Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Ai đã 'hâm nóng' Đồng Tâm ?

kình

Cụ Lê Đình Kình trong lần gặp gỡ đại diện Viettel hồi đầu năm 2017
                                                                   

Đồng Tâm nóng lên sau tuyên bố 

của Chủ tịch Chung

Ông Lê Đình Kình nói với BBC hôm 14/6 rằng Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung "phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy" và khiến "người dân phẫn nộ, Đồng Tâm lại trở thành điểm nóng" sau khi thành phố quyết định khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ tại xã này.Bản quyền hình ảnh
Tối 13/6, việc khởi tố vụ án được công bố "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự".
Hôm 15/4, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người gồm cán bộ, cảnh sát cơ động để đòi giới chức thả chín người dân bị công an bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai.
Hôm 14/6, trả lời BBC qua điện thoại từ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ông Lê Đình Kình nói: "Tối hôm qua, sau khi có tin Ban An ninh Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ ở Đồng Tâm, tôi có gọi điện ngay cho ông Chung.
"Ông Chung nói rằng bản cam kết mà ông ấy ký hôm 22/4 về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm là ông ấy ký chứ không có con dấu."
"Ông ấy nói là quyền khởi tố là của cơ quan pháp luật chứ không phải của ông ấy."chungBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionBản cam kết do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký hôm 22/4/2017 có sự chứng kiến của các luật sư

'Vẫn tin vào Đảng'

"Nhưng ông Chung quên rằng, bản cam kết tuy không có con dấu nhưng ông ấy có lăn tay vào đó, và việc điểm chỉ còn đảm bảo hơn vì không ai có vân tay trùng nhau trong khi con dấu nào thì cũng có khả năng bị làm giả được."
Người được cho là dẫn dắt người dân Đồng Tâm trong vụ việc này, nói thêm: "Mọi sự khởi đầu từ 59 ha đất nông nghiệp tại Đồng Tâm mà phía chính quyền muốn người bên ngoài hiểu rằng đó là đất quốc phòng và người dân tại đây đang cản trở việc thực thi pháp luật."
"Trong vụ này, người dân Đồng Tâm chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và đối xử tốt, nuôi ăn uống với những cán bộ bị tạm giữ mà đã bị đánh đập, bắt cóc, rồi bây giờ lại bị thổi phồng sự việc, ghép tội hủy hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật."chungBản quyền hình ảnhAP
Image captionChủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm gặp dân hôm 22/4

"Xin nhớ rằng chúng tôi đang giữ trong tay bản tường trình viết tay của những cảnh sát cơ động rằng họ được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội điều động về đàn áp người dân."
"Bản thân tôi năm nay 82 tuổi, 56 tuổi Đảng mà đến hôm nay, sau vụ bị bắt cóc và đánh đập vẫn chưa hồi phục hẳn, phải nằm ngồi trên giường chứ chưa đi lại được."
"Lẽ ra hôm 20/6 này là đến hạn công bố kết quả thanh tra vụ việc như cam kết của ông Chung thì lại có tuyên bố hoãn việc này đến 23/8."
"Việc thanh tra kéo dài như vậy nhằm cố tình gây bức xúc, khống chế quyền lợi của người dân."
"Tôi khẳng định là sau khi có quyết định khởi tố hôm qua, người dân Đồng Tâm kiên quyết đấu tranh đến cùng trước việc chính quyền định cướp không 59 ha đất nông nghiệp."
"Chúng tôi đề nghị ông Chung đình chỉ việc khởi tố, công bố kết luận thanh tra về đất đai trước đã, khi đó ai vi phạm gì thì hãy xử lý."
Ông Lê Đình Kình cũng nói với Ben Ngô của BBC Tiếng Việt rằng "Đến giờ phút này, tôi vẫn tin vào Đảng, có Đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo."

'Tư duy xử lý khủng hoảng'

Cùng ngày, Luật gia Nguyễn Đình Hà bình luận với BBC từ Hà Nội: "Dưới góc độ pháp lý, ngay từ khi ông Nguyễn Đức Chung ký vào bản cam kết với người dân Đồng Tâm, tôi đã nói ngay đó là văn bản không có giá trị pháp lý."
"Trên nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền, ai có tội thì sẽ phải chịu trách nhiệm, chứ không có ngoại lệ - bởi điều đó là tiền lệ xấu, bất bình đẳng."
"Tuy nhiên, tôi đánh giá văn bản cam kết của ông Chung có ý nghĩa về mặt truyền thông và chính trị."
"Nó giúp giảm căng thẳng giữa người dân và chính quyền khi đó."Đồng TâmBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionMột con đường ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội bị người dân lập chướng ngại vật ngăn cản giao thông (Ảnh chụp ngày 20/4/2017)

"Xét về nhiều khía cạnh khác, tôi cho rằng, nội bộ chính quyền Hà Nội có nhiều "phe" và ông Chung chỉ là một."
"Do đó, ông Chung không có quyền quyết định tất cả hay dẫm đạp lên thẩm quyền của người khác. Về mặt uy tín với dân, sau vụ khởi tố này, có vẻ như ông Chung đang mất rất nhiều."
"Còn về vụ án mà cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố, đó mới chỉ là bước đầu, giống như ném đá dò phản ứng, sau đó còn có thể có nhiều kịch bản khác nhau."
"Nếu "happy ending" (kết thúc có hậu) thì sẽ không có khởi tố bị can, đình chỉ điều tra vụ án và kết luận người dân Đồng Tâm làm vậy trong thế phòng vệ, bất khả kháng. Còn khả năng xấu nhất, vài người bị bắt và kết án."
"Nhưng nhìn chung lại, mọi chuyện phụ thuộc vào tư duy xử lý khủng hoảng và thái độ chính trị mà các bên dành cho nhau."
"Nếu văn bản ông Chung ký với người dân Đồng Tâm là một bản thỏa thuận chính trị, hai bên cùng ký và người ký về phía chính quyền lẽ ra phải là Chủ tịch Trần Đại Quang, thì khi đó may ra người dân Đồng Tâm mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự."
Hôm 14/6, BBC gọi điện cho ông Nguyễn Đức Chung nhiều lần nhưng ông không nghe máy. Lần gần nhất liên quan vụ Đồng Tâm, ông bắt máy và nói với phóng viên: "Tôi đang bận họp" rồi cúp máy.(BBC)
-------------

14 nhận xét:

 1. Người dân đã bị lừa nhiều rồi, tin gì vào bọn ăn cướp?

  Trả lờiXóa
 2. "Nhưng ông Chung quên rằng, bản cam kết tuy không có con dấu nhưng ông ấy có lăn tay vào đó, và việc điềm chỉ còn đảm bảo hơn vì không ai có vân tay trùng nhau trong khi con dấu nào thì cũng có khả năng bị làm giả được."..."Xin nhớ rằng chúng tôi đang giữ trong tay bản tường trình viết tay của những cảnh sát cơ động rằng họ được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội điều động về đàn áp người dân."...Nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo." Đó là điều chắc chắn

  Trả lờiXóa
 3. Dân lương Thiệnlúc 12:06 16 tháng 6, 2017

  Cứ tưởng Chủ tịch Chung lóe lên một chút tỉnh táo khôn ngoan, ai ngờ thậm ngu.
  Thế là Nguyễn Đức Chung đã hết đương lui.
  Nguyễn Đức Chung bị dâ bị dân Đồng Tâm tuyên án tử hình

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn đức Chung -chủ tịch UBND Hà nội là người đó đang cư chú dân có được bầu đâu mà mất uy tín với dân /Tôi đã biết ngay từ đầu là chúng sẽ bội ước ;bởi đó là bản chất lũ CS Thắng Chung chứ thằng đầu đang là Trọng Lú cũng rứa cả mà thôi .D M C S

  Trả lờiXóa
 5. lừa bịp là ngón chính của CS mà ..

  nhìn lại đình chiến tết mậu thân, hiêp ước paris 72 để bầu cử toàn quốc ... rồi học tập cải tạo vài tháng ....

  tội nghiệp ông cụ ...đến giờ bị đánh gãy chân mà vẫn còn tin vào đảng và CS ...thì hết thuốc chữa ... cái này gọi là si mê
  chúc cụ may mắn và tôn thờ niềm tin si mê đó đến hết cuộc đời

  Trả lờiXóa
 6. "Ông Chung nói rằng bản cam kết mà ông ấy ký hôm 22/4 về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm là ông ấy ký chứ không có con dấu."

  té ra chũ ký của chủ tịch thành phố ..ko đáng 1 xu nếu không có củ khoai đè lên trên ...
  thế thì còn thua cả tụi giang hồ, chỉ cần 1 lời hứa suông ...
  đúng là CS ..đã bị đứt hết dây thần kinh xấu hổ ...

  Trả lờiXóa
 7. nếu ông chung còn chút liêm sỉ thì nên ...chui đầu xuống cống mà trốn ... dây chính là dấu ắn cuộc đời chính trị của ông ...

  Trả lờiXóa
 8. "Nếu văn bản ông Chung ký với người dân Đồng Tâm là một bản thỏa thuận chính trị, hai bên cùng ký và người ký về phía chính quyền lẽ ra phải là Chủ tịch Trần Đại Quang, thì khi đó may ra người dân Đồng Tâm mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  nói thế cũng sai bét, vì 1 nhà nước pháp quyền thật sự như Mỹ thì chủ tịch nước hay tổng thống cũng không có quyền quyết định thay toà án và công tố viện ...

  chỉ có ở thiên đuờng XHCN mới có vụ chỉ thị miệng, lệnh bà v.v...chồng chéo ngồi xổ lên luật rừng ..

  Trả lờiXóa
 9. Chưa nói đến đúng sai thuộc về ai . Chỉ nhìn vào cách giải quyết thì nhận rõ cái yếu kém trước tiên của cái gọi là " lãnh đạo " .

  Lãnh đạo lộ rõ ba mặt yếu về hành pháp , tư pháp lẫn lập pháp .

  Lập pháp yếu vì 70 năm lãnh đạo vẫn chưa thông qua được luật biểu tình .

  Hành pháp yếu vì trách nhiệm và quyền hạng lãnh đạo không thông suốt . Ông Chủ tịch một
  Thành phố lớn Hà Nội Thủ Đô sau nhiều ngày nghiên cứu vụ Đồng Tâm vẫn mù tịt về giới hạn luật pháp cá nhân lãnh đạo chính quyền .

  Tư pháp yếu vì sau hai tháng vẫn không thể xác định mức độ vi phạm về một vụ án mang tính chất xã hội . Có cần hay không cần khởi tố ?

  Tựu trung lại chứng tỏ cái khả năng " lãnh đạo " quy về Đảng quá bất lực , bất tài !

  Bởi thế xã hội càng ngày càng loạn . Thành phần trộm cướp lấn át thành phần lương thiện . Kẻ quyền uy giàu có hà hiếp người nghèo khó thế cô . Chính quyền bóc lột , tận thâu mồ hôi , nước mắt nhan dân tận xương tủy .

  Đảng còn tiếp tục " lãnh đạo " , những cục xương như Dương Nội , Đồng Tâm , Formosa sẽ nhân rộng . Càng cố gắng đàn áp để lãnh đạo , càng khiến Đảng mất ăn , mất ngủ và sớm thọ tử .

  Trả lờiXóa
 10. Thương hại cho cụ Kình đến giờ phút này cụ vẫn còn mơ hồ ,hoang tưởng,xin thưa cụ đất nước này còn có hàng triệu triệu người hi sinh xương máu của cải ,để được ngày hôm nay mất cả niềm tin chỉ còn biết đứng nhìn bọn tham nhũng cướp đi cái mà họ đáng không phải mất,còn ai tham nhũng thì chắc không phải là DÂN.N Đ.

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền Hà Nội nhân danh công lý để chà đạp lên công lý, nhân danh Nhân dân để đàn áp lên nhân dân. Một chính quyền bao che cho bọn tham nhũng đất ruộng của dân, nhân danh chính quyền để cưỡng bức , tước đoạt và cướp tài sản của dân .. thì chỉ bọn giặc cướp .mới như vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu là nhà chính trị có tầm nhìn xa trông rông thì ông Chung tuyên bố từ chức và đấy là tư chất của nhà chính trị ở tầm cao hơn trong tương lai. Bài học ở Grugia mách bảo thế

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không tin là cụ Kình còn tin vào cái đảng súc vật này!!! Nhưng cụ nói thì ta hiểu,thương cho cụ bị bọn chó ngao lừa ra đồng hoang rồi bị thằng chó súc vật nguyễn thanh tùng đá cụ văng cả chục thước gẫy xương đùi.thằng chó tùng này rất khát máu một loại ác ôn kiểu mới từ nhỏ đã thích đánh lộn và sàm sỡ phụ nữ,quê tôi gọi nó là tùng chó...từ nay xin bà con cứ gọi nó là tùng chó!

  Trả lờiXóa