Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017

Tàu khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam và Tây Ban Nha vẫn ở biển Đông

Tàu khoan dò Deepsea Metro I của hãng Talisman-Việt Nam.
Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters vừa cho hay, tàu khoan thăm dò dầu khí Deepsea Metro I vẫn ở vị trí khoan thăm dò tại lô 136-03 trên biển Đông từ giữa tháng 06/2017 đến nay. Thông tin này đã phản bác lại việc mới đây BBC đưa tin, Việt Nam phải ngừng khai thác dầu khí trên biển Đông.
Một số nguồn tin đáng tin khẳng định rằng, có khoảng 15 chiếc gồm các tàu của Cảnh sát biển vùng III xuất phát từ Vũng Tàu vào ngày 22/7 và hiện vẫn còn ở quanh bãi Tư Chính; cùng với các tàu chấp pháp, Kiểm ngư và cứu hộ. (PV)
Về việc đưa tin Việt Nam ngừng khoan sau khi bị Trung Quốc gây áp lực, Reuters cũng cho rằng không có sự xác nhận độc lập và cũng như không có quan chức Việt Nam hay Repsol nào đưa ra bình luận gì.
Bill Hayton – tác giả bài viết trên BBC việc Repsol ngừng khoan, đã lấp liếm trên Twitter sau khi Reuters phản bác thông tin, rằng: “ Lý do tại sao các giàn khoan vẫn còn đó, bởi vì họ phải lấp giếng dầu trước khi rời đi! Việc khoan dầu đã ngừng. Tàu chuyên dụng bơm xi măng xuống miệng giếng dầu để ngăn ngừa sự phun trào dầu khí ”. 
Hãng Reuters cũng đưa tin tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 25/7, người phát ngôn của BNG Trung Quốc – ông Lục Khảng đã kêu gọi các bên liên quan ngừng những hoạt động vi phạm đơn phương tại khu vực này. Và khi được hỏi liệu Trung Quốc có gây áp lực lên Việt Nam hoặc công ty Repsol Tây Ban Nha về việc ngừng khoan tại Lô 136-3 Bãi Tư Chính hay không, thì người phát ngôn này lấp lửng bỏ qua.
Reuters còn khẳng định, hiện nay, việc xây dựng hải quân của Trung Quốc và lập trường ngày càng tham vọng về lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo lắng. Hoa Kỳ đã chỉ trích việc xây dựng đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở đó, họ có thể sử dụng quân sự để hạn chế vận động tự do và mở rộng phạm vi chiến lược của Bắc Kinh.
Trước đó, đã có thông tin của bạn đọc về việc Tổng giám đốc điều hành Repsol – Tây Ban Nha cho biết, liên doanh PVN – Repsol có kế hoạch tạm ngừng khoan thăm dò tại Lô 136/03. Lý do được đưa ra là thời gian này bắt đầu mùa mưa bão nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và sự an toàn của dự án. Công việc sẽ được nối lại vào tháng 11/2017 hoặc sớm hơn. (Thông tin sẽ tiếp tục cập nhật)
Hạ Băng ( Theo Reuters ) 
-------------

4 nhận xét:

 1. "Vưỡn còn ở Biển Đông" nhưng phía VN đã "án binh bất động" để khỏi phải làm thằng bố của nguyễn phú trọng lợn khỏi giận giữ?
  Sau đây là giả tưởng cuộc điện thoại nóng giữa Tập cận Bình và nguyễn phú Trọng-sau chuyến đi thăm của tên tướng Tàu và bỏ về giữa chừng của tên tướng Tàu:
  Tập cận bình : này trọng, tao sẽ cho quân dọa cái liên doanh PVN – Repsol rồi mày lấy cớ đó mà tạm ngừng rồi rút- ( nếu tuân lệnh, tao sẽ cho 2 chục đứa bộ chính trị của mày mỗi đứa vài chục triệu USD)- mày cứ cho lệnh rút bỏ mỏ dầu này để mặc bọn tao khai thác (thằng nào biểu tình thì đập, bọn dân ngu Việt ấy sợ chết không dám đối đầu với đảng mày đâu).
  mày giữ cái mỏ dầu ấy cho dân tộc VN thì mày được cái gì? hay mặc xác nó để bọn tao khai thác, nhưng mày có nhiều tiền- đó là tùy ở mày- tao chỉ gợi mở như vậy để mày tự nghĩ- còn cả cái ghế tổng bí thư của mày nữa đấy- bộ chính trị của mày không thiếu đứa đang mong chúng tao cho thay mày đấy-liệu hồn.
  Trọng lú: vâng ạ, chúng con xin nghe lời thiên triều ạ. csTQ vạn tuế, vạn vạn tuế ạ.

  Trả lờiXóa
 2. "....vưỡn ở Biển Đông" mà không dám khoan dầu ở Biển Nhà mình thì tớ vẫn có quyền nói : đảng "ta" hèn với giặc và ác với dân; dân tớ vẫn có quyền khinh đảng csVN !

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thế Hảilúc 18:02 28 tháng 7, 2017

  Trọng lú còn giữ cái ghế TỔng bí thư bù nhìn này thì không có tàu bè nào dám kí kết với VN vào thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. cám ơn bạn đã chia sẽ bài viết bên minh chuyên cung cấp máy bơm pentax tại :https://maybomnuocchinhhang.vn/chi-tiet/bang-bao-gia-may-bom-pentax-y-moi-nhat-tai-thuan-hiep-thanh-260.html ngoài ra còn tư vấn và báo giá máy bơm pentax giá tốt nhất tại :https://vnpump.com/chi-tiet/bang-gia-may-bom-nuoc-pentax-moi-nhat-tai-tphcm-226.html nếu có nhu cầu hợp tác liên hệ mình nhé

  Trả lờiXóa