Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017

Làm sao chống tham nhũng trong cơ chế đẻ ra tham nhũng?

Nhớ lại lời khuyên chân thành của ông Lý Quang Diệu, rằng muốn chống tham nhũng
trước hết phải có luật nghiêm, công bằng, bình đẳng.
Cuối 2017, đầu 2018, công cuộc chống tham nhũng lại nổi lên, sôi nổi, ly kỳ. Đinh La thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ nhôm, Phan Đình Đức, Út Trọc Đinh Ngọc Hệ… kẻ sa lưới, người bỏ trốn, đầy kịch tính.
Sau một thời gian lình xình, như đánh trống bỏ dùi, gần như nguội lạnh, Tổng chỉ huy chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng lại lên gân, vung tay bảo kiếm, đề ra hành động « cho tất cả củi khô lẫn củi tươi vào lò đã nóng cho thiêu cháy hết », với phương châm "tích cực, khẩn trương, triệt để, theo đúng pháp luật ".
Hơn 20 vụ đại án tham nhũng được nêu lên, hơn 30 nhân vật cao cấp bị khởi tố, tạm giam chờ ngày ra trước vành móng ngựa. Án tử hình được tuyên bố và dự kiến, án tù 20 năm, 10 năm đã được kết luận và dự trù cho không ít trường hợp.
Có nhà bình luận trong ngoài nước so sánh phen này ông Tổng Trọng cùng trưởng Ban Kiểm Tra Trần Quốc Vượng sẽ ra tay, như cặp Tập Cận Bình – Vương Kỳ Sơn đã trừng trị hơn 1 triệu tội phạm, trong đó có hàng trăm cán bộ cấp cao, tướng lĩnh, ủy viên Ban chấp hành TƯ, Ủy viên Bộ Chính trị và cả Ủy viên thường vụ bộ Chính trị xưa nay bất khả xâm phạm.
Thế nhưng ở trong đảng Cộng Sản và ngoài xã hội, có một luồng dư luận ngày càng lan rộng, ăn sâu khi tổng kết 2 năm chỉnh đốn đảng do ông Trọng khởi xướng, rằng « đảng càng chỉnh đốn lại càng đổ đốn, tha hóa hơn, tham nhũng ngày càng phổ biến rộng hơn, nặng nề hơn, phức tạp hơn ».
Đó là vì cái cơ chế hiện nay không những hoàn toàn bất lực chống giặc nội xâm rất ngoan cố này, mà trái lại chính cái cơ chế độc đảng, không phân chia 3 quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp kiềm chế, kiểm soát lẫn nhau, không có tự do ngôn luận của công dân và báo chí tư nhân thì chống tham nhũng chỉ là hình thức vô hiệu, như phủi bụi, càng chống càng sinh sôi nảy nở thêm.
Chính cái cơ chế độc đoán, đạo đức giả đã tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, không tạo nên sức răn đe đủ mức, dưới nhìn lên trên, noi gương trên, cho rằng không tham nhũng là dại, tham gia phe nhóm để ăn chia, bảo vệ che chở cho nhau, làm cho tham nhũng như bệnh dịch không có thuốc chữa, lan tràn tàn phá ngân sách, tàn phá lối sống buông thả, ăn chơi, hưởng lạc, đua nhau có « bồ nhí », có biệt thự, biệt phủ hàng vài tỷ đồng.
Nhớ lại lời khuyên chân thành của ông Lý Quang Diệu, rằng muốn chống tham nhũng trước hết phải có luật nghiêm, công bằng, bình đẳng, một Nhà nước pháp quyền, nền tư pháp độc lập, hệ thống tòa án công khai minh bạch, lại cần một dư luận xã hội mọi người coi khinh, chê trách, coi bọn tham nhũng là kẻ cướp bóc tài sản xã hội, đáng khinh, đáng nghiêm trị, để cho mọi công dân, nhất là cán bộ viên chức phải sợ bị trị tội, vào tù, phải biết sợ bị nhục, bị xã hội lên án coi khinh, để không dám, không nỡ tham lam 1 đồng bạc của công, của người khác.
Chính cái cơ chế không giống ai, 1 đảng ôm đồm cả 3 mảng quyền lực, vừa đá bóng vừa thổi còi, vừa làm luật, vừa lãnh đạo, vừa quản lý lại vừa xử án mà ông Trọng một mực kiên trì giữ vững, một cơ chế lạc thời đại, mang tính mác-xít giáo điều mù quáng, bảo thủ cực đoan, không có sức răn đe, khuyên giải ngăn chặn, cảnh báo những kẻ có lòng tham vô độ.
Đây là một điều phi lý, phi pháp thành cố tật, kéo dài thành một nếp cai trị lạc hậu, hủ lậu, bị cả thế giới tiến bộ chê trách mà vẫn trơ trơ cho là lẽ phải, chân lý, mẫu mực! Một tư lệnh chống tham nhũng được suy tôn là rất kiên quyết, triệt để, nghiêm minh, nói là làm, sẽ làm đến cùng… nhưng thật ra lại kiên định duy trì một cơ chế hủ bại đẻ ra tham nhũng, khuyến khích tham nhũng lan tràn ở mọi cấp, càng ở cấp trên càng nghiêm trọng, làm thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng, khi xét xử không thu hồi nổi vài phần trăm .
Dù cho có tử hình Trịnh Xuân Thanh, có tuyên án 20 năm tù Đinh La Thăng, có xử tội cả hơn 40 kẻ liên quan các vụ án này mà không thay đổi cơ chế như đông đảo cán bộ, đảng viên và toàn dân đòi hỏi thì rồi sẽ có hàng chục, hàng trăm ngàn Thăng và Thanh mới xuất hiện, tài sản đất nước sẽ còn bị thất thoát như trong thùng không đáy.
Và cuối cùng, trước thế giới và trước toàn xã hội, ngài Tư lệnh chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng hiện nguyên hình là kẻ tòng phạm nguy hiểm nhất, khi kiên trì một mô hình cai trị cực kỳ lỗi thời, một mô hình đang thai nghén và đẻ ra lúc nhức vô vàn con sâu tham nhũng mới.
Đây chính là một điều trái khoáy, một trò cười ra nước mắt, một bi kịch xã hội đau đớn nhất, kéo dài mãi mà người dân Việt hết chịu nổi.
Cả Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ, các đại biểu Quốc hội, các nhà lý luận của Học viện Chính trị vừa họp tổng kết cuối năm có dám mở mắt nhận ra bi kịch quốc gia và đại bi kịch của đảng Cộng Sản này hay không?
Bùi Tín/(Blog VOA)

4 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Tập TQ và ông Trọng VN đang ra chiêu đã hổ diệt ruồi trong tâm trạng bất ổn cao độ . Đưa lưng cho dân xem những vết nhơ của Đảng để lấy lại niềm tin cho Đảng !

  Trong khi đó , chính các ông Tập và Trọng cũng không thể quên chính bản thân mình và phe cánh mình cũng chẳng trong sạch gì hơn những đồng chí bị kết tội đem ra xét xử .

  Mọi người đều hiểu , mượn chiêu diệt tham nhũng hối lộ để thanh trừng nội bộ và củng cố quyền uy .

  Một chế độ độc quyền tham nhũng hối lộ do thiếu dân chủ vì thiếu văn hoá dân chủ , thiếu giáo dục dân chủ , Đảng lớn hơn dân , Đảng lớn hơn nhà nước , Đảng lớn hơn pháp luật . Đảng có nói đến dân chủ nhưng không có hành động dân chủ , triệt tiêu dân chủ bằng thủ đoạn và ngụy biện .

  Những hình thức Đảng triệt tiêu dân chủ , khủng bố dân chủ được học từ Lenin ngày xưa và Trung Quốc hiện nay . Từng đoàn cán bộ đảng viên cao cấp được đưa sang Trung Quốc để thụ huấn trao đổi kinh nghiệm về ngụy biện dân chủ và triệt tiêu dân chủ .

  Dân chủ là con mắt thánh của toàn dân . Dùng vải thưa đã hổ diệt ruồi để che con mắt thánh dân chủ tất không thể được. Việc làm này khiến Đảng tổn thương trầm trọng vì chính mình hại mình , chính mình vạch áo cho dân xem , dân cười , dân chê , dân khinh dân càng thêm ghét .

  Lý tưởng phục vụ của tầng lớp trung lưu đảng viên trở lên là phục vụ chính cho gia đình . Một loại lý tưởng hưởng thụ , vọng ngoại đang thay thế cho phụng sự đảng, phụng sự tổ quốc . Đảng đang tìm cách ru ngủ họ bằng nền kinh tế phồn vinh giả tạo bằng cách thiết lập nhiều dự án đầu tư ngoại quốc hàng triệu , hàng tỷ đô không thiết thực cho đời sống, thậm chí còn mang lại nhiều nguy hiểm tác hại môi trường lâu dài . Vay nợ ngoại quốc, cho ngoại quốc thuê mướn đất đai trên 50 năm bất kể an ninh quốc phòng, cho người ngoại quốc thuê mướn nhân công việc với giá rẻ , tất cả chỉ nhằm để nuôi chế độ . Một chế độ chỉ biết tiêu xài và tranh giành quyền lực ngay trên tài sản đất nước và mồ hôi của nhân dân .

  Học đường vô kỷ cương , vô đạo Đức thì sách vở ích gì . Xã hội vô pháp luật , vô đạo thì hiến pháp ích gì . Đảng độc quyền lãnh đạo muôn năm , đảng viên đã mặc nhiên tham nhũng hối lộ hơn mấy chục năm qua , hôm nay đã hổ diệt ruồi vài con thì ích gì .

  Mười hai triệu đoàn viên thanh niên và bốn triệu đảng viên trong tâm trạng lánh đảng xa đoàn không phải vì kinh tế thiếu thốn, vậy vì đâu ?

  Vì dư luận quần chúng, vì con mắt thánh quần chúng thấy tất cả xấu xa của đảng . Nhưng không thể công khai một cách dân chủ . Đoàn viên , đảng viên cảm thấy hổ thẹn trước thân nhân, quần chúng , dẫn đến hình thái “ lánh đảng xa đoàn “ . Tổng cộng mười sáu triệu đoàn viên và đảng viên cảm thấy hổ thẹn về đảng , trong đấy ắt nhiên có cả những thành phần đang hô to chống tham nhũng hối lộ , đang ra sức đã hổ diệt ruồi .

  Hãy đổi tên Đảng CSVN thành ĐẢNG VŨ NHƯ CẨN .

  Trả lờiXóa
 4. Thời kỳ nào cũng có tham nhũng...? Nhưng nó không nhiều và trắng trợn như 10 năm gần đây...? Tham nhũng trở thành cao trào trong cơ quan công quyền và trong các doanh nghiệp nhà nước, gây bức xúc trong dân, làm mất niềm tin của người dân vào chế độ..? Bởi vậy đây chính là lúc đảng và nhà nước cần phải mạnh tay diệt trừ tệ nạn này... Chẳng có lý do gì để dừng lại...? Có muốn thành cái gì...? Thì cũng phải là những con người tốt lãnh đạo thì đất nước mới phát triển được.

  Trả lờiXóa