Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

HÃY CHẤM DỨT ĐỔ LỖI CHO ‘CƠ CHẾ’

* NGUYỆT QUỲNH
Người Hy Lạp có một câu danh ngôn nổi tiếng “phẩm cách là vị thần bảo vệ của con người”. Do đó, trong lịch sử từng có những vị tướng hay cả những người lính vô danh, đứng trước quân thù đã chọn cái chết để giữ tròn khí tiết, giữ cho được phẩm cách của chính mình và phẩm giá của quốc gia.
Phiên tòa xử các cán bộ cao cấp CS xảy ra vào ngày 18 tháng giêng thì chỉ năm ngày sau đó, cả đất nước trào dâng khí thế sục sôi cổ vũ U23 Việt Nam vào chung kết U23 Châu Á. Hai sự kiện tuy khác xa nhau nhưng có liên hệ đến những vấn đề lớn của người dân Việt Nam.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam vào chung kết U23 châu Á là một kỳ tích gây chấn động! Bởi từ trước đến nay, đội VN được biết đến như là một trong những đội banh yếu nhất châu lục. Đây là thành quả mà những cầu thủ trẻ U23 Việt Nam xứng đáng được nhận lãnh do sự cố gắng vượt bực của họ. 
Chính họ chứ không ai khác, đã tạo nên phép màu này. Sau chiến thắng, người dân cả nước đã ùa ra đường hò reo trong hạnh phúc.
Nhìn làn sóng người tràn ngập các nẻo đường thành phố với nụ cười rạng rỡ, chúng ta có thể nói VN là một đất nước trẻ đầy năng lực. Ký giả người Anh, cây bút kỳ cựu về bóng đá, ông Duerden đã diễn tả trận bán kết diễn ra giữa một U23 VN non trẻ, quả cảm và U23 Iraq tiếng tăm, mạnh mẽ là “120 phút của một cuộc rượt đuổi tỷ số quá kinh hoàng cho những người yếu tim”. Riêng tôi, nhìn khuôn mặt điềm tĩnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng trước những cú sút trực tiếp, sấm sét từ các tuyển thủ hàng đầu của Qatar tôi không khỏi thầm hãnh diện về anh.
Giữa dòng người, trong niềm vui vỡ òa của đêm chiến thắng, tôi nghe được cả nỗi khát khao từ những lồng ngực trẻ trong tiếng la lớn, đầy cảm xúc: “tự hào quá Việt Nam ơi!”. Từ sâu thẳm trong lòng mỗi người Việt Nam, ai cũng muốn được tự hào về phẩm cách của mình, bạn bè mình, dân tộc mình.
Nhưng ở đất nước ta, qua phiên xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,… chúng ta thấy rõ cái cơ chế chuyên chính đang muốn hủy diệt, tước đoạt đi điều cao quý nhất đó của con người. Thử hỏi nếu các thế hệ VN nối tiếp cứ phải tiếp tục sống trong cái thể chế đầy dối trá và bạo lực này, tương lai của những khao khát, những ước mơ trong sáng ấy sẽ đi về đâu?
Hãy nói về sự bất nhẫn của chúng ta khi chứng kiến những diễn tiến của phiên tòa. Tước đoạt đi lòng tự trọng của con người là một tội ác. Ai? Điều gì xui khiến?
Những kẻ nào trong Ban Tuyên Giáo đã đạo diễn cho cái mà tác giả Bùi Hải gọi là “Màn trình diễn tập thể của lời cầu xin và nước mắt”. Toàn thể các cán bộ, ngay cả cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Đinh La Thăng, tất cả đều không thoát ra khỏi các màn thiểu não: “kể lể hoàn cảnh gia đình, hối hận, xin lỗi, khóc, rồi xin khoan hồng; … cám ơn cán bộ trại giam, hối hận, xin lỗi, khóc, và xin khoan hồng; … kể lể, hối hận, xin lỗi, khóc hơn 1 phút, lại xin khoan hồng; …”.
Những cán bộ thuộc hàng cao cấp của đất nước đã tự đánh mất tư cách của chính họ trước đồng bào mình. Và nó khiến  một số đông quần chúng hụt hẫng, ngơ ngác. Hụt hẫng trước thái độ của lãnh đạo và ngơ ngác cho chính thân phận mình. Tôi chợt nhận ra rằng, với cái cơ chế này thì dù Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng,… hay gì gì đi nữa, rồi  thái độ của họ cũng sẽ như Thăng, như Thanh mà thôi!
Con người, ai cũng muốn được an toàn, được sống trong một đất nước thượng tôn luật pháp. Trong những xã hội dân chủ tây phương, luật pháp là để bảo vệ người dân cả về thể lý và tâm lý. Đứng trước tòa án, không người dân nào thấy là họ cần phải quỵ lụy, khóc lóc cầu xin quan tòa hay ông Donald Trump cả. Nhưng với xã hội Cộng Sản, lãnh đạo tuy nhận mình là tôi tớ của dân nhưng lại có nhu cầu được nhìn thấy người dân tuân phục; hung bạo với dân, nhưng lúc nào cũng muốn được nhìn như là anh minh, cao cả, rộng lượng, khoan hồng. Phiên tòa vừa qua, nó nhắc chúng ta một điều cần nhớ - không riêng gì Việt Nam, cái cơ chế tàn bạo của các nước cộng sản có thể khiến cho con người trở nên tráo trở, hèn kém, đê tiện.
Văn hóa làng xã truyền đời của ông bà ta rất coi trọng tình bằng hữu, nghĩa tương tri. Cứ nhìn hoàn cảnh bể dâu của ông Đinh La Thăng để thấy cái thể chế này không thể được tồn tại. Mới ngày nào, mỗi bước đi của ông, từ thăm góc bếp “Mẹ VN Anh Hùng” cho đến lội ao vớt bèo trong ngày Chủ Nhật Xanh đều có hàng chục nhà báo chạy theo chụp hình từng góc cạnh; nức nở tung hô không thiếu một lời hoa mỹ nào. Đến khi ông bị kỷ luật, báo chí lạnh lùng quay mặt. Khi ông bị còng tay như tội phạm giết người, các đồng chí của ông chẳng một lời phản đối! Người cộng sản khi sa cơ cô độc nhất thế giới. Tình đồng chí của họ nhạt như nước ốc; bạc bẽo; lạnh lùng; hoang vắng như đám ma của mẹ cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Khi người CS xuống tay với đồng chí, họ xuống tay cũng rất lạnh lùng. Những cuộc Đại thanh trừng ở Nga hay ở Trung Quốc là những điển hình rất rõ nét của sự tàn nhẫn ấy. Có thể nói mà không sợ quá lời – sống trong xã hội CS là sống chung với giống sài lang, dù anh ở tầng lớp nào cuộc sống cũng dẫy đầy bất trắc. Trong thế giới này, chỉ có hai giống được quyền tồn tại; hoặc là anh trở thành chúng, hoặc anh chấp nhận sống như loài sâu bọ. Chúng dùng bạo lực để gây sợ; sử dụng côn đồ; dung dưỡng cái xấu, cái ác; sẵn sàng tống giam người vô tội như Hoàng Đức Bình hàng mười bốn năm trời; sẵn sàng cướp đi sáu, bảy năm thanh xuân của những tinh hoa đất nước như Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc,…
Nhưng cũng chính vì những hy sinh của họ, của Khánh, của Phúc, của Hoàng Bình, Nam Phong, Nguyễn văn Oai,… đã khiến tôi luôn vững tin vào những giá trị cốt lõi của dân tộc, và cái tiếng reo đầy cảm xúc của đêm chiến thắng ấy cứ lập lại mãi trong trí nhớ tôi. Tôi tin rằng người VN muốn được tôn trọng. Người VN muốn được sống trong cái văn hóa hiền hòa ngàn đời của cha ông: thủy chung với bạn bè; tách bạch với điều xấu tốt; yêu thương đất nước và quan tâm đến tất cả mọi người quanh mình. Tôi tin rằng chúng ta không muốn nhìn thấy một thế hệ trong sáng của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng,… mai kia vì một lý do nào đó phải đánh mất nhân cách của chính mình.
Trông chờ cộng sản thay đổi ư? đó là một điều không thực tế. Nhưng với sức mạnh của tập thể, người dân VN có thể  thay đổi được vận mạng của chính mình.
Đâu chỉ có bóng đá, những thành tựu về khoa học, toán học, y học của người Việt đã được biết đến khắp nơi trên thế giới. Hãy vực dậy chính mình, để chúng ta luôn xứng đáng là người Việt Nam. Tướng Lương Xuân Việt, một tướng trẻ, ưu tú của quân lực Hoa Kỳ, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: " …tôi cũng rất may có dòng máu dân tộc có bốn ngàn năm văn hiến, và trong máu tôi có dòng máu của Quang Trung, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền."
Hãy thôi lật trang sử để đi tìm chân dung Nguyễn Thái Học. Dòng máu đang luân lưu trong Lương Xuân Việt cũng đang chảy trong huyết quản những người trẻ VN hôm nay. Ngày 31 tháng 1 vừa qua, đứng trước hệ thống tòa án đã biến các cán bộ cao cấp thành trò hề cho cả nước, sinh viên Trần Hoàng Phúc 23 tuổi, đã dõng dạc nói với lãnh đạo CS: “Các ông có thể xét xử tôi 10 năm, 20 năm, nhưng nó chứng tỏ rằng chế độ này có thể tồn tại đến mức đó không? Và tôi sẽ tiếp tục chống lại đến khi nào xã hội có dân chủ thì thôi”.
Hãy chấm dứt ngay cảnh phơi vi cá trên nóc tòa nhà Đại Sứ bằng cách đặt đúng những người tài đức vào vị trí lãnh đạo. Ngay từ thời khắc này, hãy chấm dứt đổ lỗi cho cơ chế. Hãy dùng sức mạnh của tập thể để đặt trạm BOT vào đúng tuyến đường của nó. Khi người dân VN không chấp nhận làm đàn cừu, cái cơ chế đó tự khắc sẽ tan đi.
NQ (Tác giả gửi BVB)

9 nhận xét:

 1. Cái giật tít " hãy chấm dứt đổ lỗi cho cơ chế" nghe rất hay....? Vào bài tác giả lấy ví dụ bằng câu châm ngôn của người Hy Lạp" phẩm cách là vị thần bảo vệ con người" nghe cũng rất chí lý...? Nhưng càng đọc tôi càng không hiểu tác giả muốn diễn giải gì cho 2 câu nói ở trên? Tôi không muốn bàn luận về chính trị. Tôi chỉ muốn đề cập đến hai phiên toà về tham nhũng mà tác giả đề cập. Chiếm đoạt thất thoát hàng ngàn tỷ của công có là " đúng" không? Toà xử án những người phạm pháp có đúng không? Xử thế có là thượng tôn luật pháp không? Theo tác giả thì những người chiếm đoạt tiền công bị oan à...? Nếu vậy hãy chỉ cho đúng luật? Đưa ra bằng chứng để giải oan... Chứ đừng lấy những việc nhỏ mà ông ấy làm, có thể đó cũng là chiêu đánh bóng thanh thế...? Để lấp những tội lỗi tày trời... Cho thí dụ nhé: tham ô 500 tỷ, cho từ thiện 50 triệu. Vậy công với tội cái nào lớn hơn. Tôi không biết dùng từ cao siêu nên tôi chỉ nhìn đơn giản vậy thôi. Tôi cũng rất quí những người có phẩm cách, đúng như lời dẫn dụ trong bài của tác giả. Và tôi cũng rất tôn trọng luật pháp đất nước. Mong rằng những người thực thi pháp luật cũng thật thượng tôn luật pháp.

  Trả lờiXóa
 2. Không tại cơ chế (nói rông là thể chế, là chế độ, là đường lối, là chủ nghĩa)thì là gì. Cách đây mấy hôm, chúng tôi vài người trong đó có Trung Nguyễn luận bàn về chủ điểm này và gần như 'trúng khẩu đồng từ'là ỏ con người. Điểm lại lịch sử gần đây, các VIP, siêu VIP đều là những người học vấn thấp, ở mức kiệm bị, thành chung hoạc vài anh tú tài bán phần, rồi gần thì học tắt một năm vài 3 lớp. Rồi gian lận học giả, hoặc không học thật mà không thiếu bằng cấp nào, giáo sư tiến sĩ 'dỏm' đầy đường đầy chợ, chạy lông nhông khắp hang cùng ngõ hẻm. Gọn lại là bất học. 'Nhân bất học bất tri lý'. Học thấp mà ngồi ngôi cao cho nên đòi họ có nhân phẩm, nhân cách là khó. Đòi họ xử lý việc đúng cũng khó. Học vấn như mấy Vip mà làm nghề bơm xe thì gọi là thừa sự học, còn đóng vai Thượng thư, Tể tướng là nhầm giầy, là vô học vậy. Người có học, lại có truyền thống, nhất định xử sự khác. Nói mấy lời vậy thôi, chủ điểm này bàn thiên kinh vạn quyển chưa chắc đã đủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói như bạn Đinh Thính Tạ, theo tôi chưa thuyết phục lắm. Vấn đề học vấn chỉ là một phần thôi, cái chính mà Đất Nước thiếu là ĐẠO. bây giờ con người hầu như là vô ĐẠO

   Xóa
 3. ".... Đến khi bị kỷ luật...báo chí lạnh lùng quay mặt. Bị còng tay....các đồng chí không một lời phản đối.....người cộng sản khi sa cơ.....cô độc.....tình đồng chí.....bạc bẽo lạnh lùng.........khi xuống tay với đồng chí..........? ..." Thế tác giả nghĩ sao? Ông ấy vô tội à? Đã là tội phạm mà còn đòi gì vậy? Hay đây là cách chiêu trò để bênh vực sai phạm....? Hãy nhìn Hàn Quốc đất nước không cộng sản xử sai phạm tổng thống của họ. Lời nói thật mâu thuẫn...? Nói là muốn đất nước phát triển.. Nhưng nói đi nói lại kiểu này bằng cổ vũ ăn cắp....? Kích động phá hoại...

  Trả lờiXóa
 4. Thời của những lãnh tụ, lãnh đạo cộng sản kiên cường , liêm chính, đầy lòng tự trọng, vì dân vì nước đã qua lâu rồi. Thời nay, đồng tiền , gái đẹp, rượu ngon, vi la biệt thự , danh vị cá nhân .. là ước mơ, mục tiêu cuộc sống của rất nhiều người. Những quan chức nhà nước VN ngày nay lại càng khó tránh khỏi . Bởi hệ thống tuyển chọn, bổ nhiệm quan chức bó hẹp trong tổ chức đảng . Bởi quan chức hầu hết là cơ hội chính trị, thậm chí có kẻ là lưu manh chui sâu leo cao bằng tiền mua .Bởi hệ thống pháp luật thực thi , đặc biệt đối với các quan chức phạm luật không theo nguyên tắc pháp quyền, pháp trị . Thái độ , hành vi van xin, khóc lóc của Thăng, Thanh trước Tòa án có thể là biểu hiện ăn năn hối lỗi thực tâm. Nhưng lời nói cuối cùng của Thăng " xin về chăm sóc cha già .." và của Thanh " xin sang Đức đoàn tụ với vợ con.." là biểu hiện coi thường pháp luật hoặc không hiểu biết PL? Những kẻ tư cách và nhận thức như thế mà tổ chức nào , người nào đã đưa Thăng , Thanh tiến vùn vụt như diều gặp gió ? Đây là vấn đề cần làm rõ và khắc phục nó.

  Trả lờiXóa
 5. Chị Tuyết Trần Thị ơi, làm gì có cái thời ấy như chị nói. Chưa bach hóa đấy thôi, do độc quyền thông tin mà 'hũ mắm' chưa khui ra.

  Trả lờiXóa
 6. Xin hỏi Thuyết : Chủ Nghĩa DUY VẬT BIỆN CHỨNG LÀ CÁI GÌ...? Duy có phải giữ không ? Vật có phải đồ dùng , con vât hay cây quả không .? Có duy tư như con người không, những thứ đó có biết suy nghĩ không ?

  Trả lờiXóa