Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 19 tháng 7, 2017

Đơn khởi kiện của nhà báo Phạm Chí Dũng đối với báo Phú Yên


ĐƠN KHỞI KIỆN

    Về việc báo Phú Yên xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân
        Kính gửi: Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên
I. Nguyên đơn:
-   Tôi tên là: Phạm Chí Dũng
-   Sinh ngày: 12/10/1966
-   Thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
-   Số CMND:   022970120. Ngày cấp: 20/2/2014. Nơi cấp: CA. Tp Hồ Chí Minh.
-   Nghề nghiệp: nhà báo tự do.II. Bị đơn:
Báo Phú Yên, 62 Lê Duẩn, Phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên; và tác giả Nguyên Minh.
III. Nội dung khởi kiện:
Vào ngày 8/5/2017, trên báo Phú Yên (cơ quan của Đảng bộ tỉnh Phú Yên) đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Trò hề của những kẻ đột lốt 'nhà dân chủ”. Bài viết này đã vu khống, xúc phạm danh dự - nhân phẩm như sau:
1.  Hành vi vu khống tổ chức:
Tác giả khẳng định: “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, một tổ chức chuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận, các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ, thường xuyên liên kết với các tổ chức bên ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Việt Nam.
2.  Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân:
- Tác giả khẳng định: Đối tượng thực hiện livestream thuộc các phần tử ở nước ngoài có hoạt động chống phá Việt Nam, còn người trả lời phỏng vấn là một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước.
-   Tác giả khẳng định: Các đối tượng trong các clip trên mạng internet gần đây nổi lên là Phạm Chí Dũng - người tự nhận mình là “chủ tịch” của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.
Tôi khẳng định:
- Những nội dung được liệt kê nêu trên trong nội dung bài báo ngày 8/5/2017 là hoàn toàn sai sự thật và mang tính bịa đặt; không đưa ra được bất kỳ bằng chứng (vật chứng, nhân chứng) nào có liên quan để chứng minh được nội dung được đề cập là đúng sự thật; đi ngược lại quyền tự do lập hội - tự do ngôn luận được ghi nhận trong Hiến Pháp 2013; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm cá nhân của một công dân.
- Tác giả Nguyên Minh (báo Phú Yên) đã lợi dụng diễn đàn báo chí để xúc phạm, nhục mạ tổ chức (Hội nhà báo độc lập Việt Nam), cá nhân có liên quan (Phạm Chí Dũng).
- Hành vi vu khống Hội nhà báo độc lập Việt Nam và cá nhân tôi đi ngược lại với quan điểm khách quan về mặt báo chí cũng như tinh thần về quyền tự do lập hội, tự do ngôn luật được ghi nhận tại Điều 25 Hiến pháp 2013. Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án theo Khoản 8, Điều 9 về “Các hành vi bị nghiêm cấm” trong Luật báo chí 2016.
IV. Yêu cầu Tòa án giải quyết:
-  Căn cứ Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội vu khống.
-   Căn cứ Điều 9, Điều 42, và Điều 59 - Luật báo chí 2016 liên quan đến hành vi “thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
-  Căn cứ Điều 611 Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại.
1. Tôi - Phạm Chí Dũng, người bị hại trong đơn này, yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xử lý hình sự hành vi tác giả Nguyên Minh và báo Phú Yên theo Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi.
2.  Yêu cầu báo Phú Yên và cá nhân tác giả Nguyên Minh phải công khai xin lỗi, cải chính trên báo chí, bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật tại Điều 59 về Xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí và Điều 611 Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại liên quan đến hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.
V. Chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu này:
Bài báo “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ”” xuất bản ngày 08/05/2017 trên báo Phú Yên, http://www.baophuyen.com.vn/148/174413/tro-he-cua-nhung-ke-doi-lot--nha-dan-chu.html.
VI. Lời cuối:
Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã, đang và sẽ đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền, chứ không lợi dụng những phạm trù này như báo Phú Yên vu khống.
Rất nhiều bài báo của trang Việt Nam Thời Báo (thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam) đã tranh đấu cho minh bạch, công bằng và quyền dân ở nhiều địa phương, trong đó có Phú Yên. 
Việt Nam Thời Báo đã có nhiều bài quyết liệt đòi xử nghiêm vụ những công an Tuy Hoà, Phú Yên dùng nhục hình đánh chết người dân, trả lại công bằng cho gia đình nạn nhân.
Gần đây nhất, Việt Nam Thời Báo đã lên tiếng mạnh mẽ tố cáo hành vi xả lũ không thông báo trước của Thủy điện Sông Ba Hạ khiến 4 học sinh ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bị chết đuối, tố cáo thói bao che đã trở thành bản chất của nhiều cơ quan công quyền từ trung ương xuống địa phương, trong lúc báo chí nhà nước hoặc vô cảm hoặc bị bắt buộc phải câm lặng…
Trong trường hợp Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên không xét xử thỏa đáng vụ kiện của tôi, tôi vẫn tiếp tục duy trì việc kiện báo Phú Yên, tác giả Nguyên Minh và yêu cầu xem xét trách nhiệm của tòa án vào bất cứ thời điểm nào mà những thay đổi về thể chế chính trị đủ lớn để cho phép vụ kiện này đạt được tính công bằng và nghiêm minh.
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 7 năm 2017
Người khởi kiện
Phạm Chí Dũng/(VNTB)
----------------

5 nhận xét:

 1. Đã bất chính thì đuối lý lẽ khi công khai tranh biện với những người đối lập, những người bất đồng chính kiến "danh không chính thì ngôn đâu có thuận"-người xưa dạy mà;
  Điều trớ trêu là: Tuy bất chính nhưng lại đang cầm quyền (nắm bạo lực trong tay); do đó, khi không tranh biện nổi với người đối lập, thì dùng kế chụp mũ áp đặt để quy tội cho người ta để rồi bắt giam bịt miệng người ta.
  Quá khốn nạn kiểu ứng xử của nhà nước cộng sản.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi người VN hôm nay cần thiết phải biết xử dụng quyền của mình trước luật pháp để thưa kiện . Việc làm này sẽ giúp cho xã hội biết tôn trọng nhân quyền , làm giảm thế lực bất chính đảng quyền , từng bước tạo nên xã hội dân chủ thực sự .

  Hoan hô Phạm chí Dũng !

  Trả lờiXóa
 3. Cực chẳng đã! Gởi đơn kiện lên tòa án đảng cướp

  Trả lờiXóa
 4. lời lẽ đanh thép, đúng bản chất báo chí tự do

  Trả lờiXóa
 5. báo chí của loài cừu thì chỉ đi theo 1 lề chỉ đạo

  Trả lờiXóa