Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại với phản biện?

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ Văn Thưởng vừa tuyên bố Đảng Cộng sản Việt Nam không sợ đối thoại và tranh luận, có thể mở ra những cuộc đối thoại với những người có ý kiến khác biệt với đảng.
Chính phủ sẵn sàng đối thoại?
Vào sáng 18/05/2017, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 5 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ Văn Thưởng nói rằng Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố không sợ đối thoại và tranh luận, có thể mở ra những cuộc đối thoại với những người có ý kiến khác biệt với đảng.
Ngay tức khắc, lời tuyên bố này được những người quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam đặc biệt chú ý, nhất là giới nhân sĩ trí thức trong nước cũng như những người bất đồng chính kiến đối với chính quyền sở tại.
Với chủ trương “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn hô hào “dân làm chủ, dân bàn, dân kiểm tra” nên việc đối thoại với người dân luôn được chính quyền chú trọng. Do đó, theo nhận xét của những người quan tâm, lời tuyên bố mới đây của ông Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương không có gì mới mẻ, nhưng Đài RFA vẫn ghi nhận không ít nhân sĩ trí thức cho rằng với thông tin từ ông Võ Văn Thưởng cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ đưa ra hướng dẫn cho việc tổ chức các cuộc đối thoại với những người có ý kiến khác biệt với đảng, là một chỉ dấu tích cực.
Ông Võ Văn Thưởng dù muốn hay không thì ông cũng là một người trẻ. Và nếu ông muốn được sự tín nhiệm của người dân thì có khi ông phải ‘phá rào’...- Giáo sư Tương Lai.
Nhà báo độc lập đồng thời là nhà quan sát tình hình Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho biết từ năm 2014, Hà Nội đã có kế hoạch cung cấp kinh phí cho Liên hiệp các tổ chức Kỷ thuật-Khoa học Việt Nam thực hiện “Đề án Phản biện và Đối thoại” nhưng cho đến nay vẫn chưa có một công bố chính thức nào liên quan đến đề án vừa nêu. Tuy nhiên, những người biết đến đề án này không loại trừ lời tuyên bố của ông Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy “Đề án Phản biện và Đối thoại” đã hoàn thành và chính phủ sẵn sàng đối thoại công khai với người dân.
Trong khi đó, Giáo sư Tương Lai, một thành viên trong nhóm hơn một trăm nhân sĩ trí thức tại Việt Nam nhiều lần gửi thư ngỏ đóng góp ý kiến với Chính phủ Việt Nam trong các vấn đề của quốc gia, nói với Đài Á Châu Tự Do lời tuyên bố của ông Võ Văn Thưởng đáng được khen ngợi, trong trường hợp chính ông Thưởng tiến hành thực hiện cuộc đối thoại trong cương vị Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, chứ không phải chỉ là những lời nói suông:
“Ông Võ Văn Thưởng dù muốn hay không thì ông cũng là một người trẻ. Và nếu ông muốn được sự tín nhiệm của người dân thì có khi ông phải ‘phá rào’, phải theo gương của những tiền bối đã ‘phá rào’ như ông Võ Văn Kiệt chẳng hạn thì ông mới có thể có một chỗ đứng trong lòng dân. Vậy, ông hãy làm một vài cuộc đối thoại đi, chỉ bằng với hành động đó thì người dân mới tin vào ông. Còn nếu vì một áp lực nào đó, ông muốn giữ cái ghế (vị trí) của ông được vững vàng mà ‘co vòi’ lại thì ông sẽ cũng lại tự đánh mất lòng tin của dân.”
Là một người luôn kêu gọi Chính phủ nên đối thoại với dân chúng là những người có tiếng nói phản biện với chính quyền trong việc xây dựng và phát triển nước nhà, cựu tù nhân lương tâm-Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung bày tỏ lạc quan trước thông tin của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:
“Tất nhiên việc đối thoại này Trung rất hoan nghênh và Trung sẵn sàng tham gia, nếu có lời mời từ phía những người trong lãnh đạo Đảng Cộng sản, trong Ban Tuyên giáo cũng như trong Hội đồng Lý luận Trung ương. Trung cũng mong là các nhân sĩ trí thức Việt Nam nên lên tiếng vì thời buổi bây giờ cũng không dễ dàng gì đàn áp, bắt bớ được do sự phát triển rất mạnh mẽ của truyền thông mạng xã hội. Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải đoàn kết với nhau, hỗ trợ nhau, bảo vệ nhau thì chúng ta sẽ có sự an toàn hơn, chứ không nên lên tiếng một mình hoặc đấu tranh cá nhân thì sẽ rất nguy hiểm.”
Nghi ngờ của giới phản biện

000_OQ156-400.jpg
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội ngày 22 tháng 5 năm 2017. AFP photo
Bên cạnh những ý kiến vừa nêu, Đài RFA cũng ghi nhận nhiều blogger và những người đấu tranh dân chủ lại tỏ ra nghi ngại vì có thể đây là một chiến dịch của nhà cầm quyền nhằm gia tăng trấn áp và bắt bớ những người bất đồng chính kiến ở trong nước. Một số người chúng tôi có dịp tiếp xúc cũng như qua những lời chia sẻ trên các mạng xã hội còn cho rằng lịch sử có thể tái diễn với trưng dẫn vụ “Nhân văn Giai phẩm” hồi năm 1955, chính quyền đã đàn áp, bắt bớ những nhân sĩ trí thức dám lên tiếng tranh luận lại, phản đối những lý luận của đảng; hay chẳng hạn đây chỉ là “một thủ thuật câu giờ”, chẳng khác gì chuyện nhà cầm quyền tìm cách kéo dài thời gian thông qua Luật Lập hội và Luật Biểu tình từ năm này đến năm khác.
Trả lời câu hỏi của RFA vì sao Ban Tuyên giáo Trung ương lại tuyên bố Đảng Cộng sản có thể mở những cuộc đối thoại với những người có ý kiến khác biệt vào thời điểm này, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nêu lên nhận định của ông:
Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải đoàn kết với nhau, hỗ trợ nhau, bảo vệ nhau thì chúng ta sẽ có sự an toàn hơn...
- Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung
“Phát ngôn của ông Võ Văn Thưởng là phát ngôn mang tính xu thế, không thể đảo ngược được. Tại vì sau vụ Đồng Tâm thì giới quan chức chính quyền và đảng đã nhận ra rằng nếu như không biết cách làm xoa dịu lòng dân thì sự phản kháng dẫn đến hậu quả sẽ khôn lường và tình cảnh chiến đấu cũng khôn lường. Cho nên họ phải tiến tới việc đối thoại vì nếu không đối thoại thì chính quyền chết.”
Ứng cử viên độc lập Đại biểu Quốc hội khóa XIV, bà Nguyễn Trang Nhung, với trải nghiệm qua hai lần Hiệp thương không được trình bày chính kiến của mình trước các ý kiến của cử tri, nêu lên ý kiến cho rằng dù các cuộc đối thoại được chính quyền tổ chức chắc chắn chỉ mang tính hình thức mà thôi.
“Tôi cho rằng nếu như những người bất đồng chính kiến cũng như một số thành phần khác trong xã hội có tiếng nói phản biện được mời đến những buổi phát biểu ý kiến hay để góp tiếng nói phản biện thì chắc chắn là họ sẽ chỉ được nói trong một khuôn khổ hay chừng mực nào đó. Nếu vượt ra ngoài khuôn khổ hay chừng mực cho phép thì sẽ bị ngăn cản. Chắn chắn là họ sẽ có biện pháp nào đó. Nhưng tôi cho rằng thậm chí họ sẽ không để diễn ra những buổi lấy ý kiến mà có những thành phần như vậy đâu, đặc biệt là những người bất đồng chính kiến, nhất là những người đấu tranh cho dân chủ hay hoạt động xã hội dân sự.”
Bà Nguyễn Trang Nhung còn lập luận thời điểm hiện tại chưa phải là lúc chính quyền mở ra các đối thoại như lời tuyên bố của ông Võ Văn Thưởng. Đồng quan điểm đó, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cũng phân tích Đảng Cộng sản chưa sẵn sàng để đối thoại:
“Tôi cho rằng về mặt quy luật thì những người trong giới lãnh đạo của chính quyền chỉ có thể thay đổi một cách thực chất khi họ cùng đường hoặc gần như cùng đường. Nhưng tình hình tình trạng của họ hiện nay chưa phải là cùng đường, mặc dù đã nguy ngập”.
Qua các ý kiến của giới nhân sĩ trí thức và giới bất đồng chính kiến mà Đài Á Châu Tự Do ghi nhận, tất cả họ có cùng quan điểm rằng việc Đảng Cộng sản phải đối thoại và tranh luận với những tiếng nói phản biện người dân là điều tất yếu và họ khẳng định việc này diễn ra sớm hay muộn là sự lựa chọn khôn ngoan của chính quyền.
Hòa Ái/(RFA)
--------------

16 nhận xét:

 1. "Cái thủ đoạn của Việt Minh là dùng mọi cách bạo ngược, tàn nhẫn, giả dối, lừa đảo để cho được việc trong một lúc. Ngay như họ đối với Việt Nam Quốc dân đảng nay nói là đoàn kết, mai nói đoàn kết, nhưng họ vẫn đánh úp, vẫn bao vây cho tuyệt lương thực. Khi họ đánh được thì giết phá, đánh không được thì lại đoàn kết, rồi cách ngày lại đánh phá. Dân tình thấy thế thật là ngao ngán chán nản, nhưng chỉ ngấm ngầm trong bụng mà không dám nói ra. Nên dân gian thường có câu “nói như Vẹm”. Vẹm là do hai chữ Việt Minh viết tắt V M, đọc nhanh mà thành ra."

  Một Cơn Gió Bụi - Trần Trọng Kim

  Trả lờiXóa
 2. Đảng cộng sản cần đối thoại với tù nhân chính trị ,hảy thả họ tự do ,chính những người này cần đối thoại .Khi chưa thà tù chính trị thì đối thoại cái con tự do , tụi mất dạy .lại dở trò ,Mỷ nó đem ba trái bom nguyên tử rơi xuống thì chúng mày há mõm hết .Khi đó chỉ có chôn chứ đối với đáp cái gì ?
  Trong vấn đề của Việt Nam ,không có thằng nào muốn Việt Nam mạnh lên , chúng nó sợ ,thằng nào cũng ra chiêu ,chỉ tội cho dân khi gặp phải một bọn lãnh đạo là giai cấp bần cố nông ngu si ác độc đói cơm khát máu chỉ biết trộm cắp giết người cướp của .

  Trả lờiXóa
 3. ĐỐI THOẠI ?
  - Thưa ông bà chủ, con muốn đối thoại với ông bà chủ !
  - Việc gì phải " đói với chả thọi ", giữa chúng ta có khế ước ( Hiến Pháp ) với nhau, tôi chưa hỏi tội anh về tội lạm quyền khi tôi nằm viện anh chêm điều 4 vào khế ước, tôi đang suy nghĩ có nên tiếp tục thuê mướn anh giúp việc hay không, anh lại chường mặt " đói quá, đừng thọi con ". Anh biến cho tôi nhờ, quân phản chủ".

  Trả lờiXóa
 4. Chưa đối thoại mà đã :
  - Đấu tố các linh mục ĐHN, NĐT
  - Truy bắt và khủng bố gia đình BHQuyền, bắt HĐ Bình
  - 50 côn an côn đồ vây bà già và trẻ con - gia đình Mẹ Nấm
  - 10 tháng bắt giam Mẹ Nấm không xét xử
  ...
  Tác giả hơi "giả nai" theo suy nghĩ mỵ dân của các trí thức xã nghĩa !
  Chỉ có đối kháng là lối thoát duy nhất cho dân ta .

  Trả lờiXóa
 5. "sẵn sàng đối thoại" thì thả hết những người mà chúng mày coi là "phản động";"chống phá nhà nước ra" để xem họ nói gì? đm đảng csVN toàn lừa đảo, nhử dân ăn bánh hứa-uống nước mơ.
  Chỉ có giống ngu mới tin lãnh đạo đảng csVN nói và hứa.

  Trả lờiXóa
 6. Các trang mạng như Danlambaovn.blogspot.com; boxitvn.net; ijavn.org; Bongbvt.blogspot.com; Xuandienhannom.blogspot.com' ttx.vanganh.org.....liên tục bị an ninh mạng của đảng và nhà nước csVN lập tường lửa ngăn chặn dân truy cập;theo dõi lùng bắt người viết bài đăng tải, các clip trên youtube vạch trần sự lừa đảo bịp bợm của đảng csVN, vạch trần tội ác của đảng csvN bị nhà cầm quyền liên tục tìm cách ngăn cản lên sóng và dùng an ninh và côn đồ đảng điên cuồng truy lùng băt bớ hành hung, bắt giam tác giả của clip, truyền thông nhà nước rêu rao đó là các trang "phản động"... cấm dân truy cập- thế mà gọi là "sẵn sàng đối thoại"à?
  Các bloger, các nhà bất đồng chính kiến, các dân oan.... luôn có các "kiến nghị";"thư ngỏ";"tâm thư" gửi đảng và nhà nước đấy, tại sao không phản hồi, mà còn bắt giam họ bằng việc vu cho họ tội "tuyên truyền chống nhà nước"? thậm chí khi xét xử thì bịt mồm họ không cho họ nói- thì "sẵn sàng đối thọa" ở đâu?
  Những tù nhân chính trị, tù lương tâm, bị bắt tù vì họ biểu tình kiện cáo cướp đất, cướp nước, bán nước thì sao không đối thoại, không thả họ mà đánh đập bắt giam họ, thậm chí không xét xử (như Mẹ Nấm, như L/s Nguyễn Văn Đài..)thì "sẵn sàng đối thoại" cái tiên sư đảng csVN.
  Thậm chí cha mẹ, thân nhân của những người "đối lập" với người cầm quyền cs cũng bị canh giữ để họ không gặp được và nói ra sự thật cay đắng về nhân quyền ở VN cho những tổ chức quốc té về nhân quyền và các đoàn ngoại giao quốc tế biết thì "sẵn sàng đối thoại" cái mả cha lũ lừa đảo csVN à?
  (Lù A Sếnh - CB QK2)

  Trả lờiXóa
 7. Tôi ủng hộ đối thoại giữa ĐCS và các nhà phản biện , nhưng để thể hiện tính thành thực , ĐCS trước hết hãy thả Trần Huỳnh Duy Thức!

  Trả lờiXóa
 8. Tuyên giáo đảng cs tiếp tục trơ trẽn lừa dân: "sẵn sàng đối thoại"!
  Thế mà:
  Các trang mạng như Danlambaovn.blogspot.com; boxitvn.net; ijavn.org; Bongbvt.blogspot.com; Xuandienhannom.blogspot.com' ttx.vanganh.org.....liên tục bị an ninh mạng của đảng và nhà nước csVN lập tường lửa ngăn chặn dân truy cập;theo dõi lùng bắt người viết bài đăng tải, các clip trên youtube vạch trần sự lừa đảo bịp bợm của đảng csVN, vạch trần tội ác của đảng csvN bị nhà cầm quyền liên tục tìm cách ngăn cản lên sóng và dùng an ninh và côn đồ đảng điên cuồng truy lùng băt bớ hành hung, bắt giam tác giả của clip, truyền thông nhà nước rêu rao đó là các trang "phản động"... cấm dân truy cập- thế mà gọi là "sẵn sàng đối thoại"à?
  Các bloger, các nhà bất đồng chính kiến, các dân oan.... luôn có các "kiến nghị";"thư ngỏ";"tâm thư" gửi đảng và nhà nước đấy, tại sao không phản hồi, mà còn bắt giam họ bằng việc vu cho họ tội "tuyên truyền chống nhà nước"? thậm chí khi xét xử thì bịt mồm họ không cho họ nói- thì "sẵn sàng đối thọa" ở đâu?
  Những tù nhân chính trị, tù lương tâm, bị bắt tù vì họ biểu tình kiện cáo cướp đất, cướp nước, bán nước thì sao không đối thoại, không thả họ mà đánh đập bắt giam họ, thậm chí không xét xử (như Mẹ Nấm, như L/s Nguyễn Văn Đài..)thì "sẵn sàng đối thoại" cái tiên sư đảng csVN.
  Thậm chí cha mẹ, thân nhân của những người "đối lập" với người cầm quyền cs cũng bị canh giữ để họ không gặp được và nói ra sự thật cay đắng về nhân quyền ở VN cho những tổ chức quốc té về nhân quyền và các đoàn ngoại giao quốc tế biết thì "sẵn sàng đối thoại" cái mả cha lũ lừa đảo csVN à?
  (Lù A Sếnh - CB QK2)

  Trả lờiXóa
 9. nếu "sẵn sàng đối thoại", thì sáng nay 23/5/2017-chúng nó đã phải cho những người như cụ Nguyễn Khắc Mai, các ông Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang, Hoàng Xuân Phú, Nguyễn Đình Cống, các Bloger Mẹ Nấm, l/s Nguyễn Văn Đài, Trần huỳnh duy Thức, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Đoan Trang, Bùi thị Minh Hằng, Trần Thị Nga.... được gặp và đối thoại trực tiếp với phái đoàn nhân quyền của quốc tế cũng như gặp và tranh luận trực tiếp với bọn cầm đầu csVN.
  Tại sao chúng nó ngăn cản, chúng nó cấm họ tiếp xúc để đối thoại với phái đoàn quốc tế, với các chính khách ngoại giao của các nước ở HN; hoặc chúng nó tìm cách cấm cản, ngăn chặn các phái đoàn đó và các nhà ngoại giao tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến?
  Tất cả là Vì: đảng và nhà nước cs của chúng nó không có chính nghĩa, chính nghĩa không thuộc về đảng và nhà nước cs nhà chúng nó; trái lại, công lý, chính nghĩa và lẽ phải luôn thuộc về những người đấu tranh mà xưa nay chúng nó vẫn lừa bịp dân chúng, vẫn chụp cho họ cái danh hiệu "phản động?" để bắt bớ cầm tù họ.

  Trả lờiXóa
 10. nếu "sẵn sàng đối thoại", thì sáng nay chúng nó phải cho những người như cụ Nguyễn Khắc Mai, các ông Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang, Hoàng Xuân Phú, Nguyễn Đình Cống, các Bloger Mẹ Nấm, l/s Nguyễn Văn Đài, Trần huỳnh duy Thức, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Đoan Trang, Bùi thị Minh Hằng, Trần Thị Nga.... gặp và đối thoại trực tiếp với phái đoàn nhân quyền của quốc tế cũng như gặp và tranh luận trực tiếp với bọn cầm đầu csVN.
  Tại sao chúng nó ngăn cản, chúng nó cấm họ tiếp xúc để đối thoại với phái đoàn quốc tế, với các chính khách ngoại giao của các nước ở HN; hoặc chúng nó tìm cách cấm cản, ngăn chặn các phái đoàn đó và các nhà ngoại giao tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến?
  Tất cả là Vì: đảng và nhà nước cs của chúng nó không có chính nghĩa, chính nghĩa không thuộc về đảng và nhà nước cs nhà chúng nó; trái lại, công lý, chính nghĩa và lẽ phải luôn thuộc về những người đấu tranh mà xưa nay chúng nó vẫn lừa bịp dân chúng, vẫn chụp cho họ cái danh hiệu "phản động?" để bắt bớ cầm tù họ.

  Trả lờiXóa
 11. đảng cộng sản lấp lững, câu giờ, để xem chả có đối thoại gi cả đâu nhé! bài quen rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính xác là như bác nói đấy: chỉ là thủ đoạn lừa để câu giờ mà thôi.

   Xóa
 12. Xu thế đối thoại giữa chính quyền với nhân dân để tìm tiếng nói chung là tất yếu. Trong tình trạng mâu thuẫn ngày càng sâu đậm và dâng cao, Đảng CSVN và chính quyền của họ ( không là của dân), đã không có đường thoái lui hoặc tiếp tục quay lưng với sự thật, với nhân dân . Bộ máy quyền lực do ĐCSVN độc quyền nắm giữ đã bị tha hóa nghiêm trọng . Tầng lớp quan chức trong bộ máy chính quyền đã trở thành tầng lớp cai trị, ăn trên ngồi trốc , tham nhũng tột độ. Chính quyền VN đã hiện nguyên hình chính quyền của đảng trị, đảng quyền , tập quyền, chuyên chế , độc đoán. Bộ máy nhà nước không còn là công cụ phục vụ lợi ích của Nhân dân và dân tộc. Nó đã biến thành bộ máy cai trị nhân dân và bảo kê cho tầng lớp quan chức . Mâu thuẫn gay gắt hiện nay là giữa lợi ích của nhân dân và dân tộc với lợi ích của tầng lớp quan chức. Thực chất là giữa tầng lợp bị trị với tầng lớp cai trị. Theo quy luật đấu tranh giữa các mâu thuẫn XH, thì đâu có áp bức ở đó có đấu tranh ( Cac Maxr). Trong bối cảnh "thù trong giặc ngoài " hiện nay, ĐCSVN chỉ có con đường đối thoại với các tầng lớp nhân dân , với tầng lớp nhân sĩ trí thức yêu nước, các nhà đấu tranh Dân chủ chân chính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. còn điều 4 hiến pháp đảng ỉa vào đầu nhân dân, đảng ỉa vào đầu dân tộc thì "đối thoại" bằng dùi cui, còng số 8 và côn đồ đỏ à?

   Xóa
 13. xin thêm vào câu "dốt như chuyên tu ngu như tại chức" "nói láo như bọn tuyên giáo" ...

  câu nói "hãy nhìn những gì CS làm, đừng nghe những gì CS nói" đã thành triết lý

  CS chỉ đối thoại sau khi 1 lũ ăn hại bị dân bắt nhốt làm con tin đòi được đối thoại ...chứ ngay từ đầu chúng đã đem xe, lính tới ..đối thoại bằng dùi cui lựu đạn cay ...

  đoàn văn vươn cũng phải đối thoai bằng vũ khí và chất nổ

  Trả lờiXóa
 14. Tôi tin ông trưởng Ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng thực lòng muốn đối thoại với nhân dân... nhưng không phải trực tiếp, mà thông qua hệ thống LRAD hiện đại với 160 dB. Cũng nhờ thông minh, tài giỏi, đảng ta đã lừa bịp được bọn Mỹ mới mua được nó.

  Trả lờiXóa