Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 20 tháng 7, 2017

Chuyện Trung Tướng Võ Văn Liêm cho thấy VN cần cách mạng dân chủ

Ảnh minh họa
Khi mà sự tích lũy các mâu thuẩn xã hội qua nhiều năm, khi mà ý chí phản loạn của dân chúng cứ tăng dần rồi vượt qua giới hạn của cái trật tự có thể chịu đựng được, khi mà ý dân đã ngùn ngụt lên cao để trở thành ý trời, đó là lúc cách mạng dân chủ xảy ra.
Chế độ dân chủ pháp trị (rule OF law) có nền tảng luân lý và xây dựng bằng cấu trúc thượng tôn pháp luật, dù tổng thống, thủ tướng, thẩm phán tối cao hay cả một định chế chính quyền như hành pháp… đều phải đứng dưới luật pháp. Bà tổng thống Phát Cận Huệ ở Nam Hàn phải từ chức và lãnh án tù vì phạm luật, ở Mỹ một nhóm 21 đứa trẻ miệng còn hôi sửa (tuổi từ 9 đến 20) kiện chính quyền liên bang và thắng, đương kiêm tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị công tố viên độc lập Robert Mueller điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga, cản trở công lý, thủ lợi từ chức vụ (Emoluments Clause) mà điều I(9)(8) của Hiến Pháp ngăn cấm, cho thấy trong dân chủ pháp trị không ai có thể đứng trên luật pháp.
Chế độ nhà nước pháp quyền (rule BY law) mà CSVN thường hay khoe khoang cho phép Đảng CSVN đứng TRÊN pháp luật và DÙNG pháp luật như một CÔNG CỤ để phục vụ việc nắm quyền của Đảng. Cho nên nó được áp dụng một cách TUỲ TIỆN, một cách kỳ thị, một cách để bảo vệ giai cấp thống trị, tức đảng viên Đảng CSVN. Nó không có công lý và không phải để thực thi công lý, nó ngụy công lý, được dùng để ru ngủ quần chúng là Đảng CSVN cai trị bằng công lý của luật pháp.
Hôm 14/7/2017 anh trung uý cảnh sát giao thông quận Bình Thuỷ Nguyễn Văn Thành chận xe auto của trung tướng Võ Văn Liêm do tài xế lái đang chạy từ hướng sân bay Cần Thơ về quận Ninh Kiều vì quá tốc độ giới hạn 70km/h (tốc độ 81km). Tướng Liêm chửi mắng, hăm he, dùng quyền lực để đe doạ Thành và cả vị chỉ huy của Thành. Video thu lại hoạt cảnh cho thấy nhà nước pháp quyền của CSVN là như vậy đó!
Ngày 18/7/2017, theo báo Pháp Luật và các báo lề phải khác, Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị xử lý kỷ luật trung uý Thành “ban kiểm tra Quân ủy Trung ương, đơn vị Trung tướng Võ Văn Liêm từng công tác trước khi nghỉ hưu đã có công văn đề nghị Công an TP Cần Thơ xử lý kỷ luật đối với trung úy Nguyễn Văn Thành“. Đây rõ ràng là luật pháp được áp dụng tuỳ tiện, và đảng viên đứng trên luật giao thông, luật chỉ áp dụng cho dân ngu khu đen, một đám khổng lồ quần chúng bị trị.
Ông Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ thời tổng thống Bush Jr. hồi giữa tháng Bảy năm 2011 khi đi qua phi trường O’Hare của thành phố Chicago bị nhân viên an ninh phi trường TSA mò khám khắp người và ông vẫn tươi cười chấp hành, dù cơ quan TSA này có bàn tay của ông lập ra. Đó là một đặc tính nhỏ của dân chủ pháp trị.
Kami trên RFA cho rằng cách mạng dân chủ sẽ xảy ra ở VN là một “nhận định… hoàn toàn thiếu cơ sở nếu không nói là hoang tưởng” vì không có lãnh đạo như bà Aung San Suu Kyi và tổ chức đối lập quy mô như Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà ở Miến Điện. Nhận xét của Kami có phần đúng nhưng không thể phổ quát áp dụng, mỗi nước có những đặc thù, và ngay cả để qua một bên những đặc thù thì nó cũng không thể là công thức, vì nhìn Liên Sô và Đông Âu, tại sao các nước này đổ như dominos dù nhiều nước không có các yếu tố như Kami chỉ ra?
Các chế độ độc tài, nhất là độc tài toàn diện, nó như một cành cây khô, tuy cứng nhưng dòn. Khi chưa gãy thì tưởng chừng nó rất rắn chắc, nhưng khi gãy thì nó gãy rất nhanh. Khi khối CS Liên Sô chưa sụp đổ thì ai cũng thấy nó là thành đồng vách sắt, có ngày nó sẽ nhuộm đỏ cả quả địa cầu, nhưng khi sụp đổ thì nó sụp rất nhanh và hàng loạt.
Phong trào cách mạng mùa Xuân 2011 đưa đến sự sụp đổ của nhiều chế độ độc tài, và điểm nổi bật là nó không có các yếu tố như Kami chỉ ra là lãnh tụ tầm cỡ và đối lực tương xứng. Cái mà Kami muốn hướng tới là những thứ mà phía dân chủ VN không có hay chưa có, để Kami dẹp tan ý định cách mạng dân chủ, bảo vệ chế độ hiện hành.
Lãnh tụ là do tranh đấu mà ra, và có tranh đấu là có lãnh tụ, lãnh tụ thì cần nhưng nó không phải là yếu tố quyết định cho cách mạng dân chủ xảy ra.
Đối lực tương xứng cũng vậy, nếu có chính nghĩa, có tranh đấu thì đối lực tương xứng qua đêm có thể vươn vai Phù Đổng. Đảng Tiến Bước của Tồng Thống Macron chỉ lập ra hơn một năm nhưng hiện nay đang thống trị nước Pháp.
Hơn nữa, trong tranh đấu không phải mạnh về sức thì đương nhiên thắng, như chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn có đề cập về vấn đề này, ngoài sức mạnh nó còn có quan năng biến cải, và sự hợp quần. Dân gian có câu “mạnh dùng sức, yếu dùng mưu” và trong truyện “David vs Goliath” thì thần khổng lồ Goliath cũng bị người trẻ David bắn hạ. Trong chiến tranh, nước yếu không dại gì đối đầu trực diện mà phải dùng chiến tranh bất cân xứng.
Kami chỉ ra những điều mà phía dân chủ không thể nào làm được trong một chế độ độc tài toàn diện và sính bạo lực như CSVN, trong khi cái yếu tố thực sự để xảy ra cách mạng dân chủ thì Kami lại né đi – đó là sự tức nước vỡ bờ của lòng dân. Khi mà sự tích lũy các mâu thuẩn xã hội qua nhiều năm, khi mà ý chí phản loạn của dân chúng cứ tăng dần rồi vượt qua giới hạn của cái trật tự có thể chịu đựng được, khi mà ý dân đã ngùn ngụt lên cao để trở thành ý trời, đó là lúc cách mạng dân chủ xảy ra.
Vấn đề còn lại là D-Day cho cách mạng, khi mà các tinh tú đã di chuyển thẳng hàng, đi vào đội hình và nhịp nhàng trong một vũ điệu. Nó không phải là bó 100 mũi tên lại với nhau thành một tổ chức, vì sẽ không thực tế và không bắn được ai, mà nó là một vũ khúc mừng xuân mà trong đó 100 mũi tên từ những vị trí riêng để cùng hướng về một điểm – sự đứng lên của quần chúng để thay đổi chế độ qua dân chủ pháp trị.
Vai trò của trí thức sẽ rất là quan trọng trong tiến trình này để dẫn dắt quần chúng đi đến bến bờ quang vinh. Sự dấn thân nhận lãnh trách nhiệm lịch sử của trí thức để thay đổi vận mạng dân tộc đòi hỏi nơi họ sự can đảm, không trùm chăn để đưa dân tộc ra khỏi sự lạc lối trong khu rừng già. Có lẽ vì vậy mà trong những tuần qua CSVN tìm cách mạt sát thậm tệ GS Ngô Bảo Châu, dù GS Châu chỉ phát biểu những lời lẽ nhẹ nhàng để bênh vực Mẹ Mấm hay cho rằng “Có quý mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.
Chúng ta hãy giữ vững niềm tin và hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, đất nước qua cơn mê cộng sản, dân tộc vượt qua bất hạnh để sánh vai cùng những dân tộc mạnh khác tranh đua trên trường thế giới.
18-7-2017
Lê Minh Nguyên/(Tiếng Dân)
-------------

3 nhận xét:

 1. Thường đặc tính của người quân nhân là thẳng thắng , dễ nổi nóng với những điều sai trái và chưởi thề thì coi như là đặc tính bình thường của tất cã những người lính trên thế giới bất kỳ ở nước nào .

  Trong sự vụ này , TT Liêm là 1 nạn nhân , cũng không hiểu tại sao ông lại bị chơi sát ván như vậy , giống như là bị nhắm trước rồi , sau đó video bị cắt xén , rồi bị dùng truyền thông tạo dư luận đánh cho te tua , tơi tả .

  Nếu T Liêm mà không nổi điên , chưởi thề vì bị chọc giận như thế thì ông là người …bị điên , là người bất thường . Cũng may là Ban kiểm tra quân ủy Trung ương quân đội là dân nhà nghề thì cái trò vừa ăn cướp vừa la làng , lấy vãi thưa che mắt thánh dễ gì che mắt được họ .

  Kết quả ông thần CSGT bị kỹ luật . Anh này cũng có phước quá lớn , gặp người khác có súng là đã bị cho ăn ăn kẹo tới số rồi , chẳng hiểu ai tạo ra sự việc bên trong . Trong video của Lisa Phạm ngày 17/7 rõ ràng ông thần này dám nói là … mày là TT kệ mẹ mày , tao là cha của qđ , tao iả lên đầu qđ , quân đ..nhân dân ……..kinh hải thật , video đó đã có vài chục ngàn người xem , làm sao che dấu nói ngược được .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chắc Năc danh08:35 20 thangs7...từng được hưởng ân huệ , hay người nhà hoặc đang bưng bô cho tướng võ biền Liêm đây mà .

   Xóa
 2. Những mâu thuẫn nội tại trong lòng XH Việt Nam hiện nay do chế độ toàn trị ( độc trị) của ĐCSVN tạo ra ngày càng căng thẳng , chực chờ bùng nổ. Trong đó LLVT gồm QĐ và ngành CA đều là "kiêu bình" là công cụ , là chắn bảo vệ chính quyền của ĐCSVN. CSGT là con cưng của đảng CSVN đã tạo ra nhiều bất bình đối với nhân dân trên khắp các nẻo đường giao thông chính . Nhìn từ góc độ này có thể chia sẻ với phản ứng cực đoan quá khích của Tướng Lê Liêm . Bản thân tuwowngds Lê Liêm người từng nắm giữ quyền lực trong quân đội, nay đã hưu trí nhưng vẫn hành xử theo quán tính , thói quen hách dịch , bất tuân luật pháp. Dù nhân viên CSGT sai thì vẫn phải dừng xe , người lái xe xuất trình giấy tờ, sau đó mới bàn đến việc ai đúng, ai sai. Vụ việc này không lớn nhưng nó là hình ảnh phản chiếu của quyền lực đã bị tha hóa của chính quyền VN hiện nay. Mâu thuẫn đối kháng giữa nhân dân VN với chính quyền đã gần đến đỉnh điểm. Chỉ cần một ngọn cờ, một cương lĩnh và một đảng phái đủ bản lĩnh và đại diện cho ý chí , tập hợp được đông đảo nhân dân . Mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi thay chế độ toàn trị độc đảng bằng chế độ dân chủ pháp quyền ( Rule of Law).

  Trả lờiXóa