Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017

Cách chức ủy viên bộ chính trị của Đinh La Thăng mới chỉ là ‘bước 1’?

Chưa có gì bảo đảm là ông Đinh La Thăng đã hoàn toàn thoát nạn sau khi bị 90% Ban chấp hành trung ương bỏ phiếu cảnh cáo về mặt đảng và do đó phải thôi chức ủy viên bộ chính trị.
Sự việc cay đắng trên của Đinh La Thăng xảy ra vào ngày 7/5/2017, đúng vào lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam.
Nhưng lại là một thắng lợi mang tính lịch sử của Nguyễn Phú Trọng, nếu nhớ lại hình ảnh ông Trọng khăn tay chấm mắt trước vẻ rạng rỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trung ương 6 vào tháng 10/2012.
Giờ đây, ông Thăng đương nhiên bị mất chức bí thư thành ủy TP.HCM. Nhưng mất mát lớn nhất ngay trước mắt là ông Nguyễn Tấn Dũng đã không còn có “người mình” trấn tại TP.HCM - trung tâm của toàn bộ hai khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.
Bởi ngay giờ đây, Tổng bí thư Trọng có thể ung dung tiến hành phân công và điều động một ủy viên bộ chính trị khác “tiến về Sài Gòn” để thay Đinh La Thăng.
Nhưng còn số phận của người vẫn còn là ủy viên trung ương Đinh La Thăng sẽ ra sao?
Có người mừng cho ông Thăng: hú hồn, ông chỉ bị cảnh cáo chứ không bị khai trừ đảng. Tức vẫn có thể “hạ cánh an toàn”.
Nhưng một số người lại tỏ ra hoài nghi: công sức ông Trọng và Ủy ban Kiểm tra trung ương bỏ ra đến thế để điều tra về lịch sử Tập đoàn Dầu khí Việt Nam dưới thời Đinh La Thăng chẳng lẽ chỉ nhắm đến mỗi việc đưa ông Thăng ra khỏi Bộ Chính trị? Thế còn hàng loạt gói thầu bị nghi ngờ ở Petro Vietnam và ở  Bộ Giao thông vận tải vào thời ông Thăng thì để đâu? Và cả nửa tỷ đô la “biến mất” ở Venezuela? Vân vân…
Thực tế mà nhìn nhận, một khi đã mất chức ủy viên bộ chính trị, việc tồn tại trong Ban chấp hành trung ương chỉ mang tính tạm bợ. Điều gì sẽ xảy ra nếu sau “bước 1” bị cách chức ủy viên bộ chính trị, Đinh La Thăng tiếp tục bị điều tra về Petro Vietnam, 800 tỷ đồng góp vào Ngân hàng Đại Dương đã không cánh mà bay, những gói thầu bị nghi ngờ “lại quả”…, để sau đó kết quả điều tra được thông báo cho Ban chấp hành trung ương. Khi đó, cơ quan được xem là cao nhất của đảng này lại một lần nữa “làm việc” với Đinh La Thăng. Và sau đó, nếu tình hình trở nên “rất nghiêm trọng”, không loại trừ kịch bản khai trừ đảng.
Mà đã bị khai trừ đảng thì xem như miễn trừ khả năng bất khả xâm phạm trước pháp luật truy cứu hình sự. Có thể, đó sẽ là “bước 2” mà những người bên đảng toan tính. 
Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả là nếu Thăng không bị “mổ” đến nơi đến chốn, làm sao “đảng ta” có thể tìm được đường “tiếp cận” cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…
Thiền Lâm/(VNTB)
---------------

9 nhận xét:

 1. "nếu Thăng không bị “mổ” đến nơi đến chốn, làm sao “đảng ta” có thể tìm được đường “tiếp cận” cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng..." ! Mà nếu không như thế thì làm thế nào để kéo dài sự hấp hối nhằm câu giờ cho chế độ? Người ta sợ "vỡ bình" nên không dám tiêu diệt hết chuột mà chỉ hy sinh một vài người (kiểu tế thần) nhằm cứu đảng! Hỡi ôi những cái đầu mới ngu làm sao : bọn quan tham nó đâu có sợ (thằng nào chết thì thằng đó sợ) , chúng vẫn sinh sôi nảy nở theo kiểu thằng sau ăn dày hơn thằng trước , đến nỗi dân gian đã có câu "ăn cả tất"! Họ chẳng bao giờ hiểu được rằng tại sáo các nước phát triển lại cần đến dân chủ đa nguyên đến vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu bây giờ ai có cái thẻ xanh đem đến bán cho "người tử tế" thì giá bao nhiêu gã cũng mua.

  Trả lờiXóa
 3. Trời ạ! tôi tin anh Thăng với tính cách của mình, không đến nổi đau xót lắm. Vì chất của anh có tí giang hồ, "được ăn cả, ngã về không". Mặt khác anh Thăng cũng thấu hiểu việc mình làm, gây thất thoát một khối tài sản khủng khiếp của đất nước trong khi nhân dân còn nghèo kiết xác.
  Cái đáng thương là bọn lâu la, bồi bút dựa vào cái ấu trĩ của anh Thăng và ông Dũng ăn theo nói leo, nay hết nguồn thu nhập khủng do tính bốc đồng kiểu Thúc Sinh của các anh, họ mới cay cú làm sao.Số này nếu có chút liêm sĩ họ sẽ âm thầm xấu hổ đến hết đời.

  Trả lờiXóa
 4. Uống cà phê tại Caravelle vào Tết năm nay, tôi nghe 2 ông tai to mặt bự nói nhỏ với nhau:
  "Ông không đi chúc Tết ông (Nguyễn Tấn) Dũng à?"
  "Đừng xúi dại! Tôi mà đến thì công an theo dõi chặt chẽ ngay!..."
  Có vẻ ngài Xà Mâu phải gặm nhấm cô đơn cho tới lúc chết rồi!
  Ông CCB già hàng xóm tôi thì nói: "Thằng này suốt ngày cứ hô:
  - Guyếc Luyệc! Guyếc Luyệc!
  Đồ dỏm!"

  Trả lờiXóa
 5. Cách này của ông Trọng hơi giống Tập , ngoài miệng vì đảng nhưng trong dạ không biết có phải mong cho đảng mau vỡ , sớm tan ?

  Biết đập chuột là vỡ bình , nhưng vẫn đập chuột ! Thế là thế nào ? Ông Trọng biết rất rõ toàn bộ Uỷ viên Trung ương đều là những con chuột chẳng kém La Thăng , tính luôn cả ông . Ông cũng ở thế ngồi trên lưng cọp , phải tựa vào Tàu .

  Nếu Tập còn thì Trọng còn . Nếu Tập mất thì Trọng mất . Tập đổi màu thì Trọng cũng đổi màu

  Con đường chả còn , chả mất , cho Tập và Trọng chính là xoá bàn Cọng sản làm lại .

  Trả lờiXóa
 6. Nếu không khai báo "dấu vết" liên quan đến 3X thì là bước 2 : cách nốt chức UVTW thậm trí khai trừ đảng!

  Trả lờiXóa
 7. Nhân dân không bao giờ xem đây là thắng lợi của TBT NPT ;Mà chỉ là chiến công của tên Đại ma đầu NPT trước phe cảnh thất thế mà thôi .Hạ hồi phân giải -Hồi sau sẽ rõ ./

  Trả lờiXóa
 8. Về việc ĐLT.bị trừng trị thì Người Buôn Gió nhận định có logic nhất
  (hợp lý nhất)so với những tác giả khác.
  Đó là vì ĐLT.là cái gai trong mắt của bọn Tàu cộng nên NPT.tìm mọi cách để làm hài lòng quan thầy Bắc kinh.Đơn giản vậy thôi !

  Trả lờiXóa
 9. Còn điều 4 hiến pháp của loài cướp thì dù có cả tử hình thằng tổng bí thư nguyễn phú lợn thì cũng chẳng chống được tham nhũng.
  Có ai đời nào mà dao tự quay lưỡi gọt được cán chuôi của nó bao giờ?
  thế mà độc đảng vẫn hô "chống tham nhũng" và đem một vài con dê tế thần (đã hết đát) ra vẫn lừa được dân ngu tung hô và hi vọng.
  Vì thế, VN không mất nước, không tuyệt chủng bởi cái đảng cs này mới là lạ.

  Trả lờiXóa