Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 22 tháng 1, 2018

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồngBị cáo Đinh La Thăng tại tòa sáng 22/1. Ảnh: An Đăng.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa sáng 22/1. Ảnh: An Đăng.Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng - Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội phán quyết, sáng 22/1.
Ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) án 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) án 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân.
Theo bản án sơ thẩm, thiệt hại do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được giám định kết luận là 119 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số luật sư và bị cáo cho rằng việc giám định không khách quan, không đúng.
Về việc này, HĐXX cho rằng, hậu quả của việc chỉ định thầu trái phép và tạm ứng tiền sai quy định cho PVC được tính toán trên nhiều khía cạnh. Thứ nhất, hàng loạt cán bộ, chuyên gia trên các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, tài chính của PVN được đào tạo bài bản, có quá trình cống hiến đã vi phạm pháp luật, lâm vào vòng lao lý. Đây là tổn thất đặc biệt lớn.
Thứ 2, do PVC không có năng lực thi công nên Dự án Thái Bình 2 đã chậm 18 tháng so với tiến độ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg. Việc chậm tiến độ đã làm đội vốn công trình, lãi phát sinh với các khoản vay trong và ngoài nước.
Thứ 3, nhiều máy móc, thiết bị đắp chiếu đã hết thời hạn bảo hành khi nhà máy chưa đi vào hoạt động. Những tổn thất này chưa thể thống kê hết trong giai đoạn điều tra và sẽ tiếp tục bộc lộ sau khi xét xử.
Thứ 4, dưới áp lực của bị cáo Đinh La Thăng, PVC đã được tạm ứng tiền nhưng lại sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong đó không đúng mục đích. HĐXX khẳng định, hơn 1.000 tỷ đồng của NHà nước không thể tùy tiện mang cho PVC chi dùng trái phép.
Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 1
Nếu tất cả các bộ, ngành đều tùy tiện sử dụng tiền và tạm ứng sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế. Khoản tiền hơn 1.000 tỷ đồng phải tính thiệt hại từ khi tạm ứng trái phép còn việc trả lại chỉ là căn cứ giảm nhẹ, không phải không có hậu quả.
Trong khi đó, PVN là chủ đầu tư, PVC là nhà thầu nhiều dự án đang hằng ngày phải trả lãi ngân hàng với lãi suất rất cao. Ông Đinh La Thăng và HĐTV PVN biết rõ điều này. Vì vậy, cách tính thiệt hại theo lãi vay như giám định viên thực hiện là rất có lợi cho các bị cáo.
Từ đó, HĐXX chấp nhận kết quả giám định thiệt hại là hơn 119 tỷ đồng như đã nêu trong Kết luận giám định. Tòa án cũng sẽ tiếp tục kiến nghị CQĐT làm rõ thiệt hại xảy ra do việc chậm tiến độ trong dự án Thái Bình 2.
Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm quyết định các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng. Các bị cáo khác cùng phạm tội “Cố ý làm trái…” chịu trách nhiệm bồi thường từ 2,3 – 7,5 tỷ đồng.
Về thiệt hại hơn 13 tỷ đồng các bị cáo tham ô của PVC, HĐXX cho rằng đã có hơn 1 tỷ đồng được nộp thuế nên đề nghị Chi cục thuế tỉnh Quảng Bình trả lại cho PVC, các bị cáo phải bồi thường số còn lại hơn 11 tỷ đồng.
Trong đó, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường riêng 4 tỷ đồng đã rút ra tiêu Tết; liên đới chịu trách nhiệm về 1,5 tỷ đồng (gia đình ông Thanh đã nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả); các bị cáo khác bồi thường số còn lại. Tòa án cũng yêu cầu tiếp tục kê biên các tài sản của Trịnh Xuân Thanh để đảm bảo thi hành án.
(TPO)
--------------

1 nhận xét: