Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

Việt Nam không ủng hộ thương thuyết song phương về biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao
Việt 
Nam ông Lê Hải Bình.
Sau khi Trung Quốc và Maylaysia nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên biển Đông thông qua đối thoại và đàm phán song phương, Việt Nam đã lên tiếng phản đối. Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 3/11 khẳng định việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông cần phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình.
Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình được truyền thông trong nước trích lời nói tại một cuộc họp báo thường niên tại Hà Nội rằng:
 “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp ở biển Đông liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương, còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên.”Ông Bình, khi trả lời câu hỏi của VNExpress trong cuộc họp báo, nói Việt Nam giữ vững lập trường trong việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Việt NamMalaysia nằm trong số các nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc trên biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên 80% vùng biển giàu tài nguyên này, và đòi giải quyết các tranh chấp một cách song phương.
Trong vụ kiện ra tòa trọng tài quốc tế của Philippines, tòa án tại La Haye bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức vào cuối tháng 6, tổng thống mới của Philippines Rodrigo Duterte, lật ngược chính sách của người tiền nhiệm Benigno Aquino, xích lại gần hơn với Trung Quốc, kể cả trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo.
Giống như Philippines, Malaysia cũng đang xích lại gần hơn với Trung Quốc và đây được coi là một nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Tổng thống Philippines trong chuyến thăm tới Bắc Kinh tháng trước đã tuyên bố “chia tay” với Mỹ và xoay sang Trung Quốc và Nga.
Theo hãng tin Reuters, Malaysia hôm 2/11 đã ký thỏa thuận mua 4 tàu hải quân của Trung Quốc và cam kết sẽ cùng với Bắc Kinh xử lý song phương tranh chấp trên biển Đông. Đây là thỏa thuận quốc phòng lớn đầu tiên của Malaysia với Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng.
Gần đây, Mỹ đã đưa tàu khu trục hạm USS Decatur tới biển Đông nhằm thách thức “những tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng” của Trung Quốc. Thứ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói rằng “Việt Nam ủng hộ Mỹ cũng như các đối tác khác can dự vào khu vực” nếu sự can dự ấy phục vụ cho hòa bình và ổn định khu vực.
Năm ngoái, Mỹ đã chi gần 260 triệu đô la để giúp các nước trong đó có Việt Nam đảm bảo an ninh biển. Tuy nhiên với quyết định của PhilippinesMalaysia xích gần hơn với Trung Quốc, chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc đang gặp nhiều trở ngại.
(VOA)
-----------

7 nhận xét:

 1. Chắc VN(cs) lại đóng kịch?

  Trả lờiXóa
 2. Hồ Thị Hải Yếnlúc 12:02 5 tháng 11, 2016

  Theo tôi, Cách lý giải phát ngôn của ông Duterte vẫn khập khiễng, không ổn định. Vì ông chỉ nghĩ cái nhỏ mà bỏ cái lớn. Tôi ví dụ, nếu Mỹ giúp Philipin phòng thủ chắc chắn & sẵn sàng đối đầu với TQ để TQ không xâm phạm được bãi cạn Scar Borough thì sẽ đụng độ lớn giữa Mỹ và TQ. Đã đành, TQ cũng không thể nào với tay tới bãi cạn Scar Borough đó mà lúc đó, TG nói chung, Đông Nam Á nói riêng sẽ đánh giá đó chỉ là mâu thuẫn giữa mỹ và TQ mà thôi. Ít có ai ủng hộ Mỹ. Nhưng đến nay mọi việc đã rõ, TG này ai cũng biết TQ là kẻ bành chướng, dùng lớn hiếp nhỏ làm một nhà nước hung hãn, đạp lên cả Hiến pháp Liên hợp quốc thì lúc này, Mỹ mới ra tay trị TQ. Có lẽ chỉ có lúc ấy, mọi người mà mọi nước mới hiểu được chiến lược cao thâm của Mỹ & một số nước như Philipin, Malaysia mới mở mắt ra được.
  Phi còn nói học VN à? Học để mà mất nước hay sao? Hãy nhìn VN mất Thác Bản Giốc, Mục Nam Quan, mất nhiều ở Vịnh Bắc Bộ, mất HOàng Sa & gần hết Trường Sa. Giờ đang như thế này đây, cũng chỉ vì một nhà nước nhu nhược, không nhìn xa trông rộng nó mới thế. Sao không nghĩ rằng, kẻ nào chỉ nhìn thấy cái trước mắt, thì kẻ đó sẽ mất nhiều thứ lâu dài. VN không hay gì đâu mà nổ!

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi VN vẫn loay hoay tranh cãi "dư lào là tự diễn biến" và "xử nghiêm kẻ tự chuyển hóa" thì Phi và Mã tinh quái hơn đã mau chống "tự diễn biến" trước để đạt được lợi ích cao nhất! Đấy là họ không có ai là Ts XD đoảng đấy!

  Trả lờiXóa
 4. Đã nhận là nước nhỏ,nươc em thi cứ kiên trì mà bám vào luật pháp Quốc tế.Chứ vấn đề Biển Đông mà đàm phán tay đôi với anh Tàu khựa thì khác nào trao thân cho Cọp.Hãy đọc lại bài ca:SƯ TỬ CHIA MỒI để hiểu bụng dạ bọn Đại Hàn ngàn đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gậy ông đập lưng ông là thế.
   Ngu ngay từ đầu không thương lượng đa phương để lấy sức mạnh tập thể cộng đồng ASEAN mà ép thằng Tàu, cứ đòi song phương để rồi tàu nó cả vú lấp miệng em. giờ từng nước nó song phương lẻ tẻ hết, thế là Tàu nó bẻ gãy từng cái đũa - thế mới chết vì tội hèn ngu mà nghe thằng tàu nên đào mả bố chúng mày lên trọng ơi-ĐMCS

   Xóa
 5. Nếu TQ và Mỹ thỏa thuận bắt tay nhau vì một lợi ích lâu dài , thì Đảng csvn sẽ đi về đâu ? Điều này ắt phải xảy ra như đã xảy ra vào năm 1973 tại VN .

  Chủ quyền VN đang mất vào tay TQ , các lãnh đạo Đảng đều phải qua TQ nhận chỉ thị trước khi đi Mỹ . Những Bloger chống TQ đang bị tiếp tục bị bắt bớ một cách khẩn trương , các lãnh đạo không cùng phe nhóm đương quyền đang bị đưa ra đấu tố , xét xử bởi nghị quyết tự diễn biến , tự chuyển hoá bởi tham ô hối lộ .

  Mượn đao đảng giết người Việt để chuẩn bị tiếp tiến trình đồng hoá VN . Vầy khi chiếm trọn VN , chiếm trọn Biển Đông , TQ sẽ dụng Đảng csvn như thế nào ? Các ông lãnh đạo Đảng có hình dung được viễn cảnh tương lai này hay không , khi các ông phả lệ thuộc toàn bộ và công khai phục dịch cho TQ .

  Có thể lúc đó các ông Trọng , Huynh sẽ công khai thừa nhận mình bán nước để tồn tại lợi danh . Hoặc cũng có thể than tàn ma dại như Vũ huy Hoàng , Trịnh xuân Thanh , Vũ đình Duy , Huỳnh Phong Tranh trước mắt .

  Đấy là chưa kể nếu TQ nhường lại cái quyền quyết định khu vực Đông Nam Á này cho TQ , trước oán hờn của quần chúng e sẽ khác và tồi tệ hơn 1975 .

  Các ông lãnh đạo Đảng csvn không thể đặt cược sinh mệnh chính các ông trên thế đu dây này mãi . Chiến tranh giữa Mỹ và TQ sẽ chẳng bao giờ xảy ra . Mà nếu có xảy ra thì các ông đứng góc nào đi nữa cũng chỉ là kẻ thế thân trong vóc đang tội đồ .

  Trả lờiXóa
 6. Miệng lưỡi thằng Duterte cũng giống như Hunsen CPC thôi. Nó thấy hơi tiền là thổi thơm cho Tàu. Việt Nam đã quá hiểu ông bạn "vàng" rồi, chẳng phải mấy chục năm qua đã nếm trải nhiều trái đắng từ "ông anh" cùng hệ tư tưởng, mà đã từ hàng nghìn năm nay hắn chưa từ bỏ dã tâm đô hộ. "hệ tư tưởng" chỉ là cái bình phong để thôn tính không tốn đạn, tốn máu xương thôi. Mỹ chơi với VN cũng xuất phát từ lợi ích của Mỹ, nhưng chí ít thì Mỹ không có tham vọng lãnh thổ đối với VN, và Mỹ nó văn minh hơn, tôn trọng luật pháp hơn. Nói túm lại chơi với Mỹ thi dân ta mới giữ được biển đảo, đất đai, mới có nhiều cơ hội để phát triển và hội nhập. Hữu nghị với TQ trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi. Chẳng có 4 tốt, chắng có 16 chữ vàng nào bảo vệ được chủ quyền, chỉ có nhân dân và nền dân chủ thực sự mới bảo vệ được.

  Trả lờiXóa