Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

Thưa Tổng Bí thư, tham nhũng là đây chứ đâu?!

Báo điện tử Tầm nhìn số ra ngày 21/5/2017 đưa tin “Tiết lộ chủ nhân khu biệt thự trên đất “kim cương” ở Lào Cai” của tác giả Hoàng Sang, trước những thông tin bài báo đưa, hẳn không ít người đọc sẽ bị sốc, bàng hoàng dù biết đó chẳng phải là chuyện lại lẫm gì ở xứ này - chuyện thường phố huyện.

Trước hết, xin nhấn mạnh là nếu không có bài báo trên, tôi tin rằng người dân cả nước sẽ chẳng bao giờ biết được một số lãnh đạo tỉnh Lào Cai lại có những tài sản lớn đến vậy (trước đó mấy ngày thông tin trên đã được báo Lao động đăng, nhưng đã gỡ ngay sau đó). Trong khi Lào Cai thuộc nhóm 6 tỉnh nghèo nhất nước với 65% dân số là người dân tộc thiểu số, 18.925 hộ nghèo (12,11%), 13.983 hộ cận nghèo (8,95%).
Bài báo nêu rất rõ thông tin về chủ nhân của những căn biệt thự, cụ thể:
Nhà số 246, rộng 402 m2, chủ nhân của ngôi nhà là ông Nguyễn Trọng Quang. ông Quang là con trai ông Nguyễn Trọng Hài (nguyên Giám đốc Sở GTVT, hiện đang làm Bí thư huyện ủy Sa Pa, tỉnh Lào Cai).
Căn biệt thự rộng 411,8 m2 là của ông Nguyễn Trường Thanh (cán bộ thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai).
Biệt thự có diện tích 409m2 đứng tên bà Trần Thị Tịnh. Bà Tịnh là vợ ông Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.
Dinh thự số 240 với diện tích lên đến 626,9m2, đứng tên ông Nguyễn Quang Bình, công tác tại Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Lào Cai. Ông Bình là con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - Nguyễn Văn Vịnh.
Biệt thự của bà Trần Thị Diên An với diện tích 418,6 m2. Hiện gia đình Giám đốc Sở Tài chính Lào Cai - ông Ngô Đức Ảnh đang sinh sống.
Căn biệt thự cuối cùng rộng 420,8m2, đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Loan, vợ ông Dương Hùng Yên – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.
Đó cũng mới chỉ là thông tin tài sản của 6 lãnh đạo cấp tỉnh, liệu còn bao nhiêu vị lãnh đạo cấp tỉnh khác chức vụ tương đương hoặc thấp hơn có tài sản khủng như thế mà chưa bị lộ?
Xin hỏi, với lương giám đốc sở, giám đốc công an, bồ độ biên phòng, bí thư tỉnh chỉ khoảng từ 10 đến 15 triệu/tháng, họ lấy tiền đâu để mua những miếng đất có giá giao động từ 100-200 triệu đồng/m2? tiền đâu để xây những căn biệt thự nguy nga tráng lệ như thế?
Những tài sản mà các quan chức kể trên đang sở hữu có phải mua bằng những đồng tiền tích góp từ thời trẻ chạy xe ôm hay lao động thối cả móng tay?
Hay tham nhũng mà có?
Nhưng đó chưa phải là tất cả, những căn biệt thự kia chỉ là tài sản nổi nhìn thấy bằng mắt thường, còn những tài sản chìm khác như: đô la, bất động sản, tiền gửi ngân hàng, vàng bạc… thì không thể biết được là có bao nhiêu.
Điều tệ hại hơn nữa là, để thông tin được minh bạch phóng viên hẹn làm việc với Sở TN-MT tỉnh Lào Cai, thì họ lại dùng công an để nói chuyện. Làm việc với ông công an, thì được ông Nguyễn Văn Thịnh – Trưởng Công an TP Lào Cai cho biết: “Đây là vấn đề đặc biệt liên quan đến các lãnh đạo. Việc các anh (phóng viên báo chí - PV) lên, lãnh đạo tỉnh giao cho Công an Thành phố nắm bắt thực tế là những “đối tượng” nào lên, làm như thế nào. Như hôm nay các anh đến Sở TN-MT, Sở TN-MT có cái gì mà cung cấp; Sở TN-MT không có chức năng gì đối với vụ việc này.Tôi nói với anh Sinh (Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở TN-MT Lào Cai – PV) nếu các nhà báo lên làm việc các vấn đề nhạy cảm thì phải thông tin cho chúng tôi. Đây là vấn đề nhạy cảm. Trong đó có cả lãnh đạo, giám đốc tôi ở đấy. Chúng tôi phải nắm”.
Thông tin về tài sản của cán bộ là vấn đề nhạy cảm, báo chí muốn tìm hiểu phải làm việc với công an. Luật nào quy định như vậy? Nếu những tài sản trên có nguồn gốc chính đáng thì sợ gì thông tin minh bạch cho báo chí để người dân biết mà cứ phải dấu diếm, che đậy.
Lẽ ra, khi tài sản của lãnh đạo tỉnh bị báo chí phản ánh, nhiệm vụ của công an phải điều tra xem thực hư thế nào đằng này lại bao che, ngăn cản báo chí tìm hiểu. Như vậy thì chống tham nhũng kiểu gì đây?
Có lẽ không đâu như thời nay, quan chức lại giàu có đến thế. Họ cứ nhân danh đầy tớ, công bộc của dân để mặc sức vơ vét tài sản, không chỉ cho bản thân mà tích góp cho đời sau. Trong khi người dân khốn khổ vô cùng. Một điều tôi thấy rất lạ là càng tỉnh nghèo, quan chức lại càng giàu.
Thưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,
Chống tham nhũng đâu xa, tìm đâu cho mệt mỏi, mất thời gian, nó chình ình ra trước mắt đó thôi. Chỉ là có làm quyết liệt, đến nơi đến chốn không hay thôi. Chắc những thông tin báo phản ánh trên ông cũng đã nắm được, mong rằng với một người chống tham nhũng tích cực như ông, không làm người dân Lào Cai và cả nước thất vọng.
Hi vọng sắp tới những thông tin trên sẽ được làm rỏ khi đoàn đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng của Trung ương về làm việc ở Lào Cai. Còn nếu vụ việc trên bị “ém lẹm” như vụ cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa thì mọi hô hào chống tham nhũng chỉ mãi là trò hề mà thôi.
Định An/(Dân Luận)
----------------

21 nhận xét:

 1. tài sản đó là do chạy xe ôm gãy lưng hay nuôi heo thúi cả móng đấy ạ ..

  ưh thì tham nhũng đấy ...rồi làm gi nhau ? còn khối thằng tham nhũng hơn , có giỏi đi bát hết cả lũ xem ... còn ai làm việc ... trong đẳng ?

  Trả lờiXóa
 2. Vụ này Tổng Trọng không dám làm đâu! Tin tôi đi,"sợ nó chạy trốn hết", sẽ "chìm xuồng" thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Cứ gì Lào Cai, cả nước, tỉnh thành nào chả vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đỗ Văn Công08:57 26 tháng 5, 2017

   Em có ông chú họ chỉ làm chủ tịch UBND huyện chưa đầy 2 nhiệm kỳ, đã có khối tài sản ít nhất cũng khoảng 300 tỷ đồng. Đấy là so với các đồng chí cùng băng đảng, ông chú em còn thuộc loại... thanh liêm cơ đấy... Khiếp vãi đám "quan cách mạng" thời nay...

   Xóa
 4. TBT đã tuyên bố rồi , hy sinh 1 người (thôi- anh La#) để cứu lấy (những) muôn người này! (Có thuê TQ nó làm cho cái máy chém tham nhũng CNC tự động chém cả năm cũng không hết).

  Trả lờiXóa
 5. Thể chê đã tạo ra hệ thống tham nhũng thì thể chế đó không chống tham nhũng được.Thế thôi!

  Trả lờiXóa
 6. Tác giả bài viết này quên mất mấy việc quan trọng:
  - Đảng đã có chỉ thị cấm điều tra đảng viên phạm tội
  - Quan điểm của đảng đối với đảng viên phạm tội đã thể hiện rõ trong vụ Trần Văn Truyền và vô số các vụ khác (mới nhất như Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự, Đinh La Thăng...)
  Từ lâu lắm rồi, người đời đã nhận thấy chúng ta đang sống trong cái xã hội "CÁI ÁC LÊN NGÔI", ai có ý nghĩ hay hành động chống lại CÁI ÁC đều chịu số phận bi thảm (như Đoàn Văn Vươn, mới nhất là nhân dân các tỉnh miền Trung, nạn nhân của vụ đầu độc bởi Formosa..)!!!
  Còn gì nữa nhỉ???

  Trả lờiXóa
 7. Khắp các tỉnh thành trong cả nước Việt Nam đều chung một mô hình là các quan Cách mạng đang dần dần xa dân.
  Họ bán hoặc cho thuê nhà đang ở với dân, dồn về các khu đô thị mới để sống chung với nhau tại các toà Lâu đài và Biệt thự nguy nga tráng lệ, để tránh những cái nhìn thiếu thiện cảm của Nhân dân...
  Nghị quyết của đảng đưa đảng viên về sinh hoạt tại nơi cư trú để đảng gần dân hợ chỉ có giá trị với đảng viên thường còn các đảng viên là lãnh đạo thì ngược lại, đang xa dân để gần quan...Khu phố tôi đang ở nhiều quan đã rời đi nơi khác..
  Vũ Huyên Gó Lào.

  Trả lờiXóa
 8. Tham nhũng công khai, trắng trợn kiểu này thì 100% (63/63)tỉnh thành VN đều giồng nhau. Đây là hậu quả của thiết chế chính trị kiểu VN. Đó chế độ đảng trị, đảng quyền, đứng trên HP và PL. Câu nói điển hình cho hệ quả chế độ này là " Luật là Đảng, Đảng là luật" và tệ hơn " Luật là tao, tao là luật".

  Trả lờiXóa
 9. Dân lương Thiện08:20 25 tháng 5, 2017

  Khẳng định TỆ NẠN THAM NHŨNG không bao giờ xẩy ra trong dân thường mà chỉ xẩy ra trong ĐỘI NGŨ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN QUANG VINH.
  Vậy những bức ảnh trên không có ý nghĩa gì, vì đó chỉ là chuyện vặt.
  Chuyện chống tham nhũng thật có tác dụng nhất chỉ có hiệu lực khi ĐCS tuyên bố tự giải tán, đám cán bộ lãnh đạo của ĐCS cho về vườn hết. Thực hiện tranh cử tự do từ thấp lên cao
  Bộ mặt đất nước sẽ đổi thay ngay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn toàn chính xác.
   còn "chống tham nhũng" kiểu nguyễn phú trọng là mị dân, là lừa đảo người dân, để câu giờ mà tiếp tục tham nhũng mà thôi.

   Xóa
 10. Tổng bí thư: “Đâu? mình có nhìn thấy gì đâu?... Ờ... À... đây... đây... nhưng mà nó bé con con ấy. Thôi, chấp làm gì... Mỗi căn biệt thự nhiều lắm cũng chỉ chừng 200 tỷ đồng... Chả bõ gì so với vụ Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng và rất nhiều thằng ma cô khác... Các bạn à, quan điểm của đảng mình là thế, phải thoáng, phải giữ cán bộ, phải vì đại cục nước nhà. Mao chủ tịch từng dạy: “chính trị là thống soái” cơ mà... Tạm biệt, mình đang bận họp quốc hội, vừa họp Trung ương xong... nói chung là mệt... quá mệt... Tạm biệt...”...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là những biệt thự của các đồng chí cán bộ, đảng viên đã và đang học tập rất tốt tấm gương đạo đức bác hồ. Hoan hô Đảng quang vinh... Hoan hô vợ em đêm qua cũng rất quang vinh...

   Xóa
 11. Phải chi các quan dạy dân cách làm giàu như mình thì hay biết mấy!

  Trả lờiXóa
 12. Ai định mách tổng bí thư về đảng viên có nhiều nhà to đây?!Tổng bí còn có tượng vàng 50 kg FORMOSA tặng cơ mà. Nếu không có tượng vàng đấy thì bí lú đã giải quyết FORMOSA cho dân từ lâu rồi' " Bao giờ chạch đẻ ngọn đa,
  thì cọng sản Việt mới là hết tham"

  Trả lờiXóa
 13. Dại gì diệt ruồi đả hổ , truy tố tham nhũng hối lộ vì đây là huyết mạch , là chất bổ dưỡng cho Đảng và ủng chính là điều kiện cần phải có nếu muốn Đảng tồn tại .

  Diệt hết sâu bọ tham quan , Đảng còn loe ngoe vài đảng viên chăm chỉ khờ khạo thì ích gì !

  Dân ngu thì ráng chịu chớ trách trời than đất . Đảng đã tuyên bố dầu đúng sai hay dỡ thì ĐẢNG CSVN LUÔN LUÔN QUANG VINH VÀ MUÔN NĂM .

  Vạch cái xấu xa của cán bộ đảng viên sẽ bị khép tội bôi nhọ đảng và nhà nước , chừng đấy đủ khổ thân , tù mọt gông .

  Biết để bụng . Vỗ ngực xưng tên , cầm đèn chạy trước ô tô lắm kẻ đã than bại danh liệt . Ê hèm ....!

  Trả lờiXóa
 14. Không có gì là lạ.
  Từ Mục Nam Quan tới mũi Cà Mau, các đồng chí lãnh đạo từ cấp huyện trở lên đều có thể xây những biệt thự như vậy, hơn như vậy . Đó chẳng phải là tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa sao?
  Buồn cười, hồi ông Ô Ba Ma còn làm tổng thống, con trai phó tổng thống Hợp Chủng Quốc Huê Kỳ (cũng là một chức sắc to to) bị ung thư khiến ông phải rao bán nhà để có tiền chữa bệnh cho con. Ngài Ô Ba Ma (cao thượng) bèn vỗ vai ông Phó của mình mà rằng : "Đôn guố ri, tôi sẽ cho anh vay tiền chữa bệnh cho cháu" (chuyện cổ tích?).
  Hãy so sánh ông phó tổng thống Mỹ với cánh đầy tớ cấp huyện của chúng ta để quán triệt rằng thì là việc đảng dẫn dắt nước ta đi tắt đón đầu tiến thẳng lên XHCN mà không kinh qua "giai đoạn giãy chết" là rất sáng suốt, rất thần thánh.

  Trả lờiXóa
 15. Câu hát " đảng là cuộc sống của tôi" của Phạm Tuyên này biến thành bài "Quan ca" cho các quan chức XHCN VN . Đảng là tiền, là bổng lộc , là Vila Biệt thự, là Dola . " còn đảng còn mình". " thà mất nước chứ nhất định không mất đảng".. là như vầy. Mấy vụ biệt thự ở Lao kay chỉ như con muỗi, chẳng đáng để ngài TBT ra tay diệt chúng . Nhưng than ôi, diệt chúng thì ngài ở với ai?

  Trả lờiXóa
 16. Các đại biểu ưu tú của GCCN phải tiến lên CNCS trước để làm gương cho GC mình chứ, sao lại thắc mắc nhỉ?

  Trả lờiXóa
 17. Rõ là tham nhũng ! Nhưng...ở VN không có tham nhũng lấy đâu ra tăng trưởng?! Họ có biết làm cái gì khác để "tăng trưởng" ?

  Trả lờiXóa
 18. Những " quan cách mạng " hiện có những biệt thự ở Lào Cai ( đấy chỉ là của nổi , của chìm thì khó đong đếm ) , cũng như quan chức đảng - chính quyền cộng sản trên cả nước to và hoành tráng như thế này và hơn thế này đều là những kẻ học tập rất nhuần nhuyễn " tư tưởng , đạo đức bác Hồ ...." ! Chính vì có học tập " tấm gương bác Hồ " nên chúng chỉ xây có thế thôi , nếu không , chúng sẽ còn xây " đàng hoàng hơn , to đẹp hơn " ( như di chúc của Người ) . Đúng là một lũ vô liêm sỉ

  Trả lờiXóa