Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

‘Xử cả cán bộ vô trách nhiệm và phần tử quá khích’

Cờ đỏ sao vàng và băng rôn
Cờ đỏ sao vàng và băng rôn với ngôn ngữ của Đảng được treo khắp nơi tại xã Đồng Tâm

Bản quyền hình ảnh

(BBC)- Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tỏ ý tán thành khởi tố vụ bắt giữ người ở xã Đồng Tâm, nhưng nói phải xử lý cán bộ làm sai trước tiên.
Gặp cử tri ở Hải Phòng hôm 26/6, ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận một câu hỏi về việc công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm.
Thủ tướng Việt Nam trả lời: "Đồng Tâm, tôi đã chủ trì kết luận về những sai trái của chính quyền địa phương trong quản lý đất đai, rồi những phần tử quá khích."
"Chế độ chúng ta mà bắt giữ mất chục người, sao có chuyện như vậy."
"Tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc, cũng như tội phá hoại tài sản."
"Tôi đã nói phương châm, trước khi xử lý người dân sai trái, quá khích này, phải xử lý ngay những cán bộ đã lạm dụng, vô trách nhiệm, đã làm sai ở tại cái xã đó."

người dânBản quyền hình ảnhEPA
Image captionMột người dân xã Đồng Tâm chia sẻ tại buổi gặp mặt của chính quyền và người dân hôm 22/4

Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vào hôm 13/6 đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 15/4.
Các báo Việt Nam đồng loạt tường thuật việc khởi tố vụ án "nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự".
Hôm 15/4, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người gồm cán bộ, cảnh sát cơ động để đòi giới chức thả chín người dân bị công an bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai.

Cổng làng HoànhBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCổng làng Hoành đổ đầy cát để ngăn ô tô vào làng, chỉ chừa đủ chỗ cho xe máy, xe đạp và người đi bộ
sĩ quanBản quyền hình ảnhEPA
Image captionMột trong những sĩ quan bị bắt giữ chắp tay cúi đầu cảm ơn người sau khi được thả

10 nhận xét:

 1. Phúc đặt Chung con vào thế phải nuốt lời với dân rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Năm 1997 ở Thái Bình nông dân ở hầu hết các xã biểu tình phản đối chính quyền. Toàn tỉnh Thái Bình nóng dãy, đến mức có nhận định trong một báo cáo của Tiểu ban soạn thảo TW4 khóa VIII là 'tức nước vỡ bờ'. Tỉnh ủy Thái Bình nhận định là 'mâu thuẫn địch ta' do Hải, Chánh văn phòng tỉnh ủy Thái Bình báo cáo với TW. Văn phòng Trung ương thì viết trong báo cáo của mình gửi trong hệ thống chính trị toàn quốc là: 'mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, trong đó có người quá khích'. Do nhân định như thế nên đã đưa ra giải pháp ôn hòa thuyết phúc. Vụ Đồng Tâm cần có đánh giá sáng suốt, phương trâm xử lý là: Win- Win. Cần thấy gốc rẽ là từ chính sách đất đai và đước vận hành bởi những người đuối tầm, trong đó có người vi phạm chính sách vì lợi ích cá nhân cục bộ. Phải sửa csđđ

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng thương cho chính phủ kiến tạo của Phúc Niễng /Một chính phủ bạo tàn có thừa nhưng trí tuệ thì không có /Khốn khổ cho dân tôi .

  Trả lờiXóa
 4. NDVN còn nương tay quá... Rồi phải đến ngày...!

  Trả lờiXóa
 5. Cái sai ở Đồng Tâm không phải là cái sai của cán bộ hay nhân dân . Cái sai từ " Cưỡng chế " , chính sách không giải quyết được thỏa thuận , thì áp dụng cưỡng chế . Cưỡng chế ngoài pháp luật không có quyết định của toà án , tự ý chính quyền địa phương quyết định .

  Ai cho phép chính quyền địa phương mang lực lượng an ninh đi cưỡng chế ? Nếu không xử dụng lực lượng an ninh thì dùng xã hội đen thay thế . Điều này buộc người dân phòng ngừa và tự vệ chính đáng .

  Ông Phúc không thể đánh đồng việc cán bộ và nhân dan Đồng Tâm cùng phạm tội lỗi . Cán bộ thi hành nhiệm vụ trên giao là hoàn toàn đúng . Người chịu trách nhiệm chính là người duy nhất ra lệnh cưỡng chế .

  Chính hành động cưỡng chế phi pháp tạo nên sự cố Đồng Tâm . Chính sách dùng sức mạnh an ninh để cưỡng chế nhân dân yếu thế làm xâm phạm đến tài sản của nhân dân và tính mệnh là vi phạm luật pháp . Người nào ra lệnh cưỡng chế phải chịu trách nhiệm công vụ nếu có hành vi trục lợi cá nhân cần phải đưa ra toà xét xử .

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ nên phê bình dân chứ lại bỏ tù dân Đồng tâm thì toàn XH sẽ phản kháng. Nếu ở các nước có nền tư pháp dân chủ , dân Đồng tâm sẽ chẳng bị sao cả.

  Trả lờiXóa
 7. Xử CB xã, huyện, còn Bộ Quốc Phòng, Chinh Quyền TP Hà Nội , nguyên nhân chính của các chính sách, quyết định và việc làm sai trái thì vô can sao? Đừng có cường quyền ác bá vậy nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý, phải xử tội bọn đã tạo ra lỗi của người dân và chính quyền cơ sở. Người dân tứ cố vô thân, sự tham lam của các quan cách mạng, của các nhóm lợi ích nấp dưới tên an ninh hay quốc phòng. Bây giờ cứ thấy cái gì liên quan đến 2 Bộ Công an và Quốc phòng người dân đều kinh tởm. Công ty Nam Triệu của Bộ CA đóng tàu cá rởm cho nhân dân, đẩy tính mạng người dân vào con đường chết, công ty him lam phá sân bay TSN, phá hàng không. 8 bộ đồng ý cho xây dựng sân golf, nhà hàng, chung cư, khách sạn... trong sân bay. Đấy là quy trình ư, quy trình hại dân của 8 bộ. Hãy nhìn xem các ông trùm quóc phòng đang làm gì với đấi đai của Sài Gòn, Hà Nội và nhiều địa phương khác. Ở một tỉnh bình thường như Yên Bái mà đội ngũ quan CS kể cả ông tướng CA thi đua vơ vét của dân và tạo nên cuộc sống xa hoa bên cạnh người dân cùng cực. Đất nước đang quằn quại trong sự bòn rút của các quan của ĐCS. Ai còn tin Đảng đây, kinh tế thị trường định hướng XHCN như vậy sao?

   Xóa
 8. Bắt giữ luôn cả những người nấu cơm ,nước uống hàng ngày,giặt rũ quần áo dọn vệ sinh cho các ''người thi hành công vụ''-trấn áp người dân luôn thể để nhân dân thấy đó là một lũ cầm quyền ăn cháo đái bát vông ân bội nghĩa???Hoặc đây là một cơ để các đ/c hạ bệ làm nhục ,thanh toán nhau k cùng phe nhóm.Đằng nào người dân còn ngu muội cũng thêm sáng mắt sáng lòng với Đoảng với Boác???

  Trả lờiXóa
 9. Vụ này cần phải cả Chính quyền và dân Đồng Tâm cần phải thuê Luaat5j sư người nước ngoài vào tranh tụng, để luật sư hai bên đấu lý với nhau dưới sự chủ tọa phiên toàn ,mọi việc được đăth lên bàn cân, công minh chính đại mới tâm phục, khẩu phục được.

  Trả lờiXóa