Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 31 tháng 7, 2017

Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản từ sớm


Biệt thự Mai Chi được cơ quan chức năng cho là có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo
Biệt thự Mai Chi được cơ quan chức năng cho là
có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên đỉnh núi Tam Đảo
Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang...người đã bị khởi tố và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, đã có những dấu hiệu tẩu tán tài sản từ khá sớm khi cơ quan chức năng còn đang xem xét điều tra, xử lý với người này.
Như Dân trí đã có loạt bài điều tra về khu biệt thự rộng trên 3.300 m2 trên đỉnh núi Tam Đảo (thị trân Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đứng tên sở hữu của Công ty TNHH Mai Phương, do ông Trịnh Xuân Giới, nguyên Phó trưởng ban Dân vận Trung ương làm Chủ tịch, biệt thự này vừa qua đã được cơ quan chức năng yêu cầu phong tỏa, ngừng mọi hoạt động giao dịch.
Cụ thể, từ tháng 9/2016, trong buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc, cơ quan chức năng đã khẳng định: "Tài liệu điều tra cho thấy, ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến biệt thự Mai Chi, tổ dân phố số 1, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Đề nghị khi có tổ chức, cá nhân nào có dấu hiệu hoặc đề nghị xác nhận chuyển nhượng hoặc giao dịch có liên quan đến khu đất và biệt thự trên thì thông báo ngay cho Công an thị trấn Tam Đảo và Cơ quan điều tra, Bộ Công an phối hợp giải quyết không để chuyển dịch bất hợp pháp biệt thự và khu đất nêu trên".


Các giấy tờ chứng minh khối tài sản đứng tên Công ty TNHH Mai Phương do ông Trịnh Xuân Giới là Chủ tịch
Các giấy tờ chứng minh khối tài sản đứng tên Công ty TNHH Mai Phương do ông Trịnh Xuân Giới là Chủ tịch
Đáng lưu ý là khu đất trên trước đây thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc- một Công ty thành viên của PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch. Vừa qua, ông Đỗ Văn Hồng- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty này cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.
Vì yêu cầu trên, theo ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc trong buổi làm việc trực tiếp với Dân trí, hiện nay, mọi hoạt động nhằm giao dịch khu đất và biệt thự Mai Chi bị phong tỏa. Tuy nhiên, trước đó, từ lâu, theo điều tra của phóng viên Dân trí, đã có một số cá nhân có những hoạt động nhằm chuyển nhượng khu đất có địa thế rất đẹp này.
Đã có những tin nhắn chào mới mua cả khu đất và biệt thự trên với giá khoảng 52 tỷ đồng- một mức giá được một công ty môi giới, mua bán bất động sản ở Vĩnh Phúc cho rằng, chỉ bằng một nửa giá trị thật của nó. Người được cho là đầu mối liên lạc là một cá nhân có tên là D.T.


Các cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp thông tin, tư liệu cho Dân trí
Các cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp thông tin, tư liệu cho Dân trí
Theo nguồn tin riêng của Dân trí, mặc dù về mặt giấy tờ sở hữu chính thức hiện nay, khu đất trên vẫn thuộc Công ty TNHH Mai Phương do ông Trịnh Xuân Giới làm Chủ tịch nhưng thực tế, nó đã được bán cho một cá nhân khác.
Tuy nhiên, người này đứng trước rủi ro lớn là là mất trắng khoản tiền mua khu đất và biệt thự này do số tài sản trên có khả năng bị thu hồi nếu được chứng minh nó hình thành từ các khoản tiền do Trịnh Xuân Thanh tham nhũng mà có và nhờ Công ty của ông Trịnh Xuân Giới đứng tên.
Nếu cơ quan chức năng khẳng định số tài sản trên thực chất của Trịnh Xuân Thanh thì các hoạt động nhằm mua bán, giao dịch số tài sản này trước thời điểm ông Thanh được cho là trốn khỏi Việt Nam thì có thể nói, đó là dấu hiệu tẩu tán tài sản khi biết trước nguy cơ bị điều tra, khởi tố.


Tuy đứng tên Công ty của bố, nhưng nhiều người dân thị trấn Tam Đảo cho biết, họ thường xuyên thấy Trịnh Xuân Thanh lên nghỉ, sinh hoạt tại đây, nhất là những ngày cuối tuần, sau các buổi chơi golf tại sân golf Tam Đảo
Tuy đứng tên Công ty của bố, nhưng nhiều người dân thị trấn Tam Đảo cho biết,
họ thường xuyên thấy Trịnh Xuân Thanh lên nghỉ, sinh hoạt tại đây, nhất là những ngày cuối tuần,
sau các buổi chơi golf tại sân golf Tam Đảo
Ông Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Ngày 19/8, ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích kể từ thời điểm này.
Cho đến ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) đã chính thức khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Trịnh Xuân Thanh khi rời PVC đã sang Bộ Công Thương, liên tục được bổ nhiệm qua nhiều chức vụ ở Bộ này rồi được ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương hỗ trợ, thuyên chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh ủy viên, Tỉnh ủy Hậu Giang.
Chiều 16/9/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt . Buổi tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.
Vào tháng 10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết: "Khi đang xem xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu".
Theo nguồn tin của Dân trí, không chỉ với biệt thự Mai Chi mà một số tài sản bất động sản khác có liên quan, được tình nghi là tài sản của Trịnh Xuân Thanh ở một số tỉnh, thành phố cũng đã bị phong tỏa, điều tra dù các tài sản này đều đứng tên người khác.
Mạnh Quân-Tuấn Hợp/(Dân Trí)
------------

1 nhận xét:

  1. Trịnh Xuân Thanh đầu thú rồi
    Khối anh to gộc đứng ngồi chẳng yên
    Thằng "đương" cho tới thằng "nguyên"
    Hè nhau trốn nhà thương điên cả bầy!

    Trả lờiXóa