Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

Phá rừng làm quà biếu, phó đồn biên phòng bị đề nghị 30-42 tháng tù

Pha rung lam qua bieu, pho don bien phong bi de nghi 30-42 thang tu hinh anh 1
Bị cáo Chính bị đề nghị mức án từ 30-42 tháng tù
Đại diện VKS đề nghị tuyên bị cáo Lê Xuân Chính, đại úy - nguyên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam), mức án từ 30-42 tháng tù.
Chiều 20/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Xuân Chính, đại úy - nguyên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang kiêm trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), cùng 20 đồng phạm về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng kết thúc phần xét hỏi.
Theo đại diện VKS, kết quả xét hỏi công khai tại tòa và lời khai trước đó của các bị cáo cho thấy diễn biến vụ án phù hợp với bản cáo trạng mà VKS đã công bố tại tòa. Việc truy tố Chính và đồng phạm về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng ra trước tòa là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) Quân sự Khu vực 2 Bộ đội Biên phòng giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm nhằm làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo làm cơ sở cho HĐXX xem xét, quyết định.
Đại diện VKS cho rằng tính chất, mức độ, hậu quả xảy ra vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đến xã hội, các bị cáo đã bất chấp chỉ thị đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng, việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, gây bức xúc cho dư luận xã hội, vì vậy phải được xử phạt nghiêm minh.
Pha rung lam qua bieu, pho don bien phong bi de nghi 30-42 thang tu hinh anh 2
Bị cáo Quang bị đề nghị mức án như bị cáo Chính.
Đại diện VKS khẳng định căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có thể kết luận bị cáo Chính đã thuê bị cáo Nguyễn Văn Quang tìm khu vực rừng có gỗ khai thác cho Chính làm quà biếu. Chính là người có vai trò chủ mưu, tổ chức khai thác, vận chuyển trái phép 41 cây pơ mu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chính từ 30-42 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Văn Quang (36 tuổi, ngụ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) được xác định là người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu, bị đề nghị xử phạt 30-42 tháng tù.
Bị cáo Tiêu Hồng Tư (51 tuổi), Giám đốc Công ty CP Minh Hà (TP Đà Nẵng) bị đề nghị xử phạt từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì lý do bị bệnh. 18 bị cáo còn lại bị đề nghị xử phạt từ 24-30 tháng tù, trong đó 15 bị cáo có nhiệm vụ khai thác, vận chuyển gỗ thuê được đề nghị cho hưởng án treo.
Đại diện VKS cũng yêu cầu HĐXX buộc 21 bị cáo bồi thường hơn 3,2 tỷ đồng cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Sông Bung. Cụ thể, trừ số tiền hơn 676 triệu đồng bán đấu giá gỗ tang vật, bị cáo Chính phải bồi thường 1,2 tỷ đồng; Tư 800 triệu đồng, Quang 300 triệu đồng; các bị cáo còn lại bồi thường từ 9 đến hơn 32 triệu đồng.
Ngày 19/1, tại tỉnh Quảng Nam, Tòa án Quân sự Khu vực I - Quân khu 5 đã đưa bị cáo Chính cùng 20 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm.
Pha rung lam qua bieu, pho don bien phong bi de nghi 30-42 thang tu hinh anh 3
Tiêu Hồng Tư được đề nghị cho hưởng án treo.
Theo cáo trạng, Chính có quan hệ thân thiết với Tư và biết Tư đang cần tìm gỗ để khai thác, biết Quang có khả năng tìm gỗ trong rừng nên khoảng tháng 3/2016, Chính chở Quang sang xưởng gỗ của Tư ở Đắk Chưng (Lào) để Tư và Quang trao đổi việc tìm khu vực có gỗ khai thác cho Chính và Tư.
Tháng 5/2016, sau khi Quang vào rừng khảo sát, tìm thấy gỗ pơ mu ở Tiểu khu 351 rừng phòng hộ Nam Sông Bung (thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang) thì Chính, Quang thỏa thuận thống nhất với nhau về giá tiền công khai thác, vận chuyển.
Khi nhận được quy cách xẻ gỗ và tiền từ Tư, Quang thuê nhóm người từ Quảng Bình vào khai thác gỗ pơ mu trái phép. Từ tháng 6 đến 7/2016, các bị cáo đã khai thác trái phép 41 cây gỗ pơ mu (là loại gỗ nhóm 2A, thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp) với hơn 53 m3, giá trị thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng.
Trong quá trình các bị cáo khai thác, Chính nhiều lần gọi điện đốc thúc. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Chính gọi điện cho Quang yêu cầu cho nhóm khai thác rút khỏi hiện trường, sau đó liên hệ với Tư bố trí để Quang trốn sang Lào.
(News.Zing.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét