Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Việt Nam đang chiếm thế thuợng phong trong mối quan hệ với Hoa Thịnh Đốn

"Vấn đề tín nhiệm trong cách nhìn của những nước Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ đã thực sự gây chú ý khi ông Trump đình chỉ hay bỏ đi khỏi TPP, và VN là một phần của sự việc đó.”
Khi Thủ Tướng Việt Nam viếng thăm Tòa Bạch Ốc vào đầu tuần tới, ông ta chắc chắn sẽ thúc đẩy một thỏa hiệp mậu dịch tự do với Hoa Kỳ. Thỏa hiệp đó sẽ có nghĩa là quý như vàng đối với VN, là nơi mà nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh này lệ thuộc vào việc chuyển giao hàng chế tạo xuất cảng đến những nước phát triển.
Việc nhắc nhở của tay Thủ Tướng này sẽ thúc giục Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về lời hứa hẹn ký kết những thỏa ước tay đôi nhằm thay thế cho Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia (TPP). Ông Trump đã từ bỏ hiệp ước này bởi vì ông cảm thấy đó là một thỏa hiệp không công bằng cho giới công nhân Mỹ. Nhưng ông có thể không đưa Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu cho một thỏa hiệp hai chiều, nhất là bởi vì họ xem quốc gia Đông Nam Á này như là một nước xuất cảng bất chính với 32 tỉ Mỹ Kim thâm thủng mậu dịch trong năm 2016.
Trong trường hợp Thủ Tướng VN Nguyễn Xuân Phúc không đạt được tới đâu trong những cuộc thương thuyết mậu dịch mở rộng với Hoa Thịnh Đốn, chính phủ của ông ta có thể quay trở lại những kế hoạch gia tăng thu hút B và C.
Trước tiên, thủ đô Hà Nội của nước VN mới tiếp đón những nước ký kết TPP khác, bao gồm cả những nước đối tác Đông Nam Á như Mã Lai Á và Tân Gia Ba, đến tham dự hội nghị về việc mang trở lại thỏa hiệp quan trọng Vành Đai Thái Bình Dương mà không có Hoa Kỳ. Nỗ lực hồi sinh TPP được dẫn đầu bởi nước ký kết Nhật Bản sẽ cứu vớt những phần của thỏa ước nguyên thủy vốn bao trùm 40% mậu dịch thế giới với việc can dự của Hoa Kỳ. Nó được ký kết vào năm 2016 sau khoảng một thập niên điều đình gay go. Thỏa ước nguyên thủy kêu gọi cắt giảm thuế nhập cảng cũng như những qui luật nghiêm khắc về tiêu chuẩn lao động và giữ cho môi trường trong sạch. Mười một chính phủ còn lại đã đồng ý hoàn tất vào tháng 11 việc đánh giá những phương cách xúc tiến bất chấp những mối lo ngại mới về thị trường mở rộng và những qui luật bảo vệ hàng nội hóa tại một số nước.
Ông Frederick Burke, người hợp tác với công ty luật quốc tế Baker & McKenzie tai thành Hồ, tiên đoán: "Họ sẽ chỉ mổ xẻ để loại bỏ một vài điều liên quan tới Hoa Kỳ thôi.”
Một thỏa ước mà không có Hoa Kỳ sẽ vẫn nâng cao xuất cảng VN, vốn là một nguồn quan trọng cho 200 tỉ MK Tổng Sản Lượng vốn gia tăng hơn 6% mỗi năm, nhất là với việc thị trường lớn Nhật Bản vẫn còn rào đón.
Thứ hai, Việt Nam còn có Trung Hoa. Chính phủ của ông Nguyễn không thích nước láng giềng phía bắc này vì những tranh chấp lãnh thổ cũ và lợi thế của Bắc Kinh trong việc tranh giành chủ quyền trên biển Nam Hải. Tuy nhiên, Trung Hoa là nước giao dịch lớn nhất của Việt Nam và mong muốn được kết thân bởi vì một tòa trọng tài thế giới đã phán quyết chống lại những công bố lãnh hải của họ hồi năm ngoái. Cho nên họ đưa du khách tới VN tràn ngập trong khi điều đình với Hà Nội về việc hợp tác trên biển. Trung Hoa chưa bao giờ là thành viên TPP. Thay vì vậy, họ thúc đẩy thỏa ước cắt giảm quan thuế Hợp Tác Kinh Tế Bao Quát Khu Vực. Thỏa ước này sẽ bao gồm 10 nước trong khối Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), kể cả Việt Nam, cũng như Ấn Độ, Nhật Bản và Nam Hàn. Các nước liên hệ bao gồm 3 tỉ rưỡi dân và tổng sản lượng là 22,6 ngàn tỉ MK.
Ông Nguyễn chắc chắn sẽ không nói nhiều về Trung Hoa tại Tòa Bạch Ốc bởi vì ông ta muốn chừa chỗ dự phòng cho cả hai siêu cường quốc trong trường hợp ông ta cần nước này hơn nước kia.
Nhưng Trung Hoa gần đây có tín nhiệm hơn bởi vì giới lãnh đạo của họ nói tới VN một cách chủ động về những việc có liên quan tới họ. Khái niệm về thỏa ước mậu dịch của họ cho ASEAN chắc chắn sẽ vẫn dành sự dễ dàng cho nước VN đang phát triển bằng cách bỏ qua một số điều khoản của TPP về ưu đãi lao động, không khí trong sạch và việc cải tổ của một số công ty do nhà nước làm chủ. Ông Brian Eyler, giám đốc chương trình Đông Nam Á của Trung Tâm Stimson đầu não có cơ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho rằng: "Vấn đề tín nhiệm trong cách nhìn của những nước Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ đã thực sự gây chú ý khi ông Trump đình chỉ hay bỏ đi khỏi TPP, và VN là một phần của sự việc đó.”
Ralph Jennings - Đỗ Hồng dịch
(Dân Làm Báo) 
-------------------

5 nhận xét:

 1. có bốc không thế ? ngửa tay đi xin xỏ "tụi dẫy chết" đủ kiểu mà thượng phong chỗ nào ? ( xin được dẫy như 1% của tụi nó còn không được )

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một trong những tác giả Tây phương chỉ nhận định hời hợt dựa
  vào những sự kiện bên ngoài mà không biết gì những hoạt động bí mật
  thuộc nội bộ mà đảng CS.giấu kín vì xem đó là "bí mật quốc gia",nhất
  là số phận VN.đang được định đoạt bởi 2 đảng CS.,coi giái cấp hơn cả
  đất nước và dân tộc,dù đó chỉ là chiêu bải bịp bợm !

  Trả lờiXóa
 3. Thế nào là thượng phong! Đầu gió,hay gió trên,hay thượng mã phong,hồi sau sẽ rõ,còn đang tiện thể sang thăm nhà.N D.

  Trả lờiXóa
 4. Thế giới đang đối diện với đại nạn độc tài và lạm quyền từ những lãnh đạo của 3 cường quốc Mỹ , Nga và Trung Quốc .

  Điều này sẽ mang lại cuộc sống khó khăn , đảo lộn cho thành phần trung lưu và nghèo khó trong vòng 10 năm tới . Ngược lại thành phần giàu có tài phiệt có cơ hội phát triển mạnh mẽ .

  Sự móc nối liên hệ của các chính quyền đa số không phụ thuộc vào tầng lớp trung lưu và nghèo khó , nó được đặt trên thiểu số điều hành nhà nước lãnh đạo . Sự phân chia giai cấp tạo nên lũng đoạn chính trị và được che đậy bởi mặt nạ dân chủ và xoá bỏ kỳ thị . Tất cả được thực hiện bởi bầu cử lừa bịp , khống trị bầu cử hoặc bầu cử giả tạo ( đảng cử dân bầu ) . Truyền thông bị nhiễu loạn bởi độc tài độc quyền hay bị mua chuộc bằng tiền bạc danh vọng .

  Tinh thần tự do và dân chủ bị cưỡng ép lẫn dụ khị như dân tộc hay XHCN đi vào ngõ hẹp . Tính chất toàn cầu hoá là mảnh đất màu mỡ thuận lợi cho những nhà tỷ phú tại mọi quốc gia khắp cùng thế giới . Mọi trạng huống mua bán tổ quốc được quốc tế hoá trong chiến lược toàn cầu hoá bởi từng tập đoàn , đảng phái hoặc gia đình trị ( Trump , Cộng sản , vua chúa Trung đông ...vv.)

  Vậy ông Phúc gặp Trump khác nào như cá gặp nước . Một bên là Đảng trị , một bên là gia đình trị rất xứng đôi . Cả hai đều có thể bán rẻ dân tộc và đất nước để đạt quyền lợi tối đa cho gia tộc hoặc tập thể đảng của mình . Nhưng họ vẫn luôn luôn tuyên bố vì dân , vì nước .

  Người Việt chúng ta chỉ biết a dua chạy theo đám đông , thiếu tự chủ và phán xét độc lập . Sự chưởi rủa hoan hô hay đả đảo tuỳ theo cảm tính quyền lợi và bị lỏi kéo bởi đám đông . Hèn nhát không dám nói lên sự thật khi hiểu biết . Đây chính là đầu mối cho cuộc nội chiến 54-75 và tương lai VN sẽ bị xoá sổ trước tiên khi thế giới bước vào ngưỡng cửa toàn cầu hoá .

  Thức tỉnh

  Trả lờiXóa
 5. Phúc nghẹo đi sang Hoa kỳ mang theo cây đèn và cái bát mẻ,tặng cây đèn cho ông Trump rồi xạo rằng khi nào ông cần chỉ cần cầu chú là cái bát mẻ của tôi sẽ đùn ra 17 tỷ usd cho ngài...ông Trump nhận đèn lấy làm mừng lắm truyện nghe như cổ tích... Ôi cây đèn aladanh có thần còn cây đèn phúc nghẹo rặt một lũ súc vật tham lam độc ác và khát máu ông Trump nhận rồi có ngày hối không kịp.

  Trả lờiXóa