Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 25 tháng 1, 2018

Em trai ông Đinh La Thăng môi giới cuộc gặp, 'ẵm' 5 tỷ đồng

Trịnh Xuân Thanh,xét xử Trịnh Xuân Thanh,PVC,PVP Land,Đinh Mạnh Thắng
Tại tòa, em trai ông Đinh La Thăng xác nhận, sau khi môi giới cho đối tác gặp Trịnh Xuân Thanh, ông được nhận 5 tỷ đồng tiền cám ơn.
TAND TP Hà Nội đang xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và 8 bị cáo tội Tham ô tài sản. Vụ án xảy ra tại công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).
Theo cáo trạng, bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan) là người đã tác động đến bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) và Trịnh Xuân Thanh để Thanh quyết định cho PVP Land chuyển nhượng cổ phần.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Thái Kiều Hương khai, từng nhận được cuộc điện thoại của Thắng nói đã đặt được cho Hương lịch gặp Trịnh Xuân Thanh.
Sau khi có được cuộc hẹn với Thanh, Hương dẫn bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) lên gặp Trịnh Xuân Thanh và giới thiệu Duy là nhà đầu tư, muốn mua lại cổ phần, nhờ Thanh giúp. Theo lời khai của Hương, cuộc gặp này chỉ kéo dài trong 2 phút.
Theo đó, khoảng cuối tháng 3/2010, qua sự kết nối của Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương và Đinh Mạnh Thắng đã gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ. Tại cuộc gặp này, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận việc Đinh Mạnh Thắng đã đề nghị Thanh quan tâm, ủng hộ cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.Vẫn theo lời khai của Thái Kiều Hương, bị cáo này còn thêm một lần nữa gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Điều này thể hiện trong cáo trạng.
Chiều cùng ngày, Thái Kiều Hương đã chỉ đạo Lê Dung và Trần Trung Hiếu (thư ký Ban lãnh đạo công ty Vietsan) đến Phòng giao dịch rút 5 tỷ đồng mang về công ty giao cho Hương. Hôm đó, lái xe chở Hương đến quán ăn ở quận Tây Hồ và Hương đã chuyển số tiền này sang xe ô tô của Đinh Mạnh Thắng.
Tại cơ quan điều tra, Đinh Mạnh Thắng thừa nhận được Hương chuyển số tiền 5 tỷ đồng này, vì Thắng giúp Hương gặp Thanh và Thắng đã tác động để Thanh đồng ý cho PVP Land bán cổ phần tại công ty Xuyên Thái Bình Dương.
Trịnh Xuân Thanh,xét xử Trịnh Xuân Thanh,PVC,PVP Land,Đinh Mạnh Thắng
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng
Tại tòa, bị cáo Hương xác nhận, không chỉ chuyển cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng, mà còn nhờ Thắng chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng.
Cáo trạng khẳng định, khi vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị khởi tố, Thái Kiều Hương đã đòi lại số tiền trên, thống nhất đưa vào thành tiền thanh toán cổ phần cho công ty Vietsan để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm.
Tại phiên tòa, HĐXX cũng công bố lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng thể hiện việc Trịnh Xuân Thanh gọi điện nhờ Thắng dặn bị cáo Hương không được khai đã chuyển tiền cho Thắng và Thanh.
Trả lời câu hỏi của HĐXX - có hay không sự bàn bạc giữa bị cáo Hương, bị cáo Thắng và Trịnh Xuân Thanh về việc 3 người thống nhất sẽ khai với CQĐT rằng, khoản tiền 19 tỷ đồng mới về tới chỗ Hương mà chưa được chuyển cho Thanh và Thắng, bị cáo Hương xác nhận không có chuyện này.
Với cùng câu hỏi nêu trên, Trịnh Xuân Thanh tỏ ra bực bội trả lời: "Bị cáo chỉ gặp cô Hương đúng một lần, sao bị cáo lại bàn bạc với cô Hương việc không nhận tiền. Bị cáo đã bị tuyên mức án tù chung thân rồi, bị cáo không có gì phải nói dối".
T.Nhung

1 nhận xét:

 1. Tham nhũng hối lộ với hơn ba chục năm qua đã trở thành một luật bất thành văn trong chính quyền . Có chức tước dầu bên đảng hay bên chính quyền đều có ăn . Bởi thế tranh giành chức vị , hối lộ chức vị chẳng có gì là ghê gớm .

  Chính vì vậy cán bộ như cá nằm trong chậu khi đặt lên thớt ắt phải mang hai tội , là tội nhân do lòng tham và nạn nhân của chế độ .

  Quá khứ và hiện tại như một mắc xích tham nhũng hối lộ . Chặt một mắc xích phải có cái khác thay thế nếu không phù hợp guồng máy trước mắt không hoạt động .

  Không lý nhà tù lại mọc lên như nấm và xã hội lại thiếu vắng người có kinh nghiệm điều hành , cạn kiệt cán bộ .

  Thoát được bao cấp thì rơi vào tham nhũng hối lộ . Diệt tham nhũng hối lộ ắt rơi vào tranh giành quyền thế độc tôn . Nếu diệt đi cái quyền thế độc tôn ắt mất đảng .

  Đấy chính là cái tiến lên của xã hội . Không thể nói mà không làm . Khi đảng đã cho dân chủ là cần thiết thì dân chủ phải thắng như một chân lý .

  Kéo dài thời gian để tiến tới một xã hội chủ nghĩa dân chủ là có tội với nhân dân .

  Trả lờiXóa