Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017

Tổng Giám đốc Vinafood 2 là ông Huỳnh Thế Năng phải chịu trách nhiệm trước 11 sai phạm.
Như Dân Việt đã thông tin, Bộ NNPTNT vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) giai đoạn 2014-2015. Theo đó, trong giai đoạn này, Tổng Giám đốc Vinafood 2 là ông Huỳnh Thế Năng phải chịu trách nhiệm trước 11 sai phạm. Vậy đó là những sai phạm gì?.
Hàng loạt sai phạm về đất đai
Theo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Vinafood 2 của Bộ NNPTNT, từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này đã bán tài sản trên đất, đồng thời chuyển quyền sử dụng đất sai quy định của Thủ tướng Chính phủ, với tổng trị giá gần 114,8 tỷ đồng.
Cụ thể, lô đất 697m2 tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) được bán với giá 179 triệu đồng, ba cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm tại Công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh được bán với giá gần 102 tỷ đồng. Ngoài ra, căn nhà số 2 Điện Biên Phủ (TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) được bán với giá 12,6 tỷ đồng.
Tại TP.HCM, đại diện Vinafood 2 cũng thỏa thuận, thống nhất với Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân
Tiếp đó, ngày 22.10.2015, Hội đồng Thành viên của Vinafood 2 ra Nghị quyết số 05/NQ – HĐTV với nội dung chuyển 100% trách nhiệm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng này sang Vinafood 2, trong khi trước đó, Công ty Việt Hân phải chịu 80% trên tỷ lệ vốn góp và Tổng Công ty chịu 20% theo tỷ lệ vốn góp.
Theo thỏa thuận giữa Tổng Công ty và Công ty Việt Hân, số tiền chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng (dự kiến của hai bên) là 68 tỷ đồng, lấy từ tài khoản Cục Quản lý công sản (Bộ Tài Chính). Như vậy, nếu thực hiện theo đúng thỏa thuận trên thì Ngân sách nhà nước bị thất thoát tương đương với trên 54 tỷ đồng.
Thuê kho rồi… để đó
Cũng theo Thanh tra Bộ NNPTNT, từ ngày 1.4.2015 đến ngày 30.6.2016, Vinafood 2 giao cho Công ty CP Vĩnh Hoàn quản lý, sử dụng Nhà máy chế biến và bảo quản thủy sản, thực phẩm tại ấp Bình (xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Cùng với đó, vùng ao nuôi thủy sản ở cồn Đông Giang (xã Đông Khánh, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng được giao cho Vĩnh Hoàn sử dụng.
Tuy nhiên, hai bên không ký hợp đồng thuê khoán và không thu tiền. Sau đó, đến tháng 6.2016, hai bên mới thỏa thuận để Công ty CP Vĩnh Hoàn chi trả một phần chi phí cho Tổng Công ty với số tiền 4,97 tỷ đồng.
Trong khi đó, Vinafood 2 thuê Nhà máy chế biến gạo của Công ty CP Vĩnh Hoàn theo hợp đồng từ tháng 9.2014 đến 31.12.2015 với giá 50 triệu đồng/tháng, nhưng lại không có kế hoạch sử dụng. Các sai phạm này bị đánh giá là việc làm tùy tiện, không đúng quy định pháp luật về quản lý kinh tế và quy chế quản lý vốn, tài sản của Vinafood 2, không công khai, thiếu minh bạch trong quản lý kinh tế.

nhung sai pham nghiem trong cua tong giam doc vinafood 2 hinh anh 1
Những sai phạm tại Vinafood 2 cần được xem xét, xử lý.
“Phớt lờ” kết luận Thanh tra Chính phủ?
Cũng theo kết luận thanh tra của Bộ NNPTNT, Vinafood 2 đã “phớt lờ” kết luận Thanh tra Chính phủ ngày 25.9.2015 khi chỉ ban hành kế hoạch thực hiện nhưng không xác định rõ lộ trình, thời gian, phương pháp tiến hành thực hiện các nội dung được nêu trong Kết luận thanh tra; Kế hoạch không gửi đến Thanh tra Chính phủ và Bộ NNPTNT.
Không chỉ vậy, Tổng Công ty mới chỉ xem xét xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các Công ty cổ phần mà không xem xét xử lý người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thanh tra tại 8 đơn vị trực thuộc Vinafood 2, tuy nhiên, chỉ có Công ty Lương thực Trà Vinh triển khai thực hiện kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, tồn tại theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Lương thực Tiền Giang thực hiện xử lý về kinh tế, theo đó đã thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng tiền vốn nhà nước thất thoát.
Trách nhiệm đối với những khuyết điểm, sai phạm nêu trên chủ yếu thuộc Tổng Giám đốc Tổng Công ty, trách nhiệm tham mưu thuộc Trưởng Phòng kinh doanh và cá nhân liên quan thuộc Tổng Công ty.
Do đó, Thanh tra Bộ NNPTNT yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ NNPTNT) trình Bộ trưởng Bộ NNPTNT kế hoạch tổ chức, thực hiện kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quền quản lý của Bộ trưởng có sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương trình phương án củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ chủ chốt của Vinafood 2.
Năm 2014 lỗ hơn 873 tỷ đồng
Còn về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh qua các năm, năm 2014, công ty mẹ lỗ trước thuế hơn 873,3 tỷ đồng. Có đến 11/15 đơn vị là công ty con kinh doanh thua lỗ. Sang năm 2015, Tổng công ty đạt lợi nhuận trước thuế gần 155,8 tỷ đồng, tuy nhiên, khoản lợi nhuận chủ yếu thu từ bán tài sản tại khu đất 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du mà có, khoảng hơn 121 tỷ đồng. Đến 1.2016, Công ty mẹ lợi nhuận trước thuế hơn 51 tỷ đồng, do thực hiện các hợp đồng tập trung của năm 2015 chuyển sang.
(Dân Việt)
--------------

1 nhận xét:

  1. Tôi chưa từng nghe nói các công ty nhà nước làm ăn có lãi bao giờ.là những kẻ chăn trâu cắt cỏ thì ngoài biết tư túi thì còn làm gì hơn.

    Trả lờiXóa