Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

Làn sóng cán bộ khao khát tâm linh


* VŨ THẠCH
Năm nào cũng vậy, giữa dòng người lũ lượt chuẩn bị Tết và giữa biển người kiếm lộc đầu năm, có vô số vợ con cán bộ tất bật đến các nơi "linh thiêng", tôn giáo nào cũng được, dâng cúng rất rộng tay. Và giữa tiếng lâm râm khấn vái đó người ta nghe được cả những câu khuyến mãi: "Nếu Ngài cho chồng con năm mới may mắn, thu nhập khá thì cuối năm con sẽ cúng lớn hơn nữa".
Nhưng không chỉ trông cậy vào vợ con và cũng không chờ đến cuối năm, nhiều cán bộ cho âm thầm tổ chức cúng "giải hạn" ngay tại cơ quan. Đặc biệt một số đơn vị công an len lén mời thầy cúng đến "hòa giải" với các oan hồn đã chết tại đồn.
Rồi không chỉ cán bộ cấp thấp, đến cả Trung tướng Công an Hữu Ước cũng khoe trên khắp báo đài vừa bỏ tiền túi xây xong một khu văn hóa tâm linh, có tên Tâm Linh Ước, bao gồm đình, chùa, nơi thờ tự, suối giải oan, và tháp giải oan. Và cao nhất mà quần chúng biết được cho đến nay là Đại tướng Công an kiêm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong thời gian trị bệnh hiểm nghèo năm ngoái, ông cúng chùa Vĩnh Nghiêm một cặp đèn và lư hương trị giá 19 tỷ đồng. Chân đèn còn khắc dòng chữ: Gia đình Đại tướng Trần Đại Quang tiến cúng. 
Hiện tượng này đáng kinh ngạc và khó hiểu vì đây là những cán bộ luôn khẳng định mình là Người Cộng Sản. Ai cũng biết nhân sinh quan, vũ trụ quan của Chủ nghĩa CS không có chỗ cho các giá trị hay chủ thể tâm linh. Mọi sự hiện hữu nếu có phải được chứng minh qua duy vật biện chứng. Trên căn bản đó, con người khi chết là hết. Không hề có cái gọi là linh hồn, cõi sau, thiên đàng, hay địa ngục. Mọi niềm tin khác với những khẳng định đó đều bị xem là lạc hậu, là thuốc phiện hay công cụ cai trị của chế độ phong kiến.
Vậy giải thích thế nào về hàng ngũ cán bộ đang ùn ùn đi kiếm thần thánh, tâm linh?
Hiển nhiên tại Việt Nam chẳng có thống kê tâm lý nào cho hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu lắng nghe đủ các phát biểu, cả công khai lẫn riêng tư trong vòng bạn bè, cả lời nói lẫn bài viết và hành động, người ta có thể liệt kê ít là 4 loại lý giải sau đây:
1.      Khô cằn tình người.
Phải thừa nhận, dưới mọi chế độ CS, tình người đều khô cằn so với thế giới còn lại. Nhưng trong lòng những con người CS thuần thành thì tình người lại càng là những sa mạc.
§  Sau 7 thập niên thay thế nhiều loại tình nghĩa con người bằng "tình yêu giai cấp", người CSVN nay đối diện một thứ tình ảo tưởng, hoàn toàn không có đối tượng. Họ nhận ra các ông tổ cộng sản chẳng có ông nào chịu làm công nông cả mà chỉ mượn danh nghĩa và bắp thịt giai cấp công nông để lên nắm quyền. Sau đó, con cháu họ cũng chẳng dại gì mà làm nông dân hay công nhân. Và đến nay, giới tư bản đỏ chỉ còn xem công nông như những nguồn rắc rối, những thùng thuốc pháo chực nổ, những kẻ phản động dự khuyết. Tóm lại, các quan hệ tình nghĩa con người bị thay thế bằng con số không của tình giai cấp.
§  Tình cảm gia đình của những người CS cũng khô xác xơ từ lâu. Đa số giới cán bộ trung và cao cấp hiện này đều trải qua cái thời mà chuyện vợ chồng là do "tập thể xây dựng cho". Nghĩa là tập thể đã sắp xếp để không nhập nhằng giữa máu cách mạng với các loại máu địa chủ, tư bản, hay ngay cả tiểu tư sản. Trên căn bản đó, khó mà có chuyện yêu thương giữa vợ chồng. Sau đó là những năm tháng cha mẹ cũng không dám thố lộ suy nghĩ với đám con "cháu ngoan bác Hồ" của mình vì sợ lọt đến tai đoàn, đảng, và cơ quan.  Ngay cả vợ chồng cũng không dám nói hết với nhau vì sợ lộ ra "suy thoái quan điểm lập trường". Tình gia đình chỉ là khế ước sống chung hộ.
Chính sự cô đơn và khao khát tình thân, đặc biệt lúc càng gần cuối đời, đang thúc đẩy nhiều cán bộ tìm đến những đấng yêu thương vô điều kiện trong các tôn giáo.
2.      Nếm mùi bất lực trước bấp bênh cuộc đời.
Hệ thống tranh giành quyền lực liên tục và ngày càng kịch liệt giữa các phe phái trong đảng luôn sản sinh thêm "phe thua". Trong những năm gần đây, khó còn có thể cậy dựa vào ô dù nào tuyệt đối. Mưa bão trước sau gì cũng đến. Cảnh lên voi xuống chó như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Vũ nhôm, ... cứ nhân rộng dần. Tình trạng bấp bênh đó khiến nhiều cán bộ hối hả đi mua "bảo hiểm", mua "sự phù hộ" của thần thánh.
Bên cạnh đó là loại bấp bênh khác của giới cán bộ lớn tuổi. Sau bao nhiêu năm tin tưởng sức mạnh con người là vô địch, không có thần thánh nào sánh nổi, thì nay trước bóng dáng sự chết đang tới dần, họ mới thấy mình quá bé nhỏ, bất lực, chới với. Những thứ họ dùng làm chỗ dựa vững chắc xưa nay, như số đàn anh phía trên và dàn đàn em phía dưới, khối quyền lực trong tay, khối gia tài đã cất giấu kỹ lưỡng đều vô ích trước thần chết. Sự bất lực bỗng trở thành nỗi run sợ. Sợ đến cốt lõi. Sợ đến độ quên luôn những điều họ đã khẳng định cả đời, như bác Hồ bỗng nhiên bật ra câu "sẽ đi gặp cụ Các Máccụ Lênin". Nhưng khác với thời bác Hồ, thời nay đảng đã làm ngơ cho cán bộ đi kiếm thần thánh, kiếm tâm linh chuẩn bị cho "đời sau" sớm hơn nhiều.
3.      Quá sợ các món nợ phải trả nơi cõi âm:
Trong hệ thống cai trị của các đảng CS, có thể nói cán bộ nào leo được lên càng cao thì số nạn nhân bên dưới họ chất đống càng nhiều, không chỉ dân chúng mà còn cả các đồng chí của họ nữa. Thí dụ điển hình như những hung thần Đỗ Mười trong thời kỳ "cải tạo" miền Nam, Lê Đức Anh và Lê Khả Phiêu trên đất Campuchia thời kỳ 10 năm chiếm đóng, ...
Nay đến gần cửa chết, họ đều sợ những oan hồn đang chờ họ ở thế giới bên kia, nơi mà mọi của cải, quyền lực đều phải bỏ lại, ngoại trừ cái hồ sơ cá nhân phải đem theo.
Đó là động cơ khiến nhiều cán bộ hối hả cúng chùa, xây khu tâm linh, ... như một kiểu xí xóa nợ, nộp dương đức để trừ âm nghiệp.
4.      Quá ân hận về quá khứ của mình.
Phải thừa nhận có nhiều cán bộ như ông Nguyễn Hộ, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, Tướng Trần Độ, ... đến cuối đời đã thực sự hối hận. Họ nhìn lại đời mình, đời con cháu mình, kể cả nhìn lại con cháu của các nạn nhân của mình mà đau lòng. Và càng đau lòng hơn khi không còn có thể làm gì để sửa lại các hậu quả do chính mình góp phần tạo ra.
Chính sự đau lòng đó đã khiến loại cán bộ này tìm đến Trời Phật để sám hối, để cầu nguyện cho các nạn nhân của họ.

***
Không chỉ 4 loại cá nhân cán bộ hướng đến tâm linh nêu trên đang gia tăng, mà ngay cả tập thể lãnh đạo đảng cũng đang cố tình làm ngơ cho các nhóm "Đạo bác Hồ", cho đưa tượng "bồ tát HCM" vào các chùa do Nhà nước trụ trì, và ngay cả đưa đội U23 đến "báo công" cho bác Hồ nghe.
Nhìn tổng thể, chưa bao giờ Chủ nghĩa CS tại Việt Nam lại rỗng ruột như hiện nay. Các loại lợi ích đặc thù của chế độ CS như giáo dục miễn phí, y tế miễn phí đều đã biến mất. Loại quan hệ sản xuất đặc thù của chế độ đã được thay bằng loại kinh tế tư bản mà CNCS thề sẽ tiêu diệt. Giai cấp công nông, nền tảng của CNCS, đã bị bán đứt cho giai cấp tư bản chủ hãng cả trong và ngoài nước từ lâu. Và nay cả quan điểm vô thần, duy vật cũng đang bị từ cá nhân cán bộ đến tập thể lãnh đạo vất bỏ.
Chỉ còn một sợi xích cuối cùng nếu cắt bỏ được thì cả dân tộc sẽ chính thức trả cái cùm CNCS về với lịch sử để nhập vào thế giới văn minh. Đó là hệ thống công an.
Trong những ngày linh thiêng đầu năm Mậu Tuất, có lẽ đây là điều cả dân tộc chúng ta, kể cả các cán bộ công an mọi cấp, nên thành khẩn cầu xin.
VT  (Tác giả gửi BVB)

19 nhận xét:

 1. Nếu khát TÂM LINH thì nên hiểu rằng có luật NHÂN QUẢ đấy, mà sợ cái đó thì đừng ác với ai, không làm điều ác thì chả cần cầu cúng gì cuộc sống vẫn bình an.

  Trả lờiXóa
 2. Suy cho cùng cái thế giới tâm linh huyền bí nó có phép mầu làm người ta cuồng tín tới ngu si mê muội...
  Có người thì xây cho người thân những lăng mộ to đẹp hoành tráng, khi người thân chết trong chiến trường hoặc mất xác trên sông biển, người ta phải dùng hom dâu gáo dừa, cành cây núc nác để tạo ra xương cốt giả bỏ vào tiểu đem chôn rồi xây thành lăng mộ.
  Ngược lại có người thì hỏa táng cha mẹ, người thân khi chết, rồi đem tro cốt thả xuống sông suối để thân xác trở về cát bụi.
  Chúng ta hãy phán xét ai đúng, ai sai ?
  Đảng hô hào vận động nhân dân khi chết nên Hỏa thiêu để khỏi tốn đất chôn, không tổ chức ma chay linh đình gây tốn kém, ngược lại đảng thì đòi xây cho các đảng viên cấp cao nghĩa trang nghìn tỉ, khi cán bộ đảng chết thì ma to giỗ lớn cỗ bàn linh đình ba bốn ngày...
  Rất trái khoáy và ngược đời... Đảng kêu gọi chống mê tín dị đoan, nhưng đảng cho xây nhiều miếu thờ. chùa triền tổ chức câu siêu giải hạn lễ bái liên miên để làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cơ quan Truyền thông, Báo chí tuyên truyền, cần có thêm nhiều bài viết về đề tai tâm linh (còn gọi là mê tín dị đoan) để định hướng cho nhân dân và cán bộ, thực hiện theo nếp sống văn minh, chống mê tín dị đoan, thực hành tiết kiệm trong việc ma chay, cưới hỏi. Chống xa hoa lãng phí...Tập trung nguồn lực để phát triển Kinh tế Xã hội, xóa đói giảm nghèo...

   Xóa
 3. Tại sao nhiều cán bộ cao cấp VN hiện nay tin thần phật ? Bởi mất niềm tin vào cái lý tưởng và đảng họ đang theo đuổi . Càng leo cao chui sâu thì họ càng thấy bản chất thực của cái gọi là tổ chức đảng CSVN . Họ ngày càng mất mất lòng tin bản thân, vào đồng chí và chính tương lai của mình. Bất cứ cán bộ cao cấp nào , lúc nào cũng có thể bị lôi ra ánh sáng công lý vì những hành vị phạm pháp và đạo đức của họ trong quá khứ và hiện tại.

  Trả lờiXóa
 4. Các vị lãnh đạo tài trí hơn người biết nhìn xa trông rộng nên lo níu kéo áo thánh thần là phải rồi , biết bao điều chứng thực đã xãy ra để chứng tỏ tương lai của họ thế nào . Chỉ việc báo tỉnh Hoà Bình bắt đầu dùng tiếng diệt Nam mới của giáo sư Bùi thì chắc chắn chuyện gì đến ..sẽ đến .
  http://www.baohoabinh.com.vn/mu/1/143/Wien-Tan-Lac-ki-niem-60-nam-thanh-lap-wien--Don-nhan-Hwan-chuong-Law-doong-hang-Nhi.htm

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. XUÂN

  Mậu Tuất đến rồi Mậu Tuất ơi !
  Xuân sang hoa lá trạt cành tươi
  Hoe cười chúm chím hoa bừng nở
  Hể hả sướng vui sướng thảnh thơi
  Mỗi cánh hoa rơi xuân chẳng hại
  Thỏa lòng tu quả hiến cho đời
  Hóa sinh sinh Hóa thường, sinh hóa
  Mậu Tuất đến rồi Mậu Tuất ơi .?


  BÙI QUANG THANH
  Mừng xuân Mậu Tuất
  2018
  Giao Thừa

  Trả lờiXóa
 7. Khao khát tâm linh giờ là thường thôi, họ còn làm ra "tâm linh" mới ghê : các chùa Bái Đính chẳng hạn , không phải các lãnh đạo CS đố ai làm được!? Thời cải cách RD thì họ phá hết chùa chiền, để giờ họ dựng chùa thu tiền!

  Trả lờiXóa
 8. Rất nhiều cán bộ cứ nghĩ rằng: Mình thờ phụng thành tâm thì các ngài bỏ qua cho tội trên dương thế.
  Khôi hài hơn cả thời phong kiến.

  Trả lờiXóa
 9. Mình thấy bài viết này rất bổ ích, mình hiện tại cũng đang làm trong ngành làm đẹp, spa và điều trị da công nghệ cao. Nếu bạn có bất kì vấn đề gì về da mà các biện pháp thông thường không giải quyết được thì có thể liên hệ tre hoa da hifu, dieu tri seo ro bên mình nhé !

  Trả lờiXóa
 10. Tin chính chủ Landber được chúng tôi xây dựng nhằm mục tiêu hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mua bán hay thuê cho thuê bất động sản có thể tìm kiếm thông tin nhanh đầy đủ một cách chính xác nhất. Quý khách hàng có thể tìm thấy bất cứ bất động sản nào phù hợp với nhu cầu của mình chỉ với một click chuột, vô cùng đơn giản. Chi tiết xem tại https://landber.com/nang-cap-tin-chinh-chu

  Trả lờiXóa
 11. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính nhanh chóng và đáng tin cậy

  Chúng tôi tài trợ cho các cá nhân nắm giữ các dự án nhưng không có nguồn lực để thực hiện.
  Liên lạc với chúng tôi:

  E-mail: contact@creditfinancesinstitut.com
  Gọi trực tiếp: 33756823852
  SMS trực tiếp: 33756823852
  Số WhatsApp: 33756823852
  Số WhatsApp: 33784505888
  Trang web: https://www.creditfinancesinstitut.com
  Trang web: https://www.creditfinance-bank.com

  Trả lờiXóa
 12. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính nhanh chóng và đáng tin cậy

  Chúng tôi tài trợ cho các cá nhân nắm giữ các dự án nhưng không có nguồn lực để thực hiện.
  Liên lạc với chúng tôi:

  E-mail: contact@creditfinancesinstitut.com
  Gọi trực tiếp: 33756823852
  SMS trực tiếp: 33756823852
  Số WhatsApp: 33756823852
  Số WhatsApp: 33784505888
  Trang web: https://www.creditfinancesinstitut.com
  Trang web: https://www.creditfinance-bank.com

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn tác giả và bài viết, mời ghé showroom mình sắm sửa thiết bị vệ sinh INAX mới nha:
  INAXBM  Trả lờiXóa
 14. I was more than happy to seek out this site.I wanted to thank you for this nice read!! I definitely having fun with each little bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff you post. Anyway, in my language, there usually are not a lot good source like this.
  shopbymark

  Trả lờiXóa
 15. complicated and very broad for me. I am looking forward for your next post, I will try to get the hang of it!
  This is truly an awesome bit of reading, not many blogs compare to the amount of clear info given away here for free!
  pm 0.1 filter
  hydrogen water machine amazon
  ionic air purifier reviews consumer reports

  Trả lờiXóa