện này cũng là bình thường nhưng chúng ta thấy rằng đằng sau chiến dịch chống tham nhũng cũng có ý kiến cho rằng nó cũng giúp các nhà lãnh đạo hiện tại loại bỏ một số đối thủ chính trị, đặc biệt là những nhân vật gần gũi với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chẳng hạn."
“Rồi cũng có việc các nhà hoạt động vì môi trường hay nhân quyền cũng gặp phải một số biện pháp kiểm soát khá mạnh tay của chính quyền thì đấy cũng là điểm chúng ta nên lưu ý."
“Tức là song song những cải cách tích cực thì bản thân các nhà lãnh đạo Việt Nam họ cũng có thể tìm cách củng cố kiểm soát của Đảng Cộng sản mạnh tay hơn và hiệu quả hơn trong thời gian tới,” Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp nói với BBC.
------------------

9 nhận xét:

 1. Dân lương Thiệnlúc 07:00 9 tháng 6, 2017

  Một lão già bất tài ngày càng nắm chặt quyền lực chính trị?
  Điều đó cho thấy nó sụp đổ đến nơi

  Trả lờiXóa
 2. Chọng Lú có những tên đứng sau lưng hướng dẫn...
  Nhân dân thì quá mệt mỏi, sống vật vờ...
  Tình hình nứơc Việt rất mơ hồ - chỉ béo bọn cơ hội...

  Trả lờiXóa
 3. Càng ngày TBT Nguyễn phú Trọng càng thể hiện là một tên độc tài,tham quyền cố vị ,hèn với giặc;ác với dân ;ác ôn khát máu .Tự do ;dân chủ ;nhân quyền là kẻ thù của y .Y phải bị xã hội văn minh đào thải /Lịch sử dân tộc đời đời nguyền rủa Nguyễn phú Trọng như một thằng bán nước hại dân khốn nạn nhất của dân tộc suốt 4000 năm ./

  Trả lờiXóa
 4. Lê hồng Hiệp lại nàng bị thèng TBT Nguyễn phú Trọng ;thèng thủ tướng maze Phúc niềng nữa rồi .Quá khốn nạn Hiếp a .Biết thì thưa thốt,không biết thì dựa cột mà nghe .

  Trả lờiXóa
 5. Một chế độ thối nát nhất lịch sử không xáo trộn mới là lạ ông bà ta từng nói" chó cùng cắn rậu" chế độ súc vật việt cộng chưa bao giờ cùng quẫn như hiện nay từ việc cắn xé nội bộ đàn áp người dân,bắt bớ các nhà tranh đấu,đấu tố các Đức cha....đòi được có cận vệ cho bọn quan từ cấp tỉnh,cấm người dân tố cáo bôi nhọ lãnh đạo vv và vv nhất là việc làm cực kỳ ngu xuẩn của trần đại quang tự là quang điên với vụ tước quốc tịch Việt nam của Ông PHạm Minh Hoàng nếu không điên quang không bao giờ làm một điều ngu muội đến thế!!!

  Trả lờiXóa
 6. Tại hội nghị Trung ương V vừa qua, Tổng bí thư có nói đến chủ nghĩa tư bản thân hữu. Vậy chúng là ai? Không khó để nhận diện!
  Chỉ cần đứng trên tòa nhà cao ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, phóng tầm mắt xuống sân bay là sẽ nhìn thấy ngay hình hài của "chủ nghĩa tư bản thân hữu" ngay lập tức, chẳng phải tìm ở đâu. Đó là sân golf của tập đòan Him Lam. Các tướng tá quân đội đang ngồi trên đống tiền, phủ trên xương máu của đồng đội đã ngã xuống để rồi dưới suối vàng các anh ngậm ngùi đau xót cho đất nước nhung nhúc tương tá tham lam. Tất nhiên đó chỉ là một bộ phận nhỏ, nhưng bộ phận nhỏ nắm quyền và tiền. Ông Phùng Quang Thanh phải chịu trách nhiệm chính về việc biến đất sân bay, đất quốc phòng thành sân golf. Cứ nghe nhìn cái cách ông ta leo lẻo nói ở quốc hội khóa trước thì biết là ông đã ngậm đầy miệng, không nhả ra được nên dở lý cùn để cãi. Dù có phải đau đơn thì cũng phải thu hồi toàn bộ đất sân bay. SB Long Thành vẫn chỉ là sân bay trong mơ thôi, tiền đâu mà làm! Chỉ có tuyến đường sắt trên cao ở HN và TP HCM mà còn ì ạch. Đó là còn dựa vào vốn ODA. Chỉ cần thu hồi 157 ha đất sân bay, thì trong thời gian 1 năm sẽ hoàn thành việc mở rộng, công suât sẽ tăng lên 30%, nếu đo đúng tính đủ thì đất sân bay phải được thu hồi gần 200 ha. Công suất sẽ tăng lên 40%. Thu hồi đất sân bay không cần phải công an, quân đội dàn quân cưỡng chế, vì đó là của Caesar thì phải trả lại cho Saesar. Tất nhiên cũng sẽ đền bù công xây dựng cho nhà đầu tư trên cơ sở định giá thành xây dựng, không phải tính giá đất. Còn cái chi phí bôi trơn thì miễn nhá!
  TP Hồ Chí Minh phải tích cực đề nghị thu hồi để mở rộng sân bay. Gấp lắm rồi! Thu hồi đất sân bay cũng là thực hiện nghị quyết TƯ V. Không để chủ nghĩa tư bản thân hữu hoành hành, mua chuộc cả quân đội nhân dân. 95% sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam sẽ đồng tình việc thu hồi đất sân bay!

  Trả lờiXóa
 7. Nếu tham quyền cố vị để giải quyết được nhiều việc bức xúc hợp với lòng dân thì cứ làm , tuy vẫn còn nhiều và rất nhiều việc......? Tôi mong ông giữ gìn sức khỏe tiếp tục nhũng gì ông đang làm...ủng hộ ông.

  Trả lờiXóa
 8. Còn lấy bạo lực để duy trì quyền lực thì sẽ có ngày tên cầm đầu đảng bị những người dân uất hận giết để trả món nợ với dân tộc này.
  không thể dùng bạo lực để câu giờ được mãi đâu, quá tin vào bạo lực thì chúng mày có ngày sẽ phải chết giống Gadafi hay Ceauxescu là điều chắc chắn.

  Trả lờiXóa
 9. Sóng ngầm là đương nhiên....? Không có sóng ngầm mới là lạ... Bởi vì xã hội hiện nay cái xấu đang áp đảo cái tốt ...? Muốn giải quyết một sự việc sai trái nào đấy không hề đơn giản, lợi ich nhóm đang nắm quyền ở mọi cấp mọi nơi, làm chỗ nào đụng chỗ đó....? Phe nhóm, gia đình trị đang hoành hành đất nước ... Mong rằng những người có tâm với dân với nước hãy sáng suốt từng bước dẹp hết cái loạn này....?

  Trả lờiXóa