Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Bắc Kinh tức giận vì Hà Nội xích lại gần với Tokyo và Washington ?


media
Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
tại Nhà Trắng, Washington, ngày 31/05/2017. REUTERS/Jonathan Ernst
Tranh cãi đã nổ ra trong cuộc họp kín khiến Trung Quốc đột ngột hủy cuộc họp quân sự cấp cao với Việt Nam. Giới phân tích đưa ra hai nguyên nhân làm cho Trung Quốc giận dữ dẫn đến việc hủy bỏ cuộc gặp giữa các giới chức quân sự này.
Thứ nhất, trong chuyến công du Hà Nội tuần này, tướng Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Chanlong), phó chủ tịch quân ủy trung ương, đã tỏ ra tức giận trước các nỗ lực gần đây của Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Trong một thời gian ngắn, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hai chuyến công du đến Washington và Tokyo. Bên cạnh đó, hồi tuần trước, lực lượng tuần duyên Việt Nam và Nhật Bản còn tiến hành các cuộc thao dượt chung trên Biển Đông với chủ đề ngăn chận đánh bắt bất hợp pháp.
Nguyên nhân thứ hai, cũng có lẽ là lý do chính khiến Trung Quốc bực bội, Việt Nam rất có thể đã từ chối từ bỏ việc thăm dò và khai thác dầu khí tại một số khu vực trên Biển Đông mà cả hai bên đều có yêu sách chủ quyền.
Đòi hỏi này của Bắc Kinh có thể liên quan đến một dự án gọi là Blue Whale (Cá Voi Xanh), một dự án thăm dò dầu khí chung trên Biển Đông giữa tập đoàn Nhà nước PetroVietnam với Exxon Mobil, mà ngoại trưởng Mỹ hiện nay, Rex Tillerson từng là lãnh đạo. Thỏa thuận khai thác khí ga này được ký kết dưới thời ngoại trưởng John Kerry.
Khu vực khai thác này, dự kiến để sản xuất khí cho nhà máy phát điện thế hệ mới vào năm 2030, lại sát với quần đảo Hoàng Sa, nơi đang có tranh chấp và gần với « đường chín đoạn » mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền, chiếm gần hết diện tích vùng Biển Đông.
Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Alexander L.Vuving, chuyên gia về Việt Nam thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu về An Ninh Châu Á Thái Bình Dương Daniel K.Inouye, tại Hawai, nhận định dự án này dường như đang tạo ra « một tiền lệ nguy hiểm cho chiến lược Biển Đông của Trung Quốc ».
Dẫu sao thì Việt Nam và Trung Quốc rồi cũng sẽ phải « sớm giải quyết vấn đề này vì cả hai bên đều mong muốn sự ổn định » như nhận định của ông Hứa Lợi Bình (Xu Liping), chuyên gia về Việt Nam và Đông Nam Á, thuộc Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc.
Một quan điểm cũng được ông Lê Hồng Hiệp, thuộc Iseas Yusof Ishak Institute tại Singapore đồng chia sẻ. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo là trong ngắn hạn có nguy cơ xảy ra nhiều căng thẳng mới. Trung Quốc dường như đang gia tăng nỗ lực ngăn chận Việt Nam xích lại gần với Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Trả lời New York Times qua thư điện tử, ông viết : « Vì Việt Nam muốn đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nước này đang có kế hoạch khai thác dầu khí nhiều hơn trên vùng Biển Đông. Vì vậy, rủi ro đối đầu trên biển cũng tăng theo ».
Minh Anh/(RFI)
--------------

5 nhận xét:

 1. Liên minh với Mỹ -Nhật và các nước văn minh tiến bộ là nguyện vọng cấp thiết của hơn 90 triệu người Việt yêu nước .Chỉ có lũ bán nước hại dân mới coi Tàu + là bạn bè 16 vàng ngày và 4 tốt .Rất đáng mừng khi thằng chó Chết Phạm trường Long tức giận bỏ về /Hoan hô đảng ,chính quyền VN đã bắt đầu thể hiện mình vẫn còn là người Việt -Chưa phải là những kẻ bán nước hại dân hoàn toàn /

  Trả lờiXóa
 2. Thuở xưa, khi Việt nam ta đánh Pháp rồi đánh Mỹ, nhờ có CHÍNH NGHĨA mà ta được cả thế giới tiến bộ ủng hộ hậu thuẫn, trước hết là Liên xô, Trung quốc, các nước XHCN và nhân dân các nước khác (trong đó có cả nhân dân Pháp và Mỹ!).
  Ngày nay giới cầm quyền ở Trung quốc đã hoàn toàn biến chất, đang dần biến thành một thế lực phản động mới, một kẻ PHI NGHĨA trong một thế giới đã có nhiều đổi thay về cơ bản.
  Nếu bị Trung quốc gây hấn, dĩ nhiên nhân dân tiến bộ toàn thế giới sẽ lại đứng về phía VN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại "ăn mày qúa khứ" trong khi VN.đã bị thống trị bới đảng
   CS.mà còn chưa "sáng mát" còn ỷ lại thế giới giúp đỡ !!!
   Đây là một mẫu người dễ bị LỪA BỊP nhất !

   Xóa
 3. Bộ Chính Trị Đảng CSVN Hãy thể hiện mình là BCT của đảng CSVN yêu nước -Chứ không phải là BỘ BÁN NƯỚC như các thế lực thù địch truyền truyền .Mà phần lớn dần cũng nghĩ như thế lực thù địch ;mới khổ chứ /

  Trả lờiXóa
 4. Các bác lộn xộn quá, trở thành một tỉnh của Tàu cũng tốt thôi,tệ lắm cũng như dân Việt nam lúc nầy có nghĩa từ bàng đên hơn cuộc sông hiện tại, đều đã nhất là chúng ta được xem bọn Tàu nó đem tham nhũng ra tử hình...sướng nhé

  Trả lờiXóa