Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

TS Doanh nói về Hội nghị TƯ 5 và ông Thăng

Trong sự thua lỗ trong một dự án của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam ở Venezuela trách nhiệm của ông Đinh La Thăng 'chỉ là một phần', còn phần trách nhiệm của những người đã có 'quyết định chính trị, giao lại cho ông Đinh La Thăng', nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để ông Thăng khi đó thực hiện 'cũng cần phải được làm rõ', theo ý kiến của một cựu thành viên Tổ tư vấn và Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trước đây.
Bình luận về Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 đang nhóm họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 12 và Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, hôm 06/5/2017, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) của Việt Nam, nói: "Đây được đánh giá là một trong những hội nghị quan trọng, trong Hội nghị này Bộ Chính trị, Ban Bí thư có Báo cáo tự kiểm điểm, coi như là một tự kiểm điểm giữa nhiệm kỳ đối với Ban Chấp hành Trung ương.
"Và trong đó Ban chấp hành Trung ương sẽ thảo luận về những vấn đề như là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam cần phải cải thiện như thế nào, cải cách doanh nghiệp nhà nước như thế nào và kinh tế tư nhân có thể được phát triển như thế nào.
"Ngoài ra còn có một số vấn đề như ông Tổng bí thư nói rất là quan trọng thí dụ như vấn đề kỷ luật mà như người ta đã biết trước khi họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã nêu lên vấn đề kỷ luật ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế, xã hội của cả nước. Và vì vậy Hội nghị trung ương này là một Hội nghị rất quan trọng."
Về trường hợp đề nghị kỷ luật liên quan tới ông Đinh La Thăng trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 nhóm họp, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói: "Theo điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận hình thức kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng, là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị và hi nay đang đảm nhận chức vụ Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
"Và việc đó là việc theo đúng đi lệ. Vấn đề là trách nhiệm của ông Đinh La Thăng đến đâu? Và ông Đinh La Thăng đã chịu trách nhiệm về những vấn đề gì? Còn những vấn đề gì đã có những người khác đã quyết định ông Đinh La Thăng với tư cách là Tổng Giám đốc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là người thực hiện?
"Thí dụ như dự án mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư vào Venezuela và sau đó bị thua lỗ do tình hình kinh tế của Venezuela gặp khó khăn nghiêm trọng, phải rút ra, thì sự thua lỗ đó trách nhiệm của ông Đinh La Thăng chỉ là một phần, còn phần trách nhiệm của những người đã có quyết định chính trị, giao lại cho ông Đinh La Thăng để ông Đinh La Thăng thực hiện, thì cũng cần phải được làm rõ," TS Lê Đăng Doanh nói với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt.
Được biết, theo thông báo về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 5 khoá XII được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam loan hôm thứ Bảy, ngày 6/5, ngày làm việc thứ hai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đã 'thảo luận về Đề án hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Đề án sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước'.

"Cụ thể, buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường, thảo luận về Đề án hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.
"Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về Đề án sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước," cổng thông tin điện tử của Đảng CSVN cho biết thêm.
-------------

4 nhận xét:

 1. Thăng ăn bậy của công ngang nhiên quá, lại đóng kịch rất kệch cỡm, nên chúng ghét.

  Trả lờiXóa
 2. Việc kinh doanh thua lỗ, làm ăn bết bát và nợ nần chồng chất ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Viêt nam giai đoạn ông Thăng làm thủ lĩnh, Trách nhiệm chính phải thuộc về ông Thăng. Người ra chủ trương cho ông Thăng đầu tư vào VeneZuyela, có 1 phần trách nhiệm.
  Nhưng ông Thăng là người chuyên trách lĩnh vực dầu khí cần phải ngiên cứu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đổ tiền của vào dự án, nêu như xét thấy dự án không có lợi nhuận và không khả thi thì phải ngăn cản.
  Từ cổ chí kim khi thất bại trong chính trị, quân sự , kinh doanh thường người chết trước thường là "quân sư".Cố vấn...
  Cần làm rõ ai quân sư cho chính phủ Việt Nam các dự án này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Thăng có bằng Ts Kinh tế(không ai biết thật hay zỏm),kiến thức ở đâu để lãnh đạo tập đoàn Sông Đà,rồi tập đoàn dầu khí VN, BT gtvt,...
   Thể chế cs,qua những chức vụ mà ô Thăng đảm nhận chỉ là người thừa hành cái chủ trương lớn của đảng.Nếu kỷ luật phải kỷ luật Nông Mạnh(tbt) Trọng lú(chủ tịt cuốc hội),NM Triết chủ tịt nhà nước.3x tưởng thú..
   Chắc chưa quên Bauxit là chủ trương lớn của đảng,nay thua lỗ triền miên và không ai chịu trách nhiệm.Dân VN lãnh đủ.

   Xóa
 3. Dân lương thiện04:38 8 tháng 5, 2017

  Đề nghị truy cứu tận gốc/
  CHUNG QUY CŨNG TẠI VUA HÙNG.

  Trả lờiXóa