Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

Có một số cán bộ cấp cao còn tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền“

mot so can bo cap cao tiep tay dung duong cho chay chuc chay quyen hinh 1
Kiểm soát quyền lực trong hệ thống chính trị nhằm kiềm chế, ngăn chặn sự tha hóa, tham nhũng quyền lực mà biểu hiện cụ thể là “chạy chức, chạy quyền” đã được Đảng ta đặc biệt chú trọng và đề cập trong các văn kiện, Nghị quyết của Đảng như: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII.
Đánh giá hạn chế trong kiểm soát quyền lực thời gian qua, Nghị quyết Trung ương 4 khóa khóa XII chỉ rõ: “Tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Cơ chế kiểm soát quyền lực chậm được hoàn thiện, còn nhiều sơ hở”, “công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái”.
Cơ cấu tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị chưa hợp lý, số đầu mối bên trong tăng nhanh, phát sinh những bất cập về kiểm soát quyền lực trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý cán bộ.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, coi trọng việc thể chế hóa, cụ thể hóa để tổ chức thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác tổ chức cán bộ. Tuy nhiên, các quy định, quy chế về tổ chức xây dựng Đảng còn hạn chế, bất cập.
“Các quy định, quy chế về tổ chức xây dựng Đảng đã được bổ sung, hoàn thiện nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập ảnh hưởng đến hiệu quả công tác cũng như việc kiểm soát quyền lực và phòng chống tệ quan liêu, tiêu cực trong công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Cơ chế kiểm soát quyền lực vẫn là nỗi niềm, trăn trở, băn khoăn, lo lắng của các cấp ủy đảng, nhất là của đồng chí Tổng Bí thư, Thường vụ cấp ủy và Bí thư cấp ủy các cấp” – ông Nguyễn Thanh Bình cho biết.
Những tiêu cực còn tồn tại trong công tác cán bộ thời gian qua, nhất là tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, kéo theo “chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển” chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Việc lợi dụng quà cáp dịp lễ, tết, sinh nhật…để “chạy chức, chạy quyền” vẫn còn diễn biến phức tạp, dưới nhiều hình thức. Việc thực hiện các giải pháp chống “chạy chức, chạy quyền” tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp.
Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ: năm 2017, cả nước đã chuyển đổi vị trí công tác 29.261 cán bộ, công chức, viên chức, tuy nhiên, ở một số nơi thực hiện nội dung này chưa thường xuyên, còn hình thức, thiếu kiểm tra, thanh tra.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng phải nhận diện rõ là xảy ra “chạy quyền lực” trong công tác tổ chức cán bộ là ở cấp nào, ở đâu và cần nhận diện rõ những điểm yếu, lỗ hổng trong thời gian qua. Về nguyên nhân, theo ông Lê Đình Sơn có nhiều nguyên nhân nhưng sâu xa nhất là cán bộ suy thoái, trong đó có cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ.
“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói nhiều lần, đó là “cần phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế”. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng khi có thể chế rồi thì con người vận hành thể chế, điều này quan trọng hơn. Bởi vì, hư là từ con người vận hành; quy trình phải công khai dân chủ, đặc biệt minh bạch. Vấn đề nữa đó là phải thực hiện đánh giá cán bộ đúng, đánh giá thực chất; tập trung kiểm tra giám sát ngay từng khâu trong quá trình thực hiện” – ông Lê Đình Sơn nói.
Có thể thấy, tình hình kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ kém hiệu quả, nạn “chạy chức, chạy quyền” diễn biến phức tạp, tinh vi do nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính. Đó là nhận thức về kiểm soát quyền lực và phòng, chống “chạy chức, chạy quyền” chưa được coi trọng đúng mức.
Một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ có chức, có quyền suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, có biểu hiện cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm. Một số cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp, trong đó có cán bộ cấp cao còn tiếp tay, bao che, dung dưỡng cho “chạy chức, chạy quyền”.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng “chạy chức, chạy quyền” là tham nhũng. Vì vậy, để giảm tham nhũng thì cần phải làm cho không dám tham nhũng vì sợ bị trừng trị, không thể tham nhũng vì quy định của pháp luật chặt chẽ và không cần tham nhũng vì thu nhập đầy đủ và vì danh dự lớn lao của mỗi cán bộ.
Ông Hồ Đức Phớc cho rằng: “Quan tâm đến chế độ đãi ngộ, làm thế nào giảm biên chế, nâng lương bộ máy; lựa chọn chính xác người đứng đầu. Người đứng đầu một cơ quan tổ chức quan trọng, nếu lựa chọn đúng người đứng đầu thì họ sẽ lựa chọn hệ thống của mình. Tăng cường giáo dục đạo đức, tác phong, tư tưởng, phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Quy định chức năng, trách nhiệm rõ ràng, với quyền lực ở đâu thì trách nhiệm đến đó”.
Để kiểm soát quyền lực và phòng, chống “chạy chức chạy quyền” điều quan trọng nhất là xây dựng, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả trong công tác tổ chức cán bộ, khắc phục những hạn chế, yếu kém về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tình trạng chạy chức, chạy quyền, hướng tới 4 không: Không thể “chạy”; không dám “chạy”; không cần “chạy”; và không muốn “chạy”.
Lại Hoa/VOV1

5 nhận xét:

 1. " một số" thôi á? " cấp cao" thôi á? để chứng tỏ cho toàn dân biết cụ còn đủ minh mẫn để điều hành chống lại cả hệ thống CT " mua quan bán chức " thì cụ phải nói lại! Nếu không không thì dân thất vọng lắm!

  Trả lờiXóa
 2. Xử lý vấn đề phải trên cơ sở khoa học mới triệt để được. Có khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Về khoa học tự nhiên chúng ta có tiếng nói chung là chúng ta chú tâm vào khoa học ứng dung thôi, còn khoa học cơ bản thì thiên hạ đã lo lâu rồi, cứ thế mà chén thôi, đừng lao tâm khổ tứ vào đấy làm gì. Thiết nghĩ với khoa học xã hội cũng vậy. Có quyền lực thường có thói xấu là lạm dụng quyền lực. Thiên hạ từ lâu đã tìm ra bài thuốc cơ bản là 'tam quyền phân lập, là đa nguyên, đa đảng. Đó là khoa học cơ bản đó. Nên chăng chỉ nghiên cứu ứng dụng thôi. Nghe đâu mấy anh bạch diện thư sinh, do cơ hội mà bay lên. Đây là ý của ông Nguyễn Thanh Bình nguyên là một siêu siêu VIP. Ông nói thế này: Bọn cơ hội thì chui sâu leo cao, người ngay thẳng thì văng ra cả. Mấy anh cơ hội mà chui sâu leo cao ấy đang túm năm tụm ba, kín kín hở hở bàn về kiểm soát quyền lực, về tổ chức cán bộ. Họ không vượt được quá cái mũi của họ đâu. Khi nào, giai đoạn nào cũng bàn về tổ chức cán bộ, kiểm soát quyền lực nhưng việc đó cứ tồi hơn theo thời gian. Đã có lúc nói vấn đề tổ chức cán bộ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Rồi bí, bỏ.
  Nhân đây kể một chuyện, sau sự kiện giá - lương - tiền buộc phải thay đổi. Thay đổi được trang điểm bằng mặt nạ ngôn từ là 'đổi mới'. Có dịp sẽ bàn sau. Vào thời ký đó, tại Văn phòng HĐBT, tổ chức UNDP tài trợ dự án 'cải cách hành chính' do ông Đoàn Trọng Truyến là chủ nhiệm dự án, Nguyễn Huy Mạc là thư ký, Ngyễn Tiến Thiện là phiên dịch, tác giả bài này chỉ là người tham dự. Một lần trước một cử tọa, có cả ông Phạm Hùng, ông Nguyễn Khánh, chủ nhiệm đề tai nêu vấn đề 'tam quyền phân lập' và nêu giá trị của nó trong đổi mới quản trị quốc gí theo hướng văn minh hiện đại. Các nước phát triển đều theo hướng này. Ông Truyến đang hào hứng thì ông Phạm Hùng cắt ngang.
  Anh Truyến ơi, người ta thì 'tam quyền phân lập', còn ta thì cứ 'tam quyền nhất thể'.
  Mấy anh thư sinh, mấy anh cơ hội mà chui sâu leo cao có tiếp cận được Đoàn Trọng Truyến mà dũng cảm nêu vấn đề tam quyền phân lập, đa nguyên tư tưởng, đa dạng tổ chức để kiểm soát quyền lực, để tổ chức quản trị quốc gia nhờ đó mà đưa dân tộc đi trên con đường tiến hóa đến xã hội văn minh. Hãy dũng cảm lên, tuổi các vị cũng cao rồi may ra để lại cho đời điều gì đó có ích. Chữ trinh còn lại chút này làm ghi.
  Mấy lài nhắn nhủ đến mấy anh còn được coi là có chút ít nhân cách dưới con mắt người đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn,bác nói đúng ,nói trúng cái cần làm .Cứ ngụy biện mãi là có tội với nhân dân và không bao giờ tiến bộ được !Làm gì thì làm ,hãy để lại chút gì cho con cho cháu ,đừng biến con cháu mình thành vật thí nghiệm mà mang tội với non sông .

   Xóa
 3. Họ chạy chức quyền từ hơn nửa thế kỷ này rồi . Còn cơ chế này thì còn chạy , chống sao?

  Trả lờiXóa
 4. Ngày xưa, hệ thống có ông lo về tổ chức của hệ thống khét tiếng một thời. Ông này có nhiều tiểu sảo, chỉ một chữ 'không' thay bằng chữ 'chưa' mà giết chết sự nghiệp của một đại công thần khai cuốc giống như Tần Cối. Ông tự đắc và được hệ thống với những bồi bút thổi ông thành nhà ngoại gao đại tài, nhưng kết cục thì đất nước thua thiệt đủ điều, biển mất đường biển nghèo vẫn hoàn nghèo...
  Nghe đâu ông em đến thăm chúc tết, ông không có nhà, ông em để lại mấy câu thơ chúc tết thế này:
  Làng ta có nghề nặn tượng,
  lại sinh ra anh xếp tượng,
  xếp đứng xếp nghiêng lại xếp ngồi,
  xếp ngồi xếp đứng có thế thôi.

  Trả lờiXóa