Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

VỀ ĐỒNG TÂM, TÂM SỰ VỚI CỤ KÌNH!


* NGUYỄN ĐĂNG QUANG
          Nhận lời mời của cụ Lê Đình Kình và gia đình, tôi cùng nhà văn Nguyên Bình, nhà báo Nguyễn Đình Ấm, doanh nhân CCB Phan Trọng Khang và nhà giáo Nguyễn Tiến Dân là 5 trong trong số hàng triệu người quan tâm và theo dõi sự kiện Đồng Tâm sau biến cố hôm 15/4/2017, cuối tuần qua đã rủ nhau về thôn Hoành, xã Đồng Tâm thăm sức khỏe và trò chuyện với cụ Lê Đình Kình và đại gia đình cùng nhiều bà con người dân ở đây.
Phải có người đỡ, cụ mới ngồi dậy được để tiếp chúng tôi. Từ sau hôm được xuất viện về nhà đến nay đã gần 3 tháng, cụ vẫn chưa thể tự ngồi dậy được. Cụ phải gánh chịu vết thương quá nặng, khó tránh khỏi thương tích suốt đời, vì xương đùi trái cụ bị gẫy thành 4 đoạn, xương hông bị vỡ, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật, phải nẹp một thanh kim loại dài 27cm dọc suốt đoạn xương đùi bị dập nát với tổng cộng 11 đinh vít cố định, cộng thêm 2 đinh vít nữa để cố định chỗ xương hông bị vỡ! Cụ cố gắng tiếp chúng tôi trong tình trạng cơ thể đau mệt nhưng trí lực tỉnh táo và tinh thần minh mẫn! Được biết, ngay sau khi xuất viện về nhà, cụ đã lên tiếng tố cáo 4 sỹ quan LLVT (có họ tên, cấp bậc, chức vụ cụ thể) sáng hôm 15/4/2017 khi được cụ dẫn ra thực địa giáp ranh sân bay Miếu Môn để chỉ ranh giới đất tranh chấp, bất thần họ vây quanh rồi xông vào đạp và đá cụ gẫy xương, quẳng cụ lên xe “như quẳng một con vật”, sau đó còn dùng còng số 8 khóa quặt 2 tay rồi nhét dẻ vào mồm cụ, và cứ thế xe chạy 50km đưa cụ về nơi tạm giữ để lấy lời cung! Sau gần 3 ngày rưỡi bất tỉnh và đau đớn, họ mới đưa cụ vào bệnh viện để cấp cứu! Cụ cho biết mục đích chính của họ là “nhằm thủ tiêu để bịt đầu mối, không cho cụ lên tiếng phanh phui sự thật trong vụ cướp đất ở cánh Đồng Sênh.”! Tôi hỏi cụ: “Thế từ sau hôm bác xuất viện về nhà đến nay, có ai trong số họ đến thăm bác không?”. Cụ buồn rầu đáp: “ Nhiệm vụ thứ nhất được giao, họ đã hoàn thành, nhưng mới được một nửa! Tôi không rõ họ có được giao tiếp nhiệm vụ đến thăm tôi hay không, nhưng có lẽ họ không được giao đâu, cho dù lương tâm họ có muốn chăng nữa!”. Cụ cho biết, cụ lên tiếng để công luận thấy rõ căn nguyên và bản chất sự việc, chứ cụ không tư thù cá nhân ai, cũng như đòi truy tố 4 kẻ thủ ác kia! Cụ hy vọng việc này sẽ do cơ quan pháp luật của thành phố thực hiện theo đúng nội dung mà Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết với dân Đồng Tâm hôm 22/4/2017!   

       Về nguồn gốc, lai lịch 59ha đất nông nghiệp ở cánh Đồng Sênh và nội dung dự thảo kết luận của Thanh tra HN hôm 7/7/2017, cụ Kình nói: “Cho dù có bị chặt đầu, tôi vẫn khẳng định đây là đất nông nghiệp. Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã canh tác trên mảnh này trong gần 70 năm qua, từ thời Pháp thuộc! Nhưng Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội hôm 7/7/2017 lại nói trên cánh Đồng Sênh (Đồng Tâm) không có đất nông nghiệp, mà 59ha này là đất quốc phòng! Đây quả là một kết luận vô lý và phi lý, đổi trắng thay đen, phủ nhận thực tế lịch sử và không dựa trên cơ sở pháp lý! 59ha đất này chưa hề có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng của bất kỳ cấp có thẩm quyền nào! Người dân thôn Hoành đã và sẽ luôn đồng thuận, quyết tiếp tục đấu tranh giữ đất. Nếu kết luận chính thức không thay đổi, dân ĐồngTâm sẽ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, các bên cùng nhau đo đạc để có kết luận khách quan, đúng theo thực tế lịch sử!”. Mặc dù đang trong thời gian dưỡng thương, cụ Kình vẫn khẳng khái nói, cho dù có bị chặt đầu ngay tức thì, cụ vẫn khẳng định đấy là đất nông nghiệp của địa phương, chứ không phải là đât quốc phòng như Dự thảo của Thanh tra Hà Nội kết luận hôm qua. Không ai có thể phủ nhận được thực tế và lịch sử!
     Cụ Kình là công dân cao tuổi với 82 tuổi đời, đồng thời là một đảng viên lão thành với 55 năm tuổi đảng, được hầu như tuyệt đại đa số người dân Đồng Tâm yêu quý, kính trọng và tín nhiệm! Cụ đã từng có 3 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã, 1 nhiệm kỳ làm Chủ tịch và 4 nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch xã, và 4 năm là Huyện ủy viên Huyện ủy Mỹ Đức! Tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm trong lòng cụ luôn sục sôi, và được người dân xã Đồng Tâm đồng tình ủng hộ! ĐCSVN cần hãnh diện khi trong đội ngũ của mình có một đảng viên như vậy. Đây là một điều may mắn và, nói một cách mộc mạc dân dã, là ĐCSVN có phúc mới có được những đảng viên như vậy! Ấy thế mà, không rõ vì căn nguyên và động cơ gì, Đảng bộ huyện Mỹ Đức cùng HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Đức lại căm ghét cụ, ra sức chống cụ, huy động toàn hệ thống chính trị của huyện “vào cuộc” để xuyên tạc, nói xấu, chống lại cụ và những cán bộ đảng viên đi đầu trong việc chống tiêu cực, tham nhũng tại địa phương! Họ vu cáo cụ và những người này là: “Gây phức tạp tình hình ANTT, cản trở hoạt động của chính quyền, kích động quần chúng nhân dân, tụ tập đông người, gây rối TTCC tại trụ sở các cơ quan Trung ương và Hà Nội, v.v và v.v…”! Liên tục trong suốt 2 tháng rưỡi: Tháng 2, Tháng 3 và nửa đầu Tháng 4/2017, chính quyền huyện Mỹ Đức đã phát hành tờ rơi đến tận từng hộ gia đình ở xã Đồng Tâm để “tố cáo bộ mặt thật đối tượng Lê Đình Kình và đồng bọn”, thậm chí tờ rơi này còn được đọc 3 lần/ngày trên Đài truyền thanh của Huyện! Riêng Đài truyền thanh của xã Đồng Tâm thì cứ mỗi 2 tiếng lại nhai đi nhai lại nội dung tờ rơi xuyên tạc này! Đến nỗi người dân Đồng Tâm rất bực bội, cùng rủ nhau kéo đến trụ sở Ủy ban xã yêu cầu họ không được phát thanh tuyên truyền lung tung, phải theo đúng giờ giấc quy định. Chính quyền làm như vậy chẳng khác gì chính quyền là kẻ tuyên truyền bậy bạ, gây rối TTCC! Sau đó Ủy ban xã buộc phải xin lỗi và quay lại các bản tin như thường lệ!     
     Suốt trên 3 tiếng trò chuyện, tâm sự, kể cả trong bữa cơm thân mật mà gia đình khoản đãi, cụ Kình luôn thể hiện là một người mẫn tiệp, rất điềm đạm dù trong lòng cụ vô cùng bức xúc. Tuy ở tuổi 82 và cơ thể cụ đang phải gánh chịu một vết thương rất nặng, nhưng tinh thần cụ không hề suy xụp, vẫn vững vàng và tin tưởng vào chính nghĩa, vào người dân! Cụ chỉ buồn là những kẻ thủ ác cố tình gây thương tích suốt đời cho cụ và còn có ý định thủ tiêu cụ, không phải là kẻ thù giai cấp xa lạ ở đâu, mà chính lại là đồng đội, đồng chí của cụ, cùng đứng trong hàng ngũ ĐCSVN với cụ, mà tuổi đời của họ chỉ đáng tuổi con cháu cụ thôi! Cụ nói riêng với tôi, đây chính là nỗi đau lớn nhất, khó có thể nguôi ngoai trong lòng cụ cũng như không thể phai mờ trong ký ức của các con, cháu và chắt cụ sau này!
       Cụ Lê Đình Kình quả là một con người quý hiếm. Tuy đã cao tuổi song cụ rất minh mẫn, có trí nhớ tuyệt vời! Cụ trình bày sự việc rất xúc tích, mạch lạc và dễ hiểu. Không cần nhìn sách hay đọc tài liệu, cụ trích dẫn số liệu, tư liệu, ngày tháng, nội dung văn bản thật chính xác! Tôi không chỉ cảm nhận được cụ là người mẫn tiệp, thông tuệ, tư duy sắc xảo và trí tuệ trong sáng, mà tôi còn thấy cụ là người có tấm lòng vị tha, luôn vì công bằng và chính nghĩa, và trên hết cụ là người khẳng khái, luôn tôn thờ sự thật và tranh đấu cho công lý! Dọc đường về, nhà văn Nguyên Bình ước ao: “Mong sao trong số 200 ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XII hiện nay có được vài ba người như cụ Lê Đình Kình thì nhân dân và đất nước Việt Nam ta được nhờ!” Tôi mạn phép lấy câu nói trên của nhà văn Nguyên Bình làm lời kết cho bài viết này của tôi. Xin chân thành cảm ơn cụ Lê Đình Kình và đại gia đình đã mở lòng giành cho anh em chúng tôi một sự đón tiếp thân tình, cởi mở và tin cậy!
   Hà Nội, ngày 11/7/2017. 
N.Đ.Q. (Tác giả gửi BVB) 
--------------

19 nhận xét:

 1. Đảng và nhà nước là ai? Xin thưa chính là những kẻ đã đả thương cụ Kình! Vậy mà dân vẫn căng biểu ngữ.....tuyệt đối tịn tưởng.....đangr thì... Biết nói gì đây nếu họ có cướp hiếp con cháu cụ,cụ vẫn tj là đúng à.nếu sự thật cái đảng này tôn trọng pháp luật do chính chúng đặt ra thì chẳng thằng nào dám đụng vào cái lông chân cụ.82 tuổi rồi cụ không nhận ra hay cụ hèn??????

  Trả lờiXóa
 2. "Mong sao trong số 200 ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XII hiện nay có được vài ba người như cụ Lê Đình Kình thì nhân dân và đất nước Việt Nam ta được nhờ!"

  1 kiếm đã khó huống hồ vài ba người ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành giặc nội xâm hết rồi còn hi vọng gì mà kiếm?

   Xóa
  2. Mong ước cụ Lê Đình Kình, là nạn nhân, được ngồi vào cái "BCH TW" cùng với 200 thủ phạm... thì những người có ước mơ là những kẻ điên khùng, ấu trĩ, và đã rất COI THƯỜNG NHÂN CÁCH của cụ Kình!!!
   Mong ước như vậy, nhân dân, đất nước Việt nam còn lâu mới thoát khỏi chế độ độc tài!

   Xóa
 3. chia buồn cùng cụ
  thương tích của cụ cũng từ nguyên nhân cụ ngây thơ vẫn tin vào đảng và cộng sản ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ đang là đảng viên(chưa ly khai) không tin vào đảng thì đảng nó bóp cho vỡ sọ- Làng Hoành là 1 địa phương nằm trong lãnh thổ mà cs cai trị,không giương biểu ngữ:tin đảng,thượng tôn pháp luật ,liệu cs nó có chơi kiểu Thiên an môn phía bên ông nội cs không? và làng Hoành có còn được như ngày nay không?
   Nói thẳng cách ứng xử của dân Đồng Tâm cũng là 1 cách đấu tranh trực diện với cs- cs đang đau đầu nhức óc với sự kiện đó.
   Đừng trách cụ Kình và dân Đồng Tâm-Vẫn đang là đóm lửa âm ỉ chờ dịp bùng lên đốt cháy rụi cái đảng vô lại csvn.

   Xóa
  2. đừng chửi cộng sản, tội nghiệp những người cộng sản, chính thể bây giờ có phải cộng sản đâu! Giờ là tư bản đỏ

   Xóa
 4. Xem việc Đồng Tâm, lại nhớ vụ làng Lác Nhuế, hay vụ ÔNG TRỊNH VĨNH BÌNH KIỆN ĐẢNG CSVN RA TÒA ÁN QUỐC TẾ sau đây:
  https://www.youtube.com/watch?time_continue=265&v=Xv5PVQcseZI
  "đừng nghe và tin cs nói, mà hãy nhìn kỹ xem cs làm"- xin bà con nhớ cho.

  Trả lờiXóa
 5. Trịnh Văn Toảnlúc 09:42 12 tháng 7, 2017

  Đọc bài báo mà tôi chảy nước mắt,tôi thương cho cụ kình vì cả đời sống trong hi vọng,tôi thương cho đất nước tôi vì tốt thì ít mà xấu thì nhiều,đặc biệt là tôi thương cho thân tôi vì phải chứng kiến những điều này ngay trên quê hương của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thương tích của cụ cũng từ nguyên nhân cụ ngây thơ vẫn tin vào đảng và cộng sản ...

   Xóa
 6. Các giá trị đảo lộn hết. Loạn đến nơi rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cho là không phải đến bây gìờ "các giá trị đảo lộn hết"
   mà có từ lâu.Đối với chế độ CS.thì những người VN.nào không
   đi theo hay phê bình họ đều là KẺ THÙ.
   Lịch sử còn đó,chưa bác !

   Xóa
 7. Nhìn ánh mắt, nét mặt cụ Kình thật buồn! Không buồn sao được khi mà cụ là đảng viên ĐCSVN, đã từng là người lính. Vì thế, người dân Đồng Tâm buồn một, Cụ buồn mười. Tôi viết hoa từ "cụ" để tỏ lòng kinh trọng Cụ, vì Cụ là một trong số ít đảng viên trung kiên, trong sáng còn sót lại. Đã nhiều lần TBT Nguyễn Phú Trọng nhắc đến "nhóm lợi ích", và gần đây ông còn nhắc đến "tư bản thân hữu". Cả hai cụm từ này chỉ một loại cán bộ đảng viên biến chất, tham lam đang "tự diễn biến" để trở thành giai cấp tư sản man rợ. Tôi đồ rằng, với cái tâm, cái tầm của cụ già 82 tuổi, nhân dân Đồng Tâm nhất định tìm được công lý! Nhóm lợi ích không thể núp bóng bộ đội Cụ Hồ để ngoạm 59 ha đất nông nghiệp của nông dân Đồng Tâm. Dù nhóm lợi ích trong chính quyền Hà nội và bộ quốc phòng cũng với mấy ông tư sản mang hàm tướng, tá của Viettel có lươn lẹo đến đâu thì cũng không thể che lấp được sự thật. Mảnh đất đã gắn liền với người dân hàng trăm, hàng ngàn năm. Họ chấp nhận giao 47 ha cho quốc phòng theo QĐ của chính phủ cách đây gần 40 năm. Họ canh tác trên mảng đất của cha ông để lại. Không thể đánh lận con đen gọi đất trồng tỉa của bà con là "đất quốc phòng" để bao chiếm. Trong chiến tranh, tất cả đất đai của VN đề là đất quốc phòng, mỗi người dân là một người lính. Người dân sẵn sàng hy sinh của cải, tính mạng của mình vì độc lập dân tộc. Trong hòa bình người dân cần đất để canh tác nuôi sống mình và xã hội. Những tưởng hòa bình thì người dân được yên ổn trồng tỉa trên mảnh đất của mình. Nhưng lòng tham! Thực sự là lòng tham của một số kẻ kẻ mang danh chính quyền, quân đội dùng mưu ma chước quỷ, quyền hành để cưỡng chiếm dưới vỏ bọc công trình , dự án này nọ. Tin rằng những người ở cấp cao hơn còn đủ sáng suốt để nhận chân giá trị lòng dân. Một xã Đồng Tâm bị cưỡng chiếm đất đai một cách tức tưởi, thì không chỉ dân xã Đồng Tâm bức xúc đi tới căm thù bọn tham quan mà hàng chục, hàng trăm xã của Hà Nội, của Việt Nam cũng bức xúc theo. Đó là tình cảm tự nhiên của những người đồng giai cấp.
  Ông Chung chủ tịch thành phố phát biểu loanh quanh. Cái gì không minh bạch, không rõ ràng, không trong sáng thì nói không thể xuôi. Vì thế mà ông lúng túng, phải dùng đến đòn hù dọa dân. Bọn xâm lược ngoại bang không hù dọa, mà chúng mang đạn bom đến tàn phá quê hương VN mà người dân còn không sợ, còn dám đứng lên chống lại chúng huống hồ một ông "đầy tớ" do đảng cử và dân bầu nói những điều trái đạo lý thì dân nào sợ. Cái dân cần bây giờ là sự thật! Chỉ có sự thật thì mới chứng tỏ sự lành mạnh của chính quyền, mói có "dân chủ, công bằng văn minh" như đảng CVN đề ra.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện tại do kiểm duyệt phải đúng quy trình, nhưng các bạn cũng nên tin rằng những người như Cụ Nam Cao và Cụ Vũ Trọng Phụng vẫn đang làm để thời gian tới những bất công trong thể chế này sẽ được phơi bày rõ, có một thời(Cái đêm hôm đấy đêm gì) đã cho dân đen được nhờ, còn nay.....?

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi nghĩ, cụ Kình không nên nói gì cả, cứ im lìm mà chịu đắng nuốt cay & tự nghĩ rằng cũng may cho mình không đến nỗi chết. Nếu cụ nói ra, cụ có nghĩ rằng bao nhiêu năm qua, cụ đã vun đắp cho chế độ này để có kết quả như quá khứ và hôm nay không? Xét cho cùng, cụ Kình vẫn không đau lắm. Vì khúc xương gãy của cụ so với 1 số người dân trước đây, họ đã tần tảo, ăn thèm nhịn nhạt, gây dựng sự nghiệp bằng mô hôi nước mắt của mình mà nó vu vạ cho là địa chủ bóc lột "cường hào gian ác". Nó bắn chết biết bao nhiêu người, tịch thu hết tài sản của họ (cụ thể trong cải cách ruộng đất). Chính lúc đó, cụ cũng tham gia vào công cuộc này. So sánh với cụ thì cụ đâu đến nỗi. Cụ Kình ạ, con người cũng không tránh được cái nhân quả của nó, cụ trồng cây nào, thì sẽ hưởng trái đó mà thôi. Đó là đúng lẽ của thiên lý. Vì vậy, trong thời gian này, cụ nên im mọi chuyện đi để giữ tiếng thơm cho Đảng và cụ cũng còn tự hào về công sức đóng góp của cụ cho chế độ này để con cháu cụ và mọi người tôn vinh, học tập tấm gương của cụ.

  Trả lờiXóa
 10. Thật bất hạnh là những người trung nghĩa như cụ Kình,ông Quang,tác giả bài viết,vẫn còn rất tin tưởng và hi vọng vào...đảng ta,cái thứ mà nhân loại tiến bộ coi như quái thai.
  Kể cả khi bị chúng hành hạ,đánh đập cho tơi bời.

  Trả lờiXóa
 11. Tay An Huy là lá chắn cho quan tham và đồng chí với côn đồ nhất là bọn "bô phân không nhọ"

  Trả lờiXóa
 12. Tôi làm trong nghề nên biết là gãy xương đùi (fracture du femur) ở người già là 1 gãy xương nặng nhất,vì gây nhiều biến chứng rất lâu dài và rất đau đớn gần dây tk sciatique,rất khó lành nên phải mổ đặt nẹp kim loại.Ngoài ra còn gãy thêm xương hông.Tóm lại 1 gãy xương quá trầm trọng,có khả năng cụ sẽ nằm 1 chổ suốt đời.Vậy mà cụ Kình đã không đi kiện mà còn nói là sẽ tin tưởng đảng tuyệt đối.Đúng là đảng đã đi vào máu huyết của các đảng viên trung kiên rồi.Còn những kẻ đánh cụ thì đã không xin lổi mà còn nói những lời đầy khiêu khích.Ở Mỹ,vụ luật sư David Đào bị lôi ra khỏi máy bay chỉ bị gãy cái răng giả mà quốc hội,tổng thống cũng lên tiếng, hảng máy bay phải đền hàng chục triệu dollars.Kiện đảng đi cụ Kình.

  Trả lờiXóa
 13. QUẬT KHỞI ĐỒNG TÂM GIAM CẢNH TẶC
  KIÊN TRUNG NHẤT TRI LẬP DÂN QUYỀN

  Trả lờiXóa